Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập

“Chị và mẹ tôi gần như kiệt sức, làm việc liên tục 16 tiếng/ngày, mỗi ngày chỉ có 5 phút để ăn cơm và chỉ được ăn một lần/ngày. Chị tôi và gia đình tôi mong muốn chị được về nhà, mong anh chị hãy lên tiếng, giúp đỡ” - là lời kêu cứu của gia đình chị Đặng Thị Lan Chi, lao động nữ giúp việc nhà đang làm việc ở Saudi Arabia, gửi đến Báo Lao Động & đời sống.

“Hãy cứu lấy chị tôi”

Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập
Người nhà chị Đặng Thị Lan Chi kêu cứu, mong nhờ cơ quan chức năng can thiệp để chị Lan Chi được về Việt Nam.

Vừa gặp phóng viên, chị Đặng Thị Lan Anh, em gái ruột của chị Đặng Thị Lan Chi (ngụ Đoàn Văn Bơ, P.16 Quận 4 TPHCM) không cầm được nước mắt khi trình bày về hoàn cảnh của chị gái mình. Theo lời chị Lan Anh, khi ở Việt Nam, chị Lan Chi cũng giúp việc nhà nhưng thu nhập không đủ để nuôi mẹ già và 2 con ăn học nên chị có ý định tìm công việc tốt hơn để có tiền trang trải cuộc sống.

“Nói là nói vậy chứ gia đình không biết chị Chi sẽ đi xuất khẩu lao động. 2 ngày trước khi đi, chị ấy mới nói cho gia đình biết. Ngày 13.6.2013, chị đã đi rồi. Khi qua bên Arập (Saudi Arabia - PV), chị có gọi điện về rằng đang được tập trung ở một nơi chứ chưa có việc. Khổ lắm! 15 ngày sau chị mới được đưa đến một gia đình để giúp việc nhà.

Ban đầu chỉ nghe người môi giới nói là lương từ 7-10 triệu đồng, trước lúc đi, chị cũng không xem kỹ hợp đồng vì ra tới sân bay, giám đốc Nguyễn Tiên Thi (SĐT: 0908…543) mới đưa hợp đồng ra ký rồi bay luôn” – chị Lan Anh kể.

“Từ khi nhận việc, 8 tháng qua, mỗi đêm chị Lan Chi đều gọi điện về nhà khóc vì cuộc sống bên đó quá cực. Lúc ở bên đây, người môi giới nói ngày làm 8 tiếng, lương 10 triệu nhưng qua bên đó phải làm 16 tiếng/ngày, lương chỉ có 6 triệu. Mỗi ngày chỉ được ăn 1 lần cơm, thời gian ăn cơm chỉ có 5 phút.

Chị tôi sụt cân nhanh chóng, cộng với bất đồng ngôn ngữ, chị làm gì sai, không hiểu ý đều bị dọa đánh. Chị tôi khổ lắm, chị tôi muốn về Việt Nam, nhưng khi chị tôi gọi điện cho Cty thì phía Cty yêu cầu phải nộp 4.000USD, nếu không thì phải làm hết 2 năm mới được về. Tiền bạc không có, sức khỏe suy kiệt, nếu ở lâu dài bên đó chắc chị tôi không sống nổi” – chị Lan Anh bật khóc.

Cty không hề ép buộc ai!

Theo thông tin chị Lan Chi cung cấp cho người nhà thì Cty đứng tên ký hợp đồng với chị Lan Chi là Cty Cổ phần Đầu tư và Nhân lực quốc tế INTIME (132-134 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM). Tuy nhiên thời điểm chúng tôi đến thì Cty đã di chuyển về đường Hoàng Việt, Quận Tân Bình), chiều 17.2, PV cùng người nhà chị Lan Chi đã đến trụ sở Cty.

Làm việc với chúng tôi, ông Huỳnh Quốc Anh - Phó giám đốc Cty cho rằng chỉ dựa trên những lời nói của người lao động (tức chị Lan Chi) thì không có cơ sở nào chứng minh lời chị Lan Chi nói là đúng. Và 8 tháng qua, Cty không hề nhận được bất kỳ phản ánh nào của chị Lan Chi từ Ả Rập…

Theo ông Quốc Anh, trước khi đưa người lao động sang nước ngoài, Cty thường mời người lao động lên trước cả tuần lễ để hỏi, giải thích cặn kẽ và có muốn đi theo điều khoản hợp đồng đó hay không, nếu người lao động từ chối không đi thì người lao động chỉ phải trả những khoản mà Cty bỏ ra ứng trước.

Cụ thể như khám sức khỏe, chi phí làm visa… (nếu có) chứ Cty không hề ép buộc ai. Người lao động đi miễn phí 100%. Tiếp lời ông Quốc Anh, một người của Cty tên Hương, được giới thiệu là làm ở phòng nhân sự của Cty, cho rằng, từ khi người lao động khám sức khỏe đã được tiếp cận với hợp đồng, tính đến lúc đi thì ít nhất cũng 3, 4 tuần.

Ông Quốc Anh nói thêm, trong mỗi hợp đồng, người lao động đều viết tay rất rõ một câu “Đã đọc, hiểu và đồng ý” có ký tên đàng hoàng. Hợp đồng được lập thành 3 bản, Cty giữ 1 bản, người lao động giữ 1 bản, người nhà giữ 1 bản.

Tuy nhiên, phía người nhà chị Lan Chi khẳng định rằng, chị Lan Chi từ Ả Rập gọi về nói hợp đồng chỉ được ký trước khi lên máy bay nên chị không gửi lại được cho ai và thực tế người nhà cũng không giữ bản nào. Và khi chúng tôi đề nghị được xem hợp đồng mà Cty đã ký với chị Lan Chi thì ông Quốc Anh cho rằng: Người nhà tới bất thình lình quá, thường theo quy trình có văn bản, Cty sẽ hẹn rồi mời lên cung cấp thông tin.

Phía Cty yêu cầu người nhà chị Chi viết bảng tường trình và “có gì phải chịu trách nhiệm”! 

Hôm nay không xem được hợp đồng vì người giữ đi vắng chứ không phải bí mật gì mà Cty không cho coi và hẹn dịp khác. Tuy nhiên về thông tin lương khi thỏa thuận là 7-10 triệu đồng, ngày làm 8 tiếng, nhưng qua đó hoàn toàn khác, ông Quốc Anh cũng khẳng định, lương trên hợp đồng chỉ hơn 6 triệu, còn việc nhà thì không thể yêu cầu ngày làm 8 tiếng được, việc nhà thì phải làm đến khi nào hết việc thì nghỉ!

Về hoàn cảnh và nguyện vọng muốn được trở về Việt Nam của chị Đặng Thị Lan Chi, phía Cty cho biết cần phải có thời gian xem xét, nhiều nhất là 1 tuần vì cần xác minh từ 3 phía: Người lao động, chủ sử dụng lao động, Cty bên đó. Khi chúng tôi đặt câu hỏi, nếu trường hợp chị Lan Chi đúng như chị phản ánh thì Cty sẽ giải quyết ra sao?

Phía Cty yêu cầu người nhà chị Chi viết bảng tường trình và “có gì phải chịu trách nhiệm”!  

Phía Cty yêu cầu người nhà chị Chi viết bảng tường trình và “có gì phải chịu trách nhiệm”!  

Ông Quốc Anh trả lời rằng, thường Cty sẽ cho ngưng làm việc tại chủ nhà đó, kiếm chủ nhà khác phù hợp đối với người lao động. Trong trường hợp người lao động không muốn làm nữa, Cty sẽ tìm cách cho về.

Về chi phí về nước, ông Quốc Anh cho rằng tùy trường hợp mới có câu trả lời, riêng trường này thì chưa trả lời được vì chưa xác minh, tuy nhiên nếu lỗi ở chủ nhà thì người lao động sẽ được về nước và cũng không thiệt thòi gì vì người lao động đi là hoàn toàn miễn phí.

Chỉ biết người môi giới!

Từ những thông tin của người nhà và trả lời của Cty, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với chị Đặng Thị Lan Chi. Qua điện thoại, chị Lan Chi cho biết đang giúp việc cho chủ tại Saudi Arabia (địa chỉ: 66 Saudi Arbian Kingdon Of Saudi Arabia Riyadh). Chị khóc nấc cho rằng vì cần tiền lo cho mẹ già và con nên chị đã liên hệ với 2 người môi giới là 2 mẹ con, bà mẹ tên Hương (SĐT: 0933…439), cô con gái tên Oanh (SĐT: 0946…367).

Hai người này hẹn chị đến Bệnh viện T.N để khám sức khỏe, làm passport để đi, chị được tư vấn ngày làm 8 tiếng, lương 7-10 triệu đồng/tháng. Nghe tư vấn, chị cứ đinh ninh là vậy. “Đến lúc ra sân bay, tôi mới được giám đốc là Nguyễn Tiên Thi đưa hợp đồng tới ký.

Lúc đó, sắp lên máy bay, tôi chỉ thấy Cty ký hợp đồng là Cty cổ phần đầu tư và nhân lực quốc tế INTIME, mức lương ghi là 1.200 SAR (đơn vị tiền tệ của Saudi Arabia), tôi cũng không có thời gian để tìm hiểu là quy ra tiền Việt là bao nhiêu, cứ vậy lên máy bay.

Tính đến nay đã 8 tháng, tôi cũng đâu biết mặt mũi Cty mình ký hợp đồng như thế nào, tất cả đều qua người môi giới” – chị Lan Chi nói.

Theo lời chị, khi qua bên đây, chị phải làm việc từ 5h sáng đến 20h đêm, có khi đến 24h đêm, nhưng lương chỉ có 6 triệu/tháng, ăn cơm chỉ được ăn trong vòng 5 phút. Trong hợp đồng cũng có ghi khi bệnh hoạn thì chủ nhà sẽ lo tiền thuốc khám bệnh, nhưng khi chị nói nhức đầu và muốn xin thuốc để uống thì chủ nhà lại kêu đưa tiền đây mới đi mua thuốc dùm.

Chủ bên này nói họ đã đưa Cty bên Việt Nam 1.400 SAR (tương đương khoảng 400USD) nên Cty mới đưa người sang. Nhiều lúc không hiểu chủ nhà nói gì chị cũng bị chửi mắng, khi chị khóc thì chủ nhà doạ đánh nên chị chỉ biết làm và làm suốt ngày.

Theo chị Chi, do không quen đồ ăn, chị xin nấu ăn riêng nhưng chủ nhà không đồng ý. Ở đây mỗi ngày chủ chỉ cho chị ăn có một lần vào lúc 3h chiều. Đói quá, nên sức khoẻ chị càng ngày càng giảm và sụt cân liên tục. Lúc đi chị hơn 50 kg nhưng hiện tại chị chỉ còn 40 kg. “Tôi rất mệt mỏi và muốn về nhà, nhưng chủ nhà đã giữ toàn bộ giấy tờ.

Tôi cũng có gọi điện thoại cho Giám đốc Thi thì anh ấy nói muốn về phải đền tiền hợp đồng 4.000USD, số tiền này quá lớn, tôi lấy đâu ra. Ở bên này, tôi cũng có gặp một số nữ giúp việc nhà người Thanh Hóa đi theo Cty khác và họ cũng khổ như tôi. Nếu biết thế này tôi đã không sang đây” - chị Chi nói.

Trách nhiệm đầu tiên thuộc về Cty ký hợp đồng với người lao động. Về vấn đề này, ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH cho biết: Cty cổ phần đầu tư thương mại và nhân lực quốc tế INTIME có giấy phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Theo quy định, tất cả những vấn đề liên quan đến người lao động và công ty cung ứng lao động, nếu có những sự cố xảy ra thì trước tiên hai bên phải thương thảo, giải quyết tranh chấp. Nếu không được, một trong hai bên viết đơn lên cục để cục xử lý. Nếu sự cố tranh chấp xảy ra ở nước ngoài liên quan đến chủ sử dụng lao động thì cục sẽ chỉ đạo ban quản lý lao động bên đó để đề nghị can thiệp. Tuy nhiên, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về Cty ký hợp đồng với người lao động. Nếu giải quyết chưa thỏa đáng thì một trong hai bên có thể khởi kiện ra tòa án. Về trường hợp của chị Chi, ông Hải đề nghị người nhà của chị Chi gửi đơn trực tiếp về Cục Quản lý lao động ngoài nước để cục trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, xác minh. Những vấn đề chị Chi phản ánh như muốn về nước phải nộp 4.000USD, giờ giấc làm việc khác với hợp đồng…, cục sẽ chỉ đạo Ban quản lý lao động ở Saudi Arabia xem xét, yêu cầu DN tuân thủ. Nếu không thực hiện, sẽ đề xuất bảo lãnh người lao động về nước và có những hướng xử lý tiếp theo.


Phóng viên nghi ngờ bị theo dõi. Trên đường từ trụ sở Cty Cổ phần đầu tư Thương mại và Nhân lực quốc tế INTIME trở về, nhóm phóng viên luôn có cảm giác có người bám theo. Đến khi vào quán nước trên đường Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận thì có một người đàn ông lạ ngồi gần bàn của chúng tôi, chăm chú nhìn mọi cử chỉ hành động của chúng tôi và liên tục đưa iPad chụp hình chúng tôi. Nghi ngờ có người theo dõi, chúng tôi đã cố tình 3 lần nói chủ quán tính tiền và có ý ra về thì người đàn ông này cũng 3 lần có hành động y như vậy. Khi chúng tôi ra bãi lấy xe ra thì người đàn ông này cũng ra theo, chúng tôi chưa vội đi ngay mà đứng quan sát thì thấy người đàn ông này vòng đi vòng lại hơn 3 lần quan sát chúng tôi. Nhóm phóng viên đã phải gọi người từ tọa soạn đến đưa về, đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại sự việc trên.

Theo Lê An Nhiên

Lao động

 

MỚI NHẤT
Bệnh viện E vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Bệnh viện E vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2014, Bệnh viện E (Hà Nội) đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, đồng thời chính thức cắt băng khánh thành Hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla Tim + Dot.

Thứ năm, 27/02/2014 - 11:50

Dân kêu cứu vì xưởng chứa da trâu bò xả thải ra môi trường
Dân kêu cứu vì xưởng chứa da trâu bò xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Nước thải từ xưởng chứa da trâu, bò được thải trực tiếp vào hệ thống mương dẫn nước ứ đọng bốc mùi nồng nặc. Không chịu nổi mùi hôi, ô nhiễm môi trường khiến hàng chục hộ dân ở xóm 17 xã Diễn Yên phải kêu cứu lên chính quyền địa phương.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:00

Bài 2: Gần 40 hộ dân "chết mòn" vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội
Bài 2: Gần 40 hộ dân "chết mòn" vì một công văn kỳ lạ của UBND TP Hà Nội

(Dân trí) - Suốt nhiều năm trời "đội" đơn đi khiếu nại đòi 78 tỷ đồng tiền đền bù đất bị thu hồi, nhiều người trong số 37 hộ dân đã qua đời. Việc 78 tỷ đồng bị bồi thường nhầm đối tượng rõ mười mươi thế nhưng người dân chỉ nhận được sự im lặng đáng sợ.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:00

Bắt đầu “giải cứu” khu tái định cư Đồng Tàu từ tháng 3/2014
Bắt đầu “giải cứu” khu tái định cư Đồng Tàu từ tháng 3/2014

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” khẩn cấp khu tái định cư Đồng Tàu, Sở Xây dựng đã phối với các đơn vị chức năng kiểm tra hiện trạng, thống kê hạng mục, lên phương án khắc phục trước khi chốt kế hoạch triển khai thi công đầu tháng 3/2014.

Thứ năm, 27/02/2014 - 06:52

Giãi bày của nhà đầu tư “mắc cạn” tại TP Đà Nẵng
Giãi bày của nhà đầu tư “mắc cạn” tại TP Đà Nẵng

(Dân trí) - “Chúng tôi đầu tư hơn 130 tỷ đồng xây dựng Bến xe phía Nam TP Đà Nẵng theo Quy hoạch phát triển đô thị của thành phố nhưng sau 2 năm khánh thành, địa phương vẫn án binh bất động, không đưa ra được giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”.

Thứ tư, 26/02/2014 - 03:29

“Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thị xã Tam Điệp phải xem xét lại nghiệp vụ”
“Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thị xã Tam Điệp phải xem xét lại nghiệp vụ”

(Dân trí) - Tiếp nối việc bị cáo Phan Điền trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được trả tự do tại Tòa án Ninh Bình sau 2 lần bị Tòa sơ thẩm kết án tù giam, Luật sư Nguyễn Hồng Bách nhận định CQĐT và Viện KSND TX Tam Điệp đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Thứ tư, 26/02/2014 - 07:00

Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung, cướp của vì tội...nhìn đểu
Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung, cướp của vì tội...nhìn đểu

(Dân trí) - Đi vào quán ăn cùng bạn rạng sáng ngày 23/2/2014, anh Nguyễn Bá Tiến bất ngờ bị một nhóm thanh niên lấy lý do “nhìn đểu” lao vào hành hành hung. Trong lúc bỏ chạy về phía bãi xe của Tập đoàn Hoàng Hà, anh Tiến còn bị các đối tượng cướp dây chuyền, lắc vàng.

Thứ tư, 26/02/2014 - 06:01

Bài 8: Truy trách nhiệm TAND - VKSND TP Việt Trì trong vụ cưỡng chế chấn động
Bài 8: Truy trách nhiệm TAND - VKSND TP Việt Trì trong vụ cưỡng chế chấn động

(Dân trí) - Vụ cưỡng chế THA trái pháp luật tại TP Việt Trì đẩy hàng loạt người dân ra đường ngay trước Tết thể hiện sự thách thức pháp luật của Chi cục THA TP Việt Trì. Tuy nhiên, để xảy ra sự việc, TAND và VKSND TP Việt Trì không thể chối bỏ trách nhiệm.

Thứ ba, 25/02/2014 - 03:08

Bài 1: Nguy cơ "chìm xuồng" vụ đền bù 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng
Bài 1: Nguy cơ "chìm xuồng" vụ đền bù 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng

(Dân trí) - Sau khi GPMB tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội), số tiền đền bù cho 37 hộ dân bị thu hồi đất là 78 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là toàn bộ số tiền không được giao trả đúng địa chỉ mà bị "hô biến" vào tài khoản công ty khác.

Thứ ba, 25/02/2014 - 01:25

Một bị cáo được trả tự do tại tòa sau 2 lần nhận án tù giam
Một bị cáo được trả tự do tại tòa sau 2 lần nhận án tù giam

(Dân trí) - Sau 2 phiên xử bị TAND huyện Tam Điệp kết án 33 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, anh Vũ Phan Điền ở xã Yên Đồng, huyện Yên Mô đã được TAND tỉnh Ninh Bình tuyên vô tội, trả tự do tại tòa sau gần 15 tháng tạm giam.

Thứ ba, 25/02/2014 - 01:14

Bộ GTVT họp bàn "giải cứu" nhà đầu tư "mắc cạn" tại TP Đà Nẵng
Bộ GTVT họp bàn "giải cứu" nhà đầu tư "mắc cạn" tại TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Trước sự khẩn cứu của Công ty CP Đức Long Đà Nẵng, một doanh nghiệp bị "mắc cạn" khi ''trót tin'' Quy hoạch phát triển đô thị của TP Đà Nẵng đổ hơn 130 tỷ đồng xây dựng bến xe phía Nam, Bộ GTVT đã có buổi họp bàn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 25/02/2014 - 07:39

Tái diễn cảnh lòng đường, vỉa hè quanh bến xe Mỹ Đình bị “xẻ thịt”
Tái diễn cảnh lòng đường, vỉa hè quanh bến xe Mỹ Đình bị “xẻ thịt”

(Dân trí) - Công an huyện Từ Liêm đã có văn bản khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc “xẻ thịt” lòng đường, vỉa hè khu vực bến xe Mỹ Đình mà báo Dân trí phản ánh, nhưng sau 3 tháng những hình ảnh ''tức mắt'' vẫn tràn lan khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 25/02/2014 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng chục công nhân bị quỵt lương, đòi lại thưởng Tết đã được trả tiền
Hàng chục công nhân bị quỵt lương, đòi lại thưởng Tết đã được trả tiền

(Dân trí) - Sau nhiều bài viết báo Dân trí liên tiếp đăng tải việc công ty TNHH MTV S&S Vina (Bắc Giang) dùng "luật rừng" quỵt lương, đòi công nhân trả lại thưởng Tết, ngày 21/2, hàng chục công nhân bị xâm phạm quyền lợi đã được công ty này trả lại tiền.

Thứ hai, 24/02/2014 - 08:17

Quảng Ninh: Hàng loạt cơ quan nhà nước câu kết "vẽ" ra nhiều "sổ đỏ" trái pháp luật
Quảng Ninh: Hàng loạt cơ quan nhà nước câu kết "vẽ" ra nhiều "sổ đỏ" trái pháp luật

(Dân trí) - Hàng loạt cơ quan nhà nước gồm chính quyền cấp phường, Phòng tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã "bắt tay" nhau để "vẽ" ra nhiều "sổ đỏ" vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhằm trục lợi gây hậu quả khôn lường.

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:51

TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương giải quyết vụ Đại tá Quân đội bị mất đất
TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương giải quyết vụ Đại tá Quân đội bị mất đất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Đại tá Quân đội Dương Ngọc Thuyên bị mất đất 18 năm, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản chỉ đạo thị xã Sơn Tây khẩn trương kiểm tra, giải quyết dứt điểm đúng theo ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chủ tịch nước và Thành phố.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 06:25

Hồi âm: Nhịp cầu bạn đọc số 03
Hồi âm: Nhịp cầu bạn đọc số 03

(Dân trí) - Tuần qua (từ 17 - 22/02), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:52

Công an Hà Nội yêu cầu xử lý vụ phá hoại tài sản ở xã Đông Ngạc
Công an Hà Nội yêu cầu xử lý vụ phá hoại tài sản ở xã Đông Ngạc

(Dân trí) - Nhận được công văn của báo Dân trí, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Công an huyện Từ Liêm xem xét, giải quyết dứt điểm vụ hủy hoại tài sản ở xã Đông Ngạc mà bà Phan Thanh Huyền nhiều lần gửi đơn kêu cứu.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 06:11

Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội giải quyết đơn khiếu nại của công dân
Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội giải quyết đơn khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Sau khi nhận được công văn của báo Dân trí về việc giải quyết đơn của bà Phạm Thị Quý khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CTHA ngày 02/12/2013, Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã có văn bản hồi âm làm rõ sự việc.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:10

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” khẩn cấp khu tái định cư Đồng Tàu
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” khẩn cấp khu tái định cư Đồng Tàu

(Dân trí) - Trước tình trạng xuống cấp đe dọa sức khỏe và tính mạng hơn 600 hộ dân sinh sống ở khu tái định cư Đồng Tàu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng làm việc với các cơ quan để “giải cứu” cư dân trong thời gian sớm nhất.

Thứ năm, 20/02/2014 - 06:38

Mạo danh thương hiệu ẩm thực, tung tin phát 10.000 voucher miễn phí
Mạo danh thương hiệu ẩm thực, tung tin phát 10.000 voucher miễn phí

(Dân trí) - Từ thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc lẩu nướng SumoBBQ kỷ niệm 100 năm hoạt động sẽ phát 10.000 voucher miễn phí, hàng nghìn người đã đăng ký, gọi điện đến trụ sở cty sở hữu thương hiệu SumoBBQ. Tuy nhiên, cty này khẳng định đó là thông tin lừa đảo.

Thứ năm, 20/02/2014 - 02:44

Bài 7: Chi cục THA TP Việt Trì đã áp dụng "lập lờ" Nghị định 125, "qua mặt" cả Tổng cục THA
Bài 7: Chi cục THA TP Việt Trì đã áp dụng "lập lờ" Nghị định 125, "qua mặt" cả Tổng cục THA

(Dân trí) - Sau khi có công văn của Tổng cục Thi hành án dân sự hướng dẫn nghiệp vụ cưỡng chế thi hành một Quyết định vi phạm tố tụng cùng với chiếc "phao" là Nghị định 125/2013NĐ-CP, Chi cục THA TP Việt Trì (Phú Thọ) đã áp dụng "lập lờ" cả hai nhằm "qua mặt" pháp luật và dư luận.

Thứ năm, 20/02/2014 - 01:43

UBND quận Cầu Giấy hồi âm vụ bãi xe "chặt chém" mọc tại trụ sở các cơ quan quận
UBND quận Cầu Giấy hồi âm vụ bãi xe "chặt chém" mọc tại trụ sở các cơ quan quận

(Dân trí) - Trước thông tin báo Dân trí phản ánh việc bãi xe "chặt chém" mọc ngay tại khuôn viên Trụ sở các cơ quan quận Cầu Giấy thu phí bất chấp quy định của UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy đã có thông báo chính thức dẹp bỏ bãi trông giữ xe này.

Thứ năm, 20/02/2014 - 08:33

Quận Tân Bình chậm cấp sổ đỏ, gia đình cụ già 80 tuổi thêm điêu đứng
Quận Tân Bình chậm cấp sổ đỏ, gia đình cụ già 80 tuổi thêm điêu đứng

(Dân trí) - Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM kết luận lô đất 17, 18 khu C30 - 270 Lý Thường Kiệt là đất ở phù hợp với quy hoạch, nhưng đến nay gia đình ông Nguyễn Sỹ Tính vẫn chưa được UBND quận Tân Bình làm thủ tục giao đất và cấp sổ đỏ theo quy định.

Thứ năm, 20/02/2014 - 06:00

Hàng trăm tiểu thương phản đối, UBND TP Sơn La hủy quyết định phê duyệt xây chợ
Hàng trăm tiểu thương phản đối, UBND TP Sơn La hủy quyết định phê duyệt xây chợ

(Dân trí) - Việc đầu tư và xây dựng lại chợ Trung tâm TP Sơn La đang là một vấn đề gây bàn cãi trong dư luận tỉnh Sơn La . Việc lựa chọn doanh nghiệp tư nhân đầu tư, quản lý, kinh doanh khai thác chợ trung tâm bị nhiều tiểu thương phản đối.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:51