Thêm bất thường trong vụ tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông

Dương Phong

(Dân trí) - Ngoài việc không triệu tập đương sự đến tham dự tại các buổi làm việc thì trong vụ tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông, cùng một lô đất nhưng được xác định 4 giá khác nhau, chênh lệch hơn 3 tỷ đồng.

Theo đó ngày 14/10/2019, bà Nguyễn Thị Yến kiện bà Đỗ Thị Năng (cùng trú xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) vì không trả được nợ và được TAND huyện Đắk Song thụ lý bằng vụ án tranh chấp tài sản. Cùng ngày, bà Năng thực hiện việc chuyển nhượng 1 lô đất rộng 1,4 ha cho anh trai bà Năng là ông Đỗ Văn Mạnh.

Do lô đất rộng 1,4 ha trên là tài sản duy nhất của bà Năng nên bà Yến đã có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm chuyển dịch, sang nhượng lô đất trên.

Thêm bất thường trong vụ tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông - 1

Bà Năng khai nhận, giá trị lô đất trên là 3,5 tỷ đồng

Việc bà Yến có đơn nên chuyển nhượng giữa bà Năng và ông Mạnh không thực hiện được. Đến ngày 16/10/2019, ông Mạnh kiện bà Năng và được TAND huyện Đắk Song thụ lý bằng vụ án công nhận hợp đồng chuyển nhượng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cùng một lô đất rộng 1,4 ha, liên quan đến vụ án của bà Yến - bà Năng và bà Năng- ông Mạnh, nhưng lại được định giá với 4 mức giá khác khau, chênh lệch hơn 3 tỷ đồng.

Theo đó, ngày 14/10/2019, tại một văn phòng công chứng, bà Đỗ Thị Năng đã chuyển nhượng lô đất rộng hơn 1,4 ha nằm tại xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông với giá trị 320 triệu đồng. Đây là lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BL946549 cho vợ chồng bà Năng năm 2013.

Tuy nhiên, do bị áp dụng biện pháp khẩn cấp nên bà Năng không thể chuyển nhượng lô đất của mình cho anh trai. Nên đến ngày 16/10/2019 (2 ngày sau), bà Đỗ Thị Năng có buổi làm việc, lấy lời khai tại TAND huyện Đắk Song.

Tại buổi lấy lời khai này, bà Đỗ Thị Năng và chồng cùng khai nhận, lô đất rộng hơn 1,4 ha trên có giá thị trường là hơn 3,5 tỷ đồng. Ngoài thửa đất trên, vợ chồng bà Năng không còn tài sản nào khác. Như vậy, giá của thửa đất trên tại hai thời điểm đã chênh lệch nhau hơn 3 tỷ đồng.

Đặc biệt, lô đất 1,4 ha trên, mặc dù chưa được sang nhượng cho ông Mạnh, thế nhưng cũng trong ngày 14/10/2019, ông Mạnh đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BL 946549 đi thế chấp, vay một người dân khác số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Thêm bất thường trong vụ tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông - 2
Tuy nhiên, TAND huyện Đắk Song lại tự định giá lô đất trên là 1,28 tỷ đồng

Đến ngày 21/7/2020, TAND huyện Đắk Song đã công nhận hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất ngày 14/10/2019 giữa bà Năng và ông Mạnh.

Tại Quyết định số 52/2020/QĐST- DS về công nhận thỏa thuận của các đương sự, tòa lại công nhận lô đất trên có giá trị chuyển nhượng là 1,28 tỷ đồng (khác với giá trị tự thỏa thuận ban đầu của bà Năng và ông Mạnh là 320 triệu đồng).

Theo luật sư Bùi Quang Tuấn, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Nông phân tích, theo quy định của pháp luật, một trong những cứ để giải quyết vụ án là kết quả định giá, thẩm định giá trị tài sản. Các bên có quyền thỏa thuận nhưng không trái với đạo đức, pháp luật.

“Một lô đất có 4 giá khác nhau bao gồm 320 triệu; 1,2 tỷ đồng; 1,28 tỷ đồng và 3,5 tỷ đồng, cá biệt có hai mức giá chênh lệch nhau hơn 3,1 tỷ đồng. Đặc biệt TAND huyện Đắk Song tuyên lô đất trên trị giá 1,28 tỷ đồng hoàn toàn không dựa trên căn cứ nào, dẫn đến việc giải quyết vụ án không khách quan”, luật sư Tuấn khẳng định.

Trong khi đó, theo một cán bộ thi hành án dân sự của tỉnh Đắk Nông cho biết, đối với sự việc trên, TAND huyện Đắk Song phải mời đơn vị thẩm định độc lập, định giá tài sản- tức là xác định giá trị của lô đất trên. Trong trường hợp bà Năng chuyển nhượng thành công lô đất trên thì sau khi có tiền, bà Năng phải sử dụng tiền chuyển nhượng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bà Yến.

Thêm bất thường trong vụ tòa bất ngờ xử “lén” tại Đắk Nông - 3
TAND huyện Đắk Song nơi diễn ra vụ xử "lén" liên quan đến bà Yến

Trước đó Dân trí đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Yến được TAND huyện Đắk Song xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án công nhận hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Đỗ Thị Năng và ông Đỗ Văn Mạnh.

Tuy nhiên, tại các buổi làm việc và xét xử, TAND huyện Đắk Song lại không mời, không triệu tập bà Yến. Thậm chí khi có bản án, Tòa Đắk Song cũng không bàn giao cho bà Yến- đương sự trong vụ án này dẫn đến việc bà Yến có nguy cơ mất tài sản.

Tháng 9/2020, TAND tỉnh Đắk Song đã khẳng định, quá trình giải quyết vụ án liên quan đến bà Yến, TAND huyện Đắk Song đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự theo điều 207 và 208, Bộ luật Tố tụng dân sự. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bà Yến.

Cấp phúc thẩm đã đề nghị Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Chánh án TAND cấp cao tại TP. HCM hủy bỏ các quyết định mà tòa Đắk Song ban hành trước đó, tức hủy quyết định công nhận hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Đỗ Thị Năng và ông Đỗ Văn Mạnh (anh trai bà Năng).

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM