Thứ ba, 04/12/2018 - 09:12

Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp?

Dân trí

Dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu và dịch vụ sửa chửa ô tô của Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích đất sử dụng 1950m2 tại mặt đường Quốc lộ 37 thuộc địa phận xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam. Thế nhưng, doanh nghiệp này ngang nhiên gom đất lúa của dân, đổ đất xây luôn dự án khủng.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 30/6/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã cấp quyết định chủ trương đầu tư số 367/QĐ-UBND chấp thuận nhà đầu tư Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang thực hiện dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu và dịch vụ sửa chữa ô tô.

Công ty có trụ sở tại số 167, Xương Giang, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang do ông Nguyễn Ngọc Dũng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang, mục tiêu đầu tư dự án là kinh doanh xăng dầu và bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác, rửa xe.

Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp? - 1
Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp? - 2

Quyết định chủ trương đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh ký bị doanh nghiệp qua mặt để trục lợi.

Quyết định chủ trương đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh ký bị doanh nghiệp "qua mặt" để trục lợi.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 6,7 tỷ đồng trên diện tích 1950m2 tại xóm Dẫm Chùa, xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam (km 21-23, phía bên phải Quốc lộ 37).

Theo lộ trình, dự án này được thực hiện từ tháng 6/2017 đến tháng 1/2019, trong đó thực hiện hoàn thành các thủ tục về đất đai từ tháng 7/2017 đến tháng 9/2017.

Các quy định chi tiết, các yêu cầu của UBND tỉnh Bắc Giang với doanh nghiệp nghiêm túc và chặt chẽ là vậy. Tuy nhiên, trên thực tế khi doanh nghiệp triển khai dự án tại huyện Lục Nam, theo ghi nhận thực tế của PV Dân trí lại hoàn toàn khác.

Một khối công trình đồ sộ được kè đá hộc xây bờ vây kiên cố, đổ đất cao bằng mặt đường Quốc lộ 37. Bên cạnh hệ thống bán xăng đã đi vào hoạt động, nhà điều hành thì phía sau được san phẳng thành bãi đất rộng mênh mông. Xung quanh khối công trình khổng lồ là cánh đồng lúa đã qua vụ gặt. Bằng mắt thường cũng nhận thấy khối công trình này rộng lớn gấp nhiều lần con số 1950m2 theo quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp? - 4
Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp? - 5

Đại công trình sừng sững giữa cánh đồng lúa khiến nhân dân đặt câu hỏi về chức năng quản lý của UBND huyện Lục Nam và UBND xã Bắc Lũng.

Đại công trình sừng sững giữa cánh đồng lúa khiến nhân dân đặt câu hỏi về chức năng quản lý của UBND huyện Lục Nam và UBND xã Bắc Lũng.

Với diện tích ngay mặt Quốc lộ 37, cách trụ sở UBND xã Bắc Lũng chỉ không quá 300m, đây được coi là khu “đất vàng”. Điều khó hiểu là từ đất lúa của dân, doanh nghiệp tiến hành san lấp, kè đá, xây tường vây kiên cố trong suốt một thời gian dài mà hoàn thiện “thông đồng bén giọt”, không hề bị đình chỉ, yêu cầu hoàn trả hiện trạng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Trọng Đường, Chủ tịch UBND xã Bắc Lũng thừa nhận ngay doanh nghiệp đang sai phạm do đến hiện tại việc thu gom đất lúa của dân, đổ đất làm thành khối đại công trình này vẫn được các cơ quan có thẩm quyền của UBND tỉnh Bắc Giang cho phép.

Trước câu hỏi tại sao doanh nghiệp có thể làm được chuyện bằng “con voi” này trong khi ngay sát trụ sở UBND xã, ông Đường thanh minh rằng ngay từ khi doanh nghiệp đổ đất san lấp trên đất lúa của dân, UBND xã đã cử cán bộ đến lập biên bản yêu cầu đình chỉ ngay và xử phạt 10 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi họp bàn thấy vi phạm quá nghiêm trọng và số tiền phạt 10 triệu đồng là không thể phản ánh được mức độ sai phạm nên UBND xã Bắc Lũng đã báo cáo sự việc và chuyển thẩm quyền lên UBND huyện Lục Nam giải quyết.

Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp? - 7

Dự án khủng nằm sát và được đấu nối thẳng ra Quốc lộ 37, cách trụ sở UBND xã Bắc Lũng khoảng 300m đã trở thành đất vàng sau cú ngoảnh mặt làm ngơ của cán bộ.

Dự án khủng nằm sát và được đấu nối thẳng ra Quốc lộ 37, cách trụ sở UBND xã Bắc Lũng khoảng 300m đã trở thành "đất vàng" sau cú "ngoảnh mặt làm ngơ" của cán bộ.

Và không hiểu UBND huyện Lục Nam đã giải quyết ra sao để đến hiện tại đại dự án đã được hoàn thiện gọn gàng trước sự bất lực của pháp luật và sự coi thường quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bắc Giang ban hành.

Và liệu dự án này sẽ được hợp thức hoá, phạt cho tồn tại hay sẽ được UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo kiên quyết xử nghiêm, hoàn trả hiện trạng để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật? Trách nhiệm, tập thể, cá nhân lãnh đạo, cán bộ huyện Lục Nam sẽ được làm rõ và xử lý ra sao?

Được biết, hiện Bí thư huyện uỷ huyện Lục Nam là ông Thân Văn Dàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam là ông Hà Quốc Hợp.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất