Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết:

Cà Mau: “Sổ đỏ” có dấu hiệu cấp sai luật vẫn được tuyên thắng kiện!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), trong đơn kiến nghị gửi Chánh án TAND Tối cao, nguyên đơn cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Thới Bình là tại sao đất đang tranh chấp mà vẫn cấp giấy, cho chuyển nhượng và tòa vẫn tuyên phía bị đơn thắng kiện.

Theo đơn kiến nghị gửi Chánh án TAND Tối cao, bà Lê Thị Thắm (nguyên đơn trong vụ tranh chất đất với bị đơn là ông Nguyễn Văn Lịnh) cho rằng, trong vụ việc này cũng cần làm rõ là giấy CNQSDĐ của ông Nguyễn Văn Lịnh được UBND huyện Thới Bình cấp 1993 được cho là đã có những sai trái pháp luật.

Cà Mau: “Sổ đỏ” có dấu hiệu cấp sai luật vẫn được tuyên thắng kiện! - Ảnh 1.

Đơn kiến nghị gửi Chánh án TAND Tối cao của bà Lê Thị Thắm.

Trong giấy CNQSDĐ cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh của UBND huyện Thới Bình với người ký là ông Lê Thành Công (còn gọi là Lê Văn Miễn, chức danh Chủ tịch UBND huyện Thới Bình) vào ngày 15/3/1993, thì thời điểm này ông Công không phải là Chủ tịch huyện, bởi từ tháng 10/1991 ông Công đã chuyển công tác về làm Phó Chủ tịch Trọng tài kinh tế tỉnh Minh Hải.

Cà Mau: “Sổ đỏ” có dấu hiệu cấp sai luật vẫn được tuyên thắng kiện! - Ảnh 2.

Tháng 10/1991, ông Lê Thành Công (Chủ tịch huyện Thới Bình) có quyết định điều về làm Phó Chủ tịch Trọng tài kinh tế tỉnh Minh Hải...

Cà Mau: “Sổ đỏ” có dấu hiệu cấp sai luật vẫn được tuyên thắng kiện! - Ảnh 3.

Trong khi đó, vào năm 1993, trong sổ đỏ cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh lại có tên người ký là Lê Thành Công với chức danh Chủ tịch huyện Thới Bình. Điều này cho thấy việc cấp sổ đỏ là rất bất thường.

 
Cà Mau: “Sổ đỏ” có dấu hiệu cấp sai luật vẫn được tuyên thắng kiện! - Ảnh 4.
Cà Mau: “Sổ đỏ” có dấu hiệu cấp sai luật vẫn được tuyên thắng kiện! - Ảnh 5.

Giấy xác nhận của ông Lê Thành Công cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Lịnh đã có dấu hiệu bị tẩy xóa ngày tháng năm. Ông Công cũng đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo quy định pháp luật thì tại Luật Đất đai năm 1993, Điều 24- Thẩm quyền giao đất để sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp được quy định như sau: 1- UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao đất cho các tổ chức; 2- UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giao đất cho các hộ gia đình và cá nhân. Do ông Lê Thành Công không phải là đại diện của UBND huyện Thới Bình thì không có quyền ký giấy CNQSDĐ theo thẩm quyền mà pháp luật quy định tại thời điểm ngày 15/3/1993.

Do giấy CNQSDĐ của ông Nguyễn Văn Lịnh bị cấp sai luật, không có giá trị pháp lý để sử dụng nhưng không bị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ nên ông Lịnh đã tiếp tục sử dụng chuyển nhượng cho nhiều người khác là sai luật chồng tiếp sai luật.

Như vậy, đủ cơ sở xác định rằng bị đơn mà bà Lê Thị Thắm kiện là ông Nguyễn Văn Lịnh là đúng, chứ không phải là ông Nguyễn Văn Sao như tòa án cấp sơ thẩm đã nhận định. Việc tòa án cấp sơ thẩm bác đơn kiện của bà Thắm là trái luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Bài liên quan
Cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Nguyên Chủ tịch huyện đề nghị làm rõ sai phạm!

Cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Nguyên Chủ tịch huyện đề nghị làm rõ sai phạm!

Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình đề nghị cơ quan chức năng huyện Thới Bình và tỉnh Cà Mau làm rõ ai đã sai phạm trong việc tẩy xóa thời gian trong “sổ đỏ” mà UBND huyện Thới Bình cấp cho ông Nguyễn Văn Lịnh vào năm 1993.
Đang được quan tâm