Đi xe cứu thương tới lễ công chiếu phim, xử phạt như thế nào?
(Dân trí) - Theo luật sư, tài xế xe cứu thương có thể bị xử phạt 2-3 triệu đồng do sử dụng xe cứu thương sai mục đích. Đối với đoàn làm phim, cần tiếp tục xem xét, đánh giá trách nhiệm của những người này.
Như Dân trí thông tin, chiều 26/3, đoàn phim "Âm dương lộ" tổ chức công chiếu tại TPHCM với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ. Tuy nhiên, sự kiện gây tranh cãi khi ê-kíp đã sử dụng xe cứu thương, bật đèn tín hiệu ưu tiên và phát tiếng còi khi di chuyển để chở diễn viên đến tham dự. Trên xe có nhiều diễn viên như Bạch Công Khanh, Lan Thy, Đại Nghĩa, Ngân Quỳnh...
Trước thông tin sự việc, nhiều độc giả bày tỏ sự bức xúc với hành vi sử dụng xe cứu thương không đúng mục đích như trên, và băn khoăn lái xe cùng ê-kíp làm phim có thể bị xử lý ra sao theo quy định của pháp luật?

Xe cứu thương chở diễn viên tới dự sự kiện (Ảnh: Đình Ngọc).
Luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình, Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết theo Điều 3 Thông tư số 27/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, xe ô tô cứu thương chỉ được sử dụng cho các mục đích gồm chở, đón người bệnh đi cấp cứu; chở thầy thuốc, nhân viên y tế, trang thiết bị y tế phục vụ cấp cứu thảm họa, cấp cứu tai nạn giao thông và các nhu cầu cấp thiết khác của hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh. Ngoài các mục đích trên, không được phép sử dụng xe cứu thương vào mục đích khác.
Về việc sử dụng tín hiệu ưu tiên, xe cứu thương chỉ được sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên khi có giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp còn hiệu lực và khi đang thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.
Còn theo khoản 24, Điều 9 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, một trong các hành vi bị nghiêm cấm là sử dụng quyền của xe ưu tiên khi không thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định của pháp luật.
Căn cứ các quy định trên, có thể thấy việc đoàn làm phim sử dụng xe cứu thương, phát tín hiệu ưu tiên để di chuyển trên đường dù không nhằm mục đích về y tế là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định.
Cụ thể, theo điểm h, khoản 4, Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ, người điều khiển xe ưu tiên có hành vi sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng theo quy định sẽ bị áp dụng mức phạt 2-3 triệu đồng.
Ngoài ra, pháp luật hiện chỉ có quy định về việc xử lý người lái xe, chưa có quy định về việc xử phạt người ngồi trên xe hoặc thuê xe ô tô cứu thương sử dụng sai mục đích. Bởi vậy, đối với trách nhiệm của đoàn làm phim, cơ quan chức năng sẽ cần tiếp tục xem xét, đánh giá một cách chính xác, toàn diện để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.