Bài 41:

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật!

(Dân trí) - Sau gần 4 tháng có quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến kỳ án “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”, mới đây Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vẫn chưa khởi tố bị can, đang xin ý kiến các ban ngành để thống nhất đánh giá tài liệu chứng cứ, cố gắng khởi tố bị can trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến kỳ án “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” mà báo Dân trí đã phản ánh trong 40 kỳ báo trước, ngày 1/7, trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức, đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa đã trả lời các câu hỏi, thông tin liên quan đến vụ việc gây bức xúc trong dư luận nhiều năm qua tại Thanh Hóa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: Vì sao chưa khởi tố bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định khởi tố vụ án trước đó?

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật! - 1

Đại tá Đào Đức Minh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trả lời câu hỏi của Phóng viên liên quan đến vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân.

Đại tá Đào Đức Minh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đây là vụ án hết sức phức tạp, kéo dài nhiều năm nay. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án. Hiện nay chúng tôi đang xin ý kiến các ban ngành để có sự thống nhất trong việc đánh giá tài liệu chứng cứ mới khởi tố bị can được. Chúng tôi sẽ cố gắng khởi tố bị can trong thời gian sớm nhất”.

Như vậy, sau gần 4 tháng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa có Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 62/PC01 ngày 12/3/2019 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến nay đơn vị này vẫn chưa khởi tố bị can trong vụ án. Điều này, khiến dư luận hoài nghi về sự chậm chễ và năng lực của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa.

Về việc Công an tỉnh Thanh Hóa “phải xin ý kiến các ban ngành để thống nhất việc đánh giá các tài liệu, chứng cứ mới khởi tố bị can được”, ông Lê Văn Chung cho rằng, phải chăng Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục kéo dài vụ việc và “câu giờ”.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật! - 2

Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án hình sự gần 4 tháng, nhưng đến nay vẫn chưa thể khởi tố bị can.

Theo ông Chung, trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã rất nhiều lần yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, thì đơn vị này mới có quyết định khởi tố vụ án. Việc Công an Thanh Hóa chậm chễ xử lý vụ việc theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đã làm ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông. Ngược lại, những người gây ra sai phạm nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước vẫn cứ ung dung ngoài vòng pháp luật.

Trước đó, hàng loạt các sai phạm của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa cần khởi tố hình sự đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có kết luận sau khi tiến hành giám sát vụ việc tại Thanh Hóa. Báo Dân trí cũng đã chỉ rõ các sai phạm trên của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa trong việc cấp tới 4 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn.

Cụ thể, những sai phạm nghiêm trọng cần phải khởi tố hình sự để làm rõ như: Cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa sai phạm khi cấp thêm 3 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân; sai phạm trong việc sử dụng cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ tại thành phố Thanh Hóa; hành vi gian dối, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Cúc…

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật! - 3

Gia đình ông Lê Văn Chung bức xúc trước sự làm việc chậm chễ của Công an tỉnh Thanh Hóa.

Mới đây, trả lời trên báo chí, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như nhiều chuyên gia pháp lý đã rất bức xúc về vụ việc nhỏ, nhưng chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết quá lâu và chậm trễ.

“Việc giải quyết tố cáo và xử lý vụ việc này quá chậm trễ và để quá bức xúc. Rõ ràng người ta đã tìm cho anh, người ta giám sát bằng báo chí, nhân dân giám sát mà cơ quan công quyền không chuyển động là có vấn đề” – ông Nhưỡng nói.

Cũng theo Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: “Vụ việc này dứt khoát phải khởi tố, phải truy tố đối với người cấp sổ đỏ sai (cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa) và người xin cấp sổ đỏ để đi lừa đảo (bà Nguyễn Thị Cúc)”.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật! - 4

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, vụ việc dứt khoát phải khởi tố, truy tố đối với người cấp sổ đỏ sai và người xin cấp sổ đỏ để đi lừa đảo.

Bày tỏ trước công luận và các cơ quan báo chí về vụ việc, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Bộ Công an khẳng định, cơ quan quản lý nhà nước đã làm sai, gây thiệt hại đến lợi ích của dân, người đứng đầu UBND thành phố Thanh Hóa phải xin lỗi dân. Cả UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND thành phố Thanh Hóa đã không làm tròn trách nhiệm của mình theo quy định của luật pháp.

Trước đó, Những 10 cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa bị gia đình ông Chung tố cáo vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, hồ sơ cấp GCNQSDĐ tại địa chỉ số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn.

Kỳ án 1 thửa đất 4 sổ đỏ: Công an chưa khởi tố bị can, cán bộ sai phạm vẫn “ung dung” ngoài vòng pháp luật! - 5

10 cán bộ của UBND thành phố cấp 4 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn đến nay vẫn "ung dung" ngoài vòng pháp luật.

Cụ thể, 10 cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa có liên quan gồm: Ông Đỗ Huy Tiếp - Trưởng phòng TNMT; Lê Đỗ Chính - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ); Nguyễn Xuân Kiên - Chuyên viên phòng TNMT; Lê Hữu Dũng - Viên chức Văn phòng Đăng ký QSDĐ; Thiều Khắc Hạo - Phó trưởng phòng Kinh tế thành phố (nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký GSDĐ);

Ông Trương Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc khu Di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng; Lê Văn Công - Phó Chủ tịch UBND phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa (nguyên là chuyên viên Phòng TNMT); Lê Chí Lợi – Viên chức Văn phòng Đăng ký QSDĐ; Nguyễn Thị Hòa - Viên chức Văn phòng Đăng ký QSDĐ; Lê Đức Công - nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc.

Thái Bá