Công dân Ninh Bình từ TPHCM, các tỉnh phía Nam được đón về quê thế nào?

(Dân trí) - Tỉnh Ninh Bình sẽ đón, vận chuyển người dân có hộ khẩu thường trú Ninh Bình hiện đang tạm trú tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Tất cả những người được đón về đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành kế hoạch tổ chức đón nhận người dân tỉnh Ninh Bình gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại TPHCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai về địa phương nhằm chia sẻ khó khăn với các tỉnh/thành phố trong phòng, chống dịch.

Đồng thời, thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm đối với những người dân Ninh Bình đang làm ăn, sinh sống xa quê hương.

Công dân Ninh Bình từ TPHCM, các tỉnh phía Nam được đón về quê thế nào? - 1

Công dân Ninh Bình từ phía Nam về đều phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung để đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức đón nhận, vận chuyển người dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Ninh Bình hiện đang tạm trú tại TPHCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai có nhu cầu cấp thiết trở về địa phương.

Các đối tượng được ưu tiên gồm: Người có công với cách mạng; người mắc bệnh hiểm nghèo; phụ nữ đang mang thai và gia đình; trẻ em dưới 6 tuổi và người đi kèm trẻ em; người khuyết tật nặng; người già yếu; học sinh, sinh viên, người thăm thân, đi công tác, đi du lịch bị mắc kẹt; người lao động mất việc làm không có chỗ ở...

Những công dân có nhu cầu về quê phải có đơn đăng ký của thân nhân tại tỉnh Ninh Bình, được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt; Có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về địa phương; cam kết thực hiện đầy đủ nội quy, quy chế của khu cách ly tập trung; sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải có người nhà hoặc thân nhân đón, chăm sóc.

Những công dân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, mất khứu giác; người dân đang mắc các bệnh cấp tính hoặc đợt cấp của các bệnh mạn tính; không đảm bảo sức khỏe trong thời gian di chuyển sẽ không được đón về quê.

Công dân Ninh Bình từ TPHCM, các tỉnh phía Nam được đón về quê thế nào? - 2

Một sản phụ người Ninh Bình từ TPHCM về quê tránh dịch, mắc Covid-19 được chữa trị, hỗ trợ sinh con thành công trong khu cách ly, điều trị Covid-19 ở Ninh Bình.

Ninh Bình sẽ đón, đưa công dân từ TPHCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai về quê bằng ô tô, tàu hỏa, máy bay, sắp xếp, bố trí người trên các phương tiện này đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tất cả người dân trở về Ninh Bình từ TPHCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai đều phải cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố; lấy mẫu xét nghiệm PCR định kỳ 3 (ngày thứ 1, 7, 13 khi cách ly hoặc lấy xét nghiệm ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19).

Nếu kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính sẽ kết thúc cách ly tập trung. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, người dân tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR định kỳ ngày thứ 7 và 14 hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19. Nếu kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính sẽ kết thúc giai đoạn cách ly.

UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, theo dõi, đôn đốc các Sở, ngành liên quan triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo hiệu quả, an toàn; tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ công tác đón người dân về quê...

Công dân Ninh Bình từ TPHCM, các tỉnh phía Nam được đón về quê thế nào? - 3

Các địa phương tại Ninh Bình chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung để đón công dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về tránh dịch.

Dự kiến, tỉnh Ninh Bình sẽ đón khoảng 600 công dân từ TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai về. Mỗi huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình sẽ phải chuẩn bị cơ sở vật chất đủ để cho 200 - 300 người cách ly tập trung theo quy định.

Để triển khai hiệu quả kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng chủ động, tích cực chuẩn bị mọi mặt từ đăng ký, vận chuyển, tiếp nhận, cách ly, xét nghiệm với khả năng cao nhất; điều hành kịp thời, thống nhất, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho công tác đón người dân trở về quê.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; không để lây nhiễm đối với cán bộ, chiến sỹ, lực lượng y tế, các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư. Đảm bảo an ninh, an toàn và các điều kiện hậu cần phục vụ tại khu cách ly tập trung.

Tin liên quan
Đang được quan tâm