Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông

Dương Phong

(Dân trí) - TAND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chánh án TAND cấp cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đồng thời kiến nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định liên quan đến phiên tòa xử “lén”.

Ngày 14/10, bà Nguyễn Thị Yến, đương sự trong vụ án tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông cho biết, TAND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM.

Trong đó, TAND tỉnh Đắk Nông đề nghị hủy toàn bộ quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa bà Đỗ Thị Năng và ông Đỗ Văn Mạnh (anh trai bà Năng), hay còn gọi là quyết định số 52/2020/QĐST-DS (quyết định 52).

Đồng thời TAND tỉnh Đắk Nông cũng kiến nghị, TAND cấp cao tại TP.HCM có văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Song dừng mọi thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Năng cho ông Mạnh để chờ kết quả giám đốc thẩm.

Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông - 1
TAND huyện Đắk Song nơi diễn ra vụ xử "lén" liên quan đến bà Yến

Theo đó, TAND tỉnh Đắk Nông xác định, ngày 16/9/2020 TAND tỉnh Đắk Nông chấp nhận kháng nghị của bà Yến, tuyên Hủy quyết định đình chỉ yêu cầu độc lập đối của TAND huyện Đắk Song là đúng. Về thủ tục dân sự, quyết định trên bị hủy, vụ án liên quan đến bà Yến sẽ được trả hồ sơ để điều tra lại.

Tuy nhiên, dù xác định TAND huyện Đắk Song có những vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình giải quyết vụ án liên quan đến bà Yến, dẫn đến việc ngày 21/7/2020 TAND huyện Đắk Song có Quyết định 52 nhưng hiện tại quyết định này vẫn còn hiệu lực pháp luật.

Chính vì thế, TAND cấp cao tại TP. HCM phải hủy Quyết định 52 của TAND huyện Đắk Song để đảm bảo quyền lợi cho bà Yến cũng như đủ điều kiện để tiến hành điều tra, xét xử lại.

Trong văn bản kiến nghị của mình, TAND tỉnh Đắk Nông đã tóm tắt nội dung sự việc và hành vi vi phạm tố tụng của TAND huyện Đắk Song như sau:

Ngày 14/10/2019, TAND huyện Đắk Song thụ lý vụ án tranh chấp tài sản giữa bà Nguyễn Thị Yến và bà Đỗ Thị Năng. Cùng ngày, bà Đỗ Thị Năng đã sang nhượng một lô đất rộng 1,4ha cho anh trai bà Năng là ông Đỗ Văn Mạnh.

Ngày 16/10, TAND huyện Đắk Song áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với lô đất trên, cấm vợ chồng bà Năng thực hiện chuyển dịch lô đất.

Do không sang nhượng được nên ông Mạnh kiện bà Năng. Ngày 21/10, TAND huyện Đắk Song thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Đỗ Văn Mạnh và bà Đỗ Thị Năng.

Sau đó, bà Yến được TAND huyện Đắk Song xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án này. Đồng thời bà Yến đã có đơn yêu cầu độc lập tuyên hợp đồng giữa bà Năng và ông Mạnh vô hiệu.

Diễn biến mới nhất về phiên tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông - 2
Bà Yến được xác định lại tư cách người tham gia tố tụng

Tuy nhiên, TAND huyện Đắk Song đã có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của bà Yến. Tiêu biểu như không triệu tập bà Yến đến làm việc, lấy lời khai cũng như tham gia vào quá trình hòa giải của bà Năng và ông Mạnh; không bàn giao các văn bản cho bà Yến; xét xử vụ án giữa bà Năng và ông Mạnh khi bà Yến vắng mặt…

Từ đó TAND tỉnh Đắk Nông đã chấp nhận kháng cáo của bà Yến hủy quyết định đình chỉ yêu cầu độc lập của TAND huyện Đắk Song.

Như Dân trí đã thông tin, bà Yến là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án công nhận hợp đồng chuyển nhượng của bà Năng và ông Mạnh. Thế nhưng khi giải quyết vụ án này, TAND huyện Đắk Song lại không mời bà Yến tham gia bất cứ một hoạt động tố tụng nào mà “âm thầm” đưa ra xét xử.

Bất ngờ khi biết phiên tòa diễn ra “lén” nên bà Yến làm đơn kháng cáo, cho rằng TAND huyện đã vi phạm tố tụng, khiến bà đứng trước nguy cơ mất tài sản.

Ngoài ra, bà Yến cũng cho rằng, cùng một lô đất nhưng lại được xác định 4 giá khác nhau, chênh lệch hơn 3,1 tỷ đồng khiến việc giải quyết vụ án không còn khách quan, chính xác.