Thứ năm, 03/01/2019 - 08:38

Bài 5:

Thế lực nào đứng sau sai phạm chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế?

Dân trí

Qua nguồn tin của bạn đọc và quá trình điều tra, nhóm PVĐT đã phát hiện, đứng đằng sau Trung tâm mua sắm trái phép cạnh siêu thị Big C Huế hoạt động bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng là 1 gia đình có thế lực tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Gia đình thế lực thu nhiều tỷ đồng từ Trung tâm mua sắm trái phép

Các tiểu thương kinh doanh ở Trung tâm mua sắm trái phép này mỗi khi nộp tiền quý (1 quý 3 tháng nộp tổng 9 triệu đồng) phải đến một ngôi nhà trong hẻm 2.. đường Bà Triệu, phường Phú Hội, TP Huế. Trong nhà thường xuyên có 2 người thu tiền là bà Dương Thị H. và 1 phụ nữ tên Bích A.

Qua trao đổi với các tiểu thương, bà Bích A. cho biết bà làm cho một người tên là “anh Hoàng Anh”. Theo tìm hiểu, bà Bích A. có chồng cũng như gia đình nhà chồng là những người "trong ngành" có thế lực tại TP Huế.


Thế lực nào đứng sau sai phạm chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 1.

Bà Bích A. đang ngồi thu tiền các tiểu thương vào nộp quý I/2019 trong nhà chồng ở đường Bà Triệu.

 

Việc thu tiền gần 200 lô quầy tại Trung tâm này được gia đình bà Hòa thu tổng cộng 4 quý (gồm 3 quý năm 2018 và 1 quý năm 2019). Mỗi quý thu về trên dưới 1,5 tỷ, vị chi có tổng trên dưới 6 tỷ đồng. Trừ đi tiền thuê đất hơn 100 triệu đồng/tháng thì gia đình thu về trên dưới 5 tỷ đồng trái phép.

Trung tâm mua sắm trái phép này thuộc 2 đơn vị là: Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Him Ken do ông Lê Đăng Cường làm Giám đốc và Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Him Huế do ông Trần Đức Lộc làm Giám đốc. Những lần 2 Công ty này bị Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND phường Phú Hội gọi lên làm việc trong tháng 11/2018 về hoạt động trái phép, thì đều có sự xuất hiện của một người tên Hoàng Anh.

Thế lực nào đứng sau sai phạm chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 2.

Phiếu thu tiền lúc ban đầu có đóng dấu Công ty Him Ken do bà Dương Thị H. lập phiếu.

Thế lực nào đứng sau sai phạm chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 3.

Sau thời gian bị cơ quan chức năng kết luận là Trung tâm trái phép, những người trong gia đình có thế lực vẫn bất chấp thu tiền tiếp của tiểu thương 3 tháng đầu năm 2019. Người lập ký tên ở phiếu thu không có đóng dấu công ty nào là bà Bích Anh.

 

Bất chấp lệnh đình chỉ hoạt động, tháo dỡ có phải vì “đi đêm”, “bôi trơn”?

Chính Thượng tá Phan Thanh Phong, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ đã ra quyết định đình chỉ hoạt động Trung tâm mua sắm thuộc 2 công ty này từ 10h10’ ngày 29/11/2018 vì nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ không thể khắc phục được và có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng - do Trung tâm với rất nhiều lô quầy nằm sát bên trạm biến thế và bồn chứa hàng chục nghìn lít dầu của Siệu thị Big C Huế.

Thế lực nào đứng sau sai phạm chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 4.

Các lô quầy của Trung tâm mua sắm nằm sát trạm biến áp và bồn chứa xăng dầu lớn của Siêu thị Big C có nguy cơ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng đối với người bán và hàng ngàn người đến mua hàng đêm.

 Tuy nhiên đại diện 2 công ty này vẫn ngoan cố không chịu thi hành quyết định của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ cho đến hơn 1 tháng sau, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phải ban hành công văn 9826/UBND-ĐC ngày 21/12/2018 yêu cầu các ban ngành xử lý dứt điểm, tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng Trung tâm mua sắm trái phép.


Thế lực nào đứng sau sai phạm chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 5.
Thế lực nào đứng sau sai phạm chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 6.

2 quyết định đình chỉ hoạt động 2 công ty quản lý Trung tâm mua sắm do Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ - Thượng tá Phan Thanh Phong ký đóng dấu nhưng vẫn vô "tác dụng" trước Trung tâm mua sắm trái phép.

 

Nhưng đến nay đã quá hạn xử lý 3 ngày (Chủ tịch tỉnh yêu cầu tháo dỡ trước ngày 30/12/2018), nhưng Trung tâm mua sắm trên vẫn hoạt động bình thường, nhởn nhơ, công khai trước con mắt của bao nhiêu người đi qua… Các ban ngành chức năng cấp dưới là UBND TP Huế, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường dù được mệnh lệnh của Chủ tịch vẫn không chịu tiến hành tháo dỡ. 

 

Thế lực nào đứng sau sai phạm chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 7.

Tối 1/1/2019, Trung tâm vẫn mở cửa buôn bán bình thường. Các cơ quan chức năng tháo dỡ theo lệnh của Chủ tịch tỉnh không thấy đâu, xử lý một cách "tê liệt" và cực kỳ "khó hiểu" dù đã quá hạn định 3 ngày

 

Dư luận không cần biết các cấp lãnh đạo từ TP Huế đến các Sở ban ngành họp bao nhiêu cuộc để có thể xử lý vấn đề này. Chỉ cần biết hiện đã quá thời hạn xử lý. Mỗi ngày trôi qua, lệnh của tân Chủ tịch UBND tỉnh – ông Phan Ngọc Thọ chỉ đạo những cấp dưới “bất tuân thượng lệnh” càng kéo dài dài ra, làm cho người dân thấy suy giảm lòng tin về việc thực thi pháp luật của cơ quan chức năng tại Huế.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nhóm PVĐT