Hai vợ chồng mang án oan tại Đắk Nông làm đơn yêu cầu bồi thường

(Dân trí) - Sau buổi xin lỗi công khai, hai vợ chồng ông Võ bà Thưởng đã làm đơn yêu cầu, đề nghị cơ quan chức năng gây oan sai cho ông bà tiến hành việc bồi thường thiệt hại.

Ngày 11/6, chị Nguyễn Thị Thi, con gái ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng, hai công dân bị kết án oan trước đó cho biết, gia đình đã làm đơn yêu cầu TAND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) bồi thường thiệt hại cho bố mẹ chị. Chị Thi không tiết lộ số tiền cụ thể, tuy nhiên theo chị, đây đều là những tổn thất, thiệt hại mà gia đình đã mất đi trong hai năm qua.

Hai vợ chồng mang án oan tại Đắk Nông làm đơn yêu cầu bồi thường - 1
Vợ chồng ông Võ, bà Thưởng tại buổi xin lỗi ngày 5/6

Theo đại diện gia đình, việc các cơ quan tố tụng huyện Tuy Đức khởi tố, bắt giam, điều tra, xét xử đối với ông Võ và bà Thưởng đã được khẳng định là sai. Tại buổi xin lỗi công khai ông Võ và bà Thưởng diễn ra ngày 5/6/2020, TAND huyện Tuy Đức đã thay mặt 3 cơ quan tố tụng của huyện đưa ra lời xin lỗi đối với ông bà về sai sót này.

Tuy nhiên, việc hình sự hóa một quan hệ dân sự của các cơ quan chức năng huyện Tuy Đức không chỉ gây ra hàm oan cho ông Võ, bà Thưởng mà nó còn gây tổn thất to lớn cho gia đình về cả vật chất, tinh thần. Căn cứ những quy định của nhà nước, gia đình hai công dân bị oan này yêu cầu được bồi thường tổn thất trong 2 năm (2018-2019).

“Ngoài mấy ha đất canh tác cây công nghiệp bị hư hại do không có người làm, người chăm sóc thì trong quá trình mang án oan và đi kêu oan, gia đình chúng tôi đã phải vay mượn để chi trả. Riêng việc học hành của em gái tôi ở dưới TP. HCM cũng ảnh hưởng, bố mẹ tôi phải đi vay nóng để cho em được đi học”, chị Thi nói và hy vọng, việc bồi thường sẽ diễn ra nhanh chóng , thuận lợi nhất.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, từ một tranh chấp dân sự về đất đai, TAND huyện Tuy Đức đã đình chỉ vụ án, Quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự.

Hai vợ chồng mang án oan tại Đắk Nông làm đơn yêu cầu bồi thường - 2
TAND huyện Tuy Đức công khai xin lỗi vì đã gây oan sai cho hai công dân

Ngày 11/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ. Ngày 4/10/2018, TAND huyện Tuy Đức mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt ông Võ, bà Thưởng 2 năm tù.

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án và tuyên hủy toàn bộ bản án điều tra lại. Sau gần 9 tháng điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can. Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Ngày 5/6, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi công khai xin lỗi, phục hồi danh dự cho hai công dân này. Các cán bộ gây oan sai không xuất hiện, buổi xin lỗi cũng diễn ra nhanh chóng khiến cả trăm người dân tới theo dõi bất bình, bức xúc phản đối.

Tình hình căng thẳng khi nhiều người dân yêu cầu đơn vị tổ chức phải mời những cán bộ gây oan sai đưa ra lời xin lỗi với người bị oan đồng thời để luật sư bào chữa có ý kiến phát biểu. Sự việc chỉ được giải quyết khi TAND huyện Tuy Đức đồng ý với đề nghị của gia đình người bị oan và người dân có mặt tại buổi xin lỗi.

Đặng Dương

Bài liên quan
Đang được quan tâm