Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:31

Phú Yên:

Doanh nghiệp cố tình xây dựng cây xăng lấn đường dây điện 22KV!

Dân trí

Gần đây, một doanh nghiệp triển khai xây dựng cây xăng sát quốc lộ 25 đoạn qua địa phận (thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên). Điều đáng nói là doanh nghiệp này đã cố tình vi phạm an toàn lưới điện cao áp 22KV gây mất an toàn cho lưới điện quốc gia.

Dù đã được ngành điện tỉnh Phú Yên nhiều lần yêu cầu phải khắc phục nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì, cố tình vi phạm.

Dù nhiều lần nhắc nhở nhưng doanh nghiệp Thời Quán vẫn cố tình xây dựng cây xăng dưới đường dây cao thế 22KV
Dù nhiều lần nhắc nhở nhưng doanh nghiệp Thời Quán vẫn cố tình xây dựng cây xăng dưới đường dây cao thế 22KV

Theo Điện lực Phú Hòa, từ đầu tháng 8/2017, đơn vị phát hiện DNTN Thời Quán xây dựng cây xăng đang san lấp mặt bằng, đổ đất nâng nền dưới đường dây cao áp, thuộc trụ cột 156-158, địa phận giữa xã Hòa Thắng và thị trấn Phú Hòa. Lo ngại phương tiện thi công sẽ gây nguy hiểm cho lưới điện, ngày 3/8, Điện lực Phú Hòa đề nghị doanh nghiệp tạm dừng đổ đất nâng nền dưới đường dây cao áp.

Thế nhưng, đến ngày 24/8, Điện lực Phú Hòa phát hiện doanh nghiệp này vẫn tiếp tục cố tình đổ đất nâng nền, xây bờ tường cao hơn mặt đất cũ khoảng 3m.

Ngày 30/8, Điện lực Phú Hòa tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc đổ đất xây dựng công trình dưới đường dây cao áp, đồng thời hoàn trả lại mặt bằng hành lang an toàn lưới điện theo nguyên trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn lén lút thi công.

Mới đây, Công ty Điện lực Phú Yên đã làm việc với doanh nghiệp này. Đại diện doanh nghiệp thừa nhận những hành vi vi phạm nhưng rồi mọi việc vẫn đâu vào đấy, làm vẫn tiếp tục làm.

Ông Đỗ Hoàng Chương, cán bộ chuyên trách an toàn điện, Điện lực Phú Hòa, tỉnh Phú Yên nói: Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần đến làm việc nhắc nhở, nhưng doanh nghiệp này vẫn tỏ vẻ bất hợp tác. Đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp vẫn không có bất kỳ một báo cáo nào với Ban quản lý vận hành lưới điện cao áp 22kv thuộc Điện lực Phú Hòa, tỉnh Phú Yên...Với những việc làm của doanh nghiệp đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn lưới điện. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, chứ để như vậy là rất nguy hiểm.

Cột điện nằm ngay trong khu vực xây dựng của doanh nghiệp Thời Quán
Cột điện nằm ngay trong khu vực xây dựng của doanh nghiệp Thời Quán

Tại hiện trường, doanh nghiệp Thời Quán đã hoàn thành việc xây tường bao quanh và nâng nền sát với mặt đường quốc lộ 25. Trong khuôn viên của cây xăng này có 1 trụ điện với 2 dây neo. Khoảng cách giữa đường dây và mặt đất còn hơn 8 mét trong khi đó quy định về khoảng cách an toàn là 14 mét.

Trước cây xăng là khu vực hành lang an toàn giao thông lượng phương tiện qua nhiều trong đó có cả xe bồn chở xăng. Nếu xảy ra hiện tượng phóng điện từ đường dây cao áp sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Việc doanh nghiệp cho san nền đã thu hẹp khoảng cách giữa đường dây và mặt đất còn hơn 8 mét trong khi đó khoảng cách an toàn là 14 mét
Việc doanh nghiệp cho san nền đã thu hẹp khoảng cách giữa đường dây và mặt đất còn hơn 8 mét trong khi đó khoảng cách an toàn là 14 mét

Ông Lê Văn Giác, Trưởng Phòng An toàn, Công ty Điện lực Phú Yên, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho biết: Việc một công trình thi công ngay dưới đường dây cao áp với khoảng cách không an toàn là vô cùng nguy hiểm cho lưới điện. Nếu tiếp tục để tồn tại việc xây dựng như hiện nay mà các cấp các ngành không sớm vào cuộc thì vụ việc này sẽ còn phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến các quy định về an toàn điện, sở hữu đất...

Nói về việc cấp phép đất ngay dưới đường dây điện cao áp, ông Phạm Khi, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, xác nhận có cấp phép cho dự án xây dựng cây xăng của DNTN Thời Quán với diện tích trên 2.000m2. Trong quá trình thi công, do nền đất thấp hơn mặt đường quốc lộ 25 nên chúng tôi cũng đã đồng ý cho doanh nghiệp nâng nền cho bằng mặt đường.

Tuy nhiên, sau khi thi công đã nổi lên vấn đề trụ điện trên nằm trong khu vực hành lang an toàn giao thông nên khi doanh nghiệp nâng nền đất đã gây ảnh hưởng về khoảng cách an toàn lưới điện. Địa phương sẽ kiểm tra lại và yêu cầu doanh nghiệp khắc phục sai phạm này bằng cách phối hợp với ngành Điện trong việc đầu tư nâng các trụ điện, đường dây đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

Để vụ việc được rõ hơn, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Đoàn Văn Sự, chủ DNTN Thời Quán nhưng đều không liên lạc được.

Trung Thi