Thứ ba, 03/03/2020 - 07:43

Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục

Dân trí

Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất (huyện Tuy Phước, Bình Định) bị tố lấn đất, nhiều hạng mục xây sai thiết kế, tự ý đấu nối vào QL19, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông…

Nhiều sai phạm

Năm 2018, Công ty TNHH Vận tải khách Đệ Nhất (địa chỉ đăng ký tại xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) thuê khu đất tại thôn Trung Tín 1, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước để triển khai cửa hàng buôn bán máy móc, thiết bị vận tải và bãi xe Đệ Nhất.

Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục - 1

Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất ở Bình Định có nhiều sai phạm đang được cơ quan chức năng xử lý.

Tháng 8/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cấp phép cho công ty này triển khai xây dựng công trình Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất tại đây gồm các hạng mục: trạm bơm, nhà làm việc, nhà vệ sinh, bồn chứa nước… Đến cuối năm 2019, cửa hàng xăng dầu này hoàn thành.

Đầu năm 2020, một số người dân ở thị trấn Tuy Phước phản ánh việc cửa hàng đi vào hoạt động dù chưa được cấp phép, phát sinh nhiều hệ lụy. Người dân cho rằng, Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất dù chưa được cơ quan chức năng nhưng tự ý đấu nối trực tiếp vào QL19, khiến tình trạng giao thông ở khu vực lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao…

Ghi nhận của phóng viên, khu vực xây dựng Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất nằm trên một khu đất rộng hàng nghìn mét vuông. Nhiều hạng mục công trình đã hoàn thành kiên cố, hai mặt tiếp giáp với đường Nguyễn Nhạc (thị trấn Tuy Phước) và QL19. Tuy nhiên, cửa hàng này đang đóng cửa không hoạt động sau khi người dân phản ánh.

Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục - 2
Cửa hàng xăng dầu Đề Nhất tự đấu nối ra QL19 khi chưa có phép của cơ quan chức năng liên quan.

Ngoài ra, cửa hàng này xây dựng không đúng theo quy định đã được cấp trước đó mà có hướng dịch chuyển về QL19. Một số hạng mục xây dựng không đúng theo thiết kế.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất đã lấn chiếm ra ngoài diện tích cho thuê để triển khai công trình lên đến 500m2. Trong đó, tổng diện tích các hạng mục được xây dựng tăng lên 100m2 so với thiết kế. Đơn cử như bồn chứa xăng dầu được xây dựng tăng 17m2, trạm bơm xăng dầu tăng 3m2, nhà làm việc tăng 9m2, nhà vệ sinh được xây dựng lên đến 40m2 trong khi giấy phép chỉ được cấp 20m2 và nằm ngoài khu đất được cấp phép…

Buộc tháo dỡ các hạng mục xây trái phép

Ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Định cho biết, Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất không được cấp phép đấu nối vào QL19 mà chỉ được đấu nối vào đường Nguyễn Nhạc. Việc doanh nghiệp tự ý đấu nối vào QL19 gây mất an toàn giao thông. Đơn vị đã yêu cầu chủ doanh nghiệp xây gờ chắn tại khu vực tiếp giáp QL19 và giao Công ty CP Giao thông thủy bộ Bình Định lắp bổ sung tường hộ lan mềm trên tuyến QL19 để không cho phương tiện giao thông đi qua vị trí này.

Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục - 3
Cơ quan chức năng sẽ buộc cửa hàng xăng dầu này phải tháo dỡ những hạng mục vi phạm.

Trong khi đó, bà Trần Ánh Tuyết - Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Định cho biết, cuối năm 2019, Công ty TNHH Vận tải khách Đệ Nhất có hồ sơ đề xuất Sở Công thương thẩm định và xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, qua kiểm tra nhận thấy chưa đảm bảo hồ sơ theo quy định nên đơn vị đã trả lại hồ sơ cho doanh nghiệp và không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

“Một số hạng mục của công trình này xây dựng chưa đúng theo thiết kế đã được cấp phép; hệ thống PCCC chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào sử dụng; một số nhân viên cửa hàng chưa được đào tạo nghiệp vụ PCCC và bảo vệ môi trường theo quy định”, bà Tuyết nói.

Vị đại diện Sở Công thương cho biết thêm, trước đó, cửa hàng này đã đổ xăng dầu vào bồn để kiểm định công tơ. Tuy nhiên, việc này không được Sở Công thương cấp phép nên Sở đã yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt ngay hoạt động cũng như xử lý hết các tồn tại trong bồn xăng dầu. Khi nghe thông tin cửa hàng này hoạt động, đơn vị cũng đã chỉ đạo kiểm tra, nhắc nhở ngay và nghiêm cấm việc mua bán xăng dầu khi chưa được cấp phép.

Liên quan đến việc xây dựng sai giấy phép, ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết, qua kiểm tra đơn vị phát hiện nhiều hạng mục công trình như nhà vệ sinh, bồn chứa nước, bồn chứa xăng dầu… xây dựng sai thiết kế, nằm ngoài phần đất được cấp phép. Do đó, Sở Xây dựng có văn bản thông báo công trình này không đủ điều kiện hoàn thành. Đối với những hạng mục xây dựng sai, sẽ buộc doanh nghiệp tháo dỡ theo đúng quy định.

Doãn Công