Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!

Dân trí Bên cạnh các thủ tục, giấy tờ pháp lý cần thiết thì khi đặt cọc mua nhà, bạn chú ý đặt số tiền sao cho phù hợp với giá trị bất động sản, phòng khả năng chủ nhà không muốn bán và bạn không muốn mua
>>Phải làm gì khi bất ngờ trở thành nhân vật chính trong clip đánh ghen?
>>Xúc phạm gọi người khác là đồ "chó, lợn", cẩn thận phải hầu toà!
>>Đã có "chìa khóa" hoá giải "bài toán" tranh chấp đất đai nhà thờ họ!

Tôi có ý định mua một căn nhà, xin hỏi quy trình mua bán và giao tiền như thế nào là đúng luật. Tôi phải yêu cầu bên bán cho xem những giấy tờ gì hợp lệ?

Huy Hùng (Hà Nội)

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội- Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX), về tâm lí, khi mua nhà thì nên tránh quá nóng vội xem ngôi nhà, mảnh đất nào cũng thấy có điểm ưng ý hoặc cố gắng tìm ra một điểm ưng ý và tâm đắc với nó. Cũng tránh tâm lý quá hờ hững, thiếu tập trung mua nhanh cho xong. Đây là tâm lý không có lợi, nó sẽ khởi đầu cho nhiều sai lầm tiếp theo.

Nên giữ một thái độ vừa phải đúng mực không quá tỏ ra thích thú, săn đón, mua bằng được.

Quy trình mua một căn nhà cần những bước cơ bản sau:

Thứ nhất: Trực tiếp đến xem bất động sản:

Bạn hãy đến xem xét thật kỹ bất động sản định mua về hình thể thửa đất, địa hình, các cạnh giáp ranh, đường đi vào, không gian xung quanh ảnh hưởng đến khai thác bất động sản, phát hiện ra các biểu hiện không bình thường ảnh hưởng đến khai thác bất động sản.

Bạn hãy quay trở lại bất động sản nhiều lần vào nhiều thời điểm trong ngày để kiểm tra điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến bất động sản ra sao như quá nóng, quá lạnh; mật độ dân cư từng thời điểm, giao thông từng thời điểm… Hỏi hàng xóm xung quanh về thông tin bất động sản.

Nên đi cùng vợ chồng hoặc một người có kinh nghiệm để đảm bảo các nhận xét, đánh giá của bạn có đối chứng, phản biện đi đến nhận định chuẩn xác hơn.

Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà! - 1
Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP.Hà Nôi- Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX)

Thứ hai: Kiểm tra, xác thực giấy chứng nhận, giấy tờ bản chính và các giấy tờ khác:

Kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất: Đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính và bạn chụp lại giấy tờ đó.

Liện hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch của nhà, đất thông qua phần mềm Quản lý hợp đồng công chứng và dữ liệu ngăn chặn UCHI .

Liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra được các thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan đến quá trình sử dụng đất, nhà.

Liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để kiểm tra được các thông tin đến việc thửa đất có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác.

Các giấy tờ khác: Khi bạn cảm thấy mọi thông tin trên được kiểm tra thì bạn cần đề nghị chủ bất động sản cung cấp các giấy tờ như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn, trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng nhân thân… Bạn hãy chụp lại và lưu trữ để sử dụng thực hiện các thủ tục công chứng sau này.

Thứ ba: Đặt cọc mua nhà

Đặt cọc để đảm bảo chủ nhà sẽ phải bán bất động sản khi bạn thấy đã ưng ý với nó. Bạn nên liên hệ với phòng công chứng để họ tư vấn thêm cho bạn và thực hiện soạn thảo văn bản đặt cọc. Bạn chú ý đặt số tiền sao cho phù hợp với giá trị bất động sản, phòng khả năng chủ nhà không muốn bán và bạn không muốn mua. Với các mốc thời gian thanh toán tiền thành nhiều đợt cho phù hợp với khả năng huy động tài chính của bản thân. Nên để thời gian càng dài càng tốt để bạn chủ động thu xếp tài chính. Các đợt có thể gồm: Tiền đặt cọc, thanh toán lần 1 khi ký hợp đồng, thanh toán đợt cuối khi bạn sang tên xong.

Thứ tư: Ký hợp đồng chuyển nhượng.

Hợp đồng chuyển nhượng sẽ do phòng công chứng soạn thảo dựa trên hồ sơ bạn cung cấp và các thỏa thuận của hai bên liên quan đến việc mua bán. Khi ký hợp đồng thì bạn giao tiền, bên bán giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một bản chính, các giấy tờ tùy thân khác mỗi thứ 3 bản chứng thực. Việc giao nhận nên lập một văn bản viết tay có người làm chứng.

Thứ năm: Tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký nhà đất

Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng trong thời hạn 10 ngày từ ngày ký hợp đồng bạn cần tiến hành làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký nhà và đất thuộc UBND quận/ huyện.

Sau khoảng thời gian khoảng 10-15 ngày bạn sẽ theo giấy hẹn đến bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký nhà và đất để nhận và nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Khi bạn nộp xong thuế mang biên lai đến thì bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký nhà và đất sẽ trả kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

Một số lưu ý nhỏ:

Tiền môi giới mua nhà thì do chủ nhà trả cho người môi giới bạn không phải trả khoản này. Tuy nhiên bạn cũng nên hứa trước và tặng một chút chi phí tùy tâm bạn cho môi giới. Đôi khi khoản chi phí này bỏ ra nhỏ nhưng sẽ khiến môi giới qua tâm hơn và giúp bạn đạt thỏa thuận có lợi nhất.

Vào thời điểm thanh toán đợt cuối bạn nên trao đổi với chủ nhà một khoản “tiền ra lộc” để bạn không phải trả toàn bộ số tiền này.

Giữ quan hệ tốt với chủ nhà cũ để quá trình khai thác, sử dụng bất độn sản có gì vướng mắc bạn có thể được họ hỗ trợ giúp đỡ.

Xin cảm ơn Luật sư!

Ngọc Hân (thực hiện)

MỚI NHẤT
Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô!
Kinh hãi cảnh dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô!

(Dân trí) - 10 năm khốn khổ sống cạnh trạm trung chuyển rác khổng lồ, người dân xã Liên Phương, huyện Thường Tín đang mong mỏi từng ngày được hít thở một bầu không khí trong sạch.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 11:32

Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý
Bạc Liêu: Bị hại phẫn nộ khiếu nại, Viện kiểm sát huyện thụ lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành phòng vệ chính đáng”, phía bị hại đã gửi đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu).

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:44

Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!
Tỉnh Phú Yên hoả tốc yêu cầu điều tra vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng!

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh này phối hợp điều tra Vụ “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:41

Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!
Khởi tố vụ án “lâm tặc” mở đường vào phá rừng ở Phú Yên!

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ “lâm tặc” mở đường vào phá nhiều diện tích rừng phòng hộ, sản xuất ở Phú Yên mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:00

Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh
Hàng loạt “hố bẫy” trên QL 1A được khắc phục ngay sau khi Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài viết “Bắc Giang: Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!”, doanh nghiệp này đã khắc phục ngay các “điểm đen” giao thông.

Thứ năm, 14/05/2020 - 12:22

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền
Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu trước việc lạm quyền của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho.

Thứ năm, 14/05/2020 - 10:45

Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng
Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng

(Dân trí) - Chồng một chủ doanh nghiệp ở huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) bị tố đánh người gây thương tích. Công an đã khởi tố vụ án nhưng sau đó qua Viện kiểm sát thì ông này lại thành... phòng vệ chính đáng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:51

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Trước tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ phá rừng ở huyện Sông Hinh và Tây Hòa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh này để làm rõ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:50

Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!
Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, các chủ tàu thuyền cập bến ở cảng cá Quảng Bình kêu trời vì thực trạng hệ thống cảng cá nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, khiến cho việc cập bến của các tàu thuyền gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:25

Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý
Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý

(Dân trí) - UBND huyện Đức Cơ xác nhận việc “đá tặc” hoạt động và thu thuế trái quy định của báo chí phản ánh là đúng. Hiện đã chuyển hồ sơ cho Thanh tra huyện kiểm tra quy trình xử lý của UBND xã Ia Dom.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:23

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!
Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về những sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, UBND tỉnh Bắc Giang đã liên tục chỉ đạo xử lý sát sao. Doanh nghiệp Trung Quốc này đã tự nguyện sửa sai.

Thứ ba, 12/05/2020 - 03:11

Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!
Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!

(Dân trí) - HĐXX cho rằng việc bà Gương cắt các nhánh cây chìa sang nhà không thể là hủy hoại tài sản, không thu vật chứng làm sao định giá? Do đó, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương.

Thứ ba, 12/05/2020 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!

(Dân trí) - Sau khi người dân phát hiện và tố giác việc phá rừng của nhóm “lâm tặc”, chúng đã trốn thoát bỏ lại hơn 37m3 gỗ tại hiện trường.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:03

Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!
Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!

(Dân trí) - Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã đi vào hoạt động, thu phí từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, những hố bẫy chết người, ổ “khủng long” tại đường gom và ven quốc lộ 1A bị chủ đầu tư “bỏ quên”.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:47

Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!
Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!

(Dân trí) - Không biển báo, rào chắn… di chỉ khảo cổ Phôi Phối - Bãi Cọi (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị xâm hại nghiệm trọng sau 7 năm được "sắc phong" thành di tích Quốc gia.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:37

Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai
Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai

(Dân trí) - Từng khoảnh rừng ở vùng giáp xã Chư Mố, Ia Tul của huyện Ia Pa (Gia Lai) đang bị “cạo trọc, đốt sạch” từng ngày. Nhiều hình thức như xẻ gỗ, ken cây, đốt đã khiến nhiều diện tích rừng thành đồi trọc.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:36

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)
Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)

(Dân trí) - Những nhánh cây bà Gương thuê người cắt, được Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương xác định “giá trị còn lại” hơn 44 triệu đồng... là do lỗi đánh máy.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:13

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An
Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An

(Dân trí) - Nhà bị sụt lún, nứt tường nên ông Duyệt phải cho gia đình con trai thuê nhà ở bên ngoài để đảm bảo an toàn. Hàng chục hộ dân khác cũng thấp thỏm khi sống cạnh công trường xây dựng tòa nhà 20 tầng này.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:10

“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!
“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!

(Dân trí) - Từ thông tin bức xúc của dư luận, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nhanh chóng xác minh làm rõ và xử lý đối tượng nam thanh niên vừa điều khiển xe mô tô vừa bỏ cả 2 tay “tập bơi” trên đường.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 08:27

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!
Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT Đồng Tháp vừa có kết luận việc bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em trong 1 ngày là bất thường, chưa có tiền lệ.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:54

Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc
Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân” xảy ra ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), Công ty Điện lực Sóc Trăng đang vào cuộc.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:51

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:50

Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!
Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo xử lý nghiêm minh hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại đây.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:22

Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!
Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết "Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?", UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Cục THADS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS huyện Hương Khê khẩn trương xác minh.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 01:28