Cà Mau:

Hiệu trưởng bị “tố” độc quyền cổng phụ: Lãnh đạo địa phương quá "ưu ái" ông hiệu trưởng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hiệu trưởng bị tố mở cổng phụ để độc quyền bán hàng” xảy ra tại Trường THCS Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), UBND huyện Đầm Dơi vừa có báo cáo vụ việc gửi UBND tỉnh.

Báo cáo do ông Tạ Thanh Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi ký, cho thấy, hầu hết nội dung báo phản ánh đều đúng sự thật.

Báo cáo của UBND huyện Đầm Dơi về những vấn đề phản ánh tại Trường THCS Thanh Tùng. Trong đó, UBND huyện Đầm Dơi đưa ra lý do để ông Hiệu trưởng suốt 30 năm “độc quyền” là nơi điều đến “không có nhà công vụ”, dẫn đến gây bức xúc.
Báo cáo của UBND huyện Đầm Dơi về những vấn đề phản ánh tại Trường THCS Thanh Tùng. Trong đó, UBND huyện Đầm Dơi đưa ra lý do để ông Hiệu trưởng suốt 30 năm “độc quyền” là nơi điều đến “không có nhà công vụ”, dẫn đến gây bức xúc.

Tuy nhiên, lý do mà lãnh đạo huyện này đưa ra để giải thích nguyên nhân ông Trần Vũ Cương (Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng) “độc quyền” suốt 30 năm làm Hiệu trưởng của một trường là “không có nhà công vụ”, đã khiến dư luận bức xúc và không đồng tình.

"Năm 2007, huyện có luân chuyển ông Trần Vũ Cương sang nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng tại Trường THCS Tân Duyệt, nhưng do không có nhà công vụ, điều kiện đi lại khó khăn, nên năm 2008 huyện đã luân chuyển ông Cương về lại làm Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng", báo cáo của UBND huyện lý giải.

Nhiều người dân cho rằng, ở tỉnh Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung, có rất nhiều người làm công tác quản lý trong ngành giáo dục, có hoàn cảnh hết sức khó khăn, mức lương thấp, nhưng hằng ngày phải vượt hàng chục cây số đến trường; thậm chí là bị điều đi công tác ở xa nhà đến hàng trăm cây số, thì tại sao lãnh đạo “không thèm” quan tâm đến họ, mà ở huyện Đầm Dơi lại “đặc biệt quan tâm”, tạo nhiều điều kiện thuận lợi đối với ông Trần Vũ Cương như vậy.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng xác định, đối với việc không phân công nhiệm vụ cho bà N.T.H.N., ông Trần Vũ Cương đã thực hiện chưa đúng với nhiệm vụ được giao. “UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT thành lập Đoàn tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Cương”, báo cáo của UBND huyện nêu rõ.

Trường THCS Thanh Tùng, nơi ông Hiệu trưởng Trần Vũ Cương độc quyền hơn 30 năm làm Hiệu trưởng và có những vấn đề gây bức xúc khác.
Trường THCS Thanh Tùng, nơi ông Hiệu trưởng Trần Vũ Cương "độc quyền" hơn 30 năm làm Hiệu trưởng và có những vấn đề gây bức xúc khác.

Như Dân trí đã có nhiều bài phản ánh, thời gian gần đây, nhiều giáo viên và phụ huynh Trường THCS Thanh Tùng không ngừng phản ánh nhiều vấn đề bức xúc tại trường này, có liên quan đến ông Hiệu trưởng Trần Vũ Cương.

Cụ thể, dù nhà ở cạnh trường, nhưng ông Hiệu trưởng không đi bằng cổng chính mà lại mở cổng phụ để đi lại và “độc quyền” buôn bán đồ ăn thức uống cho học sinh và giáo viên.

Ông Cương còn đứng trước Hội đồng sư phạm trường tuyên bố một nữ giáo viên có thâm niên gần 20 năm dạy môn Văn-Sử vào diện dôi dư và nói sẽ điều chuyển giáo viên này sang làm công tác phổ cập giáo dục, trong khi còn nhiều giáo viên hợp đồng, chưa có bằng đại học và không đủ chuẩn thì được “ưu ái” đứng lớp.

Nhiều phụ huynh còn phản ánh, vấn đề tài chính của trường này cũng có nhiều bất cập; trong đó có việc thu học phí không ra lai phiếu, thu bảo hiểm không đăng nộp cho cơ quan bảo hiểm, thu tiền xây dựng sân trường đã nhiều năm nhưng sân trường vẫn còn “trơ đá”;…

Đặc biệt, theo quy định thì thời gian làm Hiệu trưởng của một trường không quá 2 nhiệm kỳ (tức khoảng 10 năm), nhưng lãnh đạo địa phương lại “đặc biệt quan tâm” để ông Trần Vũ Cương “độc quyền” làm Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng suốt hơn 30 năm, nên dẫn đến gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Tin liên quan