Thứ sáu, 10/03/2017 - 17:10

Bắc Giang - Bài 5:

Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Thừa nhận sai phạm, tạm dừng dự án!

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận sai phạm, đồng thời cho biết đã tạm dừng dự án.

Chiều nay 10/3, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã tổ chức họp báo thông tin công khai các nội dung liên quan đến dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam. Tham dự buổi họp báo, cùng đại diện Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang còn có ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cùng nhiều cơ quan báo chí.


Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang thừa nhận sai phạm việc để dự án trăm triệu USD khởi công khi chưa có ĐTM.

Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang thừa nhận sai phạm việc để dự án trăm triệu USD khởi công khi chưa có ĐTM.

Liên quan đến thông tin dự án của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra, Ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang thừa nhận đây là sai phạm. Sau khi tiếp nhận thông tin từ các cơ quan báo chí, nhà đầu tư cũng đã chủ động xin tạm dừng dự án chờ đợi các thủ tục đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo đúng quy định. Dự kiến, ngày 4/5/2017 là thời hạn trả kết quả đánh giá tác động môi trường với sự án này.

Tuy nhiên, ông Quyền cũng cho biết lý do để doanh nghiệp thực hiện dự án khi chưa có phê duyệt đánh giá ĐTM như vậy cũng là bởi mong muốn thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài về địa phương. Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam đã cam kết chỉ đi vào hoạt động nếu được phê duyệt đánh giá ĐTM. Trong trường hợp, dự án không được đánh giá ĐTM, doanh nghiệp cam kết chịu toàn bộ rủi ro.


ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng xin nhận một phần trách nhiệm trong công tác quản lý nhưng mong muốn Bộ TN&MT nhanh chóng phê duyệt ĐTM cho dự án.

ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng xin nhận một phần trách nhiệm trong công tác quản lý nhưng mong muốn Bộ TN&MT nhanh chóng phê duyệt ĐTM cho dự án.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng xin nhận một phần trách nhiệm trong công tác quản lý. Ông Linh cho biết đây là một bài học để tỉnh Bắc Giang rút kinh nghiệm sẽ không để trường hợp tương tự xảy ra.

Tuy nhiên, ông Linh cũng chia sẻ những khó khăn của tỉnh Bắc Giang trong việc phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Theo ông Linh, khó khăn là hiện nay đang có sự không thống nhất giữa Luật Đầu tư và Luật Môi trường liên quan đến nội dung đánh giá tác động môi trường. Vì vậy, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Linh thừa nhận có sai phạm trong sự việc để Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam triển khai dự án nhưng ông Linh mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ nhanh chóng thức hiện các thủ tục đánh giá ĐTM với dự án này để dự án đi vào hoạt động, góp phần phát triển kinh tế tỉnh Bắc Giang.

Trực tiếp dẫn các phóng viên tại buổi họp báo xuống hiện trường dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định khi đi vào hoạt động, khu xả thải của dự án này sẽ được lắp hệ thống quan trắc tự động báo về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang 24/24h để kiểm soát chặt chẽ.

Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Thừa nhận sai phạm, tạm dừng dự án! - 3

Giám đốc Sở TN&MT Lê Hồng Sơn (thứ hai từ phải sang) cùng đại diện Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang trao đổi với PV Dân trí (thứ tư từ phải sang) tại hiện trường dự án sau buổi họp báo.

Giám đốc Sở TN&MT Lê Hồng Sơn (thứ hai từ phải sang) cùng đại diện Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang trao đổi với PV Dân trí (thứ tư từ phải sang) tại hiện trường dự án sau buổi họp báo.

Như Dân trí đã thông tin trong loạt bài điều tra, Dự án đầu tư của nhà đầu tư JA Solar Investment (Hong Kong) Limited tại Khu Công nghiệp (KCN) Quang Châu (Bắc Giang) với tổng vốn đầu tư 6.235,6 tỷ đồng tương đương 280 triệu USD được Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 30/12/2016.

Theo Quyết định phê duyệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đặt vấn đề đảm bảo môi trường lên hàng đầu. Cùng đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét việc thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án trước khi triển khai; giao Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Bắc Giang phải phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cam kết của Nhà đầu tư về công nghệ, thiết bị, máy móc và các quy định đảm bảo môi trường theo pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, dự án này đã được Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam khởi công từ ngày 27/11/2016 khi chưa hề được phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Anh Thế