Vụ Công viên Cầu Giấy bị “băm nát”:

Bài 4: Rầm rộ lấn chiếm đất công bất chấp chỉ đạo của TP. Hà Nội

(Dân trí) - TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Từ Liêm và quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý vụ việc “xẻ thịt” công viên Cầu Giấy theo đúng quy định, nhưng đến giờ, những hoạt động trái phép trên khu đất dự án này vẫn “rầm rộ” tiếp diễn.

 
Sau khi báo Dân trí đăng tải hai bài viết: “Hàng trăm hộ dân “băm nát Công viên Cầu Giấy làm nhà bất hợp pháp”“Vụ Công viên Cầu Giấy bị “băm nát”: Thả cửa chiếm đất vàng kinh doanh”, ngày 12/9/2013 UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 6682/UBND - TNMT, do ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký và ban hành gửi huyện Từ Liêm và quận Cầu Giấy chỉ đạo:
 
“Giao UBND quận Cầu Giấy, UBND huyện Từ Liêm kiểm tra, làm rõ sự việc theo phản ánh của báoDân trí; tổ chức xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu vực quy hoạch xây dựng Công viên Cầu Giấy theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND Thành phố và thông tin cho báoDân trí kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2013”.
Các trạm trộn bê tông trái phép vẫn hoạt động rầm rộ ngày đêm giữa công viên Cầu Giấy
Các trạm trộn bê tông trái phép vẫn hoạt động rầm rộ ngày đêm giữa công viên Cầu Giấy
 
Nhưng theo ghi nhận thực tế của PV Dân trí vào ngày 17/9/2013, tại dự án công viên Cầu Giấy, tình trạng làm nhà ở, địa điểm kinh doanh của hàng trăm hộ dân vẫn diễn ra công khai như thường lệ. Thậm chí, những trạm trộn bê tông còn hoạt động “tích cực” hơn khi số lượng xe tải và xe bồn chở vật liệu xây dựng ra vào đất công viên liên tục. Tại đây, luôn có có hàng chục xe bồn và xe tải sẵn sàng vận chuyển vật liệu đến các khu xây dựng.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội

Các trạm trộn bê tông này ầm ầm hoạt động suốt ngày đêm, xả nước thải trực tiếp xuống con kênh chạy giữa khu đất và đổ tràn lênh láng nhiều m3 xi măng ra mặt đường. Trước các trạm trộn bê tông xuất hiện nhiều vũng nước nổi váng và vôi vữa lầy lội.

Nhiều xe dù vẫn ngang nhiên vào bến cóc trong công viên để ẩn nấp. Cứ từ 17h trở đi, các xe khách lại rục rịch kéo vào gara, điểm trông giữ xe, rửa xe để tiếp tục “yên tâm lộng hành” vào hôm sau.

Tình trạng chiếm dụng không chỉ tiếp diễn mà còn phát triển khi trong lòng công viên Cầu Giấy đang có thêm những khoảng đất mới được san phẳng và nằm chờ xây dựng thêm những công trình trái phép khác.
 
Việc trộn bê tông trên đất Công viên diễn ra hối hả ngày đêm
Việc trộn bê tông trên đất Công viên diễn ra hối hả ngày đêm

Cũng sau hai bài viết về thực trạng đất công viên Cầu Giấy bị chiếm dụng trái phép, tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi từ bạn đọc. Những người dân sống lân cận khu dự án vô cùng bức xúc và đã nêu rõ những ảnh hưởng xấu của việc thả cửa chiếm đất kinh doanh đến cuộc sống của họ.

Bạn đọc Đỗ Hà phản hồi: “Nhà tôi ở ngay khu vực này, việc trạm trộn bê tông thường xuyên hoạt động về đêm gây ồn ào và khó chịu cho chúng tôi, cảnh quan môi trường ô nhiễm, con đường bị xe trộn bê tông đâm nát, trông cực kì phản cảm. Mong quý báo tiếp tục đưa tin để công viên Cầu Giấy không bị băm nát và cuộc sống của chúng tôi bình yên khi đêm xuống!”

Hay bạn đọc có địa chỉ email: Lelina10@gmail.com cho biết: “Nếu hàng ngày ở đây, mọi người còn có thể chứng kiến xe đổ phế thải các loại và có cả phế thải từ các xe hút cống rãnh, bể phốt… vào đây công khai đổ thải gây ô nhiễm môi trường. Cứ như vậy, chẳng mấy chốc nơi đây sẽ thành đống rác khổng lồ”.
 
Hàng chục căn nhà tạm ngang nhiên tồn tại
Hàng chục căn nhà tạm ngang nhiên tồn tại

Qua ý kiến của độc giả, PV Dân trí đã nắm bắt được thêm thông tin về nhiều khu đất công, đất dự án rơi vào tình trạng như công viên Cầu Giấy và ngay cả những công viên đã đi vào sử dụng từ lâu như công viên Thanh Nhàn, công viên Tuổi trẻ cũng đang bị “xẻ thịt”.

Như thông tin báoDân tríđã đưa, Công viên Cầu Giấy là dự án xây dựng hồ điều hòa và khu công viên trung tâm trên diện tích rộng 40ha, tiếp giáp với mặt đường Phạm Hùng, giao cắt giữa quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm.

Từ mặt đường Phạm Hùng nhìn vào thì đây là một khu đất trống, cỏ dại um tùm, nhưng thực chất, công viên Cầu Giấy đang bị chiếm dụng trở thành nơi cư trú bất hợp pháp và địa điểm kinh doanh của nhiều hộ dân. Nằm giữa công viên là một con đường đất chạy cắt ngang, điều đáng nói là hai bên đường mọc lên nhiều ngôi nhà tạm, được làm bằng tôn và có nhiều ngõ ngách dẫn tới các kho chứa đồng nát.
 
Công viên bị biến thành bãi gửi xe lý tưởng
Công viên bị biến thành bãi gửi xe lý tưởng

Những hộ dân này, đang chiếm dụng phần đất của dự án, nhưng dường như họ “nghiễm nhiên” coi đó là đất của cá nhân. Mọi hoạt động kinh doanh cho đến sinh hoạt hàng ngày như trồng rau, nuôi gia súc, gia cầm đều diễn ra một cách công khai, giống như những cụm dân cư khác trên địa bàn.

Vì cơ quan chức năng buông lỏng quản lý, nên các hộ dân “thừa cơ” kéo đến công viên Cầu Giấy làm nhà ngày càng đông, mà không hề thấy cơ quan chức năng đến kiểm tra, dẹp bỏ.

Không chỉ làm nhà để ở, những phần “đất vàng” của công viên nằm trên mặt đường Phạm Hùng còn bị “xẻ thịt” thành từng mảng phục vụ kinh doanh như: trông giữ xe, rửa xe, gara ô tô, sân tennis, quán bia….

Những hoạt động kinh doanh này diễn ra một cách công khai, vô tư “chềnh ềnh” biển hiệu của một cơ sở lớn như: Bia hơi Hà Nội, gara 3 chuẩn, gara ô tô - xe máy, nhà hàng Thắng xoăn… Không thể biết cụ thể giá trị của bản hợp đồng cho thuê những khu đất này, nhưng chắc chắn để có thể tự do hoạt động trong khoảng thời gian dài trên đất dự án, chủ kinh doanh ở đây đã phải “làm luật” với số tiền không nhỏ thì mới được “vô tư” lấn chiếm đất công đến vậy.
 
Xe vận chuyển hoạt động công khai, kéo dài từ tháng này sang tháng khác
Xe vận chuyển hoạt động công khai, kéo dài từ tháng này sang tháng khác

Một tình trạng đáng báo động khác, môi trường của công viên Cầu Giấy rộng 40ha đang bị ô nhiễm bởi phế liệu xây dựng đang chất thành “núi” và chất thải từ một số trạm trộn bê tông đang ngày đêm hoạt động.

Điều đáng buồn hơn, công viên Cầu Giấy mãi nằm trên giấy và đang dần bị lãng quên. Khi PV Dân trí phỏng vấn người dân về khu đất dự án này, thì hầu hết họ đều không biết đây là đất dự án để xây dựng công viên. Bạn đọc cũng bình luận vì sự ngỡ ngàng khi biết khu đất 40ha là công viên sau khi báo Dân trí đăng tải về vụ việc.

BáoDân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương - Vũ Thúy

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM