TP Huế:

Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Đến ngày 14/1, hàng trăm gian hàng kinh doanh tại Trung tâm mua sắm trái phép cạnh siêu thị Big C Huế (đường Bà Triệu, phường Phú Hội, TP Huế) đã được tháo dỡ hoàn tất.

Theo bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc Siêu thị Big C Huế, từ ngày 8/1 sau khi lệnh phong tỏa, lập hàng rào cứng bao quanh Trung tâm mua sắm trái phép này có hiệu lực, siêu thị Big C Huế cùng cơ quan chức năng đã tiến hành vận động, giải thích cho tiểu thương hiểu câu chuyện.

"Các bà con tiểu thương dù buồn nhưng đã hiểu ra câu chuyện mình đang kinh doanh trên phần đất không đúng quy định, nên sau đó đã tự động lấy hàng hóa, tháo dỡ các gian hàng. Nhân viên siêu thị chúng tôi cùng giúp bà con tiến hành dọn dẹp. Cho đến sáng ngày 10/1 thì hàng trăm lô quầy dã được bà con thu gom đưa đi nơi khác.

Bên cạnh đó, các phần bạt che của Trung tâm cũng được tháo xuống. Trong ngày 14/1 sẽ dỡ các cột kèo. Siêu thị cùng ra dọn vệ sinh để trả lại mặt bằng khu vực trên” – bà Thủy cho hay.

 

Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế! - Ảnh 1.

Toàn bộ các lô hàng đã được tháo dỡ

 Lật lại lịch sử câu chuyện theo bà Thủy, phía Công ty CP Espace Business Huế (Siêu thị Big C Huế) cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long M thuê lại một phần diện tích thuộc khối nhà 7 tầng và diện tích sân vườn khoảng 580 m2 trên. Theo điều khoản hợp đồng ký kết, Công ty CP Sông Đà Thăng Long M được phép sử dụng diện tích sân vườn nói trên để làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên Công ty Sông Đà trên lại cho Công ty Quang Rọm thuê để kinh doanh mà không báo cáo cho Big C như trong hợp đồng thì xem như đã vi phạm hợp đồng.

Sau đó, Công ty Quang Rọm cho 2 Công ty Him Huế và Him Kem thuê để làm Trung tâm mua sắm trái phép trên. Phía Big C nhận định việc này không đúng nên đã gửi công văn cho Công ty Sông Đà Thăng Long M. Tuy nhiên do làm ăn thua lỗ nên Công ty đã không còn tư cách pháp nhân, con dấu đã bị thu hồi.

“Qua nhiều cuộc họp và đặc biệt là sau loạt bài có chất lượng của Dân trí, các cơ quan chức năng đã tiến hành họp, định hướng siêu thị  Big C làm một hàng rào cứng để phong tỏa khu chợ vào sáng 8/1.

Tuy nhiên trước ngày tháo dỡ vào đêm 7/1 hầu như mọi gian hàng đều không có động tĩnh tháo dỡ gì vì họ kỳ vọng tỉnh, thành phố sẽ không làm. 


Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế! - Ảnh 2.

Nhân viên siêu thị Big C phụ bà con tiểu thương khuân hàng ra khỏi khuôn viên Trung tâm mua sắm trái phép vào ngày 8/1

 Đến 7h sáng ngày 8/1 bà con tới rất đông và cố trụ lại. Nhưng do đã có sự chuẩn bị trước nên mọi việc làm rất nhanh. Phía hội phụ nữ phường Phú Hội, chị Tâm, chủ tịch phường cũng tới vận động. Đến 11h trưa cùng ngày thì mọi việc đã được giải quyết xong. Siêu thị huy động 50 nhân viên, an ninh phụ giúp cùng bà con dọn hàng và lấy nước ngọt cho bà con uống” – bà Thủy kể lại.

Hiện tại hàng rào cứng bao quanh khu Trung tâm mua sắm trái phép vẫn được giữ nguyên. Ở phía trong cơ bản đã được dọn dẹp gần như toàn bộ. Sắp tới khoảng 1 tháng sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi, Siêu thị Big C sẽ yêu cầu Công ty Sông Đà Thăng Long M cam kết và trả chi phí cho việc thiết lập hàng rào cứng và tháo dỡ hàng rào cứng. Bên cạnh đó sẽ phải làm không gian cây xanh và bãi đỗ xe như đúng trong hợp đồng đã cam kết với Big C.


Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế! - Ảnh 3.

Bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc Siêu thị Big C Huế kể lại câu chuyện

 Cũng theo hướng dẫn của TP Huế, nhiều hộ dân đang kinh doanh tại Trung tâm mua sắm này đã được đến các trung tâm mới với giá cả thuê lô hàng ưu đãi, để ổn định việc buôn bán những ngày cận Tết. Phường Phú Hội hàng ngày cử dân phòng tuần hành qua khu vực trên để giữ trật tự, không cho tình trạng lấn chiếm vỉa hè để buôn bán.

Một số hình ảnh ghi nhận Trung tâm mua sắm trái phép đã bị tháo dỡ sau loạt gần 10 bài báo của Dân trí:

Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế! - Ảnh 4.

Toàn bộ phần bạt che đã được tháo sau khi gần 200 gian hàng di dời

  
Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế! - Ảnh 5.

Các công nhân tiếp tục tháo phần cột kèo lắp ráp

  
Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế! - Ảnh 6.

Chỉ từ khi loạt bài báo Dân trí thì cơ quan chức năng đã quyết tâm dẹp Trung tâm mua sắm trái phép trên nghi là của 1 gia đình "trong ngành" có thế lực tại Huế thu tiền mỗi tháng 3 triệu/lô

 

Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế! - Ảnh 7.

Các lối bên ngoài đã được lập hàng rào cứng

 

Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế! - Ảnh 8.

Các bảo vệ trông coi khu vực bị phong tỏa

 

Video:

 

Hoàn tất tháo dỡ Trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế

  

Nhóm PVĐT