Bài 8:

Vụ 12 hộ dân ngập trong ô nhiễm: "Pháp luật đủ chế tài để chính quyền xử lý dứt điểm"

Dân trí "Các cấp chính quyền quận Ba Đình (Hà Nội) cần đồng loạt vào cuộc, xử lý dứt điểm những đối tượng cản trở công tác bảo vệ môi trường tại số nhà 146 Quán Thánh. Luật có đủ chế tài với các biện pháp hành chính, kinh tế hoặc thậm chí có thể xử lý hình sự nếu có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ", luật sư Vi Văn Diện khẳng định.
>>Báo Nhân dân: "Thiếu quyết liệt trong giải quyết vấn đề bức xúc của người dân"
>>Quận Ba Đình chậm “giải cứu”, 12 hộ dân vẫn ngập trong nước thải
>>Dư luận phẫn nộ trước việc 12 hộ dân bị bủa vây trong ô nhiễm, xú uế giữa thủ đô

Vụ việc 12 hộ dân tại số 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) kêu cứu khi đang phải sống chìm trong ô nhiễm, xú uế suốt nhiều năm nhưng chính quyền quận Ba Đình vẫn chưa giải quyết dứt điểm khiến dư luận bức xúc.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Tôi cho rằng việc chậm chễ trong việc kiểm soát môi trường đã vi phạm nghiêm trọng “nguyên tắc bảo vệ môi trường” theo quy định của pháp luật và không tuân thủ các chính sách của Nhà nước, thậm chí còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền về bảo vệ môi trường. Đặc biệt môi trường khu dân cư 146 Quán Thánh trong tình trạng ô nhiễm đã kéo dài đến hai năm thì có thể xem xét là tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Việc cần thiết và cấp bách ngay lúc này là chính quyền sở tại, UBND phường Quán Thánh, UBND quận Ba Đình cần ngay lập tức quyết liệt ứng phó, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây theo đúng quy định tại Điều 109, Điều 112, Điều 143 Luật bảo vệ môi trường".

Luật s
Luật sư Vi Văn Diện: "Pháp luật đủ chế tài để chính quyền giải cứu 12 hộ dân".

Luật sư Diện khẳn định: Sự ô nhiễm nghiêm trọng như vậy sẽ dễ gây ra các bệnh tật cho người dân, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của bà con cụm dân cư, đặc biệt là người già và trẻ em. Chính quyền sở tại phải công khai thông tin về trách nhiệm xử lý môi trường đến cộng đồng dân cư và dư luận xã hội.

"Ngoài ra, cơ quan quản lý Nhà Nước, đoàn công tác liên ngành cần thiết đồng loạt vào cuộc, xử lý nghiêm những đối tượng cản trở công tác bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, áp dụng các biện pháp hành chính, kinh tế hoặc có thể xử lý hình sự nếu có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ… Bởi vỉa hè, công trình thoát nước, chất thải là hạ tầng kỹ thuật thuộc quyền quản lý và kiểm soát của Nhà Nước và nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm, “bức tử” hoặc hủy hoại những công trình phục vụ dân sinh, công cộng.

Để xác định rõ nguyên nhân trong việc gây ùn ứ xú uế, nước thải ô nhiễm môi trường trong trường hợp này sẽ không khó khăn gì đối với các cơ quan chuyên ngành nhưng vấn đề là trách nhiệm xử lý, chúng ta có đủ các cơ sở, căn cứ pháp lý để giải quyết vấn đề này thì chẳng có lý do gì khiến người dân phải chịu ô nhiễm suốt hai năm qua tại cụm dân cư 146 Quán Thánh. Nếu đã xác định được đối tượng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì lý do gì không xử lý trách nhiệm, thậm chí yêu cầu bồi thường thiệt hại, xử lý nghiêm minh để răn đe. Như thông tin đã đưa, cơ quan liên ngành đã vào cuộc và xác định được nguyên nhân ù ứ chất thải do bị tắc, bịt đường thoát tại vỉa hè nhà số 5 Đặng Dung thì các cơ quan chức năng cần đào, khơi thông lại đường thoát nước thải để trả lại đường thoát nước cho cụm dân cư, không thể vì một cá nhân mà có thể bỏ qua quyền và lợi ích hợp pháp của cả cụm dâm cư và cần phải xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Tôi khẳng định việc thông thoáng đường nước thải trong trường hợp này là hợp pháp, phù hợp với nguyên tắc bảo vệ, khắc phục và phục hồi môi trường chung theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường", luật sư Diện khẳng định.

Người già và trẻ em tại ngay trung tâm quân Ba Đình sồng mòn trong ô nhiễm, xú uế suốt nhiều năm.
Người già và trẻ em tại ngay trung tâm quân Ba Đình "sồng mòn" trong ô nhiễm, xú uế suốt nhiều năm.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, đại diện các hộ dân đang sinh sống tại cụm dân cư số nhà 146 Quán Thánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội gửi đơn kêu cứu phản ánh: Từ tháng 7/2013 đến nay, 12 hộ dân số nhà 146 phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng do đường thoát nước thải sinh hoạt có nhiều chục năm của khu dân cư chảy ra hệ thống thoát nước ở phố Đặng Dung bị chặn lại. Do không có đường thoát, khi trời mưa cả khu dân cư chìm sâu trong nước thải, nước bể phốt. Trong gần 2 năm chịu cảnh ô nhiễm, xú uế, cụm dân cư đã gửi hàng chục lá đơn kêu cứu đến UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình và TP. Hà Nội, nhưng đến nay tình người dân vẫn chưa được “giải cứu” khỏi tình trạng ô nhiễm, ứ đọng nước thải.

Sau khi đại diện cụm dân cư số nhà 146 gửi đơn kêu cứu, Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội và nhiều cơ quan chức năng đã ban hành văn bản gửi Chủ tịch UBND quận Ba Đình đề nghị xem xét, giải quyết quyền lợi hợp pháp của 12 hộ dân, với hơn 60 nhân khẩu đang ngày ngày chịu cảnh ô nhiễm, xú uế, đi kèm là những rủi ro sức khỏe có lường. Kể từ khi các cơ quan chức năng có ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo UBND quận Ba Đình đã 2 lần chủ trì họp liên ngành cấp quận và cấp sở, ngành thành phố, nhưng vẫn chưa chốt được phương án “giải cứu” người dân khỏi cảnh ô nhiễm, bức bối, trong khi một mùa hè nắng nóng đã ập đến.

Ngày 3/4, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình tiếp tục chủ trì buổi làm việc có sự tham dự của Sở TN&MT, Công ty Thoát nước, Thanh Tra Thành phố…để phân tích tình hình thực tế, các căn cứ pháp lý để truy tìm nguyên dân dẫn đến tình trạng ô nhiễm, ứ đọng nước thải kéo dài từ tháng này, sang tháng khác tại số nhà 146 Quán Thánh.

Tình trạng ô nhiễm tại số nhà 146 Quán Thánh luôn trong tình trạng nguy cấp, nhưng kết thúc cuộc họp liên ngành chưa có biện pháp “giải cứu” nào được UBND quận Ba Đình đưa ra đối với 12 hộ dân. Trước mắt, quận Ba Đình đề nghị giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội sử dụng các phương tiện, nghiệp vụ tiến hành kiểm tra hệ thống cống ngầm khu vực Quán Thánh - Đặng Dung, từ đó xác định rõ nguyên nhân và lên phương án “giải cứu” cụ thể. Trong lúc chờ xác định nguyên nhân ngập úng, biện pháp dùng máy bơm nước thải, nước bể phốt ứ đọng từ sân số nhà 146 Quán Thánh vẫn được sử dụng.

Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải cứu người dân tại số 146 Quán Thánh.
Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải cứu người dân tại số 146 Quán Thánh.
Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải cứu người dân tại số 146 Quán Thánh.

Theo đơn của cụm dân cư số nhà 146 Quán Thánh cho biết, nhà 146 Quán Thánh có nguồn gốc là một biệt thự rộng hơn 300m2xây dựng từ thời Pháp thuộc. Nhà chỉ có một đường cống thoát nước chạy từ sân chung dưới nền nhà của 3 gia đình, rồi đổ thẳng vào cống thoát nước lớn ở phố Đặng Dung.Qua nhiều chục năm sử dụng, hệ thống thoát nước vẫn hoạt động ổn định, không bao giờ xảy ra tình trạng ứ đọng.Tuy nhiên, từ tháng 7/2013, cả khu dân cư bất ngờ chìm trong nước thải chỉ sau một trận mưa nhỏ. Theo tường trình của người dân, khi kiểm tra sơ bộ, các hộ dân phát hiện cống thoát nước từ số nhà 146 Quán Thánh ra phố Đặng Dung, đoạn qua nhà ông Nguyễn Xuân Minh (số 5 Đặng Dung) có dấu hiệu bị chặn lại.

Phát hiện dấu hiệu bất thường, các hộ dân đã có đơn gửi UBND phường Quán Thánh và quận Ba Đình đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm, nhưng sau gần 2 năm chờ đợi người dân tại số nhà 146 Quán Thánh vẫn ngày ngày phải vật lộn trong cảnh ô nhiễm, xú uế, đi kèm là những rủi ro khó lường về sức khỏe. Làm việc với PV Dân trí, ông Bùi Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh nhiều lần xác nhận: Trước tháng 7/2013, số nhà 146 Quán Thánh không xảy ra tình trạng ứ đọng nước thải. Sau khi người dân có đơn kiến nghị nước thải ứ đọng, phường Quán Thánh đã phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, lên phương án khắc phục nhưng đến nay chưa thể giải quyết triệt để do những vướng mắc về pháp lý.

Thực tế, sau khi xảy ra sự việc, UBND quận Ba Đình đã nhiều lần chỉ đạo xử lý, nhưng tình hình không chuyển biến.Thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 1321/UBND-VP, ngày 7/10/2013, về việc giải quyết nước thải sinh hoạt úng ngập tại số nhà 146 Quán Thánh. Ngày 8/10/2013, UBND phường Quán Thánh đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Xí nghiệp Thoát nước số 1 và các đơn vị chức năng tiến hành khảo sát, kiểm tra hệ thống thoát nước tại hiện trường.

Kiểm tra tại thực địa, đoàn liên ngành xác định, “...hiện trạng thoát nước trong biển số nhà 146 Quán Thánh dốc vào phía cuối ngõ và chảy qua cống nhựa D200 đến nhà ông Minh (số 5 Đặng Dung) thì bị ùn tắc không tiêu thoát. Qua kiểm tra hệ thống thoát nước trên phố Đặng Dung nhận thấy: Có đường cống tròn D800 chạy dọc phố Đặng Dung cạnh mép bó vỉa, hiện trạng thoát nước ở đây tốt; từ vị trí ngã tư Quán Thánh - Đặng Dung, một khoảng cách 46,4m hiện có một cống tròn D300 ngang vỉa hè Đặng Dung đấu nối trực tiếp vào cống D800, hiện nay có nước chảy rất ít (vị trí đấu nối ở trước số nhà 5 Đặng Dung cách mép nhà 0,4m). Kiểm tra chiều dài cống D300 bằng thước từ vị trí đấu nối với cống D800 đo được một khoảng cách 8m thì không đo được nữa...”.

Dựa trên kết quả kiểm tra ngày 8/10/2013, của cơ quan liên ngành có thể thấy, hệ thống thoát nước thải từ số nhà 146 Quán Thánh ra hệ thống cống lớn đang có dấu hiệu bị tắc nghẽn không thể tiêu thoát nước. Để giải quyết tình trạng ô nhiễm, UBND quận Ba Đình đã nhiều lần chỉ đạo phường Quán Thánh và các đơn vị chức năng kiểm tra thực tế, cấp phép cho phường Quán Thánh đào vỉa hè số 5 Đặng Dung kiểm tra hạ tầng kỹ thuật, nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến ứ đọng nước thải nhưng mọi việc vẫn bế tắc.

Từ tháng 10/2013, cho đến nay, UBND quận Ba Đình đã nhiều lần ban hành văn bản đốc thúc, nhưng không có biện pháp “giải cứu” kịp thời khiến tình trạng ô nhiễm, xú uế tiếp tục kéo dài chưa hồi kết tại số nhà 146 Quán Thánh. Đồng nghĩa, 12 hộ dân, với hơn 60 nhân khẩu vẫn tiếp tục cảnh sống vật lộn trong “xóm nước đen” giữa thủ đô.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương


  

 

 

MỚI NHẤT
Bài 11 vụ cụm dân cư ngập trong ô nhiễm: “chìa khóa” nằm ở UBND quận Ba Đình
Bài 11 vụ cụm dân cư ngập trong ô nhiễm: “chìa khóa” nằm ở UBND quận Ba Đình

(Dân trí) - Tiếp tục thông tin vụ 12 hộ dân ngập trong ô nhiễm, xú uế, lãnh đạo Xí nghiệp Thoát nước số 1 khẳng định quận Ba Đình là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cống nước thải từ nhà dân đấu nối hệ thống cống chung nên “chìa khóa” giải quyết thuộc về quận Ba Đình.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:20

Cho nghỉ việc nhân viên đổ xăng bị khách hàng tố “ăn gian” 10 ngàn đồng
Cho nghỉ việc nhân viên đổ xăng bị khách hàng tố “ăn gian” 10 ngàn đồng

(Dân trí) - Ngày 10/4, ông Phan Văn Lương, Giám đốc Công ty CP An Phú, đơn vị quản lý Cửa hàng xăng dầu Chợ Mai cho biết đã ra quyết định cho nghỉ việc với 1 nhân viên và tạm đình chỉ công việc đối với cửa hàng trưởng.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:00

Báo Kinh tế & Đô thị: Yêu cầu xác định rõ nguyên nhân, giải quyết dứt điểm
Báo Kinh tế & Đô thị: Yêu cầu xác định rõ nguyên nhân, giải quyết dứt điểm

(Dân trí) - Liên quan đến việc 12 hộ dân (với gần 60 nhân khẩu) đang phải sống chung với cảnh ô nhiễm đã kéo dài gần 2 năm tại số nhà 146 phố Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình), UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo quận Ba Đình và Sở Xây dựng xác định rõ nguyên nhân, khẩn trương kiểm tra, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:14

Thiếu nhiều thành phần quan trọng, TAND Tối cao lại hoãn xét xử Trịnh Ngọc Chung
Thiếu nhiều thành phần quan trọng, TAND Tối cao lại hoãn xét xử Trịnh Ngọc Chung

(Dân trí) - Thiếu nhiều thành phần quan trọng, đại diện VKSND Tối cao cùng gia đình 194 phố Huế đề nghị hoãn phiên toà xét xử bị cáo Trịnh Ngọc Chung. HĐXX cho rằng đây là một vụ án phức tạp, cần xem xét toàn diện nên quyết định đồng ý hoãn toà.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:29

Cần Thơ: Hai vụ dừng cưỡng chế thi hành án sai đang "chìm xuồng"
Cần Thơ: Hai vụ dừng cưỡng chế thi hành án sai đang "chìm xuồng"

(Dân trí) - Ngày 9/4, ông Nguyễn Văn Tài (Cần Thơ) - người được Tổng Cục trưởng Thi hành án dân sự chỉ đạo cấp dưới thi hành dứt điểm bản án mà tòa tuyên có hiệu lực, cho biết đã 4 tháng nay Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ vẫn tiếp tục "neo" việc thi hành án.

Thứ năm, 09/04/2015 - 01:46

Bài 10: TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ ở 146 Quán Thánh
Bài 10: TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ ở 146 Quán Thánh

(Dân trí) - Trong văn bản chỉ đạo khẩn trương “giải cứu” 12 hộ dân khỏi tình trạng ô nhiễm kéo dài, Phó chủ tịch Thành phố giao UBND quận Ba Đình chỉ đạo Công an quận làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân úng ngập.

Thứ năm, 09/04/2015 - 07:33

Lộ diện việc Tòa án Vĩnh Phúc “bỏ quên” chỉ đạo của Viện KSND tối cao
Lộ diện việc Tòa án Vĩnh Phúc “bỏ quên” chỉ đạo của Viện KSND tối cao

(Dân trí) - Liên quan đến đơn của bà Nguyễn Thị Tính kiến nghị xem xét lại bản án phúc thẩm số 38/2013/DSPT do Báo điện tử Dân trí chuyển đến, Viện KSND tối cao có văn bản thông báo đã yêu cầu Tòa án Vĩnh Phúc chuyển hồ sơ từ tháng 9/2014, nhưng đến nay chưa nhận được.

Thứ năm, 09/04/2015 - 06:53

Dự án sân golf Thủy Dương:  Hết hạn vận chuyển đất vẫn ngang nhiên làm trái luật, thách thức chính quyền
Dự án sân golf Thủy Dương: Hết hạn vận chuyển đất vẫn ngang nhiên làm trái luật, thách thức chính quyền

(Dân trí) - Dự án sân golf Thủy Dương (phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) dù đã hết hạn vận chuyển đất dư thừa vẫn ngang nhiên tiến hành nhiều lần đưa đất ra khỏi dự án để bán. Đặc biệt còn thách thức chính quyền sở tại.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:04

Nam định: Công an vào cuộc điều tra nghi án quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện
Nam định: Công an vào cuộc điều tra nghi án quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Trường (Nam Định) đang vào cuộc điều tra nghi án quỵt nợ nhiều tỷ đồng giữa vợ chồng chủ một doanh nghiệp với người dân trên địa bàn. Lãnh đạo Công an huyện Xuân Trường cho biết vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong khi các cơ quan tố tụng huyện này đang họp liên ngành thống nhất xử lý.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:07

Bài 9: TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” cụm dân cư ngập trong ô nhiễm trước ngày 30/4
Bài 9: TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” cụm dân cư ngập trong ô nhiễm trước ngày 30/4

(Dân trí) - Liên quan đến việc 12 hộ dân sống ngập trong cảnh ô nhiễm, xú uế kéo dài tại 146 phố Quán Thánh, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo quận Ba Đình và Sở Xây dựng xác định rõ nguyên nhân, khẩn trương “giải cứu” người dân.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:37

Bài 71: TAND Tối cao chốt lịch xét xử phúc thẩm bị cáo Trịnh Ngọc Chung
Bài 71: TAND Tối cao chốt lịch xét xử phúc thẩm bị cáo Trịnh Ngọc Chung

(Dân trí) - Tòa phúc thẩm TAND Tối cao vừa chính thức chốt lịch xét xử phúc thẩm bị cáo Trịnh Ngọc Chung phạm tội "Ra quyết định trái pháp luật" vào ngày 10/4. Trong phiên tòa tới đây, gia đình 194 phố Huế cho biết đã nhận được giấy triệu tập và sẽ có mặt tại Tòa theo lịch hẹn.

Thứ ba, 07/04/2015 - 11:13

Hà Nội: Ròng rã xin cấp "sổ đỏ", xã duyệt quận bác, người dân ngao ngán
Hà Nội: Ròng rã xin cấp "sổ đỏ", xã duyệt quận bác, người dân ngao ngán

(Dân trí) - UBND xã Liên Mạc có tờ trình gửi UBND quận Bắc Từ Liêm đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình ông Lê Như Sắc, tổ dân phố Hoàng Xá. Tuy nhiên, cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng không đủ cơ sở, khiến hơn 6 năm qua, gia đình ông Sắc luẩn quẩn trong vòng khiếu kiện.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Lập dự án lấy đất của dân bán cho doanh nghiệp
Thanh Hóa: Lập dự án lấy đất của dân bán cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Một dự án được triển khai 10 năm chưa xong vì vấp phải sự phản đối của dân. Bản chất của dự án là lấy đất của người này bán cho người khác, trong khi đó chưa đền bù thỏa đáng cho dân và chưa có cơ sở hạ tầng nhưng vẫn đem ra đấu giá.

Thứ hai, 06/04/2015 - 06:16

BQLDA huyện Pác Nặm: Có hay không việc làm khó doanh nghiệp tham gia dự thầu?
BQLDA huyện Pác Nặm: Có hay không việc làm khó doanh nghiệp tham gia dự thầu?

(Dân trí) - Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện Pác Nặm đã xây dựng các tiêu chí trái luật dẫn tới những khuất tất trong việc đấu thầu, khiến các doanh nghiệp dù có đủ năng lực cũng không thể tham gia đấu thầu... là những nội dung bức xúc của dư luận tại tỉnh Bắc Kạn trong thời gian vừa qua.

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:53

Báo Nhân dân: "Thiếu quyết liệt trong giải quyết vấn đề bức xúc của người dân"
Báo Nhân dân: "Thiếu quyết liệt trong giải quyết vấn đề bức xúc của người dân"

Hơn 60 nhân khẩu ở số nhà 146 phố Quán Thánh gần hai năm nay khổ sở vì chịu đựng tình cảnh nước thải dềnh lên, ngập sân, lối đi chung, thậm chí tràn vào nhà một số gia đình, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Nhưng họ bức xúc hơn vì chỉ đạo thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương và quận Ba Đình.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:25

Vụ “ém nhẹm” bản án: Hoãn phiên tòa phúc thẩm vì luật sư ốm!
Vụ “ém nhẹm” bản án: Hoãn phiên tòa phúc thẩm vì luật sư ốm!

(Dân trí) - Ngày 3/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm, với lý do luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Văn Út có đơn xin hoãn vì bị ốm và không đủ sức khỏe tham dự phiên tòa.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 07:50

Nghệ An: Bất cập tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai
Nghệ An: Bất cập tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai

(Dân trí) - Tiền Nhà nước hỗ trợ thiệt hại lúa, hoa màu do thiên tai gây ra được phân phát cho người dân đã lâu nhưng những bất cập là kẻ được, người chưa, hoặc nhận được nhưng chưa đủ đang gây bức xúc trong nhân dân.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 06:25

Quận Ba Đình chậm “giải cứu”, 12 hộ dân vẫn ngập trong nước thải
Quận Ba Đình chậm “giải cứu”, 12 hộ dân vẫn ngập trong nước thải

(Dân trí) - Ngày 3/4/2015, UBND quận Ba Đình đã mời đại diện các sở, ngành liên quan tìm cách “giải cứu” cụm dân cư 146 Quán Thánh sống ngập ngụa trong nước thải, xú uế. Tuy nhiên, sau cuộc họp liên ngành chưa có giải pháp nào được đưa ra đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:30

Tạm đình chỉ cây xăng bị tố “móc túi” khách 10 ngàn mỗi lần bơm
Tạm đình chỉ cây xăng bị tố “móc túi” khách 10 ngàn mỗi lần bơm

(Dân trí) - Ngày 3/4, ông ông Phan Văn Lương, Giám đốc Công ty CP An Phú, đơn vị quản lý Cửa hàng xăng dầu Chợ Mai cho biết đã tạm đình chỉ ngừng bán tại Cửa hàng xăng dầu này để tiến hành kiểm điểm, thi hành kỷ luật đối với các cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 05:01

Đồng Nai: Dân chỉ biết kêu trời vì xưởng phế liệu gây ô nhiễm
Đồng Nai: Dân chỉ biết kêu trời vì xưởng phế liệu gây ô nhiễm

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, nhiều cư dân ngụ tại Khu phố 4, phường Tân Vạn, Biên Hòa, Đồng Nai lâm vào tình trạng mất ngủ triền miên bởi nạn ô nhiễm từ một cơ sở đốt rác trên địa bàn…

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:35

Vụ khách hàng  bị "móc túi" 10 ngàn đồng mỗi lần bơm xăng: Nhân viên cây xăng xin lỗi người dân
Vụ khách hàng bị "móc túi" 10 ngàn đồng mỗi lần bơm xăng: Nhân viên cây xăng xin lỗi người dân

(Dân trí) - Trao đổi với PV, ông Phan Văn Lương, Giám đốc Công ty CP An Phú, đơn vị quản lý Cửa hàng xăng dầu Chợ Mai cho biết đang tiến hành xử lý các cá nhân liên quan. Một số nhân viên cây xăng này đã gửi lời xin lỗi tới người dân.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:30

Vụ bị cáo đồng loạt kêu oan: "Cần triệu tập điều tra viên bị tố bức cung nhục hình ra Tòa"
Vụ bị cáo đồng loạt kêu oan: "Cần triệu tập điều tra viên bị tố bức cung nhục hình ra Tòa"

(Dân trí) - Sáng nay 3/4, TAND TP Tuyên Quang tiếp tục đưa vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” vốn bị các bị cáo đồng loạt kêu oan ra xét xử. Trong vụ án từng bị tuyên huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu này, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng cần thiết phải triệu tập điều tra viên bị tố bức cung nhục hình ra tòa.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:29

Quận Ba Đình bó tay, cầu cứu các sở, ngành?
Quận Ba Đình bó tay, cầu cứu các sở, ngành?

Liên quan đến việc 12 hộ dân (với gần 60 nhân khẩu) sống tại khu nhà 146 Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) đang phải sống chung với úng ngập của nước thải trong suốt một thời gian dài chưa được khắc phục...

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:16

Urenco bàn cách “hợp lý hóa” sai phạm?
Urenco bàn cách “hợp lý hóa” sai phạm?

Dự án Xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện (Dự án NEDO) tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) do Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) làm chủ đầu tư đã có quá nhiều sai phạm, được báo chí phản ánh. Hiện, gói thầu 11 (gói vận chuyển) đang được chủ đầu tư “bàn mưu” để hợp lý hóa các sai phạm trong quá trình thực hiện.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:11