Bài 8:

Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung!

Dân trí Liên quan đến việc các hộ dân tại phường Kim Mã đồng loạt khiếu nại Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND quận Ba Đình với dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc, UBND quận Ba Đình đã tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân. Tuy nhiên, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung.
>>Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân phường Kim Mã đã được bố trí tái định cư phù hợp?
>>Hà Nội: Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất
>>Hà Nội: Người dân để nghị xem xét lại việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất!

Ngày 30/10/2018, các hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim Mã nhận được Giấy mời của UBND phường Kim Mã về việc mời các hộ đến tiếp xúc, đối thoại với UBND quận Ba Đình về việc thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc vào 19h30 ngày 01/11/2018 tại Hội trường tầng 5, trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND phường Kim Mã. Tham gia buổi đối thoại gồm có: Đại diện UBND quận Ba Đình, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Kim Mã và các hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim Mã.

Tại buổi đối thoại ngày 1/11/2018, UBND quận Ba Đình đã ghi nhận ý kiến của các hộ dân để có cơ sở xem xét, giải quyết, đồng thời thông báo tới các hộ về việc UBND quận đã gửi Văn bản số 2280/UBND - BDA ngày 16/10/2018 đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc với hệ số K khoảng 2,2.


UBND phường Kim Mã mời người dân đối thoại để giải quyết sự việc.

UBND phường Kim Mã mời người dân đối thoại để giải quyết sự việc.

Trong buổi làm việc, đại diện các hộ dân đã trình bày ý kiến, nguyện vọng về 3 vấn đề chính: Giá đất bồi thường, hỗ trợ chưa phù hợp với giá thị trường; Việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất không đúng quy định; Việc thực hiện thủ tục bốc thăm, xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu, suất mua tái định cư chưa phù hợp quy định pháp luật.

Sau đó lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng của hộ dân, đại diện UBND quận Ba Đình đã giải đáp những ý kiến đó. Ngoài một số ý kiến của các hộ được ghi nhận như về hệ số điều chỉnh giá đất, về việc xác nhận lại nhân khẩu thì các ý kiến về khấu trừ 40% tiền sử dụng đất, thủ tục bốc thăm, giá bán nhà tái định cư của các hộ dân gần như bị bác bỏ hoàn toàn, cụ thể đại diện UBND quận Ba Đình trả lời:

Về giá đất bồi thường: UBND quận Ba Đình cho rằng đã áp dụng bồi thường, hỗ trợ về đất theo đúng Quyết định số 2337/QĐ-UBND ngày 13/6/2016 của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi nghe ý kiến của các hộ dân phản ánh về hệ số điều chỉnh giá đất, UBND quận Ba Đình cho rằng ý kiến này của các hộ dân là có cơ sở và nhận thấy hệ số điều chỉnh giá đất cụ thể theo Quyết định số 2337/QĐ-UBND là phù hợp với giá đất tại thời điểm 2016 nhưng không còn phù hợp với giá đất tại thời điểm 2018 – là thời điểm UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Chính vì vậy, ngày 16/10/2018, UBND quận Ba Đình đã gửi Văn bản số 2280/UBND – BDA đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc với hệ số K khoảng 2,2. Hiện nay, UBND quận Ba Đình đang đợi quyết định phê duyệt điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất này để có cơ sở giải quyết khiếu nại của các hộ dân.

Về việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất: UBND quận Ba Đình cho rằng việc khấu trừ 40% tiền sử dụng đất là áp dụng đúng các quy định hiện hành, đó là: Căn cứ khoản 1, Điều 35, Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 trong phương án bồi thường, hỗ trợ nêu rõ số tiền nghĩa vụ tài chính phải nộp (nếu có) và căn cứ Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở thay thế Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ. Đến nay, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của chính phủ đang có hiệu lực thi hành.

Việc thực hiện thủ tục bốc thăm, xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu, suất mua tái định cư: UBND quận Ba Đình cho rằng thủ tục bốc thăm đã thực hiện đúng quy định. Còn về việc xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu, suất mua tái định cư, UBND quận cho rằng việc xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu thuộc trách nhiệm của Công an phường Kim Mã, trong khi việc thu hồi đất được thực hiện từ năm 2006, đến nay mới có Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên các hộ sẽ có sự biến động về nhân khẩu, hộ khẩu mà việc biến động này liên quan đến suất mua tái định cư của các hộ. Về việc này, UBND quận đã có công văn chỉ đạo UBND phường Kim Mã phối hợp với Công an phường Kim Mã để rà soát lại nhân khẩu hiện tại đang sinh sống trên thửa đất bị thu hồi.

Tuy nhiên, hiện nay các hộ có ý kiến về việc xác nhận lại nhân khẩu, do đó UBND quận Ba Đình sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an phường Kim Mã, các cơ quan khác có liên quan và rà soát lại hồ sơ thực hiện việc xác nhận lại nhân khẩu, hộ khẩu để từ đó có cơ sở điều chỉnh lại phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đúng theo quy định pháp luật.

Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung! - 2
Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung! - 3

UBND quận Ba Đình đã gửi Văn bản số 2280/UBND - BDA ngày 16/10/2018 đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc.

UBND quận Ba Đình đã gửi Văn bản số 2280/UBND - BDA ngày 16/10/2018 đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân trí, một số hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim Mã bày tỏ: Buổi đối thoại ngày 01/11/2018 do UBND quận Ba Đình chủ trì, tổ chức chưa thực sự đạt được hiệu quả như các hộ dân đã mong đợi, chưa giải đáp được hết những khúc mắc của dân, buổi đối thoại được kết thúc dưới sự ngỡ ngàng của các hộ dân khi các hộ dân không có cơ hội được đối đáp lại về phần giải đáp của đại diện UBND quận Ba Đình theo đúng nghĩa là “đối thoại”, cụ thể:

Thứ nhất, các hộ dân tại phường Kim Mã khẳng định: Các hộ luôn sẵn sàng ủng hộ chủ trương của Thành phố về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc (giai đoạn 2). Tuy nhiên, nguyện vọng duy nhất của các hộ là việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ sẽ được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện đúng theo quy định pháp luật, có những chính sách bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho hộ dân bị thu hồi đất, tránh gây thiệt hại cho dân.

Đồng thời, các hộ dân cũng cho biết: Các hộ rất ghi nhận sự phối hợp của UBND quận Ba Đình về việc đã kiến nghị, đề xuất đến UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc (giai đoạn 2) với hệ số K khoảng 2,2 và chỉ đạo, rà soát xác nhận lại nhân khẩu, hộ khẩu. Tuy nhiên, các hộ cho biết, đến nay các hộ vẫn chưa nhận được phản hồi của UBND thành phố Hà Nội và các Sở ban ngành về việc điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất, đồng thời các hộ cũng chưa nhận được xác nhận lại về nhân khẩu, hộ khẩu thực tế đang sinh sống trên thửa đất bị thu hồi của Công an phường Kim Mã.

Thứ hai, các hộ dân chưa nhận được giải đáp thỏa đáng từ đại diện UBND quận Ba Đình do thời lượng buổi đối thoại quá ngắn. Các hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim Mã cho biết: Mục đích buổi đối thoại ngày 01/11/2018 do UBND quận Ba Đình chủ trì, tổ chức là để các hộ dân có đất bị thu hồi tại phường Kim mã được tiếp xúc, đối thoại với UBND quận Ba Đình về việc thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc. Tuy nhiên, các hộ dân thấy rất thất vọng về buổi đối thoại này vì buổi đối thoại đã không đạt được hiệu quả như các hộ dân mong đợi, thời lượng đối thoại quá ít.

Thứ ba, tại buổi đối thoại các hộ dân không có cơ hội phản hồi phần giải đáp của đại diện UBND quận Ba Đình về việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất. Các hộ dân cho biết: Đại diện UBND quận Ba Đình giải đáp về việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất là áp dụng Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở là chưa đúng quy định pháp luật, chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ, bởi căn cứ khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 và khoản 5, khoản 7 Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì các hộ dân không bị khấu trừ 40% tiền sử dụng đất này.

Thứ tư, đại diện UBND quận Ba Đình chưa giải đáp về các khoản hỗ trợ khác mà đại diện các hộ dân đã đưa ra trong buổi đối thoại. Các hộ dân tại phường Kim Mã cho biết: Việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến nút Núi Trúc (đợt 2) đã gây ảnh hưởng, thiệt hại rất lớn đến cuộc sống và tinh thần của các hộ, cụ thể: Thiệt hại về giá mua suất tái định cư; thiệt hại do không được xây dựng ảnh hưởng đến không gian, chất lượng, cuộc sống; bị hạn chế về quyền sử dụng đất; gây tốn kém về thời gian, công sức, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần...

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 25 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về hỗ trợ khác đối với người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất thì các hộ phải được Nhà nước hỗ trợ đối với những thiệt hại trên để đảm bảo sự công bằng cho người có đất bị thu hồi. Vậy mà, vấn đề này đã được đại diện các hộ dân đưa ra trong buổi đối thoại mà đại diện UBND quận Ba Đình không xem xét, giải đáp cho các hộ được biết.

Ngoài ra, các hộ dân tại phường Kim Mã còn cho biết: Các hộ đang chờ Quyết định điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc đoạn từ Khách sạn La Thành đến phố Núi Trúc (giai đoạn 2) của UBND thành phố Hà Nội và Quyết định giải quyết khiếu nại công bằng, khách quan của UBND quận Ba Đình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế