Cà Mau: Đại úy công an từng “đổi” cả họ của… mẹ ruột trong lý lịch

(Dân trí) - Để được đi học cấp 3, trước khi vào ngành công an sau này, ông Ngô Văn Khởi (hiện công tác tại Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đã khai lý lịch từ dân tộc Kinh thành dân tộc Khmer. Điều đáng nói, ông này đổi cả họ của... mẹ ruột.

Theo tài liệu mà PV Dân trí có được, ông Ngô Văn Khởi (SN 1979, hiện là Đại úy, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy thuộc Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) có dấu hiệu khai man hồ sơ để được đi học bậc THPT, sau đó vào ngành công an.

Tài liệu cho thấy, khoảng năm 1995, ông Ngô Văn Khởi (ngụ xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) sau khi học hết cấp 2, đã khai trong hồ sơ cá nhân từ dân tộc Kinh thành dân tộc Khmer, đổi họ mẹ ruột từ Hồ.T.K. (dân tộc Kinh) thành Hữu.T.K. (dân tộc Khmer) để đi học tại Trường Dân tộc nội trú Minh Hải (nay là Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu) dành cho đối tượng học sinh là dân tộc thiểu số.

Cà Mau: Đại úy công an từng “đổi” cả họ của… mẹ ruột trong lý lịch - Ảnh 1.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu, trước đây là Trường Dân tộc nội trú Minh Hải- nơi ông Ngô Văn Khởi sau khi khai hồ sơ đổi từ dân tộc Kinh sang dân tộc Khmer để vào học.

Đến năm 1998, sau khi học xong cấp 3 tại Trường Dân tộc nội trú Minh Hải, ông Ngô Văn Khởi học tiếp ở Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu. Sau đó, ông Khởi về lại huyện Thới Bình sinh sống và làm việc ở một số nơi.

Khoảng tháng 7/2003, ông Ngô Văn Khởi được tạm tuyển vào ngành và công tác tại Công an huyện Thới Bình. Tháng 6/2014, ông Khởi được Trưởng Công an huyện Thới Bình bổ nhiệm từ cán bộ lên giữ chức Phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy.

Điều đáng nói, lúc này, hồ sơ lý lịch của ông Khởi lại khai là dân tộc Kinh và họ tên của mẹ ruột là Hồ.T.K. (dân tộc Kinh) chứ không còn là Hữu.T.K. (dân tộc Khmer) như trước đó đã khai để đi học.

Việc khai hồ sơ cá nhân nói trên của ông Ngô Văn Khởi được cho là đã khai man lý lịch để vào học ở trường dành cho đối tượng là người dân tộc thiểu số (ở đây chủ yếu là dân tộc Khmer), nhằm hưởng các chế độ chính sách của nhà nước. Từ đó, ông Khởi mới có bằng cấp 3 để có điều kiện học tiếp và vào ngành công an sau này.

Cà Mau: Đại úy công an từng “đổi” cả họ của… mẹ ruột trong lý lịch - Ảnh 2.

Báo cáo trả lời của Công an huyện Thới Bình, trong đó thừa nhận có việc ông Ngô Văn Khởi khai hồ sơ từ dân tộc Kinh thành dân tộc Khmer để được đi học cấp 3 là đúng.

Vấn đề trên, ông Nguyễn Hồng Quân - Trưởng Công an huyện Thới Bình, có báo cáo trả lời xác nhận ông Ngô Văn Khởi làm hồ sơ khai từ dân tộc Kinh thành dân tộc Khmer để được đi học Trường Dân tộc nội trú Minh Hải là đúng.

Trong đó, có việc ông Ngô Văn Khởi có khai họ tên mẹ từ Hồ.T.K., dân tộc: Kinh, thành Hữu.T.K., dân tộc: Khmer.

Theo báo cáo của Công an huyện Thới Bình, sau khi học hết cấp 2, do hoàn cảnh khó khăn nên ông Khởi không đi học tiếp. Trong thời gian này, gia đình ông Khởi thông qua các mối quan hệ ở địa phương để hợp thức hóa hồ sơ để được đi học Trường Dân tộc nội trú và được chính quyền địa phương xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình) lúc này xác nhận.

Mặc dù thừa nhận việc ông Ngô Văn Khởi khai trong lý lịch từ dân tộc Kinh sang dân tộc Khmer, nhưng Công an huyện Thới Bình cho rằng, các văn bằng chứng chỉ của ông Khởi lại phù hợp với quy định, nên chưa có dấu hiệu khai man để vào ngành công an (!?).

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải