Đắk Nông:

Cả trăm người náo loạn tại buổi xin lỗi đôi vợ chồng bị kết án oan

(Dân trí) - Cho rằng việc xin lỗi chỉ là hình thức, không xuất phát từ tấm lòng của các cán bộ gây oan sai, cả trăm người dân đến theo dõi buổi xin lỗi đã bức xúc phản đối, gây náo loạn.

Người dân gây náo loạn tại buổi công khai xin lỗi

Sáng 5/6, TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã tổ chức buổi lễ công khai xin lỗi, phục hồi danh dự đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (trú thôn 3, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức). Cả 2 công dân này trước đó bị kết án 2 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Cả trăm người náo loạn tại buổi xin lỗi đôi vợ chồng bị kết án oan - 1

Ông Võ, bà Thưởng tại buổi xin lỗi công khai

Đây là vụ việc được dư luận địa phương quan tâm nên từ sáng, hàng trăm người dân trong vùng đã tới theo dõi buổi xin lỗi.

Đại diện ban tổ chức cho biết, ông Võ, bà Thưởng đề nghị TAND huyện Tuy Đức mời 10 cán bộ gây oan sai và 2 người tố cáo phải có mặt tại buổi xin lỗi. Đơn vị này đã gửi giấy mời nhưng tất cả những người này đều không có mặt.

Tuy nhiên buổi xin lỗi vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Cả trăm người náo loạn tại buổi xin lỗi đôi vợ chồng bị kết án oan - 2

Ông Võ kể về những tủi nhục mà gia đình ông gặp phải trong những năm oan sai

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, đại diện 3 cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tuy Đức trình bày lời xin lỗi.

“Nay tôi đại diện cho TAND huyện Tuy Đức cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng trong huyện xin chân thành xin lỗi ông Võ và bà Thưởng, cùng với gia đình của ông bà về những thiệt hại mà chúng tôi đã gây ra suốt trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông bà và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi", Chánh án TAND huyện Tuy Đức nói.

Cả trăm người náo loạn tại buổi xin lỗi đôi vợ chồng bị kết án oan - 3

Nhiều người dân bức xúc khi chứng kiến buổi lễ

Sau khi đại diện TAND huyện Tuy Đức xin lỗi, ông Võ thay mặt gia đình lên phát biểu. Người đàn ông bị oan rất bức xúc cho rằng, việc bắt giam ông, truy tố vợ chồng ông và xử tội hai người đã gây ra những tổn thất không thể bù đắp về tinh thần lẫn vật chất. Tuy nhiên, điều đó không bức xúc bằng việc những cán bộ gây oan sai không ai có mặt hôm nay để đưa ra lời xin lỗi với ông bà.

"Tôi mong rằng các cán bộ gây oan sai cho tôi phải tu dưỡng đạo đức, lối sống, trình độ nghiệp vụ để những người dân như chúng tôi không phải chịu khổ nữa”, ông Nguyễn Văn Võ xúc động nói.

Ngay sau lời phát biểu của ông Võ, đơn vị tổ chức buổi lễ xin lỗi thông báo kết thúc chương trình. Tuy nhiên, cả trăm người dân đến theo dõi, tham dự đã đồng loạt phản đối, yêu cầu để luật sư bào chữa cho 2 người bị oan có ý kiến.

Chị Nguyễn Thị Thi, đại diện gia đình người bị oan cho rằng, các cá nhân gây oan sai không có mặt tại tòa làm giảm đi tính chất của buổi xin lỗi. "Gia đình và mọi người rất bức xúc. Nội dung buổi xin lỗi cũng quá ngắn gọn, sơ sài, nên gia đình đề nghị phải để luật sư nêu ý kiến. Sau gần 1 tiếng trao đổi, luật sư đã đồng hành cùng bố mẹ tôi mới được mời lên phát biểu", chị Thi cho biết.

Cả trăm người náo loạn tại buổi xin lỗi đôi vợ chồng bị kết án oan - 4

"Chúng tôi chỉ đề nghị cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm những người thực thi công vụ làm sai" - người dân bức xúc

Cũng tại buổi xin lỗi, đại diện Hội Cựu chiến binh xã Đắk Buk So (huyện Tuy Đức) cho rằng, trong thời chiến, ông Võ đã có đóng góp cho cuộc cách mạng bảo vệ Tổ quốc, đáng lẽ khi trở về địa phương, phải được tôn trọng, giúp đỡ. Từ một vụ tranh chấp đất đai dân sự, chính sự thiếu công tâm của các cán bộ đã khiến vợ chồng ông bị oan sai.

“Chúng tôi chỉ đề nghị cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm những người thực thi công vụ làm sai, khiến gia đình ông Võ vướng vào vòng lao lý và khổ sở, chịu oan sai suốt thời gian dài”, đại diện Hội Cựu chiến binh xã Đắk Buk So phát biểu.

Cả trăm người náo loạn tại buổi xin lỗi đôi vợ chồng bị kết án oan - 5

Hoa của ban tổ chức bị vứt bỏ ngay tại buổi xin lỗi.

Tương tự, ông Trần Công Trắc (trú xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức) cũng bức xúc khi một đồng đội, đồng chí của mình phải ngồi tù oan. Ông Tăng bức xúc vì buổi lễ diễn ra một cách chóng vánh, không để người dân địa phương, luật sư của gia đình phát biểu ý kiến. Việc làm này không thể hiện thiện chí, thái độ xin lỗi của đơn vị tổ chức.

Cụ thể vụ án oan: Năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng 400m2 đất với giá 100 triệu đồng. Giao dịch được viết bằng giấy viết tay.

Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên cho một người lạ nên vợ chồng ông không đồng ý chuyển nhượng. Vì lý do này bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ.

TAND huyện Tuy Đức cho rằng, ông Võ và bà Thưởng có dấu hiệu phạm tội hình sự. Ngày 11/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và các quyết định khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Cả trăm người náo loạn tại buổi xin lỗi đôi vợ chồng bị kết án oan - 6
Khung cảnh hỗn loạn tại buổi xin lỗi công khai

Ngày 4/10/2018, TAND huyện Tuy Đức mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt ông Võ, bà Thưởng 2 năm tù.

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án và tuyên hủy toàn bộ bản án, điều tra lại.

Sau gần 9 tháng điều tra lại, do không tìm được chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội, Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Dương Phong