Doanh nghiệp chiếm đường công cộng: Chủ tịch huyện chỉ đạo trả đường!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng” xảy ra tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc yêu cầu nếu doanh nghiệp không tự nguyện tháo dỡ thì tiến hành cưỡng chế theo quyết định.

Hơn 1 năm, Chủ tịch thị trấn “phớt lờ” chỉ đạo của huyện

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, từ nhiều năm qua, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu) bị “tố” xây dựng hàng rào, nhà lấn chiếm vào đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển tại Tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Doanh nghiệp chiếm đường công cộng: Chủ tịch huyện chỉ đạo trả đường! - 1
Hơn 1 năm qua, công trình bị tố xây dựng lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu vẫn bình chân như vại dù đã có chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc là tháo dỡ.
Hơn 1 năm qua, công trình bị "tố" xây dựng lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu vẫn bình chân như vại dù đã có chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc là tháo dỡ.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, cuối tháng 3/2016, UBND huyện Phú Quốc đã có cuộc họp với đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, gồm: Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Đội kiểm tra trật tự đô thị, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, Công ty Hải Lưu,… để giải quyết vụ việc.

Theo thông báo kết luận của UBND huyện Phú Quốc, các quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về mặt bằng tổng thể dự án khu khách sạn Hải Lưu-Kim Anh thuộc khu du lịch Bà Kèo - Cửa Lấp đều có quy hoạch đường xuống biển.

Trong đó, đoạn từ đường Trần Hưng Đạo đến ranh đất của dự án Công ty Hải Lưu có chiều dài 90m, chiều rộng 7m; đoạn này đã làm xong, mặt bằng cán đá, láng nhựa.

Đoạn còn lại từ tiếp giáp với đoạn trên đi theo ranh dự án xuống biển có chiều dài khoảng 200m, rộng 3m (hiện nay là đường đất đỏ). Tuy nhiên, theo Quyết định 09/QĐ-UBND ngày 22/1/2014 của Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng khu khách sạn Hải Lưu-Kim Anh thì đoạn đường này được quy hoạch mặt đường rộng 6m.

Do đó, UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Doanh nghiệp chiếm đường công cộng: Chủ tịch huyện chỉ đạo trả đường! - 3
Đoạn đường 7m...
Đoạn đường 7m...
Doanh nghiệp chiếm đường công cộng: Chủ tịch huyện chỉ đạo trả đường! - 5
... và đoạn 3m hiện trở nên hoang tàn như thế này vì sự phớt lờ xử lý của UBND thị trấn Dương Đông.
... và đoạn 3m hiện trở nên hoang tàn như thế này vì sự "phớt lờ" xử lý của UBND thị trấn Dương Đông.

Thực hiện việc này, UBND huyện Phú Quốc giao UBND thị trấn Dương Đông chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên – Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra trật tự đô thị,… giám sát việc tháo dỡ. Tuy nhiên, hơn một năm qua, người đứng đầu UBND thị trấn Dương Đông là Chủ tịch Trương Quốc Thanh hầu như không đá động gì đến chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc.

Trong khi đó, khi PV Dân trí liên hệ hỏi về việc xử lý công trình lấn chiếm của Công ty Hải Lưu, ông Trương Quốc Thanh cho rằng, ông chưa nhận văn bản nào liên quan đến vụ việc này (?)

Doanh nghiệp chiếm đường công cộng: Chủ tịch huyện chỉ đạo trả đường! - 7
Doanh nghiệp chiếm đường công cộng: Chủ tịch huyện chỉ đạo trả đường! - 8
Trong khi đó, công trình dự án của Công ty Hải Lưu nhiều năm qua hiện vẫn hoang vắng một cách lạ thường, dù đã được tỉnh cho thực hiện từ những năm 2006.
Trong khi đó, công trình dự án của Công ty Hải Lưu nhiều năm qua hiện vẫn hoang vắng một cách lạ thường, dù đã được tỉnh cho thực hiện từ những năm 2006.

Chủ tịch huyện chỉ đạo doanh nghiệp trả lại đường công cộng

Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn có cuộc họp với các ngành chức năng huyện này về việc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu) bị dân “tố” xây dựng hàng rào, nhà lấn chiếm vào đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo (khu phố 7, thị trấn Dương Đông) xuống biển từ nhiều năm qua.

Sau khi nghe các ngành liên quan báo cáo sự việc, Chủ tịch huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn giao Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan. Nếu doanh nghiệp này xây dựng trên đất Nhà nước quản lý thì xử lý, lập biên bản; trong thời hạn 20 ngày, nếu doanh nghiệp không tự nguyện tháo dỡ thì tiến hành cưỡng chế theo quyết định.

Thông báo chỉ đạo của Chủ tịch huyện Phú Quốc yêu cầu kiểm tra, tiến hành tháo dỡ công trình lấn chiếm của Công ty Hải Lưu. Nếu doanh nghiệp không tự tháo dỡ thì cưỡng chế theo quyết định.
Thông báo chỉ đạo của Chủ tịch huyện Phú Quốc yêu cầu kiểm tra, tiến hành tháo dỡ công trình lấn chiếm của Công ty Hải Lưu. Nếu doanh nghiệp không tự tháo dỡ thì cưỡng chế theo quyết định.

Theo văn bản của UBND huyện Phú Quốc, việc lập kế hoạch, kiểm tra sự việc nêu trên, Chủ tịch huyện Phú Quốc chỉ đạo các cơ quan được giao phải hoàn thành trước ngày 9/6. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 20/6 nhưng việc xử lý vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Nói lý do về sự chậm trễ này, một cán bộ huyện Phú Quốc lý giải, do các ngành chức năng hiện nay nhiều việc nên có sự chậm trễ so với ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch huyện. Các ngành chức năng hiện mới hoàn thành kế hoạch, đang chờ UBND huyện phê duyệt để thực hiện.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc xem xét giải quyết đơn tố cáo Chủ tịch thị trấn Dương Đông không chấp hành kết luận cấp trên, có dấu hiệu bao che đối với Công ty Hải lưu.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc xem xét giải quyết đơn tố cáo Chủ tịch thị trấn Dương Đông không chấp hành kết luận cấp trên, có dấu hiệu bao che đối với Công ty Hải lưu.

Trong một diễn biến khác liên quan đến sự "phớt lờ" của Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, người dân khu phố 7 đã làm đơn gửi đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, tố cáo ông Trương Quốc Thanh “không chấp hành kết luận của cấp trên, bao che công trình sai phạm”.

Hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã chuyển đơn tố cáo của người dân về Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành - Huỳnh Hải

Tin liên quan
Đang được quan tâm