Chủ nhật, 12/03/2017 - 06:28

Kiên Giang:

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Giải quyết kiểu "kiến bò miệng chén"?

Dân trí

Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng lấn chiếm đường công cộng tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), lãnh đạo Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc cho biết, vụ việc hiện vẫn đang trong quá trình... xem xét giải quyết.

Liên quan đến con đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển (thuộc tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông) mà Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm, PV Dân trí đã có làm việc với Đội Kiểm tra trật tự đô thị (trực thuộc UBND huyện Phú Quốc).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Bá Bắc - Đội trưởng Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc, thừa nhận, liên quan đến con đường công cộng mà Công ty Hải Lưu bị người dân “tố” xây dựng công trình lấn chiếm, đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo ông Bắc, nguyên nhân có nhiều lý do, trong đó có việc Công ty Hải Lưu lại có đơn đề nghị xác định lại ranh đất giữa con đường công cộng với phần đất mà công ty được cho thuê. Trong khi đó, người dân lại kiến nghị xử lý việc công ty này đã lấn chiếm vào đất công cộng, nên giữa 2 bên vẫn chưa có sự thống nhất với nhau.

“Chủ trương trong vụ việc này là Ban quản lý Khu Kinh tế huyện sẽ chủ trì, phối hợp cùng Đội Kiểm tra trật tự đô thị cùng các cơ quan chức năng thống nhất mời các bên liên quan lại để xem xét sớm xử lý dứt điểm. Quan điểm là ai sai sẽ xử lý theo quy định”, ông Bắc nói.

Phần công trình bị tố xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu vào năm 2015...
Phần công trình bị tố xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu vào năm 2015...
... và đến nay đã gần 1 năm sau chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc, phần lấn chiếm vẫn y như cũ. Những dòng chữ chỉ rõ lấn chiếm bao nhiêu mét trên tường trước đây cũng bị ai đó xóa mờ như muốn cho chìm xuồng vụ việc.
... và đến nay đã gần 1 năm sau chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc, phần lấn chiếm vẫn y như cũ. Những dòng chữ chỉ rõ lấn chiếm bao nhiêu mét trên tường trước đây cũng bị ai đó xóa mờ như muốn cho "chìm xuồng" vụ việc.

Gần 1 năm trước, UBND huyện Phú Quốc đã có chỉ đạo Công ty Hải Lưu phải tháo dỡ những phần lấn chiếm. Huyện này cũng giao các cơ quan cấp dưới như UBND thị trấn Dương Đông, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị, Đội kiểm tra trật tự đô thị,... giám sát việc tháo dỡ.

Trong khi đó, trong một báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế huyện Phú Quốc cũng nêu rõ, Thông báo ngày 8/4/2016 của UBND huyện Phú Quốc là UBND huyện và Ban quản lý Khu Kinh tế thống nhất yêu cầu Công ty Hải Lưu phải tháo dỡ các công trình nằm trong phạm vi ranh giới 3m xuống biển, đảm bảo cho nhân dân và du khách thuận tiện trong việc đi lại.

Tuy nhiên, đến nay công trình lấn chiếm vẫn "bình chân như vại" và có thể nói việc xử lý lại trở về vạch xuất phát ban đầu khi "đang xem xét xử lý" như ý kiến của lãnh đạo Đội Trật tự kiểm tra đô thị nói ở trên.

Từ việc chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc cho thấy, việc xây dựng lấn chiếm với diện tích không lớn, nhưng các cơ quan chức năng của địa phương này vẫn để kéo dài, phần nào ảnh hưởng đến “bộ mặt” của “đảo ngọc” Phú Quốc đang trên đà phát triển. Thiết nghĩ, ngành chức năng có thẩm quyền của tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc cần quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Giải quyết kiểu "kiến bò miệng chén"? - 3
Thông báo kết luận chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc vào tháng 4/2016. Trong đó, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ công trình lấn chiếm đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.
Thông báo kết luận chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc vào tháng 4/2016. Trong đó, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ công trình lấn chiếm đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.
Tiếp đó, một văn bản của Ban quản lý Khu Kinh tế huyện Phú Quốc vào tháng 10/2016 đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng huyện Phú Quốc xử lý đối với việc xây dựng lấn chiếm lối đi chung của Công ty Hải Lưu, nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.
Tiếp đó, một văn bản của Ban quản lý Khu Kinh tế huyện Phú Quốc vào tháng 10/2016 đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng huyện Phú Quốc xử lý đối với việc xây dựng lấn chiếm lối đi chung của Công ty Hải Lưu, nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Như Dân trí đã phản ánh, nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) rất bức xúc trước việc Công ty Hải Lưu xây dựng, rào, lấn chiếm đường đi công cộng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm.

Theo người dân phản ánh, từ con đường rộng 3m, Công ty Hải Lưu cho xây một số công trình như nhà, tường rào lấn chiếm có đoạn còn 2m, có đoạn còn 2,5m, có đoạn 2,7m dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trước phản ánh của Dân trí, đầu tháng 4/2016, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc có thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Tiến về việc giải quyết tuyến đường này.

Trong thông báo kết luận của UBND huyện Phú Quốc, cho thấy, theo các quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về mặt bằng tổng thể dự án khu khách sạn Hải Lưu-Kim Anh thuộc khu du lịch Bà Kèo - Cửa Lấp đều có quy hoạch đường xuống biển.

Trong đó, đoạn từ đường Trần Hưng Đạo đến ranh đất của dự án (của Công ty Hải Lưu) có chiều dài 90m, chiều rộng 7m (đoạn này đã làm xong, mặt bằng cán đá, láng nhựa).

Đoạn còn lại từ tiếp giáp với đoạn trên đi theo ranh dự án xuống đến biển có chiều dài khoảng 200m, rộng 3m (hiện nay là đường đất đỏ). Tuy nhiên, theo Quyết định 09/QĐ-UBND ngày 22/1/2014 của Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng khu khách sạn Hải Lưu-Kim Anh thì đoạn đường này được quy hoạch mặt đường rộng 6m.

Do đó, UBND huyện Phú Quốc và Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Trong khi đó, ngày 26/10/2016, Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc có báo cáo UBND tỉnh Kiên Giang về vụ việc trên. Báo cáo của Ban quản lý nêu rõ, kiến nghị UBND tỉnh giao UBND huyện Phú Quốc tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng của địa phương sớm giải quyết dứt điểm, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành thực hiện của Công ty Hải Lưu theo nội dung Thông báo ngày 8/4/2016 của UBND huyện Phú Quốc; có hướng xử lý đối với việc xây dựng trái phép, lấn chiếm lối đi chung,… Nếu Công ty Hải Lưu và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan không chấp hành, có thể áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải