Bài 9:

Hà Nội: UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại, nhiều người dân không đồng thuận!

Dân trí Như Báo Dân Trí thông tin về việc UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối trong việc triển khai dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc, đến nay, sau khi nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch quận Ba Đình, người dân vẫn không đồng thuận.
>>Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân phường Kim Mã đã được bố trí tái định cư phù hợp?
>>Hà Nội: Người dân để nghị xem xét lại việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính 40% tiền sử dụng đất!
>>Hà Nội: Quận Ba Đình chính thức thụ lý giải quyết khiếu nại của người dân bị thu hồi đất

Các hộ dân tại phường Kim Mã phản ánh: Ngay sau khi nhận được các Quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, nhận thấy quyền lợi của gia đình mình chưa được giải quyết thỏa đáng, các hộ gia đình tại phường Kim Mã đã tiến hành việc gửi Đơn khiếu nại đối với Quyết định phê duyệt phương án bồi thường mà UBND quận Ba Đình ban hành với mong muốn UBND quận Ba Đình một lần nữa xem xét, điều chỉnh các quyết định theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước và lợi ích của người dân.

Thế nhưng, sau hơn 01 tháng chờ đợi, người dân tại phường Kim Mã cho biết lại thêm lo lắng khi nhận được các Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND quận Ba Đình bởi hầu hết các nội dung khiếu nại mà người dân đưa ra chưa được giải quyết, cụ thể là đối với các yêu cầu: Xem xét, điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất cho phù hợp, không thực hiện việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính, xem xét, phê duyệt các khoản hỗ trợ khác và áp dụng chế độ tái định cư phù hợp. Người dân tại phường Kim Mã bức xúc cho rằng, việc UBND phường Kim Mã giải quyết khiếu nại như trên là chưa thỏa đáng, chưa đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Hà Nội: UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại, nhiều người dân không đồng thuận! - 1
Hà Nội: UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại, nhiều người dân không đồng thuận! - 2

Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND quận Ba Đình không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND quận Ba Đình không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Về việc giải quyết khiếu nại của UBND quận Ba Đình liên quan đến khúc mắc của người dân về hệ số điều chỉnh giá đất và việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính khi Nhà nước thu hồi đất, PV Dân Trí đã có cuộc gặp và trao đổi với Luật sư Mai Bích Ngân - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội dưới góc nhìn pháp lý.

Luật sư Mai Bích Ngân nhận định: Việc các hộ dân tại phường Kim Mã khiếu nại các Quyết định thu hồi đất, Quyết dịnh phê duyệt phương án bồi thường là có cơ sở pháp lý, bởi lẽ:

“Thứ nhất, về vấn đề hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng đối với Dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc là chưa phù hợp.

Căn cứ khoản 3 Điều 18 Nghị định 44/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định: “Đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định hệ số điều chỉnh giá đất đối với từng loại đất theo dự án hoặc theo khu vực để xác định giá đất tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”.

Căn cứ Điều 10 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai 2013 quy định về phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất, theo đó: “Hệ số điều chỉnh giá đất được xác định căn cứ vào giá đất phổ biến trên thị trường, điều kiện kinh tế - xã hội cụ thể tại địa phương và giá đất trong bảng giá đất…”.

Theo quy định nêu trên thì giá đất cụ thể sẽ được xác định dựa theo mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất và phải dựa trên kết quả tổng hợp, phân tích thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và hệ số điều chỉnh được xác định căn cứ vào 03 yếu tố: (1) giá đất phổ biến trên thị trường; (2) điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương; (3) giá đất trong bảng giá đất.

Tuy nhiên, trong vụ việc thu hồi đất của các hộ dân phường Kim Mã, UBND quận Ba Đình lại áp dụng hệ số điều chỉnh làm căn cứ tính tiền bồi thường, hỗ trợ chưa phù hợp đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, cụ thể:

Theo thông tin mà các hộ dân tại phường Kim Mã cung cấp thì giá đất trên thị trường tại khu vực phường Kim Mã rất cao, giao động từ 100.000.000 đồng/m2 đến 200.000.000 đồng/m2, trong khi đó giá đất bồi thường theo Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND quận Ba Đình đối với các hộ gia đình chỉ dao động từ 47.000.000 đồng/m2 – 60.000.000 đồng/m2. Như vậy, giá đất mà người dân được nhận sau khi bị thu hồi đất thấp hơn giá chuyển nhượng trên thị trường từ 2 - 3 lần.

Trong khi hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ để Nhà nước thu tiền sử dụng đất tại quận Ba Đình năm 2018 là 2,3 (Quyết định số 543/QĐ-UBND ngày 29/01/2018) thì UBND quận Ba Đình lại áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất được phê duyệt từ năm 2016 là 1,69. Nghịch lý hơn là khi từ năm 2013, UBND quận Ba Đình đã áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền bồi thường cho người dân là 2,0 nhưng sau nhiều năm thì hệ số điều chỉnh giá đất này lại bị giảm xuống trong khi giá đất trong bảng giá đất và giá đất chuyển nhượng trên thị trường ngày càng cao lên.

Điều kiện kinh tế, xã hội tại khu vực phường Kim Mã ngày càng phát triển và đổi thay theo chiều hướng tích cực kéo theo các nhu cầu về nhà ở dẫn đến giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu vực này cao hơn rất nhiều so với các khu vực khác trên cùng địa bàn quận Ba Đình.

Hà Nội: UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại, nhiều người dân không đồng thuận! - 4
Hà Nội: UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại, nhiều người dân không đồng thuận! - 5

UBND quận Ba Đình đã gửi Văn bản số 2280/UBND - BDA ngày 16/10/2018 đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc.

UBND quận Ba Đình đã gửi Văn bản số 2280/UBND - BDA ngày 16/10/2018 đến UBND thành phố Hà Nội kiến nghị điều chỉnh giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ để thực hiện Dự án Xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc.

Nhận thấy những điểm bất hợp lý của hệ số điều chỉnh giá đất mà UBND thành phố Hà Nội đã ban hành và quận Ba Đình đang áp dụng đối với dự án này, UBND quận Ba Đình cũng đã gửi Công văn đến UBND thành phố Hà Nội đề nghị xác định lại giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ thực hiện dự án xây dựng Dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc (Công văn số 2280/UBND-BDA ngày 16/10/2018). Tại công văn này, UBND quận Ba Đình đã cho rằng “tại thời điểm phê duyệt phương án (năm 2018) giá đất trong khu vực đã có nhiều biến động, thay đổi” vì vậy, để đảm bảo công bằng cho những người dân có đất bị thu hồi, UBND quận Ba Đình đã có những kiến nghị về hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất và đề nghị UBND thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất với hệ số K khoảng 2,2.

Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành và căn cứ tình hình thực tế cho thấy việc các hộ dân tại phường Kim Mã khiếu nại về việc áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất khi bồi thường cho người dân trong các đơn khiếu nại là điều hợp lý và chính đáng.

Thứ hai, về vấn đề khấu trừ nghĩa vụ tài chính khi Nhà nước thu hồi đất: Theo như thông tin các hộ dân cung cấp thì nguồn gốc đất bị thu hồi của một số hộ là do Viện khoa học Việt Nam phân phối/thanh lý nhà ở cấp IV cho các cán bộ công tác trong Viện khoa học Việt Nam từ những năm 1970, diện tích được phân phối/ thanh lý khoảng 5m2 đến 9m2 tùy từng hộ, với mục đích để làm nhà ở và sinh hoạt gia đình.

Đến ngày 30/6/1989, Viện khoa học Việt Nam đã ban hành Văn bản số 1127/VKH-VP về việc giao quyền tự sử dụng nhà ở cho các hộ trong các khu tập thể do Viện KHVN xây dựng. Do có chủ trương chính sách này của Nhà nước nên các hộ dân được Viện Khoa học Nhà nước phân phối đất đã chủ động tự sửa chữa, cải tạo, cơi nới diện tích đang sử dụng để có chỗ ở, sinh hoạt như hiện nay.

Ngoài ra, nguồn gốc đất bị thu hồi của một số hộ dân khác là được UBND quận Ba Đình cho phép xây dựng hoặc nhận chuyển nhượng của người khác có nguồn gốc nằm ngoài khu đất của Viện khoa học Việt Nam từ trước ngày 15/10/1993. Đồng thời, hàng năm các hộ đều thực hiện thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế nhà, đất ở với Nhà nước theo quy định.

Căn cứ khoản 3 Điều 18 Quyết định 17/2018/QĐ-UBND, điểm d, đ, g khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013, Khoản 5, khoản 7 Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP xét thấy các hộ gia đình tại phường Kim Mã đều thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất, đồng nghĩa với việc không có nghĩa vụ phải thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho cơ quan Nhà nước khi bị thu hồi.

Khi nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình chưa được đảm bảo, công dân có thể tiếp tục thực hiện quyền khiếu nại lần 2 đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc khởi kiện đến Tòa án bằng một vụ án hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình (Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011)”.

Hơn một thập kỷ trôi qua kể từ khi Dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc bắt đầu được triển khai, thực hiện, các hộ gia đình tại phường Kim Mã vẫn luôn ủng hộ chủ trương của Nhà nước. Khi được biết UBND quận Ba Đình cũng đã có những phản ánh đến UBND thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với dự án xây dựng đường Liễu Giai – Núi Trúc, người dân tại phường Kim Mã cũng đã vô cùng phấn khởi chờ đợi. Tuy nhiên, khi nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND quận Ba Đình thì quyền lợi của họ vẫn chưa được đảm bảo đã khiến họ hết sức hoang mang, lo lắng.

Hiện nay, các hộ gia đang tiến hành thủ tục khiếu nại lần 2 gửi đến Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với mong muốn quyền lợi của mình được xem xét thỏa đáng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Vụ tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh: Đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời!
Vụ tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh: Đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời!

(Dân trí) - Sau khi Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình kết luận, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Cùng đó, ông Đoàn Minh Quân đã có đơn yêu cầu toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:39

Bắc Giang: Xử phạt, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí!
Bắc Giang: Xử phạt, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu và dịch vụ sửa chửa ô tô của Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang tại mặt đường Quốc lộ 37 thuộc địa phận xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam xây dựng vượt quá diện tích cho phép, UBND huyện Lục Nam đã quyết định xử phạt và yêu cầu doanh nghiệp này thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 17/12/2018 - 08:14

Đi xuất khẩu lao động bị đánh đập ngược đãi, về nước bị quỵt lương cần làm gì?
Đi xuất khẩu lao động bị đánh đập ngược đãi, về nước bị quỵt lương cần làm gì?

(Dân trí) - Tôi đi lao động ở Ả rập xê út theo dạng hợp đồng lao động giúp việc nhà. Khi ở nhà chủ tôi thường xuyên bị đánh đập, nợ lương. Khi hết thời hạn về nước tôi vẫn còn bị nợ 12 tháng lương. Xin hỏi tôi có quyền yêu cầu đơn vị nào để lấy lại số tiền này?

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:52

Chấn chỉnh đơn vị thi công tuyến đường như "giăng bẫy" người dân tại Phú Yên!
Chấn chỉnh đơn vị thi công tuyến đường như "giăng bẫy" người dân tại Phú Yên!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí và một số cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng tuyến đường Xuân Phước – Phú Hải (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) thi công đường như “giăng bẫy” khiến người dân bức xúc, Sở GTVT tỉnh Phú Yên đã yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn.

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:50

Đại học Tây Bắc phản đối ý định xây nghĩa trang gần khuôn viên trường
Đại học Tây Bắc phản đối ý định xây nghĩa trang gần khuôn viên trường

(Dân trí) - Trường Đại học Tây Bắc vừa có công văn gửi Tỉnh uỷ Sơn La và Bộ GD&ĐT bày tỏ ý kiến phản đối của cán bộ viên chức, học viên và sinh viên nhà trường trước ý định xây nghĩa trang và cơ sở hoả táng của TP Sơn La tại khu Phiêng Khá, bản Buồn, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La nằm ngay gần nhà trường.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:06

Bất thường gì sau sự việc cụ bà 76 tuổi “khản giọng” kêu cứu trong ngôi nhà sắp sập?
Bất thường gì sau sự việc cụ bà 76 tuổi “khản giọng” kêu cứu trong ngôi nhà sắp sập?

(Dân trí) - Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường khiến cụ bà 76 tuổi mòn mỏi chờ đợi nhiều năm do một văn bản trì hoãn bất thường do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký đã khiến dư luận rất bất bình. Không chỉ vậy, cụ bà này còn đang kêu cứu do ngôi nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:00

Trạm trộn bê tông không phép “mọc” gần Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn
Trạm trộn bê tông không phép “mọc” gần Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn

(Dân trí) - Mặc dù khẳng định trạm trộn bê tông vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy hoạch nhưng thay vì xử lý thì Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp Thanh Hóa cũng như UBND huyện Tĩnh Gia lại tìm cách “hợp thức hóa” để công trình tồn tại trên khu đất đã được quy hoạch làm dự án.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:57

Ninh Bình: Tạm dừng xây dựng đài hóa thân nhiều “tai tiếng” bị dân phản đối!
Ninh Bình: Tạm dừng xây dựng đài hóa thân nhiều “tai tiếng” bị dân phản đối!

(Dân trí) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu Công ty TNHH Việt – Đức tạm dừng triển khai dự án Đài hóa thân hoàn vũ để giải quyết các tồn tại và hoàn thành các thủ tục. Dự án đài hóa thân nhiều “tai tiếng” này bị người dân kịch liệt phản đối 5 năm qua, cuộc đấu tranh này đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:56

Ninh Bình: Các nhà máy xi măng trường kỳ "tra tấn" người dân, chính quyền đang làm gì?
Ninh Bình: Các nhà máy xi măng trường kỳ "tra tấn" người dân, chính quyền đang làm gì?

(Dân trí) - Các nhà máy xi măng ở Ninh Bình thời gian qua thường xuyên xả khói, bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Tình trạng này gây “nhức nhối” trong nhân dân, tuy nhiên cơ quan chức năng và chủ các nhà máy vẫn đang “loay hoay” tìm giải pháp.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:33

Bắc Giang: Cát tặc “nở rộ” kỳ lạ, lãnh đạo địa phương không thể “bình an vô sự”!
Bắc Giang: Cát tặc “nở rộ” kỳ lạ, lãnh đạo địa phương không thể “bình an vô sự”!

(Dân trí) - Tình trạng cát tặc huy động cả máy xúc cỡ lớn đào cuốc rầm rập “moi ruột” lòng suối trục lợi liên tục xảy ra tại nhiều khu vực thuộc huyện Lục Nam (Bắc Giang). Thậm chí Bí thư huyện uỷ huyện này còn nhận được báo cáo không trung thực từ cấp dưới. Vậy theo tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trước đó, lãnh đạo địa phương này cần phải bị kiểm điểm trách nhiệm.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:23

Nghệ An: Một tài xế đang chạy xe bất ngờ bị côn đồ chặn đánh đến nhập viện!
Nghệ An: Một tài xế đang chạy xe bất ngờ bị côn đồ chặn đánh đến nhập viện!

(Dân trí) - Đang trên đường lái xe về nhà, khi đến địa phận huyện Nghi Lộc (Nghệ An) thì tài xế Nguyễn Anh Thiên bất ngờ bị 4 thanh niên lao lên xe đánh đập túi bụi. Vụ việc khiến anh Thiên bị đa chấn thương, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:28

TP.HCM: “Chữa cháy” khẩn vụ “xẻ thịt” đất công mở nhà hàng hoành tráng nhất quận!
TP.HCM: “Chữa cháy” khẩn vụ “xẻ thịt” đất công mở nhà hàng hoành tráng nhất quận!

(Dân trí) - Trong tháng 12/2018, Công ty Cổ phần cơ khí ngân hàng sẽ lấy lại phần đất công đang cho thuê mở nhà hàng hoành tráng nhất quận Tân Bình. Số tiền gần 7,4 tỷ đồng thu lợi chênh lệnh bất hợp pháp từ việc “hợp tác kinh doanh” đã được đơn vị này nộp vào ngân sách Nhà nước.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm tại trường THPT chuyên Bạc Liêu: Xử lý nhẹ vì hiệu trưởng sắp nghỉ hưu (?!)
Sai phạm tại trường THPT chuyên Bạc Liêu: Xử lý nhẹ vì hiệu trưởng sắp nghỉ hưu (?!)

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu đã tiết lộ lý do xử nhẹ nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu liên quan đến những sai phạm tại trường này giai đoạn 2014 - 2015.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:35

Cư dân tiếp tục gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật tại cụm chung cư 229 Phố Vọng
Cư dân tiếp tục gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật tại cụm chung cư 229 Phố Vọng

(Dân trí) - Ban quản trị và các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vừa tiếp tục có đơn tố cáo, đơn đề nghị gửi Cơ quan công an, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, Cục thuế thành phố Hà Nội, Sở Tài chính thành phố Hà Nội đề nghị thanh kiểm tra làm rõ việc có hay không sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai liên quan đến toà nhà.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:46

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ, xử nghiêm hàng loạt sai phạm!
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ, xử nghiêm hàng loạt sai phạm!

(Dân trí) - Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Nội Hoàng kinh doanh và xây dựng trái phép, vi phạm pháp luật và tiếp tục tái diễn vi phạm khi đã có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm và sẽ ban hành quyết định cưỡng chế thi hành nếu các doanh nghiệp chây ỳ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 08:00

Kiên Giang: Đất đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ!
Kiên Giang: Đất đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - Năm 2008, ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng (ở TP Hồ Chí Minh) tranh chấp diện tích đất hơn 11.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm và được UBND xã này hòa giải nhưng không thành. Nhưng bất ngờ 7/2011, ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ diện tích đất tranh chấp cho bà Phượng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:36

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang
Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin công trình hệ thống xử lý chất thải lỏng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang khi đi vào hoạt động tạo ra tiếng ồn lớn khiến người dân bức xúc, lãnh đạo bệnh viện cho biết đã ký hợp đồng với nhà thầu, dự kiến khắc phục xong trước ngày 15/12.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:38

Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ!
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ!

(Dân trí) - Hình ảnh đoàn xe quá tải chở đầy đất đá, không che chắn lao vun vút trên đường làng từ lâu là nỗi ám ảnh của người dân xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Đoàn xe quá tải tung hoành khiến người dân khiếp sợ mỗi khi ra đường vì có thể gặp tai họa bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:13

Tỉnh Nghệ An sẽ đề nghị dừng tích nước thủy điện Khe Bố "giải cứu" Quốc lộ 7!
Tỉnh Nghệ An sẽ đề nghị dừng tích nước thủy điện Khe Bố "giải cứu" Quốc lộ 7!

(Dân trí) - Việc ngăn nước của Nhà máy Thủy điện Khe Bố, khiến đoạn quốc lộ 7A đi qua khu vực này ngập và có nguy cơ bị ngập. Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu phía Thủy điện Khe Bố phải khắc phục hậu quả, nếu không sẽ dừng tích nước thủy điện này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:07

Hà Nội: “Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt!
Hà Nội: “Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt!

(Dân trí) - Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường khiến cụ bà 76 tuổi mòn mỏi chờ đợi nhiều năm do một văn bản trì hoãn bất thường do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký khiến dư luận bất bình. Sự việc còn chưa được giải quyết thì mới đây, cụ bà này lại phải khốn khổ kêu cứu vì ngôi nhà bất ngờ bị lún, nứt.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:42

Toà quận Hai Bà Trưng thêm một lần thông báo mở toà, cụ bà 76 tuổi “ngao ngán”!
Toà quận Hai Bà Trưng thêm một lần thông báo mở toà, cụ bà 76 tuổi “ngao ngán”!

(Dân trí) - Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường đã được Báo Dân trí đeo bám thông tin suốt hơn 3 năm nay với gần 20 kỳ báo. Nguồn cơn sự việc từ văn bản trì hoãn cấp sổ đỏ cho số nhà 119 Bà Triệu do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký. Đến nay, TAND quận Hai Bà Trưng đã nhiều lần mở đi hoãn lại phiên toà.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:49

“Xẻ thịt” đất công mở nhà hàng ăn nhậu hoành tráng nhất quận tại TP HCM!
“Xẻ thịt” đất công mở nhà hàng ăn nhậu hoành tráng nhất quận tại TP HCM!

(Dân trí) - Thuê được mảnh đất công với giá cực bèo, Công ty Cổ phần cơ khí Ngân hàng không sử dụng đúng mục đích đã nêu trong hợp đồng mà “xẻ thịt” khu đất bằng hình thức “hợp tác kinh doanh”, mở nhà hàng ăn uống hoành tráng nhất quận Tân Bình thu lợi bất hợp pháp gần 7,4 tỷ đồng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:35

Tiếp tục “xin” kháng nghị quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án có dấu hiệu bất thường!
Tiếp tục “xin” kháng nghị quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án có dấu hiệu bất thường!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án kinh doanh thương mại do TAND quận Tân Bình (TP HCM) xét xử tuyên bản án số 214/2014/KDTM-ST ngày 24/9/2014 về “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án Kinh doanh thương mại số 1277/2015/QĐĐCPT-KDTM ngày 24/9/2015 của TAND TP Hồ Chí Minh, người dân và doanh nghiệp tiếp tục kêu cứu, xin được xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:10

Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu: “Không vì giữ ghế thẩm phán mà người ta đáng án treo lại xử án tù”.
Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu: “Không vì giữ ghế thẩm phán mà người ta đáng án treo lại xử án tù”.

(Dân trí) - Khi bị đại biểu HĐND truy vấn thực trạng Tòa án cấp huyện không dám xử án treo, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu phân trần: "Quy chế của Tòa án tối cao tạo áp lực cho thẩm phán. Về tình hình án treo, nếu xử không khéo thì không còn thẩm phán để xử”. Trong khi đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu: “Không vì giữ ghế thẩm phán mà người ta đáng án treo lại xử án tù”.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:35