Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập:

“Chết bên này thì không còn được gặp mặt con”

Chị Đặng Thị Lan Anh, em gái chị Đặng Thị Lan Chi thẫn thờ khi chị gái cho biết chị thở không nổi, ốm nặng.Sau khi báo Lao Động&Đời sống số 6/2014 đăng bài viết “Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập”, Giám đốc Cty cổ phần đầu tư và nhân lực quốc tế Intime (tại 132-134 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM) Nguyễn Tiến Thi cho biết đã liên lạc với chị Đặng Thị Lan Chi.
>>Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập

Theo đó, chị Chi cho hay đã nhận ra tình cảm của chủ nhà và cho chị thời gian suy nghĩ là có về nước hay không. Thực tế, ngay tại buổi làm việc mới đây, khi PV trực tiếp gọi điện cho chị Lan Chi thì phản ứng của chị Chị khác hẳn, thậm chí còn nói: “Chị sợ chị chết bên này thì không còn được gặp mặt con”.

“Chết bên này thì không còn được gặp mặt con”
Chị Đặng Thị Lan Anh, em gái chị Đặng Thị Lan Chi thẫn thờ khi chị gái cho biết chị thở không nổi, ốm nặng.

Cty đã làm đúng quy trình về xuất khẩu lao động

Ngày 24.2, tại buổi làm việc với PV và người nhà chị Lan Chi, ông Nguyễn Tiến Thi cho biết, sau khi báo đăng, ông Thi đã trao đổi với chị Lan Chi về việc chị Lan Chi có muốn về nước hay không, chị ấy không trả lời. Ông Thi cũng làm việc với chủ nhà, chủ cũng rất có tình cảm với chị.

“Chị Chi bây giờ cũng có cảm tình và nhận ra tình cảm của chủ nên nói với tôi cho chị ấy một ngày để suy nghĩ xem có về hay không?” - ông Thi khẳng định. Bên cạnh đó, ông Thi cũng tỏ ý trách chị Lan Chi về việc chị không gọi điện về Cty - mà trực tiếp là ông Thi, để nhờ Cty can thiệp hoặc trao đổi trực tiếp với chủ nhà để hóa giải bất đồng. Theo ông Thi, khi Cty đưa NLĐ đi thì sẽ có trách nhiệm đến hết hạn hợp đồng chứ không có chuyện NLĐ gọi điện không nghe, nhắn tin không trả lời.

Khi ông Thi cho rằng, Cty có phát sách hướng dẫn các tình huống, nhưng chị Chi không chịu sử dụng, PV đặt câu hỏi: “Chị Lan Chi có được học các lớp hướng dẫn kỹ năng, đào tạo trước khi sang Arập không? Thời điểm ký HĐLĐ cách thời điểm NLĐ đi nước ngoài là bao lâu?”.

Ông Nguyễn Tiến Thi cho biết, theo luật thì trước khi NLĐ xuất khẩu lao động, Cty phải cho NLĐ tham gia lớp đào tạo, định hướng; nhưng do chị Chi không có điều kiện tập trung nên mọi công tác tư vấn, giải đáp thắc mắc như mức lương, quy chế… đều giao cho cộng tác viên (người môi giới có tên Hương mà PV đã đề cập trong bài viết trước).

Về điểm ký HĐLĐ, ông Thi cho biết, theo luật thì chậm nhất là 2 ngày trước lúc đi. Tuy nhiên, theo HĐLĐ mà Cty cung cấp cho chúng tôi, chị Lan Chi chỉ ký trước 1 ngày (ngày 12.6.2013), trong khi ngày 13.6.2013 chị đã lên máy bay sang Arập. Ông Thi giải thích, do chị Chi thích đi cùng đoàn, sợ lạc nên yêu cầu được đi liền, Cty đã giải quyết cho chị đi ngay và chị Chi ký HĐLĐ tại văn phòng Cty. Trong khi đó, chị Chi khẳng định rằng khi chị ra sân bay, giám đốc Nguyễn Tiến Thi mới mang HĐLĐ ra sân bay cho chị ký, cho tới giờ chị cũng chưa biết “mặt mũi” Cty ra sao!

“Thứ nhất tôi muốn nói lại là giúp việc gia đình, bản chất công việc của nó, Nhà nước hiểu, DN hiểu, NLĐ hiểu và cả xã hội hiểu, không thể nào áp dụng quy định HĐLĐ 8 tiếng/ngày, cái đó là quy tắc cho nghề giúp việc gia đình. Các văn bản pháp luật ghi rõ bản chất công việc nó là thế.

Trong quá trình làm việc, chúng tôi đều tham khảo đầy đủ văn bản, có các cơ quan hướng dẫn”, ông Thi nói. “Vậy Cty mình đúng hết?” - PV đặt câu hỏi. “Nói đúng hết tôi không dám khẳng định, nhưng tôi làm đúng theo quy trình xuất khẩu lao động, làm đúng các quy định của Nhà nước đưa ra. Nghề này chúng tôi phải vật lộn để sống sót, là để xóa đói giảm nghèo, đưa NLĐ đi miễn phí cực kỳ khó, giúp việc nhà lại không nặng nề. Nếu không có tâm, tôi không làm mảng xuất khẩu lao động giúp việc gia đình!” - ông Thi nói.

Về trường hợp của chị Đặng Thị Lan Chi, ông Thi cho biết nếu NLĐ có nguyện vọng tiếp tục làm việc thì làm tiếp hoặc đổi chủ thì Cty sẽ đổi, hay muốn về thì Cty sẽ thương lượng cho NLĐ về nước trước hạn, chi phí NLĐ trả sẽ gồm tiền vé từ Arập về Việt Nam (ít nhất 500USD), chi phí visa, khám sức khỏe… do chủ đã bỏ ra từ đầu.

“Đưa chị về đi, chị kiệt sức lắm rồi!”

Để xác minh “mối quan hệ rất tốt giữa chủ sử dụng lao động và chị Chi” theo lời nói của ông Thi, chúng tôi đã trực tiếp gọi điện cho chị Lan Chi (bật loa to, tất cả những người tham gia buổi làm việc đều nghe thấy). Chị Lan Chi khóc nức nở kể, cả tuần này chị bệnh, thở không nổi, chủ mới cho đi truyền nước biển và thở ôxy, nhưng chủ chỉ nói cảm sơ sơ. Giờ chị kiệt sức lắm rồi, chị chịu không nổi, sợ tiếp tục làm bên này sẽ chết mà không được gặp con. Tâm nguyện lúc này của chị là muốn về Việt Nam. Chị tha thiết mong các cơ quan chức năng giúp đỡ.

“Sao chị lại không gọi điện về cho ông Thi để ông ấy hỗ trợ?” - PV đặt câu hỏi. Chị Chi khóc nấc: “Ba tháng đầu, tôi không quen với chủ, tôi đã gọi điện cho ông Thi nhờ đổi chủ, nhưng ông Thi không đổi, ông Thi còn nói bao nhiêu người đi không sao, mỗi mình tôi là rắc rối.

Sau đó, tôi ăn không được, cuộc sống rất cực, sụt cân liên tục, tôi gọi điện nhưng ông Thi không bắt máy, tôi nhắn tin ông Thi không trả lời. Có ngày tôi nhắn gần chục cái tin, mỗi cái tin như vậy là 9.000 đồng. Có lúc tôi bệnh không biết nói với ai, phải nhắn qua cho con gái, nhờ con gái dịch sang tiếng Anh để tôi gửi cho chủ, có như vậy tôi mới được chủ đưa đi khám”.

Về việc ông Thi cho biết công việc của chị Chi khá nhẹ nhàng, không có chuyện ăn uống chỉ có 5 phút, mỗi ngày ăn một bữa cơm, chị Chi cho hay: “Mỗi ngày có một bữa chính vào lúc gần 3 giờ chiều. Tôi nấu cơm cho chủ ăn xong, còn dư thì mình ăn. Buổi tối, tầm khoảng 9-10 giờ đêm, nấu bữa ăn phụ cho chủ. Nếu chủ ăn còn dư thì mình ăn, hết thì thôi”. Nghe đến đây, người nhà của chị Chi cũng khóc òa.

“Hôm trước, báo chí đăng lên, Đại sứ quán Việt Nam hay cơ quan nào đó có mời vợ chồng chủ lên làm việc. Khi về nhà, chủ la tôi. Tôi sợ quá khóc nên tay run lập cập, trong lúc xay sinh tố, tôi đã làm vỡ cái cối. Chủ ra dấu tôi làm vỡ cái cối thì tháng này bị trừ 200USD. Tôi sợ quá!... Đưa chị về thôi, chị kiệt sức lắm rồi!” - chị Chi trình bày.

Nghe đến đó, ông Thi đề nghị được nói chuyện với chị Lan Chi, nhưng chúng tôi từ chối và nói rằng: "Đây là cuộc điện thoại làm việc của chúng tôi, nếu ông muốn nói chuyện với chị Lan Chi, ông có thể trực tiếp gọi điện thoại cho chị ấy". Ông Thi im lặng và nói lảng sang chuyện khác.

Cục và Đại sứ quán đang hỗ trợ tích cực để đưa NLĐ về nước

Chiều 25.2, trao đổi với PV, ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) - cho biết, lãnh đạo cục đã có ý kiến với Đại sứ quán Việt Nam tại Arập, tập trung chỉ đạo giải quyết sớm trường hợp của chị Đặng Thị Lan Chi. Theo ông Hải, cục và Đại sứ quán đang và sẽ hỗ trợ tích cực việc đưa NLĐ về nước. Tuy nhiên, vấn đề này cần có thời gian vì theo quy định của nước bạn, nếu NLĐ có hộ chiếu, tiền mua vé về nước nhưng chủ không đồng ý thì Cơ quan xuất nhập cảnh cũng không dám cấp phép. Hiện Đại sứ quán bên đó đang can thiệp và từng bước đề nghị chủ sử dụng lao động đồng ý ký vào bản cam kết để đưa NLĐ về nước.

Khi PV đề cập đến việc Cty cổ phần đầu tư thương mại và nhân lực quốc tế Intime cho biết sẽ đưa NLĐ về nước nếu NLĐ chịu đóng tiền vé máy bay và phí bồi thường cho chủ sử dụng lao động, nhưng NLĐ lại không có tiền thì ông Hải cho rằng, vấn đề tiền nong không đáng ngại vì Đại sứ quán bên đó có quỹ hỗ trợ cho công dân Việt Nam, NLĐ có thể vay, sau đó về nước trả.

 

Hợp đồng ký kết giữa Cty và chị Chi có nhiều điều khoản không rõ ràng

Điều 17 Luật Đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở ngước ngoài quy định: Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có các nội dung cụ thể, phù hợp với nội dung của hợp đồng cung ứng lao động. Hợp đồng cung ứng lao động phải phù hợp với pháp luật Việt Nam. Hợp đồng ký kết giữa Cty Intime và chị Đặng Thị Lan Chi có nhiều điều khoản không rõ ràng như: Thời gian làm việc: Theo quy định của chủ sử dụng lao động; làm thêm giờ:

Theo luật lao động Arab Saudi; thu nhập làm thêm: Phụ thuộc vào chủ sử dụng và ý thức của chị Lan Chi. Hợp đồng quy định chị Lan Chi là lao động phổ thông mà thời gian thử việc 3 tháng là trái Điều 27 Bộ luật Lao động Việt Nam, quy định thời gian thử việc không quá 6 ngày. Dù hợp đồng có các điều khoản quy định không rõ ràng thì phải áp dụng theo quy định Bộ luật Lao động Việt Nam.

Nếu thực tế thời giờ làm việc chị Lan Chi vượt quá 8 giờ một ngày thì thời gian vượt quá phải được trả lương làm thêm giờ và số giờ làm thêm cũng không vượt quá 4 giờ một ngày, 30 giờ một tháng, 200 giờ một năm. Ngoài ra, khi làm việc liên tục 8 giờ, chị Lan Chi được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút (hoặc 45 phút nếu vào ban đêm) tính vào thời giờ làm việc. Chị Lan còn được quyền nghỉ 1 ngày một tuần hoặc ít nhất 4 ngày một tháng. Nếu chủ nhà không đảm bảo về thời giờ làm việc, số giờ làm thêm, thời giờ nghỉ ngơi, không trả lương làm thêm giờ cho chị Lan Chi là vi phạm pháp luật lao động Việt Nam. Chị Lan Chi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trở về Việt Nam, rồi thỏa thuận thanh lý hợp đồng với Công ty Intime.

(Luật sư Lê Quang Vũ – Phó Trưởng Văn phòng luật sư Người Nghèo, TPHCM)


Theo Lê An Nhiên 
Lao động
MỚI NHẤT
Làng cổ Vân Lôi tan nát sau vụ cưỡng chế: Lại một chuyện tai tiếng xảy ra ở Hà Nội
Làng cổ Vân Lôi tan nát sau vụ cưỡng chế: Lại một chuyện tai tiếng xảy ra ở Hà Nội

(Dân trí) - “Đúng là chuyện động trời xảy ra ở thế kỷ 21, vì xảy ra tại một ngôi làng cổ tại Thủ đô ngàn năm văn hiến và Hà Nội được thế giới vinh danh là TP Hòa bình...” Nguyễn Văn Nam nam@gmail.com

Thứ bảy, 08/03/2014 - 02:44

Viện Kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ vụ trả hồ sơ khuất tất
Viện Kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ vụ trả hồ sơ khuất tất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Tòa án thị xã Phúc Yên trả hồ sơ khởi kiện vụ thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Đình Phấn có dấu hiệu bất thường, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản chỉ đạo làm rõ nội dung đơn khiếu nại của công dân.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 06:00

Đà Nẵng: Doanh nghiệp ủng hộ phương án cấm xe theo giờ
Đà Nẵng: Doanh nghiệp ủng hộ phương án cấm xe theo giờ

(Dân trí) - Trong buổi đối thoại với Sở GTVT Đà Nẵng để giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải quận Cẩm Lệ, đa số các doanh nghiệp cho rằng, để giải quyết hài hòa giữa việc phân luồng thi công ngã 3 Huế và các doanh nghiệp thì nên cấm xe theo giờ.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 07:16

Cư dân khu Đồng Tàu bắt đầu được “giải cứu” sau nhiều năm khốn đốn
Cư dân khu Đồng Tàu bắt đầu được “giải cứu” sau nhiều năm khốn đốn

(Dân trí) - Sau khi TP Hà Nội có liên tiếp 2 văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan khẩn trương “giải cứu” cư dân khu tái định cư Đồng Tàu bị đe dọa do hạ tầng xuống cấp, đơn vị được lựa chọn bắt đầu khắc phục những hạng mục cấp thiết.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 06:30

Hà Nội: Chấn động vụ cưỡng chế ngay sát Tết, tan nát cả một làng cổ
Hà Nội: Chấn động vụ cưỡng chế ngay sát Tết, tan nát cả một làng cổ

(Dân trí) - Ngày 24 Tết Giáp Ngọ, chính quyền xã Bình Yên - Thạch Thất (Hà Nội) đã huy động đến 780 người cùng 4 máy ủi rầm rập đến làng Vân Lôi đập nát hàng loạt tường, nhà của 52 hộ dân khiến ngôi làng cổ tan nát.
 >>         Vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật tại TP Việt Trì

Thứ sáu, 07/03/2014 - 06:15

Vụ giải tỏa chợ quần áo Trung Tự: Chính quyền sẽ lập phiếu lấy ý kiến dân
Vụ giải tỏa chợ quần áo Trung Tự: Chính quyền sẽ lập phiếu lấy ý kiến dân

(Dân trí) - Trước phản ứng của các tiểu thương về tương lai thất nghiệp không có chỗ buôn bán, phía UBND phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội) đã hoãn giải tỏa và lập phiếu lấy ý kiến dân.

Thứ năm, 06/03/2014 - 10:42

Siêu dự án nghìn tỷ “hứa hão”, mắc nợ tiền dân
Siêu dự án nghìn tỷ “hứa hão”, mắc nợ tiền dân

(Dân trí) - Từ lễ khởi công “siêu” dự án Pin mặt trời với hơn 6.000 tỷ đồng, nhưng 1 năm qua, những gì thực hiện ở hiện trường và lời hứa ủng hộ tiền cho dân nghèo, bệnh tật vẫn là hão huyền. Chưa kể nhân viên dự án này còn mắc nợ như “chúa chổm”.

Thứ năm, 06/03/2014 - 06:35

"Sờ gáy" tòa nhà khủng "qua mặt" chính quyền phá vỡ quy hoạch thủ đô
"Sờ gáy" tòa nhà khủng "qua mặt" chính quyền phá vỡ quy hoạch thủ đô

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin công trình xây dựng sai phép thuộc diện "khủng" dễ dàng "qua mặt" chính quyền để thi công rầm rộ tại phường Yên Hòa - Cầu Giấy (Hà Nội), chính quyền phường này đã đình chỉ thi công và ra "tối hậu thư" yêu cầu tự tháo dỡ.

Thứ năm, 06/03/2014 - 05:00

Bài 9: Cưỡng chế trái pháp luật nhìn từ vụ 194 phố Huế đến vụ TP Việt Trì
Bài 9: Cưỡng chế trái pháp luật nhìn từ vụ 194 phố Huế đến vụ TP Việt Trì

(Dân trí) - Sau vụ cưỡng chế THA trái pháp luật tại nhà 194 phố Huế (Hà Nội), Chi cục trưởng Chi cục THA quận Hai Bà Trưng Trịnh Ngọc Chung đã bị khởi tố. Tạo dựng kịch bản tương tự, Chi cục phó Chi cục THA TP Việt Trì Đặng Xuân Quang vẫn "thách đố" pháp luật.
 >>            Vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật tại TP Việt Trì
 >>            Vụ cưỡng chế ngôi nhà 194 phố Huế

Thứ tư, 05/03/2014 - 02:29

Bài 5:  Cuộc sống khốn cùng của 37 hộ dân "chết mòn" vì công văn của TP Hà Nội
Bài 5: Cuộc sống khốn cùng của 37 hộ dân "chết mòn" vì công văn của TP Hà Nội

(Dân trí) - Sự việc 37 hộ dân bị chiếm đoạt trắng trợn hơn 78 tỷ đồng tiền đền bù đất bởi một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội đã rõ như ban ngày. Thế nhưng sự im lặng đáng sợ của các cơ quan chức năng còn dồn người dân đến bờ tuyệt vọng.

Thứ tư, 05/03/2014 - 09:22

Hà Nội: "Xà xẻo" công trình phúc lợi tại "điểm sáng" nông thôn mới
Hà Nội: "Xà xẻo" công trình phúc lợi tại "điểm sáng" nông thôn mới

(Dân trí) - Năm 2012, xã Tây Tựu - Từ Liêm được UBND TP Hà Nội đầu tư xây dựng mô hình nông thôn mới điển hình. Nhưng mô hình ở xã này chưa thực hiện được bao lâu thì hàng loạt sai phạm phát lộ khi các công trình phúc lợi bị "xẻ thịt" không thương tiếc.

Thứ tư, 05/03/2014 - 02:16

"Chặt chém" chế độ người nghèo, chính quyền lập "quỹ đen" tiền tỷ
"Chặt chém" chế độ người nghèo, chính quyền lập "quỹ đen" tiền tỷ

(Dân trí) - Lợi dụng chính sách dồn điền đổi thửa, UBND xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã “sáng chế” nhiều khoản phí thu tiền sai quy định của nông dân hàng tỷ đồng. Khi cán bộ thôn Phúc Thành tự ý lập “quỹ”, UBND xã lại đứng ra làm nhiệm vụ “giám sát”.

Thứ ba, 04/03/2014 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GTVT ra phương án "giải cứu" nhà đầu tư "ngã ngựa" tại TP Đà Nẵng
Bộ GTVT ra phương án "giải cứu" nhà đầu tư "ngã ngựa" tại TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Trước sự khẩn cứu của Công ty CP Đức Long Đà Nẵng khi ''trót tin'' Quy hoạch phát triển đô thị của TP Đà Nẵng đổ hơn 130 tỷ đồng xây dựng bến xe phía Nam rồi bị gây khó dễ, Bộ GTVT vừa chính thức công bố phương án "giải cứu" nhà đầu tư.

Thứ ba, 04/03/2014 - 07:22

UBND tỉnh Sơn La bị “tố” ra quyết định trái pháp luật
UBND tỉnh Sơn La bị “tố” ra quyết định trái pháp luật

(Dân trí) - Tòa án buộc Doanh nghiệp Hợp Lực bàn giao lô đất ở phường Chiềng An cho Agribank tỉnh Sơn La làm thủ tục phát mại khấu trừ khoản nợ gần 31 tỷ đồng, trong lúc hai bên chưa bàn giao - tiếp nhận, UBND tỉnh Sơn La đã ký quyết định thu hồi lô đất.

Thứ ba, 04/03/2014 - 07:00

Tòa án Tây Hồ tuyên án khi chưa xác định rõ chủ sở hữu diện tích chênh lệch
Tòa án Tây Hồ tuyên án khi chưa xác định rõ chủ sở hữu diện tích chênh lệch

(Dân trí) - Diện tích gia đình ông Trần Sâm thuê tại số 589 Thụy Khuê năm 1966 là 13m2, khi xảy ra tranh chấp diện tích thực tế lô đất lên đến 20,2m2. Trong lúc chưa xác định rõ chủ nhân phần chênh lệch, Tòa án Tây Hồ vẫn buộc ông Sâm trả lại toàn bộ.

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:15

Hà Nội: Chủ đò ngang “đánh cược” tính mạng hành khách qua sông Hồng
Hà Nội: Chủ đò ngang “đánh cược” tính mạng hành khách qua sông Hồng

(Dân trí) - Đò không có chức năng chở ôtô nhưng hàng ngày vẫn có hàng chục xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải được vận chuyển qua sông Hồng cùng hành khách tại bến đò Vân Phúc (Phúc Thọ). Khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ dò xếp phao lấy lệ rồi gấp rút thu lại.

Thứ hai, 03/03/2014 - 06:30

Tiểu thương phản ứng, chính quyền hoãn giải tỏa chợ quần áo cũ ở Trung Tự
Tiểu thương phản ứng, chính quyền hoãn giải tỏa chợ quần áo cũ ở Trung Tự

(Dân trí) - Trước sự phản ứng của hàng trăm tiểu thương ở phường Trung Tự về kế hoạch giải tỏa chợ buôn bán quần áo cũ tại phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội), UBND phường Trung Tự đã quyết định tạm hoãn giải tỏa để xin ý kiến UBND quận Đống Đa.

Thứ hai, 03/03/2014 - 06:02

Bài 4: 37 hộ dân đang "chết mòn" viết "tâm thư" kêu cứu các vị lãnh đạo TP Hà Nội
Bài 4: 37 hộ dân đang "chết mòn" viết "tâm thư" kêu cứu các vị lãnh đạo TP Hà Nội

(Dân trí) - 37 hộ dân "chết mòn" bởi một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội "hướng dẫn" bồi thường 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng. Sự việc chìm vào sự im lặng đáng sợ, các hộ dân đã viết "tâm thư" kêu cứu Bí thư Thành ủy; Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Thứ hai, 03/03/2014 - 05:55

Bài 3: Lẽ nào rõ như ban ngày, vẫn cứ đổi trắng thay đen
Bài 3: Lẽ nào rõ như ban ngày, vẫn cứ đổi trắng thay đen

(Dân trí) - “Đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm việc bồi thường tái định cư cho 37 hộ dân, vì sao cứ đùn đẩy, né tránh mãi, kéo dài thời gian...”- ngothilien lienquan77@yahoo.com.vn

Chủ nhật, 02/03/2014 - 02:05

Chính quyền nhận sai, BQL hứa dẹp chiêu trò moi tiền du khách tại hội đền Kiếp Bạc
Chính quyền nhận sai, BQL hứa dẹp chiêu trò moi tiền du khách tại hội đền Kiếp Bạc

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin hàng loạt chiêu trò moi tiền du khách tại hội đền Kiếp Bạc (Chí Linh - Hải Dương), UBND xã Hưng Đạo đã thừa nhận sai sót trong quản lý, BQL khu di tích cam kết dẹp ngay tình trạng bát nháo.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 10:18

Hà Nội: Hàng trăm tiểu thương trắng đêm “bám chợ” trước ngày giải tỏa
Hà Nội: Hàng trăm tiểu thương trắng đêm “bám chợ” trước ngày giải tỏa

(Dân trí) - Trước nguy cơ chợ quần áo cũ sẽ bị UBND phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội) tiến hành giải tỏa, hàng trăm tiểu thương lo lắng đến mất ăn, mất ngủ trước tương lai thất nghiệp.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 06:50

Hà Nội: Giải tỏa chợ Trung Tự, hàng trăm tiểu thương đứng trước nguy cơ thất nghiệp
Hà Nội: Giải tỏa chợ Trung Tự, hàng trăm tiểu thương đứng trước nguy cơ thất nghiệp

(Dân trí) - Hàng trăm tiểu thương ở phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội) đang hoang mang lo lắng cho tương lai của mình khi khu chợ quần áo buôn bán gần 20 năm “bỗng dưng” bị giải tỏa chỉ vì thông báo của chính quyền địa phương.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:06

Hà Nội: La liệt công trình xây dựng vượt tầng, phá nát quy hoạch thủ đô
Hà Nội: La liệt công trình xây dựng vượt tầng, phá nát quy hoạch thủ đô

(Dân trí) - Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan trên địa bàn TP Hà Nội đang gây nguy cơ phá nát quy hoạch thủ đô. Chủ mỗi công trình có thể trục lợi hàng chục tỷ đồng nhờ xây vượt tầng trong khi các cấp chính quyền rất dễ bị "che mắt" bởi những tấm...vải thưa.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:41

Vĩnh Long: Nhà máy rác trăm tỷ bị bỏ không bên núi rác khổng lồ
Vĩnh Long: Nhà máy rác trăm tỷ bị bỏ không bên núi rác khổng lồ

(Dân trí) - Rác thải ùn ú gây ô nhiễm môi trường, đe dọa nghiêm trọng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, điều nghịch lý tại địa phương này là một nhà máy xử lý rác thải hàng trăm tỷ của doanh nghiệp xây dựng xong lại bị "làm khó" dẫn đến phải hoạt động "tắc bụp" bên núi rác.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:30