Vụ đất vàng tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ:

Bài 13: UBND huyện Phú Quốc chính thức thừa nhận ký cấp sổ đỏ có sai sót!

Dân trí Liên quan sự việc ông Tình và bà Phượng tranh chấp đất, huyện cấp sổ đỏ cho bà Phượng, PV Dân trí có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng. Ông Hưng khẳng định việc cấp sổ đỏ cho bà Phượng là đúng đối tượng, tuy nhiên trong quy trình cấp đất có sai sót.
>>Bài 12: Người dân “tố” việc bị giả chữ ký trong hồ sơ cấp đất tại Phú Quốc như thế nào?
>>Bài 11: "Đất tranh chấp, huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ là trái pháp luật"
>>Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?

Thanh tra khẳng định cấp đất đúng đối tượng

Ông Lê Tiến Tình (ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) tranh chấp thửa đất hơn 10.000m2 với bà Hồ Thị Bích Phượng (ngụ TP Hồ Chí Minh) vào năm 2008. Sự việc này được Ban nhân dân ấp Rạch Tràm và UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải đều không thành. Bất ngờ vào tháng 7/2011, bà Phượng được Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cấp sổ đỏ.

Sau 12 bài viết mà báo Dân trí phản ánh về sự vụ, mới đây PV Dân trí có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo huyện Phú Quốc. Buổi làm việc có đại diện UBMTTQ Việt Nam huyện Phú Quốc, Thanh tra huyện, Phòng TN –MT, Văn phòng đăng ký đất huyện Phú Quốc, UBND xã Bãi Thơm… Buổi làm việc do ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chủ trì.

Bài 13: UBND huyện Phú Quốc chính thức thừa nhận ký cấp sổ đỏ có sai sót! - 1

Phóng viên Dân trí làm việc với ngành chức năng huyện Phú quốc. Buổi làm việc do ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chủ trì

Ông Trần Quang Lợi – Phó Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc cho biết, sau khi báo Dân trí đăng tải các bài viết về sự việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, đơn vị được Chủ tịch huyện Phú Quốc giao kiểm tra lại vụ việc. Loạt bài báo Dân trí phản ánh chủ yếu tập trung vào hai vấn đề lớn, một là chữ ký giả và đất tranh chấp mà UBND huyện vẫn cấp sổ đỏ…

Qua làm việc với 03 người dân có tên trong biên bản lấy ý kiến khu dân cư về việc xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng, họ đều khẳng định không đúng chữ ký của họ. Theo ông Lợi, thời điểm 2007 do cấp sổ đỏ đại trà, biên bản ký giáp ranh, biên bản lấy ý kiến khu dân cư giao cho Ban nhân dân ấp thực hiện. Vì nhiều hồ sơ, huyện không kiểm soát được trách nhiệm của Ban nhân dân ấp khi xảy ra sự việc người dân bị giả chữ ký…

Bài 13: UBND huyện Phú Quốc chính thức thừa nhận ký cấp sổ đỏ có sai sót! - 2

Tại buổi làm việc, ông Trần Quang Lợi - Phó Chánh Thanh tra huyện cho biết, qua làm việc với 03 người dân có tên trong phiếu lấy ý kiến khu dân cư họ đều khẳng định không phải chữ ký của họ

Ông Lợi cũng khẳng định, huyện cấp sổ đỏ cho bà Phượng là đúng đối tượng. Vì mảnh đất mà ông Tình và bà Phượng tranh chấp có nguồn gốc từ ông Ô Rê, sau đó ông Ô Rê bán cho ông Mừng, ông Mừng bán cho ông Quốc và đến 2004 thì ông Quốc bán cho bà Phượng. Tuy nhiên, trong qui trình cấp đất có sai sót khi đất tranh chấp mà huyện cấp sổ đỏ. Nhưng theo ông Lợi, bản chất sự việc là đúng, do đó, nếu UBND huyện thu hồi lại giấy đỏ đã cấp thì sau đó cũng cấp lại cho bà Phượng.

Lãnh đạo huyện thừa nhận cấp đất có sai sót

Đại diện phòng TN –MT, ông Trương Thành Tấn – Phó Trưởng Phòng TN –MT, thông tin, sở dĩ có cuộc họp ngày 14/01/2009 (Biên bản số 03) do Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) là cuộc họp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa ông Tình và bà Phượng.

Tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm, ông Trần Thanh Huyền cho biết, vào năm 2007, ông Tình vào bao chiếm đất nhà nước quản lí với tổng diện tích hơn 11.000m2, trong đó phần hơn 4.000m2 đã có quyết định xử phạt hành chính; số còn lại chỉ có biên bản nhưng không có quyết định xử phạt hành chính. Ông Huyền khẳng định, việc cấp đất cho bà Phượng là đúng đối tượng.

Bài 13: UBND huyện Phú Quốc chính thức thừa nhận ký cấp sổ đỏ có sai sót! - 3

UBND xã Bãi Thơm cho rằng ông Tình vào bao chiếm đất nhà nước từ năm 2007 nhưng thực tế ông vào khai khẩn từ năm 2003. Cây trồng trên đất thể hiện điều này.

Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, vào khoảng năm 2007, Phú Quốc cũng như nhiều địa phương của tỉnh Kiên Giang thực hiện việc cấp sổ đỏ đại trà. Sau khi thực hiện xong việc đo đạc, biên bản mô tả ranh giới (do một công ty thực hiện) giao cho người dân để người dân tự ký giáp ranh. Cũng từ việc này nên xác định chữ ký giả, thật trong biên bản ký giáp ranh của người dân là khó…

Ông Hưng cũng cho biết, vào thời điểm này, Thường trực Ủy ban có ý kiến: Khi hồ sơ cấp đất cho người dân đã được các ngành chức năng thẩm định xong thì đưa cho Thường trực ký, theo kiểu ai rảnh thì ký. Và thời điểm đó, trên 2.000 hồ sơ/năm nên ông ký hồ sơ cấp đất cho bà Phượng là chuyện bình thường, dù thời điểm này ông phụ trách văn hóa…

Bài 13: UBND huyện Phú Quốc chính thức thừa nhận ký cấp sổ đỏ có sai sót! - 4

Theo lãnh đạo huyện Phú Quốc, hiện nay vụ việc tranh chấp giữa ông Tình và bà Phượng được tòa án đang thụ lí nên lãnh đạo huyện chờ phát quyết của tòa án mới xem xét việc thu hồi giấy đỏ của bà Phượng hay không

Cuối buổi làm việc, PV Dân trí đặt vấn đề, quan điểm của UBND huyện thế nào về việc cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng? Và UBND huyện xử lí thế nào khi chữ ký của 03 người dân bị ai đó ký giả trong biên bản lấy ý kiến khu dân cư về việc xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng?

Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, nói “Đến thời điểm hiện tại, việc cấp giấy đỏ cho bà Phượng tôi khẳng định là UBND huyện cấp đúng đối tượng. Tuy nhiên, trong trình tự thủ tục cấp đất thì có sai sót, chưa đúng qui định. Hiện nay ông Tình đã có đơn thưa đến tòa án và tòa đã thụ lí, do đó để tòa xử lí. Khi nào có kết quả thì chúng tôi trao đổi thêm”.

Qua những hồ sơ từ Thanh tra huyện và Phòng TN – MT cung cấp cho PV Dân trí, cho thấy chuyện mua bán đất từ ông Ô Rê cho ông Mừng, ông Mừng bán cho ông Quốc và ông Quốc bán cho bà Phượng, chỉ có một giấy mua bán viết tay giữa ông Quốc và bà Phượng (15/5/2004). Trong giấy mua bán này diện tích thể hiện là 15.000m2, ông Quốc có trách nhiệm làm giấy đỏ cho bà Phượng. Tuy nhiên, đến năm 2008, ông Quốc vẫn không làm được giấy đỏ nhưng đến bà Phượng xin làm giấy đỏ thì được cấp ngay?

Bài 13: UBND huyện Phú Quốc chính thức thừa nhận ký cấp sổ đỏ có sai sót! - 5

Ông Lê Văn Thống (bên trái) Phó Ban nhân dân ấp Rạch Tràm là ngưới ký xác nhận nguồn gốc đất cho ông Tình nhưng đến nay cán bộ thanh tra, phòng TN - MT chưa gặp ông xác minh nguồn gốc đất của ông Tình

Theo ngành chức năng huyện Phú Quốc báo cáo, khoảng 1994, ông Ô Rê có 7.500m2 đất có giấy đỏ và ông khai khẩn thêm diện tích 10.108,9m2 (hiện nay cấp cho bà Phượng) thì tổng diện tích đất ông Ô Rê phải hơn 17.600m2. Đến 1996, ông Ô Rê bán hết phần đất này cho ông Mừng, ông Mừng chuyển phần đất này cho ông Quốc nhưng khi ông Quốc bán cho bà Phượng thì chỉ có 15.000m2? Vì sao trong suốt quá trình chuyển nhượng từ ông Mừng bán cho ông Quốc và ông Quốc bán cho bà Phượng không đề cập gì đến thửa đất có giấy đỏ của ông Ô Rê là 7.500m2? Đáng nói, hiện nay trong sơ đồ địa chính xã Bãi Thơm quản lí, thửa đất 7.500m2 không có chủ?

Cần khẳng định lại rằng, hồ sơ bà Phượng được ngành chức năng huyện Phú Quốc xét duyệt, cấp đất được thực hiện từ năm 2009 và đến 7/2011 bà Phượng được cấp sổ đỏ. Như vậy, giai đoạn này tỉnh Kiên Giang có còn thực hiện cấp sổ đỏ đại trà?

Về nguồn gốc đất của bà Phượng ngành chức năng cho rằng từ ông Ô Rê bán cho bà Phường còn gì đó khuất tất, nhất là theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng tại biên bản số 03, ngày 14/01/2009.

Diễn biến sự việc

Như Dân trí phản ánh, vào năm 2008 ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng xảy ra tranh chấp thửa đất có diện tích trên 13.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc (ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp). Đến tháng 4/2008, UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng nhưng không thành.

Sau đó mảnh đất này “bỗng nhiên” trở thành đất của bà Phượng và bà Phượng có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc.

Bài 13: UBND huyện Phú Quốc chính thức thừa nhận ký cấp sổ đỏ có sai sót! - 6

Giấy xin xác minh nguồn gốc đất của ông Tình được Ban nhân dân ấp Rạch Tràm xác nhận vào năm 2003

Ngày 14/01/2009, tại buổi họp giải quyết tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, Phòng TN – MT báo cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) về việc ông Tình sử dụng đất trái pháp luật; còn bà Phượng thì sử dụng đất đúng qui định. Tuy nhiên, Chủ tịch Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN –MT kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất giữa hai bên, đặc biệt là việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho bà Phượng.

Như vậy, Phòng TN - MT có thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc đất giữa ông Tình và bà Phượng cũng như việc chuyển nhượng mảnh đất từ ông Ô Rê sang bà Phượng hay không? Nếu có kiểm tra thì lí do gì ông Lê Tiến Tình và bà Trần Thị Cho (vợ ông Ô Rê) không hề biết việc này?

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2011, Phòng TN  - MT và một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm đã âm thầm thực hiện các thủ tục hợp thức hóa mảnh đất tranh chấp (giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng) cho bà Phượng.

Bài 13: UBND huyện Phú Quốc chính thức thừa nhận ký cấp sổ đỏ có sai sót! - 7

Trong biên bản số 03, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) yêu cầu Phòng TN -MT làm rõ việc sang nhượng thửa đất từ ông Ô Rê cho bà Phượng

Đến tháng 7/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký cấp sổ đổ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Đến tháng 12/2011, bà Phượng bán thửa đất lại cho bà Trần Thị Út – xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

Đến cuối 2017, ông Tình mới biết việc bà Phượng được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ mảnh đất hơn 10.000m2 mà ông và bà Phượng từng tranh chấp từ năm 2008 nên ông Tình làm đơn khởi kiện tranh chấp đất với bà Hồ Thị Bích Phượng và yêu cầu UBND huyện Phú Quốc hủy bỏ Quyết định cấp đất cho bà Phượng.

Bà Trần Thị Cho (bà Phượng khai mua đất từ bà Cho) nhiều lần khẳng định mảnh đất mà UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho bà Phượng là của ông Tình khai khẩn từ năm 2002 - 2003. Ngoài ra, bà Cho còn khẳng định không hề bán đất cho bà Phượng và không hề ký giáp ranh cho bà Phượng.

Trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng, UBND xã Bãi Thơm đã ghi tên và giả chữ ký nhiều hộ dân. Hiện những người dân này đang bức xúc trước cách làm gian dối của một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Dân cù lao lo lắng sạt lở “tấn công” tại Sóc Trăng!
Dân cù lao lo lắng sạt lở “tấn công” tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân ở xã cù lao Phong Nẫm (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) rất lo lắng trước tình trạng sạt lở bờ sông đang diễn biến phức tạp, đe dọa nhấn chìm đường sá, nhà cửa, vườn cây ăn trái.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 09:23

TP.HCM: Dân bức xúc vì nước sạch có màu cánh gián
TP.HCM: Dân bức xúc vì nước sạch có màu cánh gián

(Dân trí) - Người dân tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM bức xúc phản ánh tình trạng nước ngả màu cánh gián đến đơn vị cấp nước có văn phòng giao dịch tại xã Phong Phú. Thế nhưng sau khi tiếp nhận thông tin này, đơn vị cấp nước lại chỉ dừng lại ở việc ghi nhận, không phản hồi, xử lý.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 09:22

Hà Nội: Phó chủ tịch quận ký văn bản khiến cụ bà 77 tuổi “cạn nước mắt” xin cấp sổ đỏ
Hà Nội: Phó chủ tịch quận ký văn bản khiến cụ bà 77 tuổi “cạn nước mắt” xin cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường đã được Báo Dân trí đeo bám thông tin suốt hơn 4 năm nay với gần 20 kỳ báo. Nguồn cơn sự việc từ văn bản trì hoãn cấp sổ đỏ cho số nhà 119 Bà Triệu do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký. Sau khi chính quyền sửa sai, đến nay, 2 cấp toà TP Hà Nội đã chính thức tuyên các bản án làm sáng tỏ sự việc.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:45

Tìm phương án tháo gỡ tình trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng
Tìm phương án tháo gỡ tình trạng thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thảm hại khu tái định cư của hộ nghèo tại Sóc Trăng, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đã làm việc với các sở, ngành, địa phương để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về điều kiện sống của các hộ dân ở dự án này.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:17

Chính quyền cương quyết không cho cô giáo về hưu làm nhà trên đất của mình!
Chính quyền cương quyết không cho cô giáo về hưu làm nhà trên đất của mình!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân bị chính quyền làm khó khi xây nhà trên đất của mình”, UBND xã Hòa Tú 1 (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã có buổi làm việc với người dân sau phản ánh của báo Dân trí.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:14

Vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" ở Hà Nội đã ngã ngũ
Vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" ở Hà Nội đã ngã ngũ

(Dân trí) - Vụ tranh chấp nội bộ Công ty TNHH Kim Anh sau hơn 4 năm đã được ngã ngũ bằng bản án phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:10

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu “đỏ” toà nhà: Lộ sáng hàng loạt “điểm đen”!
Cư dân chung cư Hancom kêu cứu “đỏ” toà nhà: Lộ sáng hàng loạt “điểm đen”!

(Dân trí) - Sở Xây dựng TP Hà Nội đã chính thức “đính chính” Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng chỉ là hướng dẫn và chủ đầu tư có trách nhiệm chứng minh, không khẳng định diện tích để xe ô tô tại tầng hầm thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư giải trình hàng loạt vấn đề.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:15

Vụ kiện sau 20 năm lại quay về điểm ban đầu: Kết luận của Phó Thủ tướng bị “lãng quên”?
Vụ kiện sau 20 năm lại quay về điểm ban đầu: Kết luận của Phó Thủ tướng bị “lãng quên”?

(Dân trí) - Vụ khiếu nại kéo dài nhiều năm tưởng chừng “hạ màn” thì bất ngờ Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM ra quyết định kháng nghị tái thẩm, trong đó viện dẫn nhiều văn bản nhưng không đề cập đến ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc (hiện là Thủ tướng Chính phủ) ban hành.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:46

Tuyên án vụ "cố ý gây thương tích" còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu
Tuyên án vụ "cố ý gây thương tích" còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn xảy ra tại huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), luật sư cho rằng, Viện kiểm sát huyện Đông Hải không truy tố bị cáo Đăng có vai trò đồng phạm với bị cáo Toàn đối với thương tích của bị hại Hôn là bỏ lọt hành vi phạm tội.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:41

Sự im lặng đáng sợ trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang!
Sự im lặng đáng sợ trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang!

(Dân trí) - “Ông Thân Minh Quế - Bí thư Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ xem xét kỷ luật Đảng với vị hiệu trưởng quyết không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan. Xin hỏi ông Quế, 3 cháu bé đuối nước đến nay đã bao nhiêu ngày mà ông vẫn còn phát biểu là "sẽ". Một ông hiệu trưởng như vậy mà thời gian kéo dài tới bài báo thứ 41 rồi, các ông vẫn "sẽ" thì nhân dân Bắc Giang nghĩ gì về lãnh đạo tỉnh nhà?”, bạn đọc Dân trí bức xúc.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:39

Những điều lạ kỳ phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ!
Những điều lạ kỳ phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc doanh nghiệp sử dụng 450m2 đất “kim cương” tại số 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình - Hà Nội), hàng tháng phải chuyển số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản của Trung tâm trợ giúp Nông dân TP Hà Nội và số tiền chuyển đến nay đã hơn 5 tỷ đồng, doanh nghiệp này chưa hề được bàn giao lại chứng từ, hoá đơn, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh và phát hiện một số điều kỳ lạ, bất thường.

Thứ tư, 18/09/2019 - 11:46

Huế: Phát hiện thêm sai phạm tại công trình vi phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi”
Huế: Phát hiện thêm sai phạm tại công trình vi phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi”

(Dân trí) - Qua kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý Thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa chỉ 149 đường Bà Triệu, nơi có công trình xây dựng vi phạm 1 năm “không tháo dỡ nổi”, đã phát hiện 1 shop bán đồ giả và 1 shop vi phạm kinh doanh hàng nước ngoài.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện hy hữu sau vụ hàng loạt cán bộ ngành tài nguyên bị khởi tố tại Bắc Giang
Chuyện hy hữu sau vụ hàng loạt cán bộ ngành tài nguyên bị khởi tố tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau một quá trình dài điều tra quyết liệt, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố 2 cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), khởi tố trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động. Tuy nhiên, điều hy hữu là trước đó, phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang lại thay mặt giám đốc ký văn bản khẳng định không có sai phạm. Thậm chí, Phó chủ tịch huyện Sơn Động còn được cho rằng có công phát hiện sai phạm.

Thứ ba, 17/09/2019 - 08:48

Bị chồng cũ quyết làm khó không cho tách khẩu, phải làm thế nào?
Bị chồng cũ quyết làm khó không cho tách khẩu, phải làm thế nào?

(Dân trí) - Hành vi chủ hộ không cung cấp sổ hộ khẩu để người vợ sau khi ly hôn thực hiện việc tách khẩu được xác định là vi phạm quy định trách nhiệm của chủ hộ. Bên cạnh đó cũng có một điều đáng tiếc mà các cơ quan có thẩm quyền cần sửa đổi bổ sung trong nghị định xử phạt vấn đề này để đảm bảo xử lý hiệu quả, triệt để với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:49

TP HCM: Chứng thực bản sao, mỗi phường thu… một giá?
TP HCM: Chứng thực bản sao, mỗi phường thu… một giá?

(Dân trí) - Hai trụ sở Ủy ban nhân dân phường trên địa bàn quận 8 (TPHCM) dù cách nhau chỉ gần 2km nhưng mỗi đơn vị có kiểu thu phí chứng thực bản sao khác nhau đến phân nửa giá. Lãnh đạo phòng Tư pháp quận đã nói gì về kiểu thu kỳ lạ này?

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:41

Hà Nội: Phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ là gì?
Hà Nội: Phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ là gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc để được sử dụng 450m2 đất “kim cương” tại số 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình - Hà Nội), doanh nghiệp hàng tháng phải chuyển số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản của Trung tâm trợ giúp Nông dân TP Hà Nội, số tiền chuyển đến nay đã hơn 5 tỷ đồng, doanh nghiệp này chưa hề được bàn giao lại chứng từ, hoá đơn để giám sát. Ngay sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc, lãnh đạo Hội Nông dân TP Hà Nội đã họp và chỉ đạo trung tâm này phải giải trình ngay toàn bộ sự việc.

Thứ hai, 16/09/2019 - 03:02

Nhịp cầu bạn đọc số 14: Đề nghị thanh tra nghiêm túc vụ thi hành án bị tố khuất tất tại Bình Dương!
Nhịp cầu bạn đọc số 14: Đề nghị thanh tra nghiêm túc vụ thi hành án bị tố khuất tất tại Bình Dương!

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh một số kiến nghị của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội tại các phường: Ngọc Hà; huyện Sóc Sơn; khu tập thể Giảng Võ, quận Hà Đông... Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn bạn đọc đến các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:23

Công trình của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế gây ngập lụt đường sắt Bắc Nam!
Công trình của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế gây ngập lụt đường sắt Bắc Nam!

(Dân trí) - Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc công trình xây dựng Thị đội Hương Trà của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế gây… ngập lụt đường sắt nhà công vụ cán bộ đường sắt và uy hiếp đường sắt Bắc Nam.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:40

Vụ kiện sau 20 năm lại quay về điểm ban đầu: Phó Thủ tướng yêu cầu chấm dứt xem xét khiếu nại!
Vụ kiện sau 20 năm lại quay về điểm ban đầu: Phó Thủ tướng yêu cầu chấm dứt xem xét khiếu nại!

(Dân trí) - Sau khi nghe báo cáo nội dung và quá trình giải quyết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (hiện là Thủ tướng Chính phủ) đã đồng ý với cách giải quyết của UBND TP.HCM. Đồng thời yêu cầu UBND TP thông báo đến bà Sang và bà Dễ để biết, chấp hành và chấm dứt xem xét việc khiếu nại này.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:37

3 phút cùng luật sư: Đẻ thuê có vi phạm pháp luật không?
3 phút cùng luật sư: Đẻ thuê có vi phạm pháp luật không?

(Dân trí) - Vì gặp khó khăn trong việc có con mà nhiều cặp vợ chồng đã tìm người để mang thai hộ hoặc đẻ thuê. Ngoài việc có thể mang đến nhiều rắc rối, hành động này còn có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:18

Đà Nẵng: Người dân lấn sông Cu Đê nuôi tôm trái phép
Đà Nẵng: Người dân lấn sông Cu Đê nuôi tôm trái phép

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân lấn sông, be bờ nuôi tôm trái phép ven sông Cu Đê gây sạt lở nhưng không được chính quyền địa phương vào cuộc xử lý.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:54

Tài sản ngập trong biển nước, dân hạ du khốn đốn vì thủy điện tư nhân!
Tài sản ngập trong biển nước, dân hạ du khốn đốn vì thủy điện tư nhân!

(Dân trí) - 5 năm nay, cứ đến mùa mưa là nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Quảng Tín lại chìm sâu trong biển nước. Nguyên nhân được xác định là do việc xây dựng đập thủy điện gây nên tình trạng ngập lụt và khiến cho “nước rút chậm hơn”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:19

Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”?
Bài 2: Bi hài chuyện 13 hộ dân bị thu hồi hàng ngàn mét vuông đất… chỉ nhận “0 đồng”?

(Dân trí) - Năm 2015, 13 hộ dân ở xã Dương Tơ bị UBND huyện Phú Quốc thu hồi hàng ngàn mét vuông đất nhưng chỉ được đền bù “0 đồng”. Người dân bức xúc làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Sau đó, lãnh đạo huyện này hứa trong quý I/2019 sẽ ban hành quyết định đền bù mới cho dân. Tuy nhiên, đến nay đã hết quý III/2019, người dân vẫn đang mỏi cổ chờ đền bù…

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:18

Phó chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo sửa chữa gấp "con đường đau khổ"
Phó chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo sửa chữa gấp "con đường đau khổ"

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo phản ánh của Dân trí về tình trạng hư hỏng nghiêm trọng của đường Nữ Dân Công, lãnh đạo UBND TPHCM đã ra văn bản yêu cầu huyện Bình Chánh phải khẩn trương nâng cấp con đường đau khổ này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:15