Bài 5: UBND thành phố Thanh Hóa “tiền hậu bất nhất” vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ

(Dân trí) - Dân kiếu nại hơn một năm, UBND thành phố Thanh Hóa bao chưa xử lý cán bộ, không giải quyết vụ việc mà ra quyết định hủy sổ đỏ hợp pháp, công nhận sổ đỏ cấp sai quy trình. Khi UBND tỉnh chỉ đạo xử lý mới ra quyết định thanh tra sổ đỏ bất hợp pháp.

Liên quan đến vụ việc thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được UBND thành phố Thanh Hóa cấp hai sổ đỏ. Sau khi UBND thành phố Thanh Hóa có Tờ trình số 137/UBND-TTr (về việc xử lý đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Kỳ, phường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xin gia hạn thời gian giải quyết vụ việc đến ngày 22/2/2016 (Yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là ngày 15/1/2016).

Lý do là qua kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu, UBND thành phố Thanh Hóa xác định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng và có trách nhiệm của cán bộ công chức trong việc tham mưu giải quyết cấp giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Thị Cúc nên xin được gia hạn thời gian xử lý thêm hơn một tháng.


Số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 sổ đỏ khác nhau dẫn đến việc tranh chấp diễn ra nhiều năm nay.

Số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 sổ đỏ khác nhau dẫn đến việc tranh chấp diễn ra nhiều năm nay.

Động thái trên của UBND thành phố Thanh Hóa khiến dư luận cũng như những người bị ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp bức xúc và cho rằng, UBND thành phố Thanh Hóa “tiền hậu bất nhất” trong quá trình xử lý vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của công dân.

Theo đó, hành vi lừa đảo của bà Nguyễn Thị Cúc (chủ số nhà 38 Tống Duy Tân - bán một thửa đất cho nhiều người để chiếm đoạt số tiền 8,5 tỷ đồng) đã quá rõ nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý. Hành vi làm trái quy định pháp luật, “tiếp tay” cho bà Cúc đi lừa đảo của một số cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) và Phòng Tài nguyên - Môi trường UBND thành phố Thanh Hóa cũng chưa bị xử lý, kỷ luật.

Bên cạnh đó, trước khi có chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Thanh Hóa phải giải quyết dứt điểm vụ việc, thay vì thu hồi sổ đỏ cấp bất hợp pháp, xử lý cán bộ làm sai, UBND thành phố Thanh Hóa lại ra quyết định hủy sổ đỏ AG 725761 đã cấp hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Cúc. Điều này được thể hiện rõ trong Quyết định 10647/QĐ-UBND ngày 21/11/2014 của UBND thành phố Thanh Hóa “về việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 725761 do UBND thành phố Thanh Hóa cấp cho bà Nguyễn Thị Cúc”.

Việc làm này của UBND thành phố Thanh Hóa đã vi phạm vào Nghị định 84/NĐ-CP năm 2007 (Quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai) hướng dẫn thi hành luật đất đai năm 2003 và Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/NĐ- CP năm 2014 quy định: Chỉ khi nào phát hiện việc cấp GCNQSDĐ trái pháp luật, cơ quan nhà nước đã cấp GCNQSDĐ  mới ra quyết định thu hồi.


Tờ trình xin gia hạn giải quyết vụ một thửa đất cấp hai sổ đỏ của UBND thành phố Thanh Hóa.

Tờ trình xin gia hạn giải quyết vụ một thửa đất cấp hai sổ đỏ của UBND thành phố Thanh Hóa.

Tài liệu mà PV Dân trí có được, sổ đỏ AG 725761 mà UBND thành phố Thanh Hóa cấp cho bà Nguyễn Thị Cúc là hợp pháp, đúng quy trình, không có tranh chấp, không có sai sót, ổn định từ năm 2006 đến nay. Bà Cúc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cho gia đình bà Nguyễn Thị Kỳ cũng hợp pháp, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Trước việc làm tắc trách của lãnh đạo, cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa, công dân nhiều lần có đơn khiếu nại nhưng vẫn không có được câu trả lời thỏa đáng của UBND thành phố Thanh Hóa. Gần đây, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa một lần nữa có Công văn yêu cầu UBND thành phố Thanh Hóa phải giải quyết dứt điểm vụ việc, kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tập thể cá nhân có sai phạm…

Lúc này UBND thành phố Thanh Hóa mới “bắt tay” vào việc triển khai kiểm tra, làm rõ vụ việc và giao Thanh tra thành phố tham mưu giải quyết. Chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu phải giải quyết, báo cáo trước ngày 15/1/2016, tuy nhiên một lần nữa “hạn chót” mà UBND tỉnh đưa ra lại bị UBND thành phố Thanh Hóa lại khất lần, xin gia hạn khiến công dân “sống dở chết dở”.

Theo một cán bộ Phòng Tiếp công dân của UBND tỉnh Thanh Hóa và ông Hà Khoa Văn - Phó Chánh Thanh tra thành phố Thanh Hóa nhận định thì sổ đỏ BĐ 473790 cấp ngày 17/3/2011 cho bà Nguyễn Thị Cúc là cấp sai quy trình, không đúng với quy định. “Cái khó trong vụ việc là sau khi làm rõ sai phạm của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa trong việc cấp sai sổ đỏ BĐ 473790 chồng lên sổ đỏ AG 725761, đơn vị nào sẽ đứng ra thu hồi sổ đỏ này vì sổ đỏ này đã được chuyển nhượng sang một người khác” - cán bộ Phòng tiếp công dân tỉnh Thanh Hóa nhận định.


Sổ đỏ AG 725761 được cấp hợp pháp, tuy nhiên UBND thành phố Thanh Hóa lại ra quyết định hủy để công nhận sổ đỏ cấp sai quy trình, hồ sơ giả mạo.

Sổ đỏ AG 725761 được cấp hợp pháp, tuy nhiên UBND thành phố Thanh Hóa lại ra quyết định hủy để công nhận sổ đỏ cấp sai quy trình, hồ sơ giả mạo.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá