Hồi âm:

Bài 3: TP. Hà Nội chỉ đạo xóa sổ tình trạng “băm nát” Công viên Cầu Giấy

(Dân trí) - Liên quan đến vụ dự án Công viên Cầu Giấy đang ngày đêm bị “xẻ thịt” làm nơi kinh doanh, trạm trộn bê tông do báo Dân trí phản ánh, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Từ Liêm và quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý theo đúng quy định.

 
Văn bản số 6682/UBND - TNMT đề ngày 12/9/2013, do ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký và ban hành gửi huyện Từ Liêm và quận Cầu Giấy nêu rõ:

“Ban Tuyên giáo Thành ủy có văn bản số 443-BC/BTGTU ngày 5/9/2013 báo cáo khái quát báo chí phản ánh các vụ việc bức xúc liên quan đến Hà Nội, trong đó có bài của báo Dân trí ra ngày 30/8/2013: “Hàng trăm hộ dân “băm nát” Công viên Cầu Giấy làm nhà bất hợp pháp”, phản ánh hàng trăm hộ dân tự chiếm dụng, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp quy hoạch dự án xây dựng Công viên Cầu Giấy sang làm công trình kinh doanh dịch vụ và làm nhà ở nhưng không bị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Về việc này, UBND Thành phố chỉ đạo như sau: “Giao UBND quận Cầu Giấy, UBND huyện Từ Liêm kiểm tra, làm rõ sự việc theo phản ánh của báo Dân trí; tổ chức xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu vực quy hoạch xây dựng Công viên Cầu Giấy theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND Thành phố và thông tin cho báo Dân trí kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2013”.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, Công viên Cầu Giấy là dự án xây dựng hồ điều hòa và khu công viên trung tâm trên diện tích rộng 40ha, tiếp giáp với mặt đường Phạm Hùng, giao cắt giữa quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm.

Từ mặt đường Phạm Hùng nhìn vào thì đây là một khu đất trống, cỏ dại um tùm, nhưng thực chất, công viên Cầu Giấy đang bị chiếm dụng trở thành nơi cư trú bất hợp pháp và địa điểm kinh doanh của nhiều hộ dân. Nằm giữa công viên là một con đường đất chạy cắt ngang và điều đáng nói là hai bên đường mọc lên nhiều ngôi nhà tạm, được làm bằng tôn và nhiều ngõ ngách dẫn tới các kho chứa đồng nát.

Những hộ dân này, đang chiếm dụng phần đất của dự án, nhưng dường như họ “nghiễm nhiên” coi đó là đất của cá nhân. Mọi hoạt động kinh doanh cho đến sinh hoạt hàng ngày như trồng rau, nuôi gia súc, gia cầm đều diễn ra một cách công khai, giống như những cụm dân cư khác trên địa bàn.

Vì cơ quan chức năng buông lỏng quản lý, nên các hộ dân “thừa cơ” kéo đến công viên Cầu Giấy làm nhà, “lập ấp” ngày càng đông, mà không hề thấy cơ quan chức năng đến kiểm tra, dẹp bỏ. Điều này khiến nhiều người dân sống ở khu vực lân cận dự án hồ điều hòa và công viên trung tâm luôn cảm thấy bất an về tình hình an ninh – trật tự.
 
Hàng trăm nghìn m2 đất đang bị xẻ thịt làm nơi kinh doanh
Hàng trăm nghìn m2 đất đang bị "xẻ thịt" làm nơi kinh doanh

Không chỉ làm nhà để ở, những phần “đất vàng” của công viên nằm trên mặt đường Phạm Hùng còn bị “xẻ thịt” thành từng mảng phục vụ kinh doanh như: trông giữ xe, rửa xe, gara ô tô, sân tennis, quán bia….

Những hoạt động kinh doanh này diễn ra một cách công khai, vô tư “chềnh ềnh” biển hiệu của một cơ sở lớn như: Bia hơi Hà Nội, gara 3 chuẩn, gara ô tô - xe máy, nhà hàng Thắng xoăn… Không thể biết cụ thể giá trị của bản hợp đồng cho thuê những khu đất này, nhưng chắc chắn để có thể tự do hoạt động trong khoảng thời gian dài trên đất dự án, chủ kinh doanh ở đây đã phải “làm luật” với số tiền không nhỏ thì mới được “vô tư” lấn chiếm đất công đến vậy.

Một tình trạng đáng báo động khác, môi trường của công viên Cầu Giấy rộng 40ha đang bị ô nhiễm bởi phế liệu xây dựng và chất thải từ một số trạm trộn bê tông đang ngày đêm hoạt động.
 
Trạm trộn bê tông hiên ngang tồn tại suốt nhiều tháng
Trạm trộn bê tông hiên ngang tồn tại suốt nhiều tháng

Để bảo vệ môi trường và an ninh trong khu vực, báo Dân trí đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra, giải quyết những bất cập đang diễn ra tại công viên Cầu Giấy. Ngoài ra, các cơ quan chức năng thuộc hai quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm khẩn trương siết chặt công tác quản lý dân nhập cư trái pháp luật và xóa bỏ tình trạng “xẻ thịt”, chiếm dụng đất bất hợp pháp làm nhà ở và nơi kinh doanh trên phần đất của dự án trên.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương - Vũ Thúy

Bài liên quan
Đang được quan tâm