Vụ doanh nghiệp "cướp" đường công cộng: Người dân tố cáo chủ tịch thị trấn!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng”, mặc dù UBND huyện Phú Quốc đã có chỉ đạo xử lý nhưng hơn một năm qua, vụ việc vẫn rơi vào im lặng. Trong đó, có trách nhiệm của Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông.

Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng” xảy ra tại Tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), bức xúc trước việc lãnh đạo UBND thị trấn Dương Đông “phớt lờ” chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc, người dân đã có đơn tố cáo ông Trương Quốc Thanh (Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông) “không chấp hành kết luận của cấp trên, bao che công trình sai phạm” đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang có văn bản do Phó Chủ nhiệm Thường trực Lê Kim Phương - ký nêu rõ: Đảng viên bị tố cáo thuộc trách nhiệm xem xét, giải quyết của Ủy ban Kiểm tra huyện Phú Quốc. Do đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra huyện Phú Quốc để xem xét giải quyết theo quy định.

Văn bản của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang chuyển vụ việc đến Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc xem xét xử lý theo quy định.
Văn bản của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang chuyển vụ việc đến Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc xem xét xử lý theo quy định.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thành - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc, cho biết: “Chúng tôi đã nắm toàn bộ sự việc. UBND huyện cũng đã ra nhiều văn bản yêu cầu lãnh đạo thị trấn Dương Đông phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ của Công ty Hải Lưu, nhưng đến nay không biết “vướng” cái gì mà vẫn chưa thực hiện. Ủy ban Kiểm tra huyện đã có kế hoạch về việc này, kết quả thế nào sẽ thông tin cụ thể đến báo Dân trí”.

Trung tâm hành chính thị trấn Dương Đông, nơi có UBND thị trấn được giao chủ trì việc kiểm tra tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu, nhưng cho đến nay vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ, khiến người dân rất bức xúc.
Trung tâm hành chính thị trấn Dương Đông, nơi có UBND thị trấn được giao chủ trì việc kiểm tra tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu, nhưng cho đến nay vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ, khiến người dân rất bức xúc.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu) bị “tố” đã xây dựng hàng rào, nhà lấn chiếm vào đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển từ nhiều năm qua.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, cuối tháng 3/2016, UBND huyện Phú Quốc đã có cuộc họp với đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, gồm: Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Đội kiểm tra trật tự đô thị, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, Công ty Hải Lưu,… để giải quyết vụ việc.

Đầu tháng 4/2016, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Đoàn Văn Tiến về việc xử lý tuyến đường này.

Trong thông báo kết luận của UBND huyện Phú Quốc, cho thấy, theo các quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về mặt bằng tổng thể dự án khu khách sạn Hải Lưu-Kim Anh thuộc khu du lịch Bà Kèo - Cửa Lấp đều có quy hoạch đường xuống biển.

Trong đó, đoạn từ đường Trần Hưng Đạo đến ranh dất của dự án (của Công ty Hải Lưu) có chiều dài 90m, chiều rộng 7m (đoạn này đã làm xong, mặt bằng cán đá, láng nhựa).

Đoạn còn lại từ tiếp giáp với đoạn trên đi theo ranh dự án xuống đến biển có chiều dài khoảng 200m, rộng 3m (hiện nay là đường đất đỏ). Tuy nhiên, theo Quyết định 09/QĐ-UBND ngày 22/1/2014 của Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng khu khách sạn Hải Lưu-Kim Anh thì đoạn đường này được quy hoạch mặt đường rộng 6m.

Do đó, UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Vụ doanh nghiệp "cướp" đường công cộng: Người dân tố cáo chủ tịch thị trấn! - 3
Những phần lấn chiếm của Công ty Hải Lưu vẫn ngang nhiên tồn tại sau hơn 1 năm qua, dù đã có chỉ đạo tháo dỡ của UBND huyện Phú Quốc.
Những phần lấn chiếm của Công ty Hải Lưu vẫn ngang nhiên tồn tại sau hơn 1 năm qua, dù đã có chỉ đạo tháo dỡ của UBND huyện Phú Quốc.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, những chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc đều bị “phớt lờ”. Các công trình xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu vẫn ngang nhiên tồn tại mà không có bất cứ sự vào cuộc xử lý của các cơ quan chức năng địa phương.

Thông báo kết luận nêu trên của UBND huyện Phú Quốc có nêu rõ, giao UBND thị trấn Dương Đông chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên – Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra trật tự đô thị,… giám sát việc tháo dỡ. Tuy nhiên, hơn một năm qua, người đứng đầu UBND thị trấn Dương Đông là ông Chủ tịch Trương Quốc Thanh hầu như không đá động gì đến chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc.

Điều đáng nói là trước đó khi PV Dân trí gọi điện liên hệ hỏi về việc xử lý công trình lấn chiếm của Công ty Hải Lưu, ông Trương Quốc Thanh cho rằng, ông chưa nhận văn bản nào liên quan đến vụ việc này (?)

Trao đổi với PV Dân trí, một người dân địa phương bức xúc, là người đứng đầu UBND thị trấn, ông Trương Quốc Thanh không thực hiện theo kết luận chỉ đạo của UBND huyện là không thể chấp nhận được.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Huỳnh Hải - Hải Hành

Tin liên quan
Ngang nhiên “cướp” đường công cộng tại Kiên Giang: Công an "quên" xử lý hành vi huỷ hoại tài sản?

Ngang nhiên “cướp” đường công cộng tại Kiên Giang: Công an "quên" xử lý hành vi huỷ hoại tài sản?

(Dân trí)- Liên quan đến vụ người dân bị hủy hoại tài sản trên tuyến đường dân sinh mà Công ty Hải Lưu ngang nhiên xây dựng lấn chiếm, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Kiên Giang cho rằng, do có 3 lần phá hoại nhưng không ai bị xử lý hành chính nên không có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Vậy, vấn đề đặt ra là Công an huyện Phú Quốc có "bao che" cho sai phạm, khi "ngó lơ" những lần phá hoại này.