Doanh nghiệp ngang nhiên múc ruộng, khoét núi lấy đất trái phép tại Bình Định

(Dân trí) - Sau khi tự ý hợp đồng với người dân để lấy đất ruộng bán, một doanh nghiệp tư nhân còn ngang nhiên đưa máy móc vào khu vực núi Đất tại xã Cát Nhơn (huyện Phù Cát, Bình Định) khoét núi lấy đất để san lấp mặt ruộng đã lấy trước đó.

Tự ý hợp đồng với dân lấy đất ruộng bán

Thời gian vừa qua, người dân ở xóm Sở Đông, thôn Chánh Mẫn (xã Cát Nhơn) rất bức xúc trước việc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Vinh Trang ngang nhiên đưa máy móc, phương tiện vào khu vực núi Đất tại địa phương để lấy đất, gây bụi bặm, đường giao thông hư hỏng làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt người dân.

Doanh nghiệp ngang nhiên múc ruộng, khoét núi lấy đất trái phép tại Bình Định - Ảnh 1.

Doanh nghiệp tự ý hợp đồng với người dân lấy đất ruộng để bán trái quy định.

Chưa dừng lại, doanh nghiệp này còn tự ý hợp đồng với người dân để lấy đất ruộng để bán. Điều đáng nói, doanh nghiệp ngang nhiên khai thác nhưng UBND xã Cát Nhơn và các cơ quan chức năng huyện Phù Cát lại chậm trễ vào cuộc xử lý.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra từ đầu tháng 10/2018. Mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải Chiến Thắng vận chuyển đất sét làm hư hỏng đường bê tông nông thôn, kênh mương thoát nước ở địa phương. Đồng thời, phát sinh bụi bặm, gây ảnh hưởng tới đời sống cư dân trong vùng.

Một người dân ở xóm Sở Đông, cho biết: “Từ ngày 12 - 15/10, hoạt động khai thác đất sét diễn ra rầm rộ, doanh nghiệp huy động nhiều lượt xe ben để vận chuyển đất. Do lượng xe ben chạy nhiều đã làm tuyến mương Thơm đến cống Cầu Trâu (ở xóm Sở Đông) và tuyến đường bê tông nông thôn đã bị hư hỏng, mặt đường bị nứt, lún. “Nghe nói, doanh nghiệp lấy đất ruộng của gia đình ông Cư để bán cho các lò sản xuất gạch trên địa bàn huyện Tây Sơn”.

Doanh nghiệp ngang nhiên múc ruộng, khoét núi lấy đất trái phép tại Bình Định - Ảnh 2.

Đường giao thông nông thôn bị hư hỏng do xe ben chở đất hoạt động nhiều và quá tải.

Theo ghi nhận tại hiện trường, đám ruộng với tầng đất mặt trong diện tích khoảng 3 sào (1.500m2) của ông Cư cơ bản được DNTN Vinh Trang khai thác hết và được san lấp trở lại bằng đất núi. Theo biên bản làm việc của tổ kiểm tra UBND xã Cát Nhơn nêu rõ: “Hiện trường khai thác đất tại đám ruộng ông Cư có nhiều hố đất sâu, có hố sâu tới 3m”.

Sau khi lấy đất ruộng, doanh nghiệp này còn ngang nhiên đưa phương tiện lên khu vực núi Đất ở địa phương để khai thác đất san lấp mặt bằng công trình và sử dụng đất núi để san lấp ruộng.

Dân bức xúc, địa phương mới vào cuộc

Liên quan đến tình trạng trên, ông Lê Minh Sự, Chủ tịch UBND xã Cát Nhơn, xác nhận đã nắm được vụ việc và đã cử cán bộ xuống kiểm tra hiện trường. “Ngày 16/10, sau khi nhận được thông tin, UBND xã Cát Nhơn đã chỉ đạo tổ kiểm tra xuống hiện trường xác minh, lập biên bản. Qua kiểm tra, tổ công tác xác định DNTN Vinh Trang (trụ sở ở thôn Chánh Mẫn) tự ý thỏa thuận với ông Lê Văn Cư (ngụ thôn Chánh Mẫn) mua bán đất ruộng. Sau khi thỏa hiệp xong, doanh nghiệp này đã cho xe xuống đám ruộng được Nhà nước giao quyền sử dụng cho ông Cư sử dụng trong diện tích khoảng 1.500m2 (3 sào) để khai thác. Quá trình xe vận chuyển có gây ảnh hưởng tới đường sá, cuộc sống của người dân”, ông Sự nói.

Doanh nghiệp ngang nhiên múc ruộng, khoét núi lấy đất trái phép tại Bình Định - Ảnh 3.

Sau khi lấy phần đất thịt, doanh nghiệp lại ngang nhiên "khoét" núi lấy đất để san lấp mặt bằng ruộng.

Ông Sự cũng thừa nhận: “Sau khi lấy tầng đất thịt trong ruộng của ông Cư, doanh nghiệp này còn đưa máy móc lên khu vực núi Đất lấy đất rồi cho xe chuyển xuống để san lấp. Hoạt động khai thác này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép”.

Thế nhưng, một thực tế khi người dân phản ánh DNTN Vinh Trang khai thác đất ruộng cho đến đưa máy móc “khoét” núi diễn ra công khai. Song, chính quyền xã Cát Nhơn thì cho rằng doanh nghiệp khai thác lén lút.

“Xã cũng nhiều lần xử phạt doanh nghiệp này về hành vi khai thác đất ruộng, đất núi trái phép. Tuy nhiên, công tác phát hiện có lúc chưa kịp thời vì doanh nghiệp làm lén lút, hơn nữa địa bàn hoạt động lại cách xa UBND xã. Sau khi nhận được tin báo của dân, xã đã cử tổ công tác xuống kiểm tra và lập biên bản vụ việc. Trước mắt, xã đình chỉ hoạt động lấy đất ruộng, đất núi trái phép của doanh nghiệp này. Đồng thời, xác lập biên bản thiệt hại để xử lý theo quy định. Trường hợp vượt thẩm quyền của xã thì chúng tôi hoàn chỉnh hồ sơ, báo cáo lên UBND huyện để xử lý theo quy định”, ông Sự nói.

Trước đó, năm 2017, DNTN Vinh Trang do ông Cao Trung Vinh làm giám đốc từng bị UBND huyện Phù Cát ra Quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng về hành vi khai thác đất trái phép tại cánh đồng Đội 2, thôn Chánh Mẫn (xã Cát Nhơn) với khối lượng khai thác trái phép gần 167m3 đất.

Doãn Công