Thứ năm, 02/08/2018 - 06:01

Bắc Giang: Cát tặc lộng hành, “băm nát” suối Ba Cô

Dân trí

Khu vực bãi bồi ven suối Ba Cô thuộc địa phận thôn Tân Mộc, xã Bình Sơn, Lục Nam (Bắc Giang) bị cát tặc khai thác “băm nát” thời gian qua. Điều đáng nói là sau khi bị xử phạt hành chính, cấm hoạt động thì các đối tượng lại chuyển từ đào cát ban ngày sang đào cát rầm rập suốt đêm.

Từ phản ánh của người dân địa phương, PV Dân trí đã mục sở thị và ghi nhận hiện trạng hàng chục phương tiện, máy móc đua nhau múc cát hết công suất, khiến khu vực suối Ba Cô như một đại công trường khai thác cát sỏi. Các phương tiện, máy móc, xe vận chuyển cát sỏi ra vào nườm nượp gây náo loạn cả khu vực rộng lớn.

Khu vực suối Ba Cô ở thôn Tân Mộc trở nên tan hoang, nham nhở như bãi chiến trường. Cát tặc không những tàn phá dòng suối mà còn gây nguy cơ sạt lở đất canh tác của các hộ dân xung quanh.

Việc khai thác cát trái phép thu nguồn lợi nhuận bất chính khổng lồ nhưng lại diễn ra giữa ban ngày náo loạn cả một khu vực. Người dân địa phương chỉ hiếm người không biết tình trạng này đang diễn ra.

Bắc Giang: Cát tặc lộng hành, “băm nát” suối Ba Cô - 1

Cát tặc băm nát suối Ba Cô trục lợi giữa ban ngày.

Cát tặc "băm nát" suối Ba Cô trục lợi giữa ban ngày.

Sau khi ghi nhận hiện trạng sự việc, PV Dân trí đã trực tiếp liên hệ, trao đổi thông tin với ông Hà Quốc Hợp, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam. Ông Hợp cho biết sẽ cho kiểm tra và xử lý tình trạng trên.

Tuy nhiên, những ngày sau đó, việc khai thác cát tặc tại suối Ba Cô không bị xử lý triệt để mà các đối tượng khai thác cát đã dừng hoạt động vào ban ngày để chuyển sang hoạt động rầm rập vào ban đêm. Ánh đèn, tiếng máy xúc, tiếng xe chở cát rầm rập náo lọan cả đêm sơn cước.

Trao đổi nhanh với PV Dân trí chiều ngày 1/8, Chủ tịch UBND xã Bình Sơn Vũ Văn Tuấn thừa nhận, trên địa bàn xã có tình trạng khai thác cát không có giấy phép.

Theo ông Tuấn, UBND huyện Lục Nam đã xử phạt ông Hoàng Văn Bảng vì thực hiện hành vi tự ý tổ chức khai thác cát, sỏi không có giấy phép tại bãi bồi ven suối Ba Cô thuộc thôn Tân Mộc xã Bình Sơn, với số tiền 35 triệu đồng. Đồng thời buộc ông Bảng chấm dứt ngay hành vi khai thác cát sỏi ven suối Ba Cô và phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn trong thời hạn 10 ngày.


Sau khi PV Dân trí trao đổi thông tin với Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, cát tặc chuyển sang hoạt động vào ban đêm.

Sau khi PV Dân trí trao đổi thông tin với Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, cát tặc chuyển sang hoạt động vào ban đêm.

Tuy nhiên, trước thông tin PV Dân trí cung cấp cho vị chủ tịch xã việc các đối tượng vẫn tổ chức đào cát rầm rộ vào ban đêm bất chấp quyết định xử phạt của chính quyền địa phương, ông Tuấn cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc.

Đặc biệt, người dân cho rằng khu vực khai thác cát sỏi trái phép này thường xuyên diễn ra xô xát, trở thành điểm nóng an ninh trật tự, mới đấy nhất là thông tin có việc nổ súng tranh địa bàn, ông Tuấn cho biết có nghe thông tin và giao công an xác minh nhưng kết luận không xảy ra sự việc trên.

Dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc chính quyền địa phương vẫn ra quyết định xử phạt hành vi đào cát tặc nhưng mặt khác vẫn làm ngơ cho các đối tượng tiếp tục khai thác cát, trục lợi tài nguyên quốc gia, gây thất thu cho ngân sách?

Để quyết liệt ngăn chặn tình trạng vi phạm trong khai thác cát, sỏi lòng sông và tập kết, kinh doanh trái phép cát, sỏi, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã có công văn giao thẳng trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện, thành phố. Nếu không hoàn thành thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố phải kiểm điểm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch các huyện, thành phố giao Chủ tịch các xã, thị trấn ven sông thường xuyên tổ chức kiểm tra và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra khai thác cát, sỏi trái phép mà không xử lý hoặc không báo cáo kịp thời. Kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật Chủ tịch UBND cấp xã để xảy ra việc tập kết cát, sỏi không đúng quy định trên địa bàn mà không kịp thời giải tỏa, xử lý vi phạm, báo cáo.

Nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao thì Chủ tịch huyện, thành phố phải kiểm điểm trước Chủ tịch tỉnh Bắc Giang.

PV Dân trí sẽ tiếp tục giám sát và thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế