Bình Định: Chung cư xuống cấp, cư dân vẫn "dài cổ"… chờ cấp sổ đỏ

Doãn Công

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân sinh sống tại Chung cư nhà thu nhập thấp - Cao ốc Long Thịnh mua căn hộ đã hơn 4 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ, trong khi nhiều căn hộ đang bị xuống cấp, thấm dột...

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân sinh sống tại Chung cư nhà thu nhập thấp (NƠXH) - Cao ốc Long Thịnh (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) mua căn hộ tại đây đã hơn 4 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Bình Định: Chung cư xuống cấp, cư dân vẫn dài cổ… chờ cấp sổ đỏ - 1
Chung cư thu nhập thấp - Cao ốc Long Thịnh (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Theo trình bày của ông Lê Hải Bình, chủ căn hộ số A1-5 của Cao ốc Long Thịnh, chia sẻ: Tôi cũng như 180 hộ dân sống ở chung cư này hầu như ai cũng đều mong muốn có cái sổ đỏ để yên tâm hơn, nhưng chủ đầu tư cứ hứa suông không biết tới khi nào.

"Việc này chúng tôi cũng đã ý kiến rất nhiều lần tại các cuộc họp với ban quản trị chung cư, thậm chí đã có đơn gửi đi nhưng chủ đầu tư không giải quyết", ông Bình nói.

Chủ căn hộ A1-11 Phạm Lê Hoài Phương, cho hay: "Ngay từ đầu gặp chủ đầu tư và những người tư vấn bán căn hộ đến khi nhận căn hộ thì thấy khác biệt rất lớn. Với cái giá NƠXH lúc đó không phải là thấp nhưng chất lượng thì không giống như cam kết ban đầu của chủ đầu tư. Không riêng gì gia đình tôi mà tất cả các hộ sống ở đây đều không bằng lòng. Giờ tôi chỉ mong chủ đầu tư cứ thực hiện theo đúng cam kết".

Bình Định: Chung cư xuống cấp, cư dân vẫn dài cổ… chờ cấp sổ đỏ - 2
Nhiều căn hộ đang bị xuống cấp, tường nứt, thấm dột...

Người dân ở đây còn cho biết, nhiều căn hộ hiện giờ đã xuống cấp tường bị nứt, thấm nước nhưng không thấy bảo trì, bảo dưỡng; chênh lệch diện tích nhưng không thấy đền bù tiền; hệ thống thoát nước thì nay nghẹt, mai nghẹt trong khi đó đã thu phí 2% của người dân.

"Vừa rồi căn hộ của gia đình cũng bị thấm dột ở phòng ngủ, tôi có lên báo thì họ có nói là chờ bên chủ đầu tư phê duyệt thì họ mới làm. Có những căn trước đó đã bị thấm dột mà chờ chủ đầu tư sửa chữa, nhưng mãi không thấy thực hiện nên người dân phải tự bỏ tiền túi ra thuê đơn vị bên ngoài vào để sửa chữa. Trong khi vẫn còn trong thời gian bảo hành", ông Phương bức xúc.

Liên quan đến những vấn đề trên, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh VLXD FICO (viết tắt Cty FICO) khẩn trương lập, nộp hồ sơ để cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình đã xây dựng và điều kiện bán căn hộ chung cư, làm cơ sở để thực hiện các thủ tục Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua tại chung cư Long Thịnh.

Theo đó, Sở TN&MT Bình Định có trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện hồ sơ, thủ tục để Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua nhà theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng giao Sở Xây dựng theo dõi, đôn đốc Công ty FICO khẩn trương thực hiện bảo hành, bảo trì công trình chung cư Long Thịnh, khắc phục sửa chữa các hư hỏng, thấm, nứt tại công trình; kịp thời hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan đến dự án nói trên theo quy định.

Bình Định: Chung cư xuống cấp, cư dân vẫn dài cổ… chờ cấp sổ đỏ - 3

Hệ thống đường ống nước trong căn hộ của người dân bị hư hỏng

Ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết: "Sau khi UBND tỉnh có văn bản, Sở đã giao Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện, hướng dẫn hồ sơ. Hiện, cơ quan chuyên môn đang trong quá trình thẩm định, kiểm tra và phối hợp với các ngành chức năng để giải quyết".

Chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp tại tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, một thực tế tại đây là gần 50% người có thu nhập thấp đang ở khu nhà ở xã hội này lại có xe ô tô. Cũng qua phản ánh, tại chung cư Long Thịnh có nhiều trường hợp xây dựng cơi nới, lấn chiếm trái phép…

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM