Thứ tư, 13/09/2017 - 07:51

Quảng Trị:

Cơ sở cai nghiện đặt cạnh trường học, người dân thấp thỏm nỗi lo!

Dân trí

Được chuyển về vị trí mới và đi vào hoạt động chưa lâu nhưng việc đặt cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone cho người nghiện heroin gần khu dân cư, trường học đã dấy lên sự bất an, lo lắng cho người dân địa phương.

Những ngày qua, nhiều hộ dân khu phố 1, phường Đông Giang, TP Đông Hà bày tỏ sự lo lắng khi cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone cho người nghiện heroin (thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh) vừa được chuyển về hoạt động tại đây.

Được biết, Khu phố 1, phường Đông Giang hiện có 320 hộ dân và 1.400 nhân khẩu. Ông Hoàng Hữu Khiêm, Trưởng khu phố 1 cho biết, việc đưa cơ sở điều trị cai nghiện Methadone về đây khiến người dân trên địa bàn bất an, bởi hằng ngày có hàng trăm đối tượng đến đây điều trị cai nghiện. Nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ gây mất an ninh cho khu phố.

Cở sở cai nghiện đặt gần khu dân cư, trường học khiến người dân bất an
Cở sở cai nghiện đặt gần khu dân cư, trường học khiến người dân bất an

“Chúng tôi đã gửi đơn phản ánh lên Sở Y tế và lãnh đạo tỉnh để có hướng giải quyết và mong muốn cơ sở này di dời đến địa điểm phù hợp hơn”, ông Khiêm nói.

Nỗi lo lắng, bất an thể hiện rõ nhất là những phụ huynh có con đang theo học tại Trường THCS Hiếu Giang, nơi chỉ cách cơ sở điều trị cai nghiện khoảng 50 m.

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng trước việc cơ sở điều trị cai nghiện chuyển về sát ngôi trường mà con em họ đang theo học.

Chị Hồ Thị Lệ (SN 1975, trú tại khu phố 1, phường Đông Giang), có 2 con nhỏ đang theo học tại Trường THCS Hiếu Giang. Chị Lệ bày tỏ sự lo ngại vì con mình học cạnh cơ sở cai nghiện và sợ ảnh hưởng đến việc học tập của con.

“Gia đình tui cảm thấy không an tâm khi con học cạnh trung tâm cai nghiện. Chúng tôi sợ điều không may xảy ra nếu các cháu gặp những đối tượng nghiện hút”, chị Lệ nói.

Cũng vì quá lo lắng, bất an, nhiều phụ huynh bày tỏ có ý định cho con em của mình đến học tập ngôi trường khác.

Cơ sở này là nơi điều trị tự nguyện cho khoảng 130 đối tượng nghiện
Cơ sở này là nơi điều trị tự nguyện cho khoảng 130 đối tượng nghiện

Được biết, cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone cho người nghiện heroin được chuyển về hoạt động tại phường Đông Giang, để phục vụ điều trị lưu trú, cai nghiện tự nguyện cho khoảng 130 đối tượng nghiện trên địa bàn tỉnh.

Người dân Khu phố 1, phường Đông Giang phản ánh đến cơ quan chức năng
Người dân Khu phố 1, phường Đông Giang phản ánh đến cơ quan chức năng

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, trước khi cơ sở điều trị cai nghiện chuyển về khu vực mới, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (thuộc Sở Y tế ) đã có văn bản gửi lãnh đạo UBND và Công an phường Đông Giang để phối hợp đảm bảo trật tự, an ninh. Đồng thời, Sở cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp để trao đổi, giải thích những thắc mắc và lo lắng cho người dân địa phương.

“Một số người dân quan ngại trung tâm cai nghiện đặt ở đấy cũng chính đáng, vì họ chưa bao giờ tiếp xúc, chưa hiểu về hoạt động đó. Thực tế cho thấy, từ khi thành lập (năm 2014) đến nay, tình hình an ninh, trật tự luôn đảm bảo”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, những đối tượng nghiện heroin tự nguyện đến và uống thuốc điều trị trong một giờ nhất định rồi về. Trong quá trình điều trị, sẽ phối hợp với chính quyền, công an để đảm bảo an ninh, trật tự.

Đăng Đức

Đáng quan tâm
Mới nhất