Thứ tư, 03/05/2017 - 05:00

Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng quản lý đô thị bảo không” xảy ra tại phường 1 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc này.

Công văn số 1837 của UBND tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch Trần Hồng Quân ký nêu rõ: “Trên cơ sở báo cáo và đề xuất của Tổ thẩm tra, xác minh, thông tin báo chí, yêu cầu UBND TP Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với UBND phường 1 xử lý dứt điểm những phản ánh, kiến nghị và có văn bản trả lời việc phản ánh, kiến nghị của công dân”.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo cơ quan chức năng phải xử lý dứt điểm và có báo cáo kết quả xử lý về UBND tỉnh trước ngày 15/5.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau.
Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau.

Trước đó, Tổ thẩm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh do Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau chủ trì, đã có báo cáo UBND tỉnh Cà Mau về vụ việc liên quan đến bài viết “Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép, phòng quản lý đô thị bảo không” mà Dân trí đã đăng tải vào ngày 28/12/2016.

Báo cáo của Tổ thẩm tra, xác minh cho thấy, nội dung phản ánh về việc cán bộ phường 1 ngăn không cho gia đình ông Giang Văn Trọng xây dựng hàng rào bằng lưới B40 bao quanh phần đất của mình với lý do ‘không phép” là đúng sự thật.

Theo đó, Tổ xác minh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo UBND TP Cà Mau và các ngành chức năng liên quan tiến hành công khai mốc lộ giới tuyến đường Lý Văn Lâm (phường 1) vì trước đây quy hoạch mốc lộ giới 13m, nay chỉ còn 9m; tổ chức đo đạc thực tế, cắm mốc vị trí từng thửa đất của một số hộ dân đang tranh chấp với ông Giang Văn Trọng để tránh tranh chấp về sau.

Ngoài ra, Tổ xác minh còn kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND phường 1 công khai kết quả xử lý sai sót của cán bộ liên quan đến việc ngăn không cho người dân xây dựng hàng rào bằng lưới B40 với lý do “không phép” như nói trên.

“Sau khi thực hiện các nội dung trên, nếu các bên không đồng tình, tiếp tục tranh chấp thì hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa để giải quyết theo quy định pháp luật (vì đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)”, báo cáo nêu rõ.

Khi ông Thành mới xây nhà (trái), ông Giang Văn Trọng đã đến UBND phường 1 trình báo việc ông Thành đập phá hàng rào và xây dựng lấn lên phần đất của ông, nhưng phường vẫn ngó lơ để căn nhà tiếp tục xây dựng đến hoàn thành. Trong khi đó, ông Trọng chỉ xây hàng rào bằng lưới B40 (phải) thì lại bị phường 1 làm khó ngăn không cho thi công.
Khi ông Thành mới xây nhà (trái), ông Giang Văn Trọng đã đến UBND phường 1 trình báo việc ông Thành đập phá hàng rào và xây dựng lấn lên phần đất của ông, nhưng phường vẫn "ngó lơ" để căn nhà tiếp tục xây dựng đến hoàn thành. Trong khi đó, ông Trọng chỉ xây hàng rào bằng lưới B40 (phải) thì lại bị phường 1 làm khó ngăn không cho thi công.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, dư luận Cà Mau xôn xao về việc ông Giang Văn Trọng (ngụ phường 1, TP Cà Mau) cho xây dựng hàng rào bằng lưới B40 thì bị cán bộ phường 1 (TP Cà Mau) đến lập biên bản, buộc đình chỉ thi công với lý do công trình không phép.

Trong khi đó, cơ quan có thẩm quyền khẳng định, công trình xây dựng của ông Trọng không thuộc dạng bắt buộc phải cấp phép.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này .

Tuấn Thanh

Đáng quan tâm