Bài 45:

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý!

(Dân trí) - Trước những bất công mà gia đình ông Lê Văn Chung gặp phải trong vụ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, giải quyết vụ việc. Ông Nhưỡng cũng cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa giải quyết vụ việc như vậy là “đánh bùn sang ao”!

Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xem xét giải quyết kỳ án 

Liên quan đến kỳ án “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa), mới đây, ông Lê Văn Chung đã có đơn khiếu nại Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 62/PC01 ngày 12/3/2019 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý! - 1
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý! - 2

Đơn khiếu nại Quyết định 62/PC01 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa của ông Lê Văn Chung.

Trong đơn khiếu nại ông Chung cho rằng: “Điều bất thường trong quyết định khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa là không hề đề cập đến các hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa. Các hành vi vi phạm pháp luật của số cán bộ này đóng vai trò chủ yếu làm phát sinh và thúc đẩy vụ án hoàn thành gây tổng thất nghiêm trọng”. 

Ông Chung bức xúc: “Các sai phạm của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã đủ chứng cứ xác định có dấu hiệu tội phạm, làm căn cứ khởi tố hình sự các cán bộ này theo điều 143 của Bộ Luật tố tụng hình sự. Ngoài ra hành vi trái pháp luật này của các cán bộ này đã phạm tội vi phạm về quản lý đất đai quy định tại Điều 229 và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. 

Cũng theo ông Chung, việc Công an tỉnh Thanh Hóa không khởi tố đối với các cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa là bỏ lọt tội phạm, làm sai lệch hoàn toàn nội dung vụ án. Từ việc này sẽ dẫn đến việc truy tố, xét xử thiếu khách quan, toàn diện và đầy đủ.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý! - 3

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chuyển đơn khiếu nại của ông Chung đến Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị xem xét, giải quyết kỳ án "1 thửa đất 4 sổ đổ" tại Thanh Hóa.

Mới đây, sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Lê Văn Chung, khiếu nại Quyết định số 62/PC01 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, trước những bất công mà gia đình ông Lê Văn Chung gặp phải trong vụ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, giải quyết vụ việc. 

Chính quyền giải quyết kiểu “đánh bùn sang ao” ?

Đánh giá việc giải quyết kỳ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ” của chính quyền tỉnh Thanh Hóa kéo dài nhiều năm qua, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng, việc giải quyết tố cáo và xử lý vụ việc như vậy là quá chậm chễ và để quá bức xúc. Rất nhiều cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh vụ việc mà cơ quan công quyền không chuyển động là có vấn đề. 

“Ở đây chắc chắn là có hiện tượng bao che, bảo kê cho vi phạm pháp luật này. Đây là đánh giá chung của dư luận, mọi người rất dễ nhận ra vi phạm pháp luật rất rõ ràng, thậm chí là rất nghiêm trọng. Một thửa đất mà được cấp 4 sổ đỏ chồng lên nhau là vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cơ quan công quyền” – đại biểu Nhưỡng khẳng định.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý! - 4

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội bày tỏ quan điểm về kỳ án "1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ".

Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội chia sẻ thêm: “Cơ quan công quyền, cơ quan chuyên môn cấp 4 sổ đỏ sai pháp luật cho một người, trong đó có những hiện tượng tẩy xóa, làm dấu vết là cố ý và không loại trừ người vi phạm có thông đồng mắc ngoặc, tham nhũng, thậm chí có hối lộ, nhận tiền, nhận lợi ích để làm 4 sổ đỏ này. Không thể làm không, làm chơi được chuyện này”. 

Đại biểu Nhưỡng cho rằng, báo chí đã nêu, phân tích, đánh giá, bình luận rất sâu nhưng cơ quan công quyền không vào cuộc, cho thấy sức ì của cơ quan công quyền, làm cho cử tri và nhân dân, bạn đọc hình dung đây chắc chắn là “một dây vi phạm” chứ không phải là câu chuyện thông thường. 

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý! - 5

Ông Lê Văn Chung vẫn mòn mỏi chờ công lý đến với gia đình 5 năm qua.

Đánh giá về việc chính quyền tỉnh Thanh Hóa không hủy các sổ đỏ cấp sai, công nhận sổ đỏ gốc của gia đình ông Lê Văn Chung mua bán hợp pháp của bà Cúc; quyết đẩy gia đình ông Chung ra toà án tìm công lý… Đại biểu Nhưỡng cho hay: “Giải quyết như thế là kiểu “đánh bùn sang ao”. Quân của anh, lính của anh, cán bộ của anh cấp 4 sổ đỏ là vi phạm pháp luật mà bảo không thể thu hồi được. Vậy cơ quan của anh sinh ra chỉ có cấp thôi à!. 

Rõ ràng, trong quy định của pháp luật, khi anh cấp sổ đỏ sai phải thu hồi, trách nhiệm phải thu hồi, không cần phải để đến các cơ quan khác. Như vậy mới là cơ quan nhà nước vì dân. Anh nói như thế cái gì làm sai là thôi, đánh bùn sang ao, hòa cả làng hết à! Việc giải quyết đó của Thanh Hóa là không thấu tình đạt lý”.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an xem xét xử lý! - 6

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa giải quyết vụ "1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ" khiểu "đánh bùn sang ao".

“Vụ việc này dứt khoát phải khởi tố, phải truy tố cả người cấp sổ đỏ sai và người xin cấp sổ đỏ để đi lừa đảo. Chứng minh được họ có sự hợp tác thì họ là đồng phạm, phạm tội có tổ chức” – ông Nhưỡng nêu rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về kỳ án này! 

Thái Bá

Tin liên quan
Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ "ma" được "thai nghén" tinh vi thế nào?

Các nạn nhân đã “tê liệt” trước những cuốn sổ đỏ "ma" được "thai nghén" tinh vi thế nào?

Liên quan đến kỳ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa, sau nhiều tháng khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, mới đây Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã gia hạn thêm 4 tháng để điều tra vụ việc. Trong khi đó, những cán bộ, lãnh đạo ký cấp sổ đỏ "ma" trong vụ án lừa đảo tại Bắc Giang vẫn chưa bị khởi tố.
Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật!

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật!

Sau gần 4 tháng có quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến kỳ án “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, mới đây Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vẫn chưa khởi tố bị can, đang xin ý kiến các ban ngành để thống nhất đánh giá tài liệu chứng cứ, cố gắng khởi tố bị can trong thời gian sớm nhất.