Bài 3:

Trung tâm mua sắm không phép có thể "vượt mặt" lệnh tháo dỡ của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế?

(Dân trí) - Theo ghi nhận, cho đến tối hôm qua 28/12, khu Trung tâm mua sắm không phép sát siêu thị Big C Huế (đường Bà Triệu, TP Huế) vẫn hoạt động bình thường như không có chuyện gì xảy ra, thậm chí nhiều tiểu thương buôn bán tại đây còn bị ban quản lý trung tâm thu tiền 3 tháng quý I/2019 mặc dù hạn cưỡng chế, tháo dỡ theo công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế là phải trước ngày mai - 30/12.

Hoạt động vẫn rầm rộ, vẫn tiếp tục thu tiền 3 tháng dù 30/12 bị buộc tháo dỡ

Nhiều cơ quan ban ngành từ UBND TP Huế, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường dù đã có lệnh chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh theo tinh thần của công văn số 9826 /UBND-ĐC ban hành ngày 21/12 là phải tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng trái phép Trung tâm mua sắm trên. Tuy nhiên dường như không có một động thái nào quyết liệt xử lý vấn đề từ các cơ quan này.

Sự đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan được PV ghi nhận rõ qua nhiều cuộc điện thoại với lãnh đạo các cơ quan. UBND TP Huế thì đổ qua Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng. 2 Sở thì lại đổ qua UBND TP Huế. Nên dù chỉ còn 1 ngày nữa là phải tháo dỡ toàn bộ Trung tâm mua sắm không phép, nhưng cho đến tối khuya ngày 28/12, mọi hoạt động buôn bán tại đây vẫn diễn ra rất sôi động.

Trung tâm mua sắm không phép có thể vượt mặt lệnh tháo dỡ của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 1.

Trung tâm mua sắm không phép vẫn hoạt động bình thường vào tối 28/12

  

Nhiều tiểu thương kinh doanh trong Trung tâm này đã phải nộp tiền thuê lô tiếp tục với 3 tháng 1,2,3 năm 2019, mức nộp 9 triệu đồng cho 3 tháng. Dù rất hoang mang nhưng họ phải nộp với lời nói rất thách thức pháp luật từ phía quản lý Trung tâm là “không dễ gì dẹp được chỗ này đâu”.

Thậm chí có một số tiểu thương bên ngoài đến liên hệ với ban quản lý muốn xin vào kinh doanh thì cũng được gật đầu đồng ý.

Trung tâm mua sắm không phép có thể vượt mặt lệnh tháo dỡ của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 2.

Phiếu thu tiền tiếp 3 tháng của Trung tâm này. Người thu tiền là Bích Anh

 Có hay không sự "bảo kê", bất chấp pháp luật?

Tất cả mọi điều này cho thấy, Trung tâm mua sắm trái phép đã có dấu hiệu được "bảo kê", bất chấp tất cả để hoạt động, bất chấp lệnh chỉ đạo tháo dỡ của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ.

Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, có hay chăng những cuộc “đi đêm” để Trung tâm này tồn tại. Vì với gần 200 gian hàng, mỗi tháng nộp 3 triệu đồng thì số tiền thu về trái phép là hơn nửa tỷ đồng mỗi tháng. 

Mọi ánh nhìn của người dân đang đổ dồn về Trung tâm mua sắm trái phép trong ngày cuối cùng (29/12 này) khi chỉ còn đúng gần 12 tiếng nữa là phải buộc tháo dỡ.

Trung tâm mua sắm không phép có thể vượt mặt lệnh tháo dỡ của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế? - Ảnh 3.

Dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi liệu có sự bảo kê trắng trợn của những người có quyền, có tiền đằng sau khu Trung tâm mua sắm trái phép này?

Và cũng thời sự không kém, báo chí đang theo dõi, đếm ngược thời gian đến ngày 30/12, liệu có hay không việc xử lý tháo dỡ toàn bộ Trung tâm này của các cơ quan UBND TP Huế, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường như lệnh chỉ đạo đầy cứng rắn của tân Chủ tịch tỉnh hay không?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan