Thứ ba, 25/06/2019 - 07:21

Vụ đất vàng tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ - Bài 8:

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?

Dân trí

Báo Dân trí đã chỉ ra những chứng cứ giả trong hồ sơ mà Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký, cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Lẽ ra, lãnh đạo huyện Phú Quốc vào cuộc kiểm tra, xử lí sai phạm nhưng lãnh đạo huyện này làm báo cáo cho có và “lộ” thêm những điều không đúng sự thật.

Bỏ qua chứng cứ giả báo Dân trí phản ánh?

Liên quan vụ việc tranh chấp đất giữa ông Lê Tiến Tình (xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) và bà Hồ Thị Bích Phượng (TP Hồ Chí Minh), ngày 16/4, báo Dân trí có bài phản ánh “Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”. Sau bài viết này, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu UBND huyện Phú Quốc kiểm tra và báo cáo Chủ tịch tỉnh nội dung mà báo Dân trí đã nêu.

Trong bài viết này, Dân trí chỉ ra hàng loạt chứng cứ giả trong hồ sơ mà Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cấp sổ đỏ cho bà Phượng, như: chữ ký giả, ký khống của nhiều hộ dân trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng; chữ ký giả trong biên bản ký giáp ranh và bà Phượng khai man mua đất từ bà Trần Thị Cho… Nhưng văn bản trả lời của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh gửi đến báo Dân trí thì không đề cập gì đến những chứng giả vi phạm pháp luật nghiêm trọng này?

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 1

Ông Trần Văn Hắc ký lại chữ ký của mình và khẳng định chữ ký trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng do cán bộ địa chính xã Bãi Thơm thực hiện là giả mạo

Báo Dân trí xin trích nguyên văn nội dung báo cáo số 316, ngày 6/6 về việc cung cấp thông tin báo Dân trí phản ánh, do ông Mai Văn Huỳnh ký:

Ngày 04/5, UBND huyện Phú Quốc đã ban hành công văn số 235 về việc cung cấp thông tin vụ tranh chấp đất giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng đến báo Dân trí (thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang theo công văn số  2114, ngày 17/4 (01)) và báo Người cao tuổi (theo yêu cầu).

Ngày 14/5, UBND huyện Phú Quốc nhận được văn bản số 2660 ngày 13/5 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng giao UBND huyện Phú Quốc phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thống nhất nội dung trả lời báo Dân trí về việc yêu cầu cung cấp thông tin vụ tranh chấp đất giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang (02).

Theo đề nghị của báo Dân trí (03), UBND huyện Phú Quốc có ý kiến như sau:

Từ trước thời điểm cấp GCNQSDĐ cho bà Hồ Thị Bích Phượng thì UBND huyện không nhận được đơn tranh chấp đất của ông Tình với bà Phượng. UBND huyện Phú Quốc chỉ nhận được “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” (04) của bà Phượng đề ngày 23/5/2008. Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ngày 14/01/2009 tại biên bản cuộc họp số 3 về việc giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất của công dân là xử lý đối với “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” của bà Hồ Bích Phượng chứ không phải giải quyết khiếu nại tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Tình và bà Phượng (05).

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 2

Văn bản trả lời của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh gửi đến báo Dân trí sau khi báo phản ánh bài : "Lộ dấu hiệu quan huyện Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật"

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 3

Về nguồn gốc diện tích đất 10.108,9m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, trước năm 1994 chưa ai sử dụng. Thời điểm này ông Nguyễn Ô Rê có đất đang sử dụng giáp với diện tích đất 10.108,9m2 nêu trên nên ông Nguyễn Ô Rê vào canh tác sử dụng trồng đào. Năm 1996, ông Nguyễn Ô Rê chuyển nhượng phần đất đã cấp GCNQSDĐ giáp ranh với diện tích đất 10.108,9m2 nêu trên cho ông Mừng và từ đó ông Mừng quản lý sử dụng toàn bộ diện tích đất trong giấy và diện tích 10.108,9m2 đất nêu trên (6).

Khoảng năm 1998 - 1999 ông Mừng chuyển nhượng phần diện tích đất có GCNQSDĐ và phần diện tích đất ngoài GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Quốc (việc chuyển nhượng trên không có giấy tờ chứng minh nhưng được những người hiểu biết thừa nhận). Ngày 15/5/2004, ông Quốc chuyển nhượng diện tích đất 15.000m2 cho bà Hồ Thị Bích Phượng (trong đó có diện tích 10.108,9m2 nêu trên), việc chuyển nhượng có viết giấy bán đất nhưng không xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Bà Hồ Thị Bích Phượng làm “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” gửi đến UBND huyện Phú Quốc giải quyết. Quá trình đo đạc, kiểm tra hiện trạng xác định diện tích ông tình trồng tràm và xà cừ là  5.601m2, phần còn lại là 9.396m2 (thực chất là 10.108,9m2) ông Tình chưa trồng cây (7). Ngày 14/01/2009, tại biên bản cuộc họp số 3 về việc giai quyết tranh chấp đất của công dân, trong đó có trường hợp bà Hồ Thị Bích Phượng, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kết luận: Phòng TN – MT làm rõ việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho đến bà Phượng. Hiện trạng trên đất trước khi ông Tình trồng có gì hay không? Có biên bản làm việc rõ với UBND xã Bãi Thơm về nguồn gốc đất này. UBND xã Bãi Thơm kiểm tra, lập biên bản xử lí vi phạm hành chính đối với hành vi chiếm đất của ông Tình (8).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, ngày 1/7/2009 phòng TN –MT trao đổi với UBND xã Bãi Thơm thống nhất nội dung cụ thể: diện tích đất 5.601m2, do Nhà nước quản lý, bà Phượng chưa sử dụng, ông Lê Tiến Tình chiếm năm 2007 là vi phạm tại Điều 10, Nghị định 182/NĐ –CP của Chính phủ, tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm đối với ông Tình (9). Diện tích 9.396m2 5. (thực tế là 10.108,9m2) bà Phượng đang sử dụng có trồng đào, trước kia vào năm 2004 ông Nguyễn Văn Quốc được hội đồng xã xét duyệt đủ điều kiện diện tích 15.000m2. Hướng dẫn bà Phượng đăng ký thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo qui định Luật đất đai 2003 và Nghị định 84/NĐ-CP.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử diện tích 10.108,9m2 cho bà Hồ Thị Bích Phượng về nguồn gốc đất là đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo qui định tại khoản 6 điều 50 Luật đất đai 2003 (10).

Trên đây là ý kiến của UBND huyện Phú Quốc đến báo Dân trí.

Văn bản trả lời “lộ” thêm những điều không đúng sự thật

Sau khi báo Dân trí phản ánh “Lộ dấu hiệu “quan huyện” Phú Quốc cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, ngày 17/4 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kiểm tra nội dung báo Dân trí phản ánh và báo cáo Chủ tịch tỉnh và trả lời cho báo Dân trí.

Cụ thể, báo cáo 316 của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc do ông Mai Văn Huỳnh ký gửi báo Dân trí không nêu đến những chứng cứ giả trong hồ sơ cấp đất cho bà Phượng mà Dân trí đã phản ánh (ký giả, ký không nhiều hộ dân, chữ ký giáp ranh giả, khai gian nguồn gốc đất…) Một câu hỏi đặt ra là vì sao Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc bỏ qua nội dung quan trọng này trong báo cáo? Chủ tịch huyện Phú Quốc đã báo cáo gì với Chủ tịch UBND tỉnh về những chứng cứ giả trong hồ sơ cấp đất cho bà Phượng?

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 4

Từ năm 2003, ông Lê Tiến Tình đã làm đơn xác minh nguồn gốc đất và được Ban nhân dân ấp Rạch Tràm và nhiều hộ dân có đất lân cận ký xác nhận

Về nguồn gốc đất của bà Phượng, UBND huyện Phú Quốc cho rằng là của ông Ô Rê, đến năm 1996, ông Ô Rê chuyển toàn bộ diện tích đất (phần có giấy đỏ và diện tích hơn 10.000m2) cho ông Mừng (chỉ làm giấy mua bán tay). Đến 1998 -1999, ông Mừng sang toàn bộ diện tích này cho ông Quốc, sau đó đến năm 2004, ông Quốc sang lại cho bà Hồ Thị Bích Phượng.

Thế nhưng, trong hồ sơ xin cấp giấy đỏ của bà Phượng thì hoàn toàn khác với báo cáo của UBND huyện Phú Quốc. Bà Phượng khai nguồn gốc thửa đất hơn 10.000m2 (tranh chấp với ông Tình) bà mua từ bà Trần Thị Cho vào năm 2002.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 5

Trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Hồ Thị Bích Phượng lại khai nguồn gốc đất mua từ bà Trần Thị Cho từ năm 2002. Nhưng mới đây UBND huyện Phú Quốc thì cho rằng ông Quốc bán cho bà Phượng từ năm 2004?

Một điểm trái khuấy nữa là theo hồ sơ vụ việc, vào tháng 5/2008, phần đất này là của ông Nguyễn Văn Quốc, khi ông Quốc tranh chấp với ông Tình, ông Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp. Trong khi đó, Chủ tịch huyện Phú Quốc báo cáo năm 2004, ông Quốc đã bán cho bà Phượng? Nếu vậy thì sao tháng 5/2008 ông Quốc còn làm giấy ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp với ông Tình làm gì?

Thêm nữa, trong báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc khi cho rằng nội dung trong biển bản số 03, ngày 14/01/2009, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) tổ chức cuộc họp là giải quyết “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” của bà Phượng, không phải cuộc họp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa bà Phượng và ông Tình.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 6
Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 7

Giấy tắng mực đen ghi rõ  "Phòng TN - MT báo cáo trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Hồ Thị Bích Phượng và ông Lê Tiến Tình". Vầy mà Chủ tịch huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho rằng giải quyết "đơn thưa trồng cây" của bà Phượng?

Thế nhưng Biên bản số 03/BB-UBND, ngày 14/01/2009 của UBND huyện Phú Quốc ghi rõ nội dung cuộc họp: Biên bản cuộc họp về việc giải quyết tranh chấp đất đai và khiếu nại của công dân. Tại mục 13 trong biển bản số 3 có nội dung: Phòng TN –MT báo cáo trường hợp tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Hồ Thị Bích Phượng và ông Lê Tiến Tình… Nhưng không hiểu sao, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh lại cho rằng nội dung cuộc họp này là UBND huyện chỉ giải quyết “đơn thưa trồng cây và lấn chiếm đất” của bà Phượng?

Ngoài ra, PV Dân trí tìm hiểu còn nhiều văn bản khác (UBND xã Bãi Thơm và UBKT huyện ủy Phú Quốc) thể hiện cuộc họp ngày 14/01/2009 do ông Phạm Vũ Hồng trụ trì là cuộc họp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa ông Tình và bà Phượng. Các văn bản còn khẳng định, ông Tình bao chiếm đất, còn bà Phượng sử dụng đất là đúng quy định pháp luật...

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 8

Ngày 16/5/2008, UBND xã Bãi thơm tổ chức hòa giải vụ tranh chấp đất giữa bà Hồ Thị Bích Phượng và ông Lê tiến Tình nhưng không thành. Đáng lẽ, UBND huyện phải thụ lý giải quyết nhưng huyện đi giải quyết đơn thưa trồng cây của bà Phượng?

Hơn nữa, vụ tranh chấp đất đai giữa ông Tình và bà Phượng được UBND xã Bãi Thơm hòa giải không thành vào ngày ngày 16/5/2008 do Ông Lê Minh Trưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm chủ trì. Trong khi đó “đơn thưa trồng cây và chiếm đất” của bà Phượng gửi đến UBND huyện Phú Quốc đề ngày 23/5/2008. Như vậy, đơn thưa trồng cây của bà Phượng “ra đời” sau buổi hòa giải tranh chấp đất đai giữa ông Tình và bà Phượng. Nếu theo quy định, cấp xã hòa giải không thành thì cấp huyện phải giải quyết cho dân. Tại vì sao UBND huyện Phú Quốc không thực hiện điều này mà “nhanh tay” đi giải quyết “đơn thưa trồng cây” của bà Phượng? Nếu UBND huyện Phú Quốc có quyền làm việc này đi nữa thì giải vì sao việc giải quyết đơn thưa quan trọng này ông Tình lại không biết?

Những câu hỏi này xin gửi đến Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh để trả lời cho dân rõ.

Trong báo cáo trả lời của UBND huyện Phú Quốc (báo Dân trí đã trích nguyên văn) PV có đánh số từ (01) đến (10) – đây là những điểm bất thường, thậm chí không đúng sự thật của vụ việc mà báo cáo số 316 thể hiện. Bài sau Dân trí sẽ phân tích rõ những điểm bất thường này.

Diễn biến Sự việc…

Như Dân trí phản ánh, vào năm 2008 ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng xảy ra tranh chấp thửa đất có diện tích trên 13.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc (ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp). Đến tháng 4/2008, UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng nhưng không thành.

Sau đó mảnh đất này “bỗng nhiên” trở thành đất của bà Phượng và bà Phượng có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc. Ngày 14/01/2009, tại buổi họp giải quyết tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, Phòng TN – MT báo cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) về việc ông Tình sử dụng đất trái pháp luật; còn bà Phượng thì sử dụng đất đúng qui định. Tuy nhiên, Chủ tịch Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN –MT kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất giữa hai bên, đặc biệt là việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho bà Phượng.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 9

Như vậy, Phòng TN - MT có thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc đất giữa ông Tình và bà Phượng cũng như việc chuyển nhượng mảnh đất từ ông Ô Rê sang bà Phượng hay không? Nếu có kiểm tra thì lí do gì ông Lê Tiến Tình và bà Trần Thị Cho (vợ ông Ô Rê) không hề biết việc này?

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2011, Phòng TN  - MT và một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm đã âm thầm thực hiện các thủ tục hợp thức hóa mảnh đất tranh chấp (giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng) cho bà Phượng.

Đến tháng 7/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký cấp sổ đổ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Đến tháng 12/2011, bà Phượng bán thửa đất lại cho bà Trần Thị Út – xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 10

Đến cuối 2017, ông Tình mới biết việc bà Phượng được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ mảnh đất hơn 10.000m2 mà ông và bà Phượng từng tranh chấp từ năm 2008 nên ông Tình làm đơn khởi kiện tranh chấp đất với bà Hồ Thị Bích Phượng và yêu cầu UBND huyện Phú Quốc hủy bỏ Quyết định cấp đất cho bà Phượng.

Bà Trần Thị Cho (bà Phượng khai mua đất từ bà Cho) nhiều lần khẳng định mảnh đất mà UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho bà Phượng là của ông Tình khai khẩn từ năm 2002 - 2003. Ngoài ra, bà Cho còn khẳng định không hề bán đất cho bà Phượng và không hề ký giáp ranh cho bà Phượng.

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật? - 11

Những người dân bị giả mạo chữ ký trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng vô cùng bức xúc. Họ yêu cầu công an, ngành chức năng cần làm rõ để xác định những người ký giả chữ ký nhầm mục đích gì?

Trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng, UBND xã Bãi Thơm đã ghi tên và giả chữ ký nhiều hộ dân. Hiện những người dân này đang bức xúc trước cách làm gian dối của một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm.

Dân trí đã phản ánh những chứng cứ giả này trong việc cấp đất cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Và chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu UBND huyện Phú Quốc kiểm tra báo cáo, trả lời cho báo Dân trí. Ngày 6/6, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có văn bản báo cáo vụ việc, tuy nhiên lộ thêm nhiều điều không đúng sự thật.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành