Đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học ở Đại học ở Liège

Dân trí Nhiều trường đại học ở VN vẫn còn "đào tạo chay", SV không được làm quen với nghiên cứu khoa học, cho nên chất lượng và hiệu quả đào tạo có nhiều mặt hạn chế; trong khi các trường đại học trên thế giới đã gắn liền việc đào tạo với nghiên cứu khoa học.

Vài thí dụ cụ thể

 

1. Khi hỏi một giáo sư dạy về giấc ngủ tại Đại học Liège,  bao nhiêu phần trăm các bài giảng của ông xuất xứ từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, câu trả lời giao động tùy theo «lớp»  hay trình độ của sinh viên :

 

 - Cho những sinh viên hai năm đầu, cần những kiến thức nên tảng, ông khiêm tốn bảo rằng khoảng 10-15% nội dung môn ông là «cây nhà lá vườn» - kết quả của nghiên cứu cá nhân . Theo ông, người đi dạy trình bày giỏi nhất và hăng say nhất khi họ bàn về các nghiên cứu của bản thân. Dạy học cũng là một cách để ươm mầm hăng say và để «vẽ đường» cho sinh viên đi.

 

 - Cho những năm chuyên khoa, nhất là sau Đại học, nghiên cứu cá nhân chiếm đa số tổng thể nội dung các bài giảng. Dạy cho sinh viên, trong trường hợp này, đồng nghĩa với truyền nghề ở trình độ cao kèm với những câu hỏi, những thận trọng, những đường hướng, khả năng ,... cho sinh viên có thể tiếp tục công trình và đi xa hơn, sâu hơn.

 

Để có thể dạy như thế, cùng lúc với trách nhiệm lên lớp, ông nghiên cứu và điều khiển một trung tâm giấc ngủ, hướng dẫn sinh viên để cho trình một hay hai luận án Tiến sĩ, mỗi năm, cho đăng ít nhất là vài bài báo mỗi năm, đi trình bày các kết quả của mình ở các hội nghị quốc tế và trình toà các phát minh, ... Dĩ nhiên, đấy là công việc của cả một nhóm, gồm cộng sự thường trực, sinh viên Tiến sĩ và cả đồng nghiệp ở các phân khoa khác hay ở các Đại học khác.

 

Trung tâm giấc ngủ Liège, sau ba mươi năm hoạt động đã xuất bản hơn 80 bài báo, 2 bằng phát minh và một spin off (xí nghiệp được Đại học Liège giúp đở để đi vào sản xuất công nghiệp các phát minh) đang bước sang giai đoạn đi vào tự lập.  
 

Bài viết tranh luận của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn

2. Thí dụ thứ nhì, sang qua phân khoa xã hội học : sau khi có một số «vốn liếng» về lý thuyết và phương pháp, các sinh viên có thể hợp tác tích cực vào các chương trình nghiên cứu điều tra xã hội học của trường : đi quan sát tại chỗ, họp «động não»  (brain storming) để tìm giả thuyết cho nghiên cứu, đi phỏng vấn các đối tượng nghiên cứu, vô phòng tin học làm ứng dụng phân tích thống kê các kết quả nghiên cứu, ...Sinh viên  có thói quen mang kinh nghiệm, các khó khăn, câu hỏi  mình gặp trên «hiện trường» (terrain) vào lớp chia sẻ với bạn bè  và từ đó «nuôi dưỡng» cho bài học cùng với giảng viên. Giảng viên thành người giúp giải quyết khó khăn chứ không chỉ là người truyền kiến thức.

 

Sau hai ba năm với chế  độ học tập ấy, luận văn  ra trường của mỗi sinh viên  là một công trình  cá nhân hoàn chỉnh vì mỗi sinh viên được đào tạo vừa có vốn lý thuyết, có vốn phương pháp lại có kinh nghiệm đủ để là một nhà xã hội học với khả năng nghiên cứu.

 

3. Thí dụ thứ ba, ở phân khoa Luật, ngay từ năm thứ nhì, sinh viên phải tập nghiên cứu các «casus» (những trường hợp), một loại bài tập ứng dụng những nguyên tắc pháp lý, những luật và tiền án lệ (jurisprudence), để giải quyết các trường hợp cụ thể. Muốn hoàn thành các bài tập này sinh viên phải vào thư viện tra cứu và tập tành viết bài lý luận bảo vệ hướng giải quyết vấn đề của mình, có chứng cứ, biện minh...Tùy chuyên ngành trong phân khoa Luật, nhưng điểm chung của các sinh viên sau 5 năm học là có thể tức khắc hoạt động (opérationnel) chứ không phải chỉ có lý thuyết.
 
Đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học ở Đại học ở Liège - 1

(nguồn ảnh internet)

 

 

4. Thí dụ thứ tư, tình cảm hơn, khi con gái tôi, lần đầu tiên đi ngoại quốc thuyết trình ở một Hội nghị quốc tế, cháu chưa đầy 20 tuổi, đang ở năm thứ ba Đại học «Thương con thân gái đi xa, mới lần thứ nhất con ra nước ngoài», tôi đã đi theo, hộ tống cháu, thuê  khách sạn ở cùng với cháu trong suốt thời gian của hội nghị, ...

Thí dụ này cho thấy là sinh viên ở Bỉ không những học nghiên cứu rất sớm mà còn có khả năng, cũng rất sớm, đưa kết quả của nghiên cứu cá nhân lên diễn đàn khoa học quốc tế. Điều này có nghĩa là các sinh viên, từ những năm đầu tiên, đã tập tành đi vào phòng thí nghiệm, nếu các em thích và nếu các em cố gắng trau dồi khả năng.

 

Sau thí dụ cụ thể,  đến lý thuyết ...

 

Ở Bỉ, cũng như ở đại đa số các nước  Âu Mỹ khác,  các Đại học đều theo đuổi ba nhiệm vụ chính : dạy học, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

 

Ba mục đích này có liên hệ hỗ tương với nhau. Trong giới hạn bài này, tôi chỉ bàn đến hai nhiệm vụ đầu tiên :  dạy học và nghiên cứu.

 

Nghiên cứu là để phát triển khoa học, để biết thêm biết sâu hơn. Đại học còn được gọi là cái «đền của khoa học» (Temple de la science).

 

Nghiên cứu là để nuôi dưỡng cho dạy học, đưa vào giảng dạy những hiểu biết mới nhất. Với sự tiến triển của khoa học trong ba bốn thập kỷ qua, một giảng viên bỏ bê sự nghiên cứu sẽ tệ hơn một cái đĩa hát cũ, cứ lặp lại những kiến thức có khi đã hết giá trị.

 

Nghiên cứu để phục vụ cho dạy học : nếu chính bản thân không nghiên cứu, làm sao có khả năng dìu dắt sinh viên làm luận án Tiến sĩ ? Định nghĩa của luận án này là viết ra một khám phá khoa học mới của cá nhân. Mà muốn khám phá thì phải tìm tòi, phải nghiên cứu khoa học.

 

Đại học chuẩn bị cho sinh viên trên đường hướng đó : thông thường, trong hai năm đầu, các em được học những hiểu biết căn bản, cơ sở trong ngành đã chọn cùng với những hiểu biết khoa học tổng quát vững chắc. Như thế, các em có thể tiếp tục trong những năm sau, đi sâu vào chuyên môn và tập tành nghiên cứu khoa học.

 

Bắt đầu năm thứ ba ở Đại học Liège, nhiều giáo sư  chỉ hướng dẫn thư mục, hay chỉ cho những đề tài nghiên cứu nhỏ, sinh viên tự bươn chải làm tiểu luận, cần thì «cầu cứu» đến giáo sư khi có vấn đề. Như vậy, kể ra không có «dạy» cũng không có «thi» (điểm cho bài tiểu luận là điểm cuối năm). Học thành tự học, thành tự quản và thành «sáng tạo», một hình thức rất tích cực của việc học.  

 

Muốn tốt nghiệp, tất cả sinh viên đều phải làm luận văn cuối học trình (TFE Travail de Fin d'Etude) chủ đề tự chọn (nhưng phải có sự đồng ý của Hội đồng học trình). Luận văn này phải là một nghiên cứu khoa học đúng nghĩa của nó.

 

Vài điều kiện cần ...

Có cơ sở :làm sao nghiên cứu nếu không có phòng thí nghiệm, không có thư viện, không có hiện trường để khảo sát, ...Qua các thí dụ cụ thể kể trên, chúng ta thấy là ở Đại học Liège, sinh viên có thể đến làm việc ở Trung tâm nghiên cứu về giấc ngủ, có thể hòa mình vào các khảo sát của Phân khoa Xã hội học, làm việc ở thư viện Léon Graulich (thư viện của Phân khoa Luật) và nhất là được sự giúp đỡ của giáo sư, các trợ giáo, các chuyên viên khác,...

Tất cả nhân sự của Đại học đều có bổn phận giúp sinh viên – dù là không phải sinh viên của mình – điều đó ít nhất nằm trong sứ mạng phục vụ cộng đồng, nếu không là trong sứ mạng «dạy». Tinh thần rất cởi mở. Dĩ nhiên là phải xin hẹn trước, nhưng rất nhiều du học sinh nước ngoài mới sang Bỉ rất ngạc nhiên trước thái độ sẵn sàng giúp của các giáo sư bên này.

Đại học Liège có hơn 20 Trung tâm nghiên cứu (Centres de Recherches) và mỗi giáo sư đều có một đơn vị nghiên cứu (Unité de Recherches) của mình với những ngân quĩ và tài trợ cần thiết.

 

Có vốn phương pháp : Tôi có thể nói một cách không quá chủ quan rằng nghiên cứu khoa học khác với sự tìm tòi của người thường ở chỗ những phương pháp mà khoa học gia áp dụng, những phương pháp được xác nhận.

Mỗi khoa học có những phương pháp riêng để kiểm chứng những giả thuyết trước khi khẳng định. Từ khoa xã hội học cho đến Vật lý, Toán và cả Y khoa (dù mọi người vẫn còn cho rằng y khoa là « một nghệ thuật chứ không phải là một khoa học » - la Médecine est un art et non pas une science -).

Trong những năm đầu, sinh viên nào cũng phải tập tành phương pháp khoa học của chuyên ngành mình với giáo sư về phương pháp khảo cứu.

Thêm vào đó là các môn Thống kê học, Xác suất học cũng được dạy trong hai năm đầu hệ Đại học.

Có động cơ tâm lý : hăng say và kiên nhẩn tìm tòi, sẳn sàng làm lại từ đầu nếu lỡ đi sai, ... là một động cơ cần (và có khi đủ) để đi vào  nghiên cứu khoa học dù chỉ là nghiên cứu  nhỏ trong học trình Đại học. Vì một lý do rất giản dị : học một cách thụ động (chép, học bài rồi «trả bài» lúc ra thi) dễ hơn và ít tốn công sức hơn là học một cách tích cực và lăn xả vào nghiên cứu.  Nhưng học tích cực thú vị hơn nhiều!

và có đạo đức khoa học : Trung thành với kết quả tìm ra, kính nể các đối tượng nghiên cứu (dù là một con chuột, cũng không làm nó đau đớn vô ích, đối với người thì còn phải thận trọng hơn nữa), tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tác giả, ...

Nhưng nếu sau này tôi không làm tiếp Tiến sĩ, không đi theo đường nghiên cứu khoa học thì học nghiên cứu trong quá trình Đại học thành vô ích ?

 

Có ích chứ. Tập tành nghiên cứu là tập tành cách giải quyết những vấn đề một cách ... khoa học và cái kinh nghiệm đó quả thật là vô giá cho tất cả người có hiểu biết !

 

Đó là chưa nói đến kết quả của sự học «tích cực» và hạnh phúc của người đi tìm tòi khoa học trong thời cấp sách đến trường.

                                                       Nguyễn Huỳnh Mai

                                                              Liège, Bỉ

 

LTS Dân trí-Qua bài viết trên đây, tác giả đã trình bầy thật sáng tỏ về nguyên lý đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học ở bậc đại học. Điều đó đã trở thành điều hiển nhiên ở Bỉ cũng như nhiều nước Âu Mỹ khác. Thực hiện nguyên lý đào tạo đó, rõ ràng là chất lượng và hiệu quả đào tạo được bảo đảm . Sau 4-5 năm học tập và nghiên cứu ở trường, những sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục làm tiến sĩ hoặc bước vào đời làm ngay công việc chuyên môn, không có gì bỡ ngỡ vì đã được làm quen với công việc trong quá trình đào tạo cũng như được trang bị về phương pháp luận và cách giải quyết vấn đề một cách khoa học.

 

Đấy cũng là những kinh nghiệm rất thiết thực đối với những trường đại học của chúng ta. Muốn nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo ở bậc đại học, không thể coi nhẹ công tác nghiên cứu khoa học, mà cả thầy và trò đều phải tham gia vào quá trình đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học. Phải chăng đấy cũng nguyên lý đào tạo ở bậc đại học khác hẳn với bậc học phổ thông, để không biến các trường đại học thành « trường phổ thông cấp 4 » như cách nói phê phán châm biếm chất lượng đào tạo của không ít các trường đại học hiện nay.  

Tag :
MỚI NHẤT
Lặp lại điệp khúc “lỗi tại... khách quan”
Lặp lại điệp khúc “lỗi tại... khách quan”

(Dân trí) - Việc nhà xưởng không có cửa thoát hiểm, không có phương tiện phòng chống cháy nổ đúng là điều không thể chấp nhận. Nhưng dư luận muốn có câu lời cho câu hỏi: vì sao những cơ sở thiếu an toàn như vậy vẫn được cấp phép hoạt động?

Thứ ba, 02/08/2011 - 12:16

Nguyên nhân khiến môn Lịch sử kém hấp dẫn
Nguyên nhân khiến môn Lịch sử kém hấp dẫn

(Dân trí) - Kỳ thi đại học năm nay lại có thêm hàng ngàn bài thi bị điểm không (0). Vậy đâu là nguyên nhân làm cho môn học không đòi hỏi phải tư duy nhiều, mà kết quả lại bi thương đến vậy (?!).

Thứ ba, 02/08/2011 - 08:28

Thủ tục đăng ký kết hôn?
Thủ tục đăng ký kết hôn?

(Dân trí) - Năm nay tôi 25 tuổi, quê tôi ở Thái Bình và chuyển vào TP. HCM đăng ký hộ khẩu thường trú từ năm 2008. Tôi chuẩn bị kết hôn xin cho tôi hỏi thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn. (Vũ Thế Cường, TP. HCM)

Thứ ba, 02/08/2011 - 12:20

Cần đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy môn Lịch sử
Cần đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy môn Lịch sử

(Dân trí) - Qua việc chấm những bài thi lịch sử kỳ thi đại học năm nay, thấy bộc lộ rõ rệt sự yếu kém về cách dạy và học môn này.

Thứ ba, 02/08/2011 - 12:02

Thể hiện "văn hóa ăn mặc"
Thể hiện "văn hóa ăn mặc"

(Dân trí) - “Theo tôi, văn hóa không 'nằm' ở những chiếc váy mà ở trên não người mặc. Nếu thực sự là người có văn hóa, bạn sẽ thể hiện văn hóa ăn mặc của mình tùy theo hoàn cảnh…” Le Thi Minh Trang - Hải Dương nêu quan điểm.

Thứ hai, 01/08/2011 - 03:45

Cần đánh giá toàn diện để cấp bằng tốt nghiệp THPT
Cần đánh giá toàn diện để cấp bằng tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Có nhiều ý kiến tham gia Diễn đàn Dân trí đề nghị bỏ kỳ thi Tốt nghiệp THPT hiện nay vì không phản ánh đúng chất lượng học sinh, nặng nề và tốn kém. Đấy là những kiến nghị tâm huyết và có căn cứ thực tiễn.

Thứ hai, 01/08/2011 - 01:36

Vui buồn câu chuyện thủ khoa
Vui buồn câu chuyện thủ khoa

(Dân trí) - Tôn vinh nhân tài là một việc tốt, là truyền thống, nhưng tôn vinh làm sao cho đúng mới là câu chuyện cần bàn. Có lẽ trước hết cần thay khái niệm “Thủ khoa” trong thời điểm hiện nay, bởi nghe có vẻ hay nhưng sai lệch hẳn về nghĩa.

Thứ hai, 01/08/2011 - 02:24

Có được hưởng chế độ thai sản?
Có được hưởng chế độ thai sản?

(Dân trí) - Em làm việc tại một Công ty và đã tham gia đóng BHXH và BHYT. Em bị có thai ngoài tử cung thì có được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật? (Mỹ Anh, Email: meiying_huang@primacy.com.vn)

Thứ hai, 01/08/2011 - 12:14

Quan niệm trái chiều về tình dục đồng giới nam
Quan niệm trái chiều về tình dục đồng giới nam

(Dân trí) - Việt Nam có trên 30 ngàn nam giới có quan hệ tình dục đồng giới (TDĐG), xu hướng này đang ngày một gia tăng thu hút sự quan tâm của xã hội. Người thì cho rằng TDĐG là bất hợp pháp, là vô đạo đức… người lại coi đó là vấn đề bình thường.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 11:08

Dư luận lên án hành vi chống người thi hành công vụ
Dư luận lên án hành vi chống người thi hành công vụ

(Dân trí) - Lại một lần nữa, người thi hành công vụ bị lăng mạ, tấn công giữa phố xá đông người. Làn sóng bức xúc trong dư luận dường như đã lên đến đỉnh điểm, khi đại đa số ý kiến đều đề nghị nghiêm trị hành vi này.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 02:56

Bồn chồn ngóng tin bão nơi quê nhà
Bồn chồn ngóng tin bão nơi quê nhà

(Dân trí) - Những đau thương mất mát từ cơn bão trước chưa vơi, nay một trận bão dữ khác lại đang đổ về. Những người con xa quê nói riêng và tất cả người dân đất Việt lại một lần nữa cùng hướng về nơi "hứng bão" với bao nỗi âu lo, khắc khoải ...

Chủ nhật, 31/07/2011 - 12:01

Bài học còn có tính thời sự từ trận bão số 3 năm 2010
Bài học còn có tính thời sự từ trận bão số 3 năm 2010

(Dân trí) - Đã gần một năm sau cơn bão số 3 năm 2010 nhưng trong tâm trí của những người dân Nghệ An, địa phương có tâm bão đổ bộ vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự tàn phá dữ dội và những thiệt hại nặng nề do cơn bão đầu mùa này gây ra.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Đau cùng nỗi đau của những người trong vòng lửa…
Đau cùng nỗi đau của những người trong vòng lửa…

(Dân trí) - Xen giữa bao dòng nước mắt tiếc thương của người dân, là những tiếng kêu thương uất nghẹn trước sự thật quá phũ phàng. Thân nhân của 13 nhân thiệt mạng và bản thân hơn 20 người bị thương sẽ đối mặt tương lai ra sao khi phải sống chung với di chứng bỏng lửa.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 01:58

Hàng trăm bóng điện vẫn sáng rực ban ngày
Hàng trăm bóng điện vẫn sáng rực ban ngày

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 171, ngày 26/1/2011 về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện. Vậy mà tại thành phố Thanh Hóa, hàng trăm bóng đèn cao áp trên đường vẫn rực sáng ngay giữa ban ngày.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 08:33

Hồi âm bài “1.000đ thì mua được cái gì”
Hồi âm bài “1.000đ thì mua được cái gì”

(Dân trí) - 1.000đ đối với người khác có thể không mua được gì, nhưng đối với sinh viên là cả 1 ngày gửi xe, một bát canh dưa, 10 cuộc tin nhắn nội mạng và v..v…

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:01

Thủ tục yêu cầu thi hành án?
Thủ tục yêu cầu thi hành án?

(Dân trí) - Sau khi ly hôn người vợ nuôi con và tòa đã xử người bố trợ cấp hàng tháng cho vợ để nuôi con nhưng người bố không trợ cấp đầy đủ tiền nuôi dưỡng con theo đúng quy định thì xử lý theo pháp luật như thế nào? (Phạm Vĩnh Hiền, Email: hienhuyenanh@gmail.com)

Thứ sáu, 29/07/2011 - 03:57

Có một cuộc đời hơn vạn bài ca
Có một cuộc đời hơn vạn bài ca

Trong chiến tranh, yếu tố quyết định thắng lợi không phải nhờ vũ khí. Hành động của Anh hùng Cù Chính Lan dùng lựu đạn diệt xe tăng không là “lấy trứng chọi đá” mà là kết tinh của sức mạnh yêu nước, đại đoàn kết dân tộc: “Thà hy sinh chứ nhất định không chịu mất nước…”.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 03:16

Bạn đọc “tố” thêm nhiều con đường đau khổ giữa thủ đô
Bạn đọc “tố” thêm nhiều con đường đau khổ giữa thủ đô

(Dân trí) - “Hà Nội còn nhiều con đường như thế và hơn thế nữa. Mời tác giả Khôi Linh đến chung cư Phùng Khoang - An Lạc... sẽ được thấy con đường khổ đau hơn nhiều nhiều”. Cùng với Quang Hung: lexuxu77@gmail.com nhiều độc giả cũng chỉ ra nhiều còn đường “dở khóc dở cười” không kém.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 11:25

Bộ Xây dựng “tuýt còi” vụ biệt thự triệu đô tại Mỹ Đình 2 đập ra xây lại
Bộ Xây dựng “tuýt còi” vụ biệt thự triệu đô tại Mỹ Đình 2 đập ra xây lại

(Dân trí) – Ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND huyện Từ Liêm yêu cầu cơ quan này đình chỉ thi công biệt thự B30 và B32 lô BT6, khu đô thị Mỹ Đình 2 đã vi phạm quy định xây dựng, làm lún nứt các nhà xung quanh.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 10:30

 "Chặt chém" du khách tại bãi biển Thuận An
"Chặt chém" du khách tại bãi biển Thuận An

(Dân trí) - Một bãi biển với giá cả đồ hải sản rẻ, phong cách phục vụ bình dân. Nhưng từ đầu năm nay, bỗng nhiên toàn bộ đều tăng giá cao đột ngột tại bãi tắm Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) kèm theo những khoản phụ phí vô lý.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:24

Có biện pháp nào để thay đổi thái độ học môn văn?
Có biện pháp nào để thay đổi thái độ học môn văn?

(Dân trí) - Tôi vốn là cán bộ giáo dục được đào tạo ngành khoa học tự nhiên (vật lý). Qua mấy chục năm trực tiếp giảng dạy và làm công tác quản lý, tiếp xúc với phụ huynh và học sinh, tôi thấy rất băn khoăn về tình hình dạy văn và học văn hiện nay.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:02

Dư luận bức xúc vì hành vi “hôi của” vẫn tiếp diễn
Dư luận bức xúc vì hành vi “hôi của” vẫn tiếp diễn

(Dân trí) - Sau vụ “hôi bia”, “hôi dưa hấu” rồi vô cảm hơn là vụ “hôi tiền” của chính người vừa may mắn thoát nạn sau một vụ cướp, đã bị dư luận lên án. Vậy mà mới đây, một lần nữa sự việc đáng buồn, đáng xấu hổ này lại tiếp diễn.

Thứ năm, 28/07/2011 - 11:29

Cách thức tổ chức nghiên cứu khoa học ở Bỉ
Cách thức tổ chức nghiên cứu khoa học ở Bỉ

(Dân trí) - Tổ chức nghiên cứu và phương thức hoạt động khoa học tùy thuộc vào truyền thống lịch sử, cách thức tổ chức xã hội và trình độ phát triển của mỗi nước. Cho nên kinh nghiệm của Bỉ về lĩnh vực này chỉ có ý nghĩa để tham khảo đối với các nước khác.

Thứ năm, 28/07/2011 - 12:02

Nghèo vẫn thủ khoa
Nghèo vẫn thủ khoa

(Dân trí) - Các trường đại học đang công bố điểm thi và các gương mặt thủ khoa, á khoa lần lượt xuất hiện. Có một điều thật thú vị là hầu hết thủ khoa đều con nhà nghèo, ở nông thôn, nhiều bạn vừa học vừa làm giúp đỡ gia đình, chăm sóc cha mẹ bệnh tật…

Thứ năm, 28/07/2011 - 11:28