Thứ hai, 04/05/2020 - 07:25

Phải làm gì khi bất ngờ trở thành nhân vật chính trong clip đánh ghen?

Dân trí

Sau một đêm tỉnh dậy, bạn bất ngờ trở thành nhân vật chính của một đoạn clip đánh ghen đang nổi như cồn trên mạng. Kẻ xấu đã dựng clip này nhằm bôi xấu hình ảnh của bạn, vậy bạn phải ứng phó thế nào?

Hỏi: Sau một đêm tôi thấy hình ảnh mình trở thành nữ chính trong một video đánh ghen. Trên mạng có hàng trăm nghìn tài khoản Facebook nhắc, khẳng định tôi chính là người trong clip đó. Họ còn cho địa chỉ, số điện thoại của tôi khiến hàng ngày trước nhà tôi có cả trăm người hiếu kỳ tụ tập, điện thoại tôi phải tắt máy vì có quá nhiều cuộc điện thoại chửi rủa tục tĩu.

Tôi phải làm sao để chấm dứt tình trạng này trong khi tôi không biết các tài khoản Facebook là ai và có biết cũng không thể đi tố cáo, hay kiện ra tòa hết được.

Mong Luật sư cho tôi một lời khuyên phù hợp trong tình huống này.

Với câu hỏi của bạn đọc, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín theo khoản 1 điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 ghi nhận: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Theo Bộ luật dân sự quy định:  Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên theo cách thức khởi kiện người xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của bạn ra tòa thì bạn cần phải cung cấp cho tòa án bằng chứng và thông tin nhân thân như địa chỉ, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, nơi cư trú để tòa án có cơ sở thụ lý giải quyết thì bạn không thể cung cấp được. Nếu có cung cấp được thì cũng chỉ được một vài người, không thấm tháp gì so với hàng nghìn tài khoản đang và sẽ tiếp tục tấn công bạn.

Trong trường hợp này nên áp dụng phương cách “rút củi đáy nồi” giải quyết trực tiếp vấn đề về tin đồn, để xác định thông tin, hình ảnh trong video không phải là bạn. Để thực hiện cách này bạn cần vận dụng khoản 4 điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó: “Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng”.

Khi này bạn lập vi bằng về video clip, cung cấp clip, hình ảnh cho Tòa án nơi bạn cư trú theo thủ tục yêu cầu giải quyết việc dân sự tuyên bố thông tin đó là không đúng, người có mặt trong clip, hình ảnh đăng tải đó không phải là bạn.

Phải làm gì khi bất ngờ trở thành nhân vật chính trong clip đánh ghen? - 1

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội- Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX)

Đây rõ ràng là vấn đề rất mới tuy nhiên theo quy định tại điều 4  của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định: “Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng.Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng. Vụ việc dân sự chưa có điều luật để áp dụng là vụ việc dân sự thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật dân sự nhưng tại thời điểm vụ việc dân sự đó phát sinh và cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu Tòa án giải quyết chưa có điều luật để áp dụng” .

Khi có được Quyết định của Tòa án bản chính bạn có thể đăng tải trên  các trang, hội nhóm có tài khoản FB để các tin đồn khi gặp văn bản chính thống sẽ tự bị dập tắt. Bạn cũng có thể treo Quyết định của Tòa án trước cửa nhà để chấm dứt hành vi quấy rối. Về điện thoại bạn cũng nên đăng ký với nhà mạng nhạc chuông có nội dung thông báo thoại dạng như: theo Quyết định số…của Tòa án nhân dân …ngày đã xác định bà…không phải là người trong đoạn clip.

Với việc khởi kiện nhanh, có quyết định sớm của Tòa án thì tôi tin những khủng hoảng tâm lý của bạn sẽ sớm kết thúc và cư dân mạng, người hiếu kỳ cũng không còn cớ để quấy rầy bạn. Chúc bạn vui vẻ và hạnh phúc.

Xin cảm ơn Luật sư!

Khả Vân (thực hiện)