Bài 2:

Vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ: Hàng loạt giấy tờ lập khống, hồ sơ giả mạo

(Dân trí) - Việc cấp “sổ đỏ” thứ 2 chồng lên “sổ đỏ” thứ nhất cho bà Nguyễn Thị Cúc được cán bộ thành phố Thanh Hóa tạo ra hàng loạt giấy tờ lập khống, hồ sơ giả mạo. Điều này tiếp tục được tái diễn khi UBND thành phố Thanh Hóa cấp “sổ đỏ” cho người kế tiếp trên thửa đất này.

Cán bộ thành phố lập hồ sơ khống để cấp “sổ đỏ”

Liên quan đến vụ việc “một thửa đất cấp hai sổ đỏ” tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa mà báo Dân trí đã phản ánh. Trong quá trình điều tra, thu thập hồ sơ, giấy tờ có liên quan, phóng viên phát hiện nhiều sai trái của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa trong việc cấp “sổ đỏ” thứ 2 (GCNQSDĐ BDD473970) cho bà Nguyễn Thị Cúc.

Số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 sổ đỏ khác nhau dẫn đến việc tranh chấp diễn ra nhiều năm nay
Số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 sổ đỏ khác nhau dẫn đến việc tranh chấp diễn ra nhiều năm nay

Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970 (cấp chồng lên GCNQSDĐ AG 725761) mà UBND thành phố Thanh Hóa đã cấp cho bà Nguyễn Thị Cúc ngày 17/3/2011 đã căn cứ vào hàng loạt hồ sơ, giấy tờ được làm giả mạo, không đúng thực tế, trái quy định. Trong “đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” bà Cúc xin cấp “sổ đỏ” cho thửa đất 117, tờ bản đồ số 123 (số nhà 38 Tống Duy Tân) có diện tích là 147,5m2.

Điều này cũng được UBND phường Lam Sơn xác định rõ tại “biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất”: Phần xin cấp mới GCNQSDĐ có diện tích 147,5m2, phía Đông giáp đất bà Cúc (diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ số AG 725761 - bà Cúc đã chuyển nhượng cho gia đình bà Kỳ). Trong đơn xin xác nhận thời gian và nguồn gốc sử dụng đất bà Cúc cũng nêu rõ diện tích xin cấp GCNQSDĐ là 147,5m2.

Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao khi hồ sơ được trình lên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) và Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Thanh Hóa xem xét thì bị “biến” sai lệch số liệu, bị tẩy xóa, bị ghép vào thửa đất đã được cấp sổ đỏ AG 725761. Diện tích đất xin cấp “sổ đỏ” từ 147,5m2 đã bị tẩy xóa ghi thành 345,0m2 (cộng cả 197,5m2 của GCNQSDĐ số AG 725761)… dẫn đến việc cấp sổ đỏ mới BĐ 473970 cho bà Cúc không đúng quy định.

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Cúc cho thửa đất 117 đã bị tẩy xóa, diện tích từ 147,5m2 đã được ghi lên 345m2
Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Cúc cho thửa đất 117 đã bị tẩy xóa, diện tích từ 147,5m2 đã được ghi lên 345m2

Ông Thiều Khắc Hạo, nguyên Giám đốc VPĐKQSDĐ thành phố Thanh Hóa thừa nhận việc cấp “sổ đỏ” BĐ 473970 cho bà Nguyễn Thị Cúc có nhiều sai sót. Ông Hạo cũng đã chỉ rõ những điểm bất hợp lý, số liệu bị tẩy xóa trong bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cúc. “Tôi ký đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cúc diện tích là 147,5m2 tại thửa 117, không cấp ghép thửa. Sau khi tôi ký, cán bộ viết vẽ hồ sơ phát hiện không có ngõ đi nên tự ý gộp 2 thửa của nhà bà Cúc lại, tự ý sửa diện tích trong đơn đề nghị cấp mà không báo lại với tôi? Sau đó Phòng Tài nguyên - Môi trường thẩm tra đồng ý” - ông Hạo phân trần và cho rằng việc cấp “sổ đỏ” cho bà Cúc như vậy là bất hợp lý.

Thêm “sổ đỏ” được cấp bằng hồ sơ giả mạo

Từ việc làm sai của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa trong việc cấp sổ đỏ BĐ 473970 cho bà Nguyễn Thị Cúc chồng lên sổ đỏ AG 725761 trên cùng một thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn. Cùng một thửa đất, bà Cúc đã thực hiện chuyển nhượng cho hai người khác nhau thu về số tiền 8,5 tỷ đồng.

Sau khi được UBND thành phố Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970 ngày 17/3/2011, bà Cúc đã thực hiện chuyển nhượng lại cho ông Lê Xuân Trường, huyện Triệu Sơn với số tiền 5,5 tỷ đồng. Ngay sau đó, ông Trường đã gửi hồ sơ lên UBND thành phố Thanh Hóa để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất này.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BT 220392 của ông Trường được UBND thành phố cấp từ những hồ sơ giả mạo, lập khống
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BT 220392 của ông Trường được UBND thành phố cấp từ những hồ sơ giả mạo, lập khống

Trong đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông Trường ghi rõ: Thửa đất số 117 + 124, tờ bản đồ số 19, số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa với diện tích 345,0m2. Ông Thiều Khắc Hạo cho rằng việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghép thửa (117 + 124) như trên là không đúng theo quy định. Tuy nhiên, bộ hồ sơ sai này vẫn được VPĐKQSDĐ thành phố Thanh Hóa chấp nhận. Trực tiếp là ông Lưu Ngọc Nhuệ, quyền Giám đốc phê duyệt ngày 25/10/2013 ghi rõ: Đề nghị cấp GCN (giấy chứng nhận) với diện tích 345m2 đất đất ở và nhà cấp 4…

Trong phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính do ông Nhuệ gửi Chi cục Thuế thành phố Thanh Hóa cũng ghi rõ việc ghép thửa 117 + 124 của địa chỉ số nhà 38 Tống Duy Tân. Những chứng cứ trên cho thấy rõ việc làm trái quy định của cán bộ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND thành phố Thanh Hóa.

Việc làm sai của hàng loạt cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa dừng lại ở đó. Hàng loạt giấy tờ khác như: Biên bản thẩm tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Cúc và ông Trường, Đơn đề nghị xác nhận quyền sở hữu tài sản trên đất do ông Nguyễn Văn Hợp - Phó Chủ tịch UBND phường Lam Sơn ký ngày 25/10/2013 cũng không đúng thực tế…

Bút phê của Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa về việc dừng cấp sổ đỏ cho ông Lê Xuân Trường ngày 29/10/2013
Bút phê của Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa về việc dừng cấp "sổ đỏ" cho ông Lê Xuân Trường ngày 29/10/2013

Bộ hồ sơ là hàng loạt giấy tờ khống, giả mạo của ông Lê Xuân Trường đã được VPĐKQSDĐ, Phòng Tài nguyên - Môi trường gửi lên lãnh đạo UBND thành phố đề nghị xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 29/10/2013. Tuy nhiên, do thửa đất này đang xảy ra tranh chấp nên ông Lê Đức Công - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã phê vào bộ hồ sơ: “Trường hợp này dừng lại để công an điều tra…”

Cũng trong ngày 29/10/2013, ông Lê Đức Công - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ký quyết định cấp sổ đỏ cho ông Trường
Cũng trong ngày 29/10/2013, ông Lê Đức Công - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ký quyết định cấp sổ đỏ cho ông Trường

Ông Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã có bút phê dừng cấp giấy chứng nhận cho ông Lê Xuân Trường vì lí do công an đang điều tra vụ việc. Tuy nhiên không hiểu lý do vì sao, cũng trong ngày 29/10/2013 (ngày ông Công phê bút), UBND thành phố Thanh Hóa lại cấp GCNQSDĐ số BT 220392 cho ông Lê Xuân Trường thửa đất số 117 + 124, tở bản đồ số 19, địa chỉ số nhà 38 Tống Duy Tân với diện tích 345m2. Một điều kỳ lạ là người ký cấp “sổ đỏ” trên cho ông Trường không ai khác chính là ông Lê Đức Công - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Thanh Hóa.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

Bài liên quan
Bài 7: Nhận diện “hố đen” trong quy trình cấp sổ đỏ cho “đất ma” tại huyện Hoài Đức

Bài 7: Nhận diện “hố đen” trong quy trình cấp sổ đỏ cho “đất ma” tại huyện Hoài Đức

Cuốn sổ đỏ được cấp trên mảnh đất “ma” trở thành công cụ lừa đảo người dân khi giao dịch chuyển nhượng đã lọt qua hàng loạt quy trình xét duyệt của các cơ quan chuyên môn 2 cấp chính quyền huyện Hoài Đức. Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, người ký cấp sổ đỏ “ma” hiện đang là Phó ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Vậy “hố đen” vụ bê bối này nằm ở đâu trong các quy trình vốn rất chặt chẽ?
Vụ sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Có thể vừa kiện vừa tố cáo

Vụ sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Có thể vừa kiện vừa tố cáo

“Sau khi quá thời hạn quy định về giải quyết khiếu nại, gia đình bà Ái có quyền khiếu nại lần 2 lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc khởi kiện ra TAND huyện Hoài Đức để đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, vụ việc này có rất nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của một số cá nhân, cán bộ có liên quan, do vậy gia đình bà Ái có quyền gửi Đơn tố cáo đến cơ quan điều tra”, luật sư Nguyễn Hoàng Việt phân tích.
Đang được quan tâm