Bài 6:

Dư luận phẫn nộ trước việc 12 hộ dân bị bủa vây trong ô nhiễm, xú uế giữa thủ đô

(Dân trí) - Trước sự việc 12 hộ dân số 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) kêu cứu tuyệt vọng khi "chìm nghỉm" trong nửa mét nước thải suốt nhiều năm do bị chặn đường thoát nước vẫn chưa được các cấp chính quyền giải cứu, nhiều bạn đọc báo Dân trí đã bày tỏ sự bức xúc đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng lập tức vào cuộc xác định nguyên nhân, giải quyết sự việc.

Báo Dân trí đã liên tiếp có loạt bài phản ánh cụm dân cư 12 hộ dân tại 146 Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) phải sống trong cảnh ô nhiễm trầm trọng suốt nhiều năm do đường thoát nước thải sinh hoạt có nhiều chục năm của khu dân cư chảy ra hệ thống thoát nước ở phố Đặng Dung bị chặn lại. Do không có đường thoát, khi mưa xuống cả khu dân cư chìm sâu trong nước thải, nước bể phốt. Trong gần 2 năm “chìm nghỉm” trong ô nhiễm, cụm dân cư đã gửi hàng chục lá đơn kêu cứu đến UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình và TP. Hà Nội, nhưng đến nay chưa được “giải cứu”.

Ngày 8/10/2013, UBND phường Quán Thánh đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị (QLĐT), Xí nghiệp Thoát nước số 1 và các đơn vị chức năng tiến hành khảo sát, kiểm tra hệ thống thoát nước tại hiện trường. Kiểm tra tại thực địa, đoàn liên ngành xác định, “...hiện trạng thoát nước trong biển số nhà 146 Quán Thánh dốc vào phía cuối ngõ và chảy qua cống nhựa D200 đến nhà ông Minh (số 5 Đặng Dung) thì bị ùn tắc không tiêu thoát.

UBND phường Quán Thánh cho biết: Sau khi được UBND quận cấp phép, phường Quán Thánh đã 3 lần triển khai kế hoạch đào vỉa hè phố với các cơ quan chức năng (Phòng QLĐT, Xí nghiệp Thoát nước) và các đoàn thể phường vào các ngày 23/12/2013; 10/1/2014; 7/7/2014, nhưng đến nay đều không thực hiện được do nhà ông Minh thuê một số đối tượng xưng là thương binh đến ngăn cản đơn vị chức năng thực thi nhiệm vụ. Và hệ quả là suốt nhiều năm nay, trong khi chính quyền còn "dùng dằng" chưa vào cuộc quyết liệt thì 12 hộ dân vẫn lay lắt sống trong tuyệt vọng.

Người già và trẻ em tại ngay trung tâm quân Ba Đình sồng mòn trong ô nhiễm, xú uế suốt nhiều năm.
Người già và trẻ em tại ngay trung tâm quân Ba Đình sồng mòn trong ô nhiễm, xú uế suốt nhiều năm.
Người già và trẻ em tại ngay trung tâm quân Ba Đình "sồng mòn" trong ô nhiễm, xú uế suốt nhiều năm.

Nhiều bạn đọc báo Dân trí bày tỏ phẫn nộ với hành vi chặn cống "bức tử" hộ dân cư đồng thời yêu cầu chính quyền phải lập tức vào cuộc quyết liệt.

Trong đó có nhiều bạn đọc thất vọng:

Bạn đọc Hà Việt Cường (cuong.1002@yahoo.com): Chính quyền, luật pháp ở đâu mà mỗi việc cỏn con để hàng năm trời không giải quyết được? Yếu kém toàn diện.

Bạn đọc Trần Văn Nghị (trannghi470525@gmail.com): TP Hà nội không ó ý kiến gì sao ? Tôi thấy việc này báo chí đã nói lâu lắm rồi mà Hà nội không quan tâm dến những hộ sống trong khu ô nhiễm ,Sống chết mặc bay , tiền thầy bỏ túi"?

Bạn đọc Anh Tú (anhtu1976@yahoo.com): Có mỗi việc thông cống mà phải xin ý kiến lãnh đạo cấp trên sao. Hai năm trời mà không thông nổi cái cống, để người dân sống trong môi trường ô nhiễm như vậy. Xin từ chức đi thôi.

Bạn đọc Thu Huong (tnhuong183@gmail.com): Lúc này UBND quận Ba Đình cần quyết liệt xử lý, chẳng lẽ hệ thống cơ quan của Q. Ba Đình lại bất lực nhìn người dân chịu cảnh xú uế?

Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải cứu người dân tại số 146 Quán Thánh.
Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải cứu người dân tại số 146 Quán Thánh.
Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải cứu người dân tại số 146 Quán Thánh.

Bạn đọc đề nghị các cấp chính quyền có trách nhiệm phải lập tức vào cuộc quyết liệt:

Bạn đọc hai ninh(haininhnd90@gmail.com): "Phải đặt mình vào trong hoàn cảnh đó mới biết được khổ như thế nào, phải có ai, cơ quan nào làm gì đi chứ?".

Bạn đọc Bực Mình (buc@gmail.com): Giữa thủ đô , thậm chí là ngay quận Ba đình mà xẩy ra chuyện lùm xùm thế này .

Bạn đọc vudung(vudung@yahoo.com): Chính quyền do dân bầu ra để phục vụ nhân dân. Thiết nghĩ những vụ việc như thế này, UBND phường cần có trách nhiệm báo cáo UBND Quận để giải quyết kịp thời cho người dân đỡ khổ...

Bạn đọc teo oi(teoôi@yahoo.com): Chỉ có việc cái cống nghẹt mà ủy ban này đến ủy ban thành phố không giải quyết được?!

Bạn đọc Nguyen Thuc (qcthuc@gmail.com): "Sự việc có gì lớn lắm đâu mà UBND phường Quán Thánh, Lãnh đạo quận Ba Đình để sự việc này tồn tại đến bao nhiêu tháng? việc nhỏ thế này mà không giải quyết để đến mức thanh tra chính phủ vào cuộc? Việc nhỏ còn như thế này thì việc lớn hơn chắc Chính phủ phải vào cuộc chăng??

Bạn đọc Hoa An (Hoaan79@yahoo.com.vn): Việc người dân 146 Quán Thánh chịu cảnh ô nhiễm, xú uế đã tồn tại gần 2 năm nhưng vì sao các cấp chính quyền không "giải cứu"? Thanh tra CP đã lên tiếng, lúc này UBND Thành phố HN cần vào cuộc tìm cách giải cứu thôi.

Bạn đọc Do Binh Minh (MinhBM@yahoo.com.vn): Sự việc đã kéo dài gần 2 năm vì sao người dân chưa thoát khỏi cảnh ô nhiễm? Các cơ quan chức năng đều thấy rõ tình trạng ô nhiễm đang xảy ra tại đây, vì vậy UBND quận Ba Đình cần mạnh tay xử lý thay vì ngồi chờ đợi xin ý kiến.

Nhiều bạn đọc đưa ra giải pháp:

Bạn đọc Chính(dinhquocchinh@gmail.com): Vỉa hè và các công trình ngầm bên dưới là thuộc quyền quản lý của nhà nước, làm sao có chuyện để kéo dài như vậy?

Bạn đọc Thu Quyên (phamthuquyen@gmail.com): Đọc mà thấy bức xúc thay cho cụm dân cư Quán Thánh. Lãnh đạo quận Ba Đình cần nhanh chóng lên phương án cưỡng chế, đào vỉa hè kiểm tra hệ thống thoát nước thải để truy tìm nguyên nhân. Làm được như vậy mới đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của hàng chục con người đang sống tại 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Đào Đức Duy (daoducuy87@gmail.com): Nhà lãnh đạo phải nằm trong cụm dân cư này thì vấn đề sẽ được giải quyết ngay và luôn.

Trong đó, bạn đọc là chính các hộ dân đang bị bủa vây bởi nước thải cũng lên tiếng kêu cứu:

Bạn đọc Dung (Watanabeamokachi@gmail.com): Tôi cũng là một hộ gia đình ở 146 Quán Thánh, chúng tôi dang sống trong cảnh nước ngập úng ô nhiễm này gần 27 tháng nay rồi còn lẻ mấy ngày nữa là sang tháng thứ 28. Ngay từ ngày đầu tiên xảy ra vụ việc, ko hiểu sao UB phường lại có chủ trương mở đường cống mới mà ko thèm đi tìm nguyên nhân ứ đọng nước thải ??? Chỉ đến khi có những sự bức xúc của các hộ dân họ mới tìm các chứng cứ. Trong năm 2014 vừa rồi Ub đã 2 lần ra quân đào vỉa hè mà ko thành công??? Là một Người dân ở số nhà 146 Quán Thánh, tôi đề nghị chính quyền quận và phường hãy ra quân quyết liệt, HÃY TRẢ LẠI ĐƯỜNG CỐNG NGUYÊN THUỶ CHO XÓM CHÚNG TÔI.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương (tổng hợp)

 

Tin liên quan
Đọc thêm