Bạn đọc Dân trí “hiến kế” đi làm sổ đỏ

(Dân trí)- Sau khi Dân trí phản ánh nỗi khổ sở trăm bề của người dân khi đi làm sổ đỏ. Nhiều bạn đọc tiếp tục gửi phản hồi về tòa soạn bày tỏ nỗi bức xúc, đồng thời có những sáng kiến khá thú vị để bạn đọc giảm bớt “chặng đường gian nan” này.

Bạn đọc Dân trí “hiến kế” đi làm sổ đỏ - 1
Việc khó khăn khi làm sổ đỏ là một trong những vấn đề bức xúc
của người dân hiện nay.

Thắng (thangibs@yahoo.com.vn):

Hiện nay người dân muốn có sổ đỏ thì phải đi xin cấp sổ đỏ. Đã đi xin thì dễ sinh tiêu cực. Nhà nước nên có chính sách thay đổi làm sao cán bộ phải đi xin cấp sổ đỏ cho dân thì sẽ hết tiêu cực ngay. Ví dụ như khoán, năm nay cần cấp cho khu A , phường B, nếu không xong thì sẽ cho nghỉ việc về làm người dân thường để người khác lên thay.

Vuong Tan Phat (phat@yahoo.com):

Tôi có người bạn ở Úc, khi đi mua nhà, hồ sơ chỉ làm vài tiếng đồng hồ là có giấy tờ ngay, rất đơn giản và nhanh gọn, thái độ phục vụ rất nhiệt tình và chu đáo. Các thủ tục khác ở Úc cũng vô cùng đơn giản, ví dụ thi bằng lái xe chỉ 15 phút là có bằng lái ngay, làm medicare chỉ khoảng 15 phút là có thẻ đem về, làm thẻ bank thì thủ tục chỉ tốn khoảng 10 phút, sau đó họ gửi thẻ về tận nhà mình theo đường bưu điện.

Tran dinh truong (trandỉnhtuong@yahoo.com):
 
Theo tôi hiện nay người dân rất bức xúc trong việc làm sổ đỏ, vì vậy Quốc hội cần lên tiếng để việc trì trệ này sớm được giải quyết thấu đáo, đó chính là mục tiêu chống quan liêu tham nhũng. Mặt khác phải cử một số cán bộ có đủ đức tài đóng giả là người dân đi làm sổ đó thì sẽ giải quyết tận gốc được vấn đề trì trệ hiện nay.

Bùi Xuân Tiệp (luuly2810@yahoo.com):

Tôi ở Hà Nội. Tôi cũng phải mất 1 năm mới xong cái sổ đỏ. Đầu tiên bị hạch sách đủ đường. Chán rồi thì họ hứa ngày nọ ngày kia. Đến hẹn tôi tới và lại hẹn. Các bạn biết cuối cùng tôi dùng bài nào không. Ghi âm cuộc nói chuyện đó và dọa họ là đã ghi lại cuộc hẹn nếu lần này không đúng thì sẽ kiện.... lên cấp trên thế là họ phải làm thôi.

Cường (cuongcung8686@yahoo.com):

Tại sao cái việc cán bộ hành dân đã diễn ra triền miên lâu như thế rồi mà lãnh đạo tỉnh, thành phố không biết nhỉ??? Có lẽ biết nó thế nhưng chẳng ai lên tiếng vì họ sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Theo tôi, làm một số điện thoại chuyên trả lời về các vấn đề này đặt tại nơi làm việc của họ. Xem còn ai làm gì được nào. Nếu họ làm sai thì gọi ngay tổng đài đó xử lý. Như thế người dân mới được bảo vệ, mới biết là quan chức có hành mình hay không. Có cách hay như thế thì lại chẳng thấy ai ý kiến gì.

Đạt (timban1238637@yahoo.com):

Về các thủ tục hành chính đang, đã xảy ra một hiện tượng làm người dân bức xúc, đó là việc các cán bộ ở phường, xã, huyện, tỉnh "Hành" dân ghê gớm. Họ biết dân mình không hiểu rõ luật cho nên... thích làm gì thì làm. Làm cái gì cũng phải bắt dân đi lại cả chục lần. Thời buổi cơ chế thị trường thế này thì ta tự hành nhau, kìm hãm nhau không cho nhau phát triển. Tôi không hiểu sao tại các ủy ban hay bàn làm việc của các cơ quan công quyền không có số điện thoại nóng hỗ trợ người dân nhỉ. Số điện thoại ấy như một tổng đài giải đáp tất cả những thông tin liên quan đến thủ tục hành chính cho người dân. Ai không làm đúng thì tùy theo mức độ mà xử lý. Chứ cứ để thế này có ai kiểm soát họ đâu, họ thích làm gì thì làm.

Hoàng Minh Toàn (toanhm_kd@yahoo.com):

Mấy ông "quan" cấp tỉnh ở trên cần làm sổ đỏ thì gọi 1 cuộc điện thoại là xong luôn. Bản thân các ông làm nhanh như thế thì làm sao hiểu được người dân làm chậm như thế nào. Nhà tôi có mảnh đất ở 33 năm rùi, khi đi làm sổ đỏ còn bị bắt nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng hết 160 triệu nè! Đấy là gia đình còn thuộc dạng chính sách. Không hiểu người khác còn khổ thế nào nữa...

Hung (hung83ddt@gmail.com):

Các bác vẫn chưa hiểu à! Họ làm trái pháp luật, làm trái Nghị định 88 của Chính phủ, họ lươn khươn hết ngày này sang ngày khác là vòi tiền đấy. Một bộ phận không nhỏ chỉ tìm mọi cách bòn, vòi tiền của người dân khi làm sổ đỏ.

 
Tình trạng này xảy ra đã lâu, cũng đã được đề cập đến nhiều lần. Hy vọng lần này được giải quyết. Mong hy vọng này không trở thành thất vọng.

Phạm đinh trung (linhnhi301107@yahoo.com.vn):

Không có "lót tay" thì đừng mong làm cho nhanh. Mình cần họ chứ họ nào đâu cần đến mình, không có mình họ vẫn nhận luơng mà. Đã thành "cơ chế" rồi, ở đâu chả thế.

Phạm (bombom12k@yahoo.com.vn):

Cấp sổ đỏ là một việc không thể nhanh được. Tuy nhiên nếu kéo dài như "cao su" như vậy thì không thể chấp nhận được. Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét lại.

Lê Bình (hienbinhly@yahoo.com):

Chỉ có những người đi làm thủ tục giấy tờ QSDĐ thì mới thấu hiểu được sự quan liêu, trì trệ của những người có thẩm quyền. Ở đây tôi không có ý nói đến những người là "Mạnh thường Quân". Nhưng cũng không có ai. Những người có thẩm quyển hãy tự nghĩ lại xem? Họ làm cho ai và hưởng lương từ ai? Chỉ mong rằng ho thanh liêm lên một tí, bớt quan liêu đi một chút cho người dân đỡ khổ. Họ không nghĩ rằng chính họ đã làm cho nền kinh tế của đất nước bị chậm lại sao?

Nguyễn Bạch (ngaochinhphong@gmail.com):

Hết sức bất bình vì sự chậm trễ, quan liêu và cửa quyền của các phòng, ban có trách nhiệm phụ trách làm sổ đỏ. Nhà tôi giấy tờ hồ sơ hợp lệ mà tới 3 năm nay vẫn chưa xong. Riêng tiền "bôi trơn, bôi mỡ" cho những người làm rải từ đầu tới chân ngót nghét gần 200 triệu rồi mà chưa xong. Đúng là hành dân là chính. Đề nghị các cơ quan có chức năng, luật sư, báo đài đứng ra đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Hồng Na (hongna6355@yahoo.com):

Tôi mong rằng các cơ quan ngôn luận báo chí, các cơ quan ban ngành chức năng sớm củng cố lại cơ quan quản lý nhà đất. Dẹp bỏ ngay những cá nhân lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm trì tuệ, làm ảnh hưởng đến cơ quan quản lý nhà nước. Làm vậy nhằm giúp cho nhân dân đỡ phải mất thời gian đi lại, tốn kém ảnh hưởng đến công việc hàng ngày, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cung Chinh Đoàn (ccdoanm@gmail.com):

Có nhiều văn phòng “tư vấn” nhận làm sổ đỏ. Đương nhiên mất phí dịch vụ lại bao gồm cả phí “lót tay”. Cách làm này công chức thu nhập kín đáo hơn, vì không trực tiếp. Có cách này tôi xin hiến kế (nếu Nhà nước thực sự cải cách và chống tham nhũng) đó là: Dù là đất nào, nếu người dân đã sử dụng đều cấp sổ: Xanh, đỏ, vàng… ứng với cấp độ đất thuộc diện nào! Cơ quan địa chính cấp phường phải tới từng hộ dân lập sổ địa chính và cấp sổ.

Căn cứ vào sổ được cấp, Nhà nước ban hành biểu thu thuế hàng năm với quyền sử dụng đất đó. Như vậy, Nhà nước có khoản thu không nhỏ. Như vậy không ai phải đi xin cấp sổ đỏ, mà Nhà nước đến cấp để quản lý.

Ngo thi y (ngothiy_82@yaoo.com):

Hồ sơ gia đình tôi nộp đã 7 tháng nay, không có vướng mắc gì, có biên nhận nhưng không hẹn, hỏi thì họ bảo chưa xong, chẳng biết vì sao. Hàng xóm sát vách nhà tôi thì làm được rồi, chắc là có khoản "tiêu cực phí" (?). Bảo họ giải thích vì sao như vậy, họ cứ loanh quanh. Các nhà lãnh đạo hãy đi vào thực tế đi, làm như các quan xưa, các vị cứ đóng làm dân thường sẽ thấy hết cả thôi mà.

Thành Lê (thanhdol@yahoo.com):

Bất kể ai là công dân Việt Nam bình thường đi làm sổ đỏ hoặc có việc tới cơ quan công quyền đều mang ấm ức vào người (trừ khi có người quen với cơ quan đó). Tôi nghĩ rằng pháp luật quy định về thời gian rất rõ ràng như vậy, nhưng lại không có chế tài nào cho người thực thi. Chẳng hạn nếu sau thời gian đó không giải quyết thì sẽ bị phạt hay đền bù gì cho người bị làm chậm...

Chế tài này phải áp dụng ở nhiều lĩnh vực mới đúng, vì tôi thấy trên các luật chỉ thấy chế tài áp dụng cho người dân, còn cơ quan quản lý chưa thấy bao giờ, trong khi người dân là đối tượng đóng thuế để trả lương và các chi phí vận hành cho cơ quan quản lý nhà nước.

Ngoài ra còn một kẽ hở nữa là khi nhận hồ sơ, họ bảo chưa làm được nên không ghi ngày hẹn trả và tất nhiên không ghi ngày nhận hồ sơ. Thậm chí bộ phận tiếp dân còn không nhận hồ sơ, họ còn thách thức: "Nếu anh muốn thì gửi khiếu nại lên Chủ tịch" - Đấy là trường hợp của tôi tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

MrHung (nguoidaukho@yahoo.com):

Luật quy định là một đằng, nhưng người thi hành lại là một vấn đề. Bao khó khăn lại đổ lên người dân nghèo. Tôi cũng đã từng làm sổ đỏ. Ôi sao mà khó đến thế..... Thử hỏi rằng những người dân nghèo có tiền để làm sổ đỏ hay không? Rất mong việc này được giải quyết nhanh chóng!

Vũ Văn Tiến (tổng hợp)

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm