Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán!

(Dân trí) - Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Xã "tạo điều kiện"!

Những ngày gần đây, người dân bức xúc bởi hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra trên sông La Tinh (đoạn qua thôn Kiên Phú, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ) gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến công trình đê sông. Đáng nói, hoạt động hút cát diễn ra rầm rộ suốt cả ngày nhưng không hề bị chính quyền ngăn chặn, xử lý.

Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán! - 1
UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép, gây thất thoát tài nguyên.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 18/3 nhiều xe tải Chiến Thắng ồ ạt chở cát từ dưới sông La Tinh, đoạn qua thôn Kiên Phú (xã Mỹ Tài) lên con đường đê sông rồi đi về hướng quốc lộ 1. Dưới lòng sông, một máy múc lớn liên tục “ngoạm” cát rồi đổ lên những xe tải đang đợi sẵn.

Để thuận tiện cho hoạt động vận chuyển cát, doanh nghiệp khai thác cát còn mở con đường có bề rộng hơn 2m, dài hơn 30m nối từ đỉnh đê xuống lòng sông. Đáng lo, khoảng cách từ vị trí máy đào, xe ben lấy cát chỉ cách thân đê chừng 20m.

Người dân lo ngại việc khai thác quá mức, tự ý mở đường xuống lòng sông sẽ làm thay đổi dòng chảy. Đoàn xe ồ ạt chạy trên thân đê và vị trí khai thác gần sẽ ảnh hưởng đến kết cấu đê điều, chất lượng công trình.

Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán! - 2
Vị trí khai thác cát gần chân đê về lâu dài ảnh hưởng đến công trình.

Ông Hồ Văn Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ), thừa nhận: “Doanh nghiệp tư nhân vận tải Tân Tiến (trụ sở ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) là đơn vị đang khai thác cát tại sông La Tinh đoạn qua thôn Kiên Phú. Hoạt động khai thác cát này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, xã tự cho đơn vị này lấy cát”.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài cho rằng đây là sự “linh động” của địa phương, tạo điều kiện để doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát ở khu vực này, cơ quan chức năng khác không biết. Bù lại doanh nghiệp sẽ lấy cát để làm đường cho người dân cũng như bán để đóng cho ngân sách xã.

Biết sai nhưng…nghĩ tội dân!

Theo lý giải của Chủ tịch UBND xã Mỹ Tài Hồ Văn Long, vừa qua nguyện vọng của người dân muốn làm hai tuyến đường bê tông tại xóm Phú Diễn (thôn Kiên Phú) dài 560m, rộng 3m. Tuy nhiên, do không có kinh phí nên xã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Tân Tiến xuống khai thác cát ở lòng sông đoạn qua địa bàn, sau đó chở đến để làm hai tuyến đường này. Trước khi triển khai xã cũng đã họp dân và đi đến thống nhất.

Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán! - 3
Xe tải tự do chở cát đi khắp nơi tiêu thụ

“Việc này là sai, nhưng chúng tôi linh động để doanh nghiệp này làm chứ đâu ai cấp phép. Doanh nghiệp phải bán cát để nộp ngân sách, một phần làm đường cho dân, cả đôi bên đều có lợi. Tất nhiên doanh nghiệp cũng bán lấy tiền để kiếm đồng lời chứ ai làm không cho mình đâu!”, ông Long nói.

Theo ông Long, doanh nghiệp này bán cát sẽ đóng cho kinh phí xã theo giá 3.500 đồng/m3 cát và việc khai thác cát này không có thời gian cụ thể mà khai thác đến khi nào làm xong đường thì thôi!

Đại diện Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bình Định tỉnh Bình Định khẳng định, hiện chưa cấp phép cho đơn vị nào khai thác cát ở vị trí này. Việc để doanh nghiệp tự ý khai thác cát trên sông La Tinh như thế là sai hoàn toàn, đồng thời khẳng định sẽ cho kiểm tra để có hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó, ông Lê Đình Hận, Giám đốc doanh nghiệp Tân Tiến đưa ra lý do, người dân tại xóm Phú Diễn (thôn Kiên Phú) còn nhiều tuyến đường chưa được bê tông nên đã “thỏa thuận” để con trai của ông, đưa máy móc đến khai thác cát rồi làm đường cho người dân, không kiện cáo. Trong quá trình khai thác cát làm đường, doanh nghiệp sẽ được bán cát để bù lại tiền xăng dầu.

Bình Định: Xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép đi bán! - 4
Việc xã tự ý cho doanh nghiệp khai thác cát dưới lòng sông La Tinh không chỉ thất thoát tài nguyên mà còn tác động thay đổi dòng chảy...

Ông Hận cũng cho biết, giữa doanh nghiệp và xã không có hợp đồng về việc khai thác khối lượng cát, cũng không quy định việc đóng góp làm đường hoặc được phép bán ra bao nhiêu. Tuy nhiên, số lượng cát bán ra sẽ được xã ghi lại số liệu để thu thêm ngân sách, chứ không có hợp đồng…

“Chúng tôi thỏa thuận sẽ làm đường cho dân, mọi chi phí chúng tôi chịu. Một phần cát sẽ được bán để trang trải chi phí. Con tôi cũng tưởng cát nhiều, sau khi khai thác cũng kiếm được chút lời nhưng giờ đưa máy móc xuống thấy cát ít hơn dự tính”, ông Hận nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, khẳng định: “Tôi sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn xuống địa phương kiểm tra. Nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng doanh nghiệp đã tự ý khai thác là sai quy định. Còn việc xã linh động để doanh nghiệp làm trái quy định thì buộc phải xử lý nghiêm”.

Doãn Công