Phú Yên: Có hay không việc “xén đường bán đất”?

(Dân trí) - Theo quy hoạch bán đấu giá cho nhân dân khu dân cư Rạch Bầu Hạ (A2) sẽ có 28 lô và đường nội bộ rộng 10m (ký hiệu R10m). Sau nhiều năm xây dựng chung sống, mới đây nhân dân được biết đã sửa quy hoạch, có thêm lô 29 nằm ngay trên con đường R10m của họ.

Đường to hóa…hẻm nhỏ?

Theo các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Phú Yên, trong đó có hai quyết định liên quan là quyết định 1716/QĐ-UBND ngày 26/6/2002 và quyết định 3178/QĐ-UBND ngày 19/11/2003 có nêu rõ: Đồ án quy hoạch chi tiết (QHCT) phân lô xây dựng dọc hai bên rạch Bầu Hạ đoạn phía Bắc cầu Nguyễn Huệ đến đầu công viên Vạn Kiếp Thị xã Tuy Hòa. Theo đó, ô phố A2 gồm có 56 lô, đã bán đấu giá 28 lô, còn 28 lô. Các loại đường nội bộ có chiều rộng từ 6m-10m.


Đường nội bộ R10m được ông Phương cắm trụ thi công.

Đường nội bộ R10m được ông Phương cắm trụ thi công.

Tiếp đó năm 2005 UBND TP Tuy Hòa ban hành QĐ 2297/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết phân lô khu dân cư (KDC) Rạch Bầu Hạ để người dân xem và mua với hình thức đấu giá. Quyết định có nêu rõ KDC này có 28 lô đường nội bộ từ đoạn Hùng Vương đi vào KDC là rộng 10m. Nhiều hộ gần con đường này đều có QSDĐ in rõ là đường nội bộ R10m.

Quá trình bán đấu giá diễn ra sau đó (2005-2006) bán theo bản đồ quy hoạch QĐ 2297/QĐ-UBND của UBND thành phố Tuy Hòa vẫn bán 28 lô, tuy nhiên bất thường là sau đó xuất hiện thêm một lô A29 được bán. UBND TP Tuy Hòa đã khiến buộc phải điều chỉnh đường nội bộ từ rộng 10m xuống còn 5m để lấy đất giao cho người mua lô A29.

Để thực hiện thay đổi quy hoạch, tiếp đó năm 2015, UBND TP Tuy Hòa tổ chức họp nhân dân KDC Rạch Bầu Hạ để đề xuất 3 phương án điều chỉnh quy hoạch, nhưng người dân đồng ý với bất cứ phương án nào.

Trước tình hình đó, để có đất giao cho chủ nhân lô A29 ngày 23/6/2016, UBND TP Tuy Hòa đã đơn phương ban hành QĐ 3470/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung của Quy hoạch chi tiết phân lô tỷ lệ 1/500 xây dựng nhà ở KDC Rạch Bầu Hạ. Nội dung: giữ nguyên lô A2-29 đã bán đấu giá QSDĐ, điều chỉnh đường nội bộ (đoạn từ Hùng Vương đến đường nội bộ số 2) từ R=10m còn R=5m… Và việc thay đổi này nhân dân không hề biết.

Trước vấn đề thay đổi bản quy hoạch chi tiết KDC Rạch Bầu Hạ mà không được sự đồng ý của nhân dân, nên nhân dân ở đây hết sức bức xúc và lo lắng.

Chia sẻ nổi bức xúc trên ông Đào Duy Khiển trú tại KDC Rạch Bầu Hạ nói: Khi xem bản quy hoạch chi tiết là đường R10m tôi mới đấu giá mua, với mong muốn nhà tôi được sống trong khu dân cư có đường sá rộng, thoáng mát, giao thông đi lại thuận tiện. Giờ tự nhiên ở đâu rơi ra một lô A29 ngay giữa con đường chúng tôi? làm sao nhân dân tôi chịu được. Người ta hiến đất làm đường, còn ở đây lại cắt đường bán đất…Vì vậy mong các cấp các ngành tỉnh Phú Yên vào cuộc làm rõ vụ việc trên.

Công nhân đang tổ chức cắm trụ
Công nhân đang tổ chức cắm trụ

Theo ý kiến pháp lý của luật sư, bà Phạm Bảo Trân - Công ty Luật TNHH Đại Việt nói: Dưới góc độ pháp luật, một quyết định hành chính liên quan đến quy hoạch khu dân cư cần phải được ban hành theo đúng trình tự, thủ tục và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan như Luật Đất Đai, Luật Quy hoạch Đô thị. Trong vụ việc tại KDC Rạch Bầu Hạ, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên qua kiểm tra, đối chiếu với các quy định pháp luật, tôi cho rằng UBND TP Tuy Hòa cắt giảm đường nội bộ trong khu dân cư để khắc phục sai sót do bán dư 01 lô đất so với quy hoạch ban đầu là không đáp ứng được một trong các điều kiện để được điều chỉnh quy hoạch KDC Rạch Bầu Hạ được quy định tại điều 47 Luật Quy hoạch Đô thị số 30/2009/QH12 được ban hành ngày 17/6/2009, có hiệu lực từ ngày 01/01/2010. Như vậy, Quyết định 3470/QĐ-UBND ngày 23/6/2016 của UBND TP Tuy Hòa được ban hành mà không có cơ sở pháp luật.

Để giải quyết vấn đề trên người dân KDC Rạch Bầu Hạ gửi đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên.

Tiếp tục xây dựng…

Sau khi người dân KDC Rạch Bầu Hạ gửi đơn khởi kiện tuyên hủy quyết định 3470/QĐ-UBND của TP Tuy Hòa lên Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên, cùng các đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Phú Yên và UBND TP Tuy Hòa thì mọi việc vẫn đang im lắng. Việc xây dựng vẫn được tiếp tục xảy ra, và tranh chấp giữa người dân KDC Rạch Bầu Hạ và chủ sở hữu lô A29 Nguyễn Đình Phương chưa dừng lại.

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Phạm Minh Thảo, Chủ tịch UBND phường 6 cho biết: Vụ việc trên là do cấp thành phố quyết định, quyết định 3470/QĐ-UBND cũng được thành phố sửa đổi và ban hành; ngoài ra các giấy tờ như Quyền sử dụng đất lô A29 và giấy phép xây dựng ông Phương đều đã có. Bên cạnh đó phòng Quản lý đô thị đã thực hiện cắm mốc ranh giới nên việc ông Phương xây dựng chúng tôi không thể ngăn cản được, mọi việc đều chờ quyết định của thành phố…

Việc tranh chấp luôn xảy ra căng thẳng nên lực lượng 113 được điều động
Việc tranh chấp luôn xảy ra căng thẳng nên lực lượng 113 được điều động

Để làm rõ vấn đề này phóng viên đã liên hệ việc với UBND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, ngày 10/4, sau hai ngày liên hệ thì đến nay PV vẫn nhận được thông báo là đang họp xem xét, khi nào có kết quả sẽ trả lời sau.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Phương, chủ nhân lô A29 cho biết: “Xây thì sẽ tiếp tục xây…không dừng”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Trung Thi