Thứ hai, 17/08/2015 - 08:15

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Hàng loạt công trình “khủng” ngang nhiên “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

Dân trí

Năm 2012, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có văn bản “điểm mặt” 8 công trình vi phạm “khủng” ngang nhiên phá vỡ quy hoạch được TP. Hà Nội phê duyệt, vi phạm nghiêm trọng về xây dựng, nhưng đến nay những công trình trên vẫn chưa bị xử lý triệt để khiến dư luận bức xúc.

Thời gian qua, một số người dân sống xung quanh khu vực công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) gửi ý kiến phản ánh: Nhiều diện tích đất công ích, được phê duyệt quy hoạch làm vườn hoa, cây xanh, sân thể thao...thuộc khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô bị buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng sử dụng đất sai mục đích gây ảnh hưởng đến quyền lợi sử dụng công viên của hàng ngàn hộ dân trong khu vực. Từ năm 2010 đến năm 2012, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) và các cơ quan chức năng đã nhiều lần thanh, kiểm tra, lập biên bản, “điểm mặt” hàng loạt công trình vi phạm nhưng đến nay việc xử lý vi phạm về trật tự xây dựng (TTXD) vẫn bị “bỏ quên” gây bất bình dư luận.

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được đầu tư xây dựng phục vụ các hoạt động của thanh thiếu niên và người dân quận Hai Bà Trưng.
Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được đầu tư xây dựng phục vụ các hoạt động của thanh thiếu niên và người dân quận Hai Bà Trưng.

Dự án công viên Tuổi trẻ Thủ đô có tổng diện tích khoảng 26,43ha được TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 29/12/2000. Dự án được giao cho Công ty Thương mại và Đầu tư phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư. Đến năm 2010, dự án tiếp tục được TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Quyết định số 2035/QĐ-UBND). Theo đó, công viên Tuổi trẻ Thủ đô được phát triển theo hướng trở thành Trung tâm Thanh thiếu niên Hà Nội. Hiện Công ty TNHH MTV Đầu tư Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội đang là chủ dự án công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng của thanh thiếu niên, cùng đông đảo người dân sinh sống trong khu vực. Tuy nhiên, từ năm 2010 - 2012, hàng loạt công trình vi phạm “khủng” vô tư mọc trên các ô đất vốn được phê duyệt quy hoạch làm khu vườn hoa, cây xanh, sân tập thể thao công cộng... nhưng không bị xử lý kiên quyết.

Diện tích hầm khu sân tennis có mái che đang bị sử dụng sai mục đích khi cho thuê kinh doanh siêu thị.
Diện tích hầm khu sân tennis có mái che đang bị sử dụng sai mục đích khi cho thuê kinh doanh siêu thị.

Được biết, từ năm 2012, Sở QHKT đã ban hành Văn bản số 2800/QHKT-P2, P7 gửi UBND quận Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng “điểm mặt” các công trình vi phạm “khủng”, với vị trí vi phạm và quy mô vi phạm rõ ràng. Những công trình vi phạm TTXD bị Sở QHKT “điểm mặt” bao gồm:

Sân tennis hiện có 4 sân có mái che, 8 sân không mái che. Trong khi quy hoạch chi tiết được điều chỉnh xác định chỉ có 4 sân tennis ngoài trời thuộc ô số 43 phù hợp vị trí quy hoạch, 8 sân tennis còn lại thuộc ô số 46 xây dựng không phép trên vị trí được phê duyệt quy hoạch vườn cây xanh chủ đề.

ô đất số 17 được duyệt quy hoạch là đất cây xanh được chuyển hóa thành nhà hàng kinh doanh.
ô đất số 17 được duyệt quy hoạch là đất cây xanh được "chuyển hóa" thành nhà hàng kinh doanh.

 

Trung tâm tiệc cưới và nhà hàng tọa lạc trên đất cây xanh nhưng chưa bị xử lý.
Trung tâm tiệc cưới và nhà hàng tọa lạc trên đất cây xanh nhưng chưa bị xử lý.

Theo quy hoạch chi tiết điều chỉnh công viên Tuổi trẻ Thủ đô tỷ lệ 1/500, ô đất số 17 là đất cây xanh. Tuy nhiên, hiện diện trên đó lại là nhà hàng Queen Bee; Ô số 37 được phê duyệt là Khu nhà văn hóa, Ban quản lý dự án và các hoạt động, hiện có nhà 2 tầng làm văn phòng Công ty và Văn phòng Trung tâm xuất khẩu lao động.

3 sân bóng mini được xây dựng trên ô số 37, được Thành phố phê duyệt quy hoạch làm Khu nhà văn hóa, Ban quản lý dự án và các hoạt động khác; Khu đất giáp đường Võ Thị Sáu hiện có 17 hộ gia đình tái lấn chiếm diện tích mặt bằng đã bàn giao phục vụ dự án; 3 bãi trông giữ xe ôtô nằm trên diện tích quận Hai Bà Trưng đã GPMB được phê duyệt quy hoạch đất cây xanh, thảm cỏ.

Khu đất thảm cỏ, cây xanh biến thành bãi trông giữ ôtô sau khi UBND quận Hai Bà Trưng GPMB.
Khu đất thảm cỏ, cây xanh biến thành bãi trông giữ ôtô sau khi UBND quận Hai Bà Trưng GPMB.

Tầng hầm khu sân tennis (sức chứa1500 chỗ) có mái che, theo quy hoạch được sử dụng làm chỗ đỗ xe, không sử dụng kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, hiện tầng hầm khu sân tennis có mái che đang được Siêu thị FiviMart và Nhà hàng Vạn Tuế sử dụng kinh doanh.

Liên quan đến vụ việc chậm xử lý các công trình vi phạm “xẻ thịt” đất công viên Tuổi trẻ Thủ đô, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có Văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương xử lý các công trình vi phạm. Văn bản chỉ đạo yêu cầu, “...Sở Xây dựng Hà Nội khẩn trương tổ chức, xử lý dứt điểm toàn bộ vi phạm trật tự xây dựng tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô và chịu trách nhiệm trước thành phố về tiến độ, kết quả xử lý. Hoàn thành trong tháng 8/2015...”.

 

Đến tháng 8/2015, TP. Hà Nội tiếp tục ban hành Văn bản đôn đốc Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng đẩy nhanh xử lý các công trình vi phạm TTXD trong khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô. TP. Hà Nội yêu cầu: “UBND quận Hai Bà Trưng chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng, Công an TP. Hà Nội kiểm tra toàn bộ các hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Xác định nguyên nhân, nguồn gốc các công trình vi phạm, các hoạt động kinh doanh không đúng quy định, báo cáo UBND trong tháng 8/2015”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương