Nhịp cầu bạn đọc số 16:

Công dân liên tiếp khiếu nại công tác thi hành án tại các quận, huyện TP Hà Nội!

Dân trí Tuần qua báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh các vấn đề về ô nhiễm môi trường ở Hải Phòng, Kon Tum; đền bù đất làm dự án chưa đúng quy định của pháp luật ở Quảng Ninh; sai phạm trong công tác thi hành án ở Hà Nội…
>>Nhịp cầu bạn đọc số 15: Đề nghị cấp nhà tái định cư tại chỗ cho người dân ở quận Tây Hồ
>>Nhịp cầu bạn đọc số 14: "Nóng" khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai!
>>Nhịp cầu bạn đọc số 13: Nổi cộm khiếu nại liên quan đến công tác thi hành án

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Hoàng Thế Trung, trú tại Thị Cấm, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Tôi là người đầu tiên đăng ký mua Hồ sơ tham gia đấu giá mua tài sản là một phần quyền sử dụng đất tại số 4 ngõ 54 đường Nghi Tàm (nay là đường Âu Cơ), phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, cụ thể gồm: 290m2 đất ở và ngõ đi chung là 84,1m2 theo Thông báo bán đấu giá tài sản của Công ty CPDV đấu giá Việt Nam.

Đúng thời gian thông báo bán hồ sơ, tôi đã có mặt và đăng ký vào danh sách mua hồ sơ như mọi người ở số thứ tự 01. Sau khi mua được hồ sơ, tôi có ở lại Công ty CP DV Đấu giá Việt Nam để xem xét tình hình bán hồ sơ. Thời gian bán hồ sơ diễn ra đúng như Thông báo và Công ty tổ chức bán hồ sơ chuẩn bị rất chu đáo từ chỗ ngồi chờ đợi, nước uống, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu. Do vậy, đến hết thời gian bán hồ sơ vào 16h30 ngày 14/7/2017, những người chưa đến lượt mua được hồ sơ rất vui vẻ ra về không có ý kiến thắc mắc gì khi nhân viên Công ty đấu giá thông báo hết giờ bán hồ sơ. Đặc biệt là buổi bán hồ sơ còn có sự giám sát của Chấp hành viên Chi cục THADS quận Tây Hồ, Văn phòng Thừa phát lại Đông Dương nên buổi làm việc rất hiệu quả, có 18 người mua được hồ sơ tham gia đấu giá tài sản.

Nhưng đến ngày 19/7/2017, tôi đến công ty đấu giá để tìm hiểu mua tài sản thì được biết Chấp hành viên Phạm Thị Thu Bắc của Chi cục THADS quận Tây Hồ đã ban hành Văn bản số 602/CV-CCTHADS với nội dung: Tạm dừng việc đấu giá theo thông báo số 126-3/TBBĐG-VAS ngày 27/6/2017, Yêu cầu niêm yết lại.

Theo tôi, công văn này không có căn cứ pháp luật, các căn cứ nêu ra trong Công văn không có Văn bản nào liên quan đến hoạt động bán Hồ sơ tham gia đấu giá ngày 14/7/2017 tại Công ty CPDV đấu giá Việt Nam, vi phạm quy định tại Điều 48 Luật Thi hành án dân sự 2014; CHV Phạm Thị Thu Bắc thể hiện nội dung trong Công văn 602 mang tính chất quan liêu, không trung thực trong thực hiện công vụ làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, quyền lợi của những người đã mua hồ sơ tham gia đấu giá tài sản.

Vì vậy, tôi kính đề nghị Ban chỉ đạo THADS, Lãnh đạo Cục THADS Hà Nội, Chi cục THADS quận Tây Hồ, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội xem xét và chỉ đạo Chi cục THADS quận Tây Hồ, CHV Phạm Thị Thu Bắc thu hồi lại Công văn số 602/CV-CCTHADS ngày 17/7/2017 và tiếp tục tham gia phiên bán đấu giá tài sản ngày 02/8/2017 theo Thông báo số 126-3/TBBĐG-VAS.HN ngày 27/6/2017 của Công ty CPDV đấu giá Việt Nam đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư của ông Hoàng Thế Trung đến VKSND TP Hà Nội; Cục THADS TP Hà Nội; VKSND quận Tây Hồ, Chi cục THADS quận Tây Hồ xem xét giải quyết hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật. Đồng thời, Báo Dân trí sẽ cử phóng viên vào cuộc phối hợp là rõ sự việc, thông tin trước công luận.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Đinh Văn Bình, trú tại cụm 6 Bá Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội, tố cáo ông Lê Đình Hưởng - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đan Phượng cùng 2 cán bộ của Chi cục đã phối hợp với chính quyền cơ sở xã Hồng Hà tổ chức cưỡng chế gia đình ông trái pháp luật.

Đơn có nội dung: “Năm 2009 vợ tôi là Đặng Thị Thơm đã vay 150 triệu của em ruột tôi là ông Đinh Văn Thuận. Sau đó do không có khả năng trả nợ nên ông Thuận đã khởi kiện vợ tôi ra TAND huyện Đan Phượng.

HĐXX sơ thẩm TAND huyện quyết định: Bà Thơm phải trả ông Thuận cả tiền gốc lẫn lãi tổng số tiền là 187.237.500đ. Sau xét xử, TAND huyện chuyển hồ sơ sang Chi cục THADS huyện để tổ chức thi hành án.

Chi cục THADS huyện Đan Phượng đã phối hợp với chính quyền cơ sở xã Hồng Hà tổ chức cưỡng chế sai với nội dung, tinh thần quyết định của HĐXX sơ thẩm của TAND huyện Đan Phượng đã tuyên.

Cưỡng chế sai đối tượng: cưỡng chế vào tài sản riêng của tôi (Tài sản thừa kế của bố mẹ để lại được thể hiện ở giấy chứng nhận QSDĐ tại tờ bản đồ số 02 số thửa đất 204 với diện tích 314m2 cấp cho ông Đinh Văn Bình (là tôi) được UBND huyện Đan Phượng cấp ngày 23/7/2002) dẫn đến việc đập phá, hủy hoại tài sản của tôi ngày 13/11/2013.

Chi cục THADS huyện Đan Phượng trả lời đơn thư khiếu nại số 01 ngày 20/11/2013 với tôi là sai sự thật, GCNQSDĐ đứng tên ông Đinh Văn Bình chứ không phải đứng tên hộ Đinh Văn Bình như nội dung Chi cục THADS huyện Đan Phượng đã trả lời”.

Ông Đinh Văn Bình cũng khiếu nại về việc trả lời đơn số 892/TC THADS-GQKNTC ngày 02/4/2015 của Tổng Cục thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp với những nội dung: “ Tôi không đồng ý với nội dung trả lời của các cán bộ cấp trên: quan liêu, thiếu thực tế, không công tâm khách quan mà chỉ nghe cấp dưới báo cáo thiếu trung thực.

Khi tôi gửi đơn tố cáo Chi cục THADS huyện Đan Phượng đến Cục THADS TP.Hà Nội thì đoàn xác minh tố cáo số 14/QĐ-CTHA KNTC ngày 27/10/2014 không đến gia đình và hiện trường để xác minh làm rõ mà lại nghe báo cáo của Chi cục THADS huyện rồi ra kết luận số 711/KL-CTHA-KNTC ngày 23/12/2014 mà tôi không được biết nội dung.

Vì vậy tôi gửi đơn khiếu nại ngày 01/01/2015 về Tổng cục THADS-Bộ Tư pháp rồi lại được trả lời đơn thư số 892 ngày 02/4/2015 của Tổng cục THADS-Bộ Tư pháp là chưa thỏa đáng”.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp; Cục THADS TP.Hà Nội, Chi cục THADS huyện Đan Phượng xem xét, giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của các hộ dân thuộc ngõ 141, Quỳnh Cư, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng phản ánh việc Công ty TNHH Vạn Hạnh có địa chỉ tại số 6/141 Quỳnh Cư, P. Hùng Vương, Q.Hồng Bàng hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Đơn có nội dung: “Công ty Vạn Hạnh đặt phân xưởng sản xuất sơn tại giữa khu dân cư ngõ 141 suốt 2 năm nay, hàng ngày hoạt động sản xuất liên tục từ sáng đến hơn 22h, ống khói của công ty này thải ra môi trường xung quanh khí thải mùi sơn nồng nặc, gây đau đầu, khó thở cho người dân khi hít phải, đồng thời công ty còn xả trực tiếp nước thải ra hệ thống nước thải sinh hoạt.

Hiện nay một số người dân sống sát cạnh công ty Vạn Hạnh đã phát sinh các bệnh u bướu gan, thận và các bệnh hô hấp phải chuyển lên Trung ương phẫu thuật, chưa kể tác động lâu dài đến trẻ nhỏ.

Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị gửi UBND quận Hồng Bàng và các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, công ty Vạn Hạnh vẫn tiếp tục sản xuất”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND TP.Hải Phòng, Sở TNMT TP.Hải Phòng, Phòng cảnh sát môi trường – C.A TP.Hải Phòng, UBND quận Hồng Bàng, UBND phường Hùng Vương xem xét giải quyết và trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của đại diện nhân dân thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum kêu cứu về tình trạng ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng do nhà máy mủ cao su Thuận Lợi, đóng trên địa bàn thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi gây ra.

Nội dung đơn cho biết: “Nhà máy chế biến mủ cao su thuộc Công ty TNHH MTV Thuận Lợi đi vào hoạt động từ năm 2013 đến nay đã gây ra mùi hôi thối nồng nặc, nguồn nước sinh hoạt trong khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt của người dân địa phương.

Để tránh sự ô nhiễm đó, người dân chúng tôi phải đóng cửa nhà cả ngày, đêm đi ngủ phải đeo khẩu trang mà vẫn không ngủ được vì quá hôi thối. Trẻ em thường bị ho và khó thở, người già thì suy nhược cơ thể, người dân luôn trong trạng thái lo lắng mắc phải các bệnh hiểm nghèo về hô hấp, ung thư.

Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng, Phòng TNMT huyện Ngọc Hồi, Sở TNMT tỉnh nhờ can thiệp giải quyết nhưng không được xem xét hoặc chỉ đến làm việc qua loa rồi tình trạng lại vẫn như cũ”.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến Thanh tra Bộ TNMT, UBND tỉnh Kon Tum, Sở TNMT tỉnh Kon Tum, UBND huyện Ngọc Hồi xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của đại diện 70 hộ gia đình thuộc khu Bí Trung 2, phường Phương Đông, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Các hộ dân đều nằm trong diện bị thu hồi đất để phục vụ dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh – Uông Bí theo hình thức BOT, phản ánh việc áp giá đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân ở ven đường Quốc lộ 18A đoạn qua địa bàn Uông Bí là không đúng với giá trị thực tế, không đúng với nguồn gốc đất…nên đã đẩy người dân vào tình thế thiệt thòi đủ đường.

Đơn có nội dung: “ Thửa đất của các hộ dân chúng tôi nằm trong diện bị thu hồi có nguồn gốc sử dụng từ những năm 1954 của thế kỷ trước, đã xây dựng nhà cấp 4, các công trình phục vụ đời sống nằm ven đường dân sinh.

Công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của TP.Uông Bí để thực hiện dự án nêu trên còn tồn tại nhiều vướng mắc, bất cập: nguồn gốc đất của các hộ dân chưa được xét duyệt rõ ràng; giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi còn thấp, chưa đúng quy định của pháp luật; Vẫn còn tình trạng thiếu công khai, minh bạch và ở mức độ nào đó là sự tùy tiện của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sự mập mờ, không rõ ràng minh bạch khi thu hồi đất: Từ khi triển khai dự án đến nay, người dân luôn bị gây khó khăn, cản trở trong việc tiếp cận đầy đủ hồ sơ địa chính, thông tin liên quan đến dự án, các văn bản…do cơ quan Nhà nước cấp, chính quyền cơ sở cũng không giải thích và đưa ra được câu trả lời thỏa đáng về những bất cập trong công tác quản lý đất đai ở địa phương.

Bất cập trong việc xét duyệt nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của người dân: chính quyền TP.Uông Bí cho rằng diện tích đất bị thu hồi của người dân là đất trồng cây lâu năm là bất hợp lý bởi hơn 50 năm sinh sống và làm việc ổn định trên mảnh đất do mình khai hoang, chúng tôi luôn hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính với nhà nước và nguồn gốc đất là hợp pháp được sử dụng vào mục đích xây nhà để ở, công trình phục vụ đời sống.

Chính quyền địa phương đã thể hiện sự yếu kém, tắc trách trong việc lập phương án bồi thường, thực hiện công việc trái với quy định của pháp luật, thực hiện sai hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan Trung ương…”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến Thanh tra Bộ TNMT, UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh, UBND TP.Uông Bí xem xét, giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định.

Khả Vân

MỚI NHẤT
Hà Nội: Quận cấp xong sổ đỏ, phường vẫn lập biên bản giải quyết tranh chấp đất đai?
Hà Nội: Quận cấp xong sổ đỏ, phường vẫn lập biên bản giải quyết tranh chấp đất đai?

(Dân trí) - Trong khi tranh chấp giữa các hộ gia đình vẫn đang tồn tại, ngày 03/08/2016, UBND quận Long Biên (Hà Nội) vẫn cấp sổ đỏ cho đất số CE 023207 với diện tích 149,5m2, địa chỉ số 43, ngách 135/48, tổ 12, phường Ngọc Lâm. Sau đó, ngày 15/9/2016, UBND phường Ngọc Lâm vẫn lập biên bản giải quyết tranh chấp liên quan đến khu đất.

Thứ ba, 01/08/2017 - 10:44

Thanh tra Chính phủ và Viện kiểm sát “vênh” quan điểm, người dân hoang mang!
Thanh tra Chính phủ và Viện kiểm sát “vênh” quan điểm, người dân hoang mang!

(Dân trí) - Tài sản nhà đất tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã mua, sử dụng 18 năm nay nhưng bỗng nhiên lại được Cục THADS TP Hà Nội thu hồi để tiến hành kê biên, bán đấu giá. Trong khi Thanh tra Chính phủ và VKSND Tối cao bày tỏ quan điểm trái ngược nhau thì người dân hết sức hoang mang.

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:58

13 năm đi làm chế độ của người cựu chiến binh: Kết thúc có hậu và sự vô cảm!
13 năm đi làm chế độ của người cựu chiến binh: Kết thúc có hậu và sự vô cảm!

(Dân trí) - Căn cứ vào hồ sơ gốc hiện có của ông Lưu Tiền Tiến và các văn bản xác nhận của các cơ quan liên quan, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã kết luận: Hồ sơ đề nghị xác nhận người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học của ông Lưu Tiền Tiến đủ điều kiện để hưởng các chế độ theo quy định của Pháp lệnh Người có công.

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:25

Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một thửa đất: Thua kiện vì một bản sơ đồ!?
Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một thửa đất: Thua kiện vì một bản sơ đồ!?

(Dân trí) - Phiên tòa thứ 11 được mở với những hi vọng của gia đình ông Nguyễn Trường Nam sẽ có những chuyển biến tốt…Thế nhưng cuối cùng Tòa lại tuyên giao toàn bộ diện tích đất cho bà Phạm Thị Cúc vì dựa vào một bản sơ đồ có thể nói không thể thuyết phục!?

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:17

Hồ sơ trình duyệt ĐTM của dự án tai tiếng hơn 6000 tỷ có những “lỗ hổng” gì?
Hồ sơ trình duyệt ĐTM của dự án tai tiếng hơn 6000 tỷ có những “lỗ hổng” gì?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án hơn 6000 tỷ đồng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam trốn đánh giá tác động môi trường (ĐTM), công ty này mới buộc phải thực hiện việc tuân thủ pháp luật trong việc xin cấp ĐTM. Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đã yêu cầu chủ đầu tư phải chỉnh sửa hàng loạt nội dung.

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:08

Quảng Trị: "Hoá giải" tình trạng ô tô đồng loạt nối đuôi nhau né trạm thu phí!
Quảng Trị: "Hoá giải" tình trạng ô tô đồng loạt nối đuôi nhau né trạm thu phí!

(Dân trí) - Ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, dựa trên công văn của Tổng cục đường bộ Việt Nam, tỉnh này đang tiến hành rà soát, lên danh sách các phương tiện nằm trong diện được đề nghị miễn, giảm phí BOT.

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:01

Quảng Nam: Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước bị tố thu chi không rõ ràng!
Quảng Nam: Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước bị tố thu chi không rõ ràng!

(Dân trí) - Nhiều cán bộ viên chức Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã có đơn gửi các ngành chức năng kiến nghị về việc thiếu minh bạch trong công khai tài chính nhiều năm qua; chi sai nhiều hạng mục; sử dụng nguồn ngân sách nhà nước không rõ ràng…

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:58

Nam Định: Một bản án đã có hiệu lực, 3 năm vẫn chưa thi hành nổi!
Nam Định: Một bản án đã có hiệu lực, 3 năm vẫn chưa thi hành nổi!

(Dân trí) - Sau khi cam kết sẽ trả số tiền 400 triệu đã vay nợ của bà Toán trong 6 lần trả, nhưng vợ chồng ông Yến, bà Nhàn vẫn cố tình chây ì, buộc bà Toán phải làm đơn khởi kiện. Tuy nhiên, sau 3 năm từ ngày bản án đã có hiệu lực cho đến nay, gia đình ông Yến vẫn cố tình trì hoãn bản án, trong khi các cơ quan thi hành án thì không có động thái cụ thể khiến người cho vay “đứng ngồi không yên”.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:22

Bắc Giang: Dự án hơn 6000 tỷ lại tiếp tục thi công bất chấp việc chưa có ĐTM?
Bắc Giang: Dự án hơn 6000 tỷ lại tiếp tục thi công bất chấp việc chưa có ĐTM?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án hơn 6000 tỷ đồng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận sai phạm, tạm dừng dự án. Thế nhưng, hiện công ty này lại đang tiếp tục thi công rầm rộ dự án.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:16

Vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật!
Vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật!

(Dân trí) - “Dư luận cả nước nói chung và Lào Cai nói riêng sẽ luôn theo dõi và xem kết quả giải quyết của cán cân công lí. Hi vọng là kết quả sẽ thật công tâm, mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật”, bạn đọc Dân trí chia sẻ quan điểm.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:00

Doanh nghiệp kiện Chi cục thuế: Không mở niêm phong, y án sơ thẩm!
Doanh nghiệp kiện Chi cục thuế: Không mở niêm phong, y án sơ thẩm!

(Dân trí) - Cho rằng nội dung kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm của ông Trần Tử Trường không có cơ sở, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã bác đơn kháng cáo của chủ doanh nghiệp này. Tại phiên tòa, gói hóa đơn bị niêm phong vẫn chưa được mở ra.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:59

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kỷ luật Đảng lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!
Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kỷ luật Đảng lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa tiến hành kỷ luật về mặt Đảng đối với Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc và Phó Giám đốc công ty này.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Giang: Buông lỏng quản lý đất công, cấp Sở chấn chỉnh, huyện vẫn tái phạm!
Bắc Giang: Buông lỏng quản lý đất công, cấp Sở chấn chỉnh, huyện vẫn tái phạm!

(Dân trí) - Công tác quản lý đất đai tại huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016 vừa được Thanh tra tỉnh Bắc Giang công bố kết luận thanh tra khiến dư luận bàng hoàng.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 08:24

Chưa được bố trí tái định cư, người dân dự án kênh thoát lũ đang sống khổ sở
Chưa được bố trí tái định cư, người dân dự án kênh thoát lũ đang sống khổ sở

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân sống ở vùng đệm và xung quanh dự án kênh thoát lũ xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đang phải khổ sở vì không có đường xá đi lại, bụi bặm… do dự án đang triển khai nhưng người dân chưa được nhận đất tái định cư để đi. Và người ở đây cũng đang nơm nướp lo sợ khi mùa mưa lũ đang đến gần, nguy cơ ngập lụt là rất cao.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:43

Vụ công trình giao thông "đánh đố" người dân: Trả lại hiện trạng, nghiêm túc rút kinh nghiệm!
Vụ công trình giao thông "đánh đố" người dân: Trả lại hiện trạng, nghiêm túc rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Công trình giao thông nông thôn “đánh đố” người dân mà Báo Dân trí phản ánh đã bị UBND thị xã Bến Cát buộc trả lại hiện trạng ban đầu. Nhiều đơn vị liên quan để xảy ra sai phạm tại dự án này đã bị kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:41

Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO
Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra gần 40 kỳ báo, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/7/2017, Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư và các bên liên quan về việc cổ phần hoá tại công ty HACINCO.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:59

Lạng Sơn: Thu hồi đất xây dựng công viên cây xanh tại Đồng Đăng là phù hợp với thực tế!
Lạng Sơn: Thu hồi đất xây dựng công viên cây xanh tại Đồng Đăng là phù hợp với thực tế!

(Dân trí) - Việc đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng hiện tại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch chung nhằm xây dựng thị trấn Đồng Đăng thành thị xã.

Thứ năm, 27/07/2017 - 04:14

Đi tìm danh dự cho người lính đã hi sinh: “Le lói” niềm hi vọng!
Đi tìm danh dự cho người lính đã hi sinh: “Le lói” niềm hi vọng!

(Dân trí) - Cùng với những hồ sơ, mang theo bao nguyện vọng của gia đình cũng như các ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, qua những tháng ngày dài “lặn lội” nhiều nơi, điều mà gia đình nhận được đó chỉ là kết quả ngắn gọn từ ngành chức năng là không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ. Mới đây, niềm hi vọng của gia đình đã được “nhen nhóm”.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:20

Đường biến thành sông, người dân vừa đi vừa...bơi!
Đường biến thành sông, người dân vừa đi vừa...bơi!

(Dân trí) - Nhiều năm nay, “con đường đau khổ” nối liền TP. Pleiku đi các huyện Chư Sê, Đăk Đoa (Gia Lai) đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, là đoạn qua thôn Hàm Rồng (xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa) bị hư hỏng nặng, các ổ voi, ổ bom đầy đường. Mưa thì lụt, nắng thì bụi mù mịt, khiến người dân và các phương tiện lưu thông rất khó khăn, nguy hiểm.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:04

Hàng trăm lao động khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu!
Hàng trăm lao động khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu!

(Dân trí) - Cho rằng quyền lợi hợp pháp 400 lao động bị ảnh hưởng bởi quyết định xử phạt hành chính và quyết định thu hồi “khu đất vàng” của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty CP In Trần Phú đã khởi kiện, yêu cầu TAND tỉnh này giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:00

Nước mắt và niềm hy vọng của người cựu chiến binh sau 13 năm mòn mỏi chờ chế độ!
Nước mắt và niềm hy vọng của người cựu chiến binh sau 13 năm mòn mỏi chờ chế độ!

(Dân trí) - 13 năm kiên trì làm Hồ sơ xét hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, nhưng cả 13 năm ấy hồ sơ của ông Lưu Tiền Tiến đều bị trả về không có lý do. Tưởng chừng cánh cửa ấy đã khép lại…

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:00

Nguyên Trưởng ấp “kêu cứu” trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân!
Nguyên Trưởng ấp “kêu cứu” trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân!

(Dân trí) - Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ông Nguyễn Văn Út (nguyên Trưởng ấp Tràm Thẻ, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) được sự đồng ý của cấp trên đã đứng ra đại diện ấp mua nợ tiền dầu phục vụ nạo vét 2 con kênh ở địa phương. Theo thỏa thuận đôi bên, khi nạo vét xong sẽ thu tiền đối ứng trong dân trả lại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau đó việc thu đối ứng trong dân bất thành, khiến gia đình ông Út phải “ôm nợ” oan.

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:51

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Đang xin ý kiến Chủ tịch huyện để xử lý!
Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Đang xin ý kiến Chủ tịch huyện để xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng”, qua kiểm tra thực trạng, ngành chức năng huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) xác định, công trình xây dựng của Công ty Hải Lưu lấn chiếm đường công cộng từ 1-2m. Hiện ngành chức năng đang củng cố hồ sơ liên quan để trình Chủ tịch huyện có ý kiến xử lý.

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:46

Thẩm phán nói lý do hoãn xử vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra toà
Thẩm phán nói lý do hoãn xử vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra toà

(Dân trí) - Phiên toà xét xử vụ án người dân khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai được chốt lịch xử vào ngày 25/7. Tuy nhiên, phiên toà đã tạm hoãn. Trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận, ông Phùng Chí Thiện đã trao đổi với PV Dân trí về lý do hoãn phiên toà này.

Thứ tư, 26/07/2017 - 04:34