Thứ tư, 21/11/2018 - 09:35

Bắc Giang: Tại sao cát tặc có thể mang máy xúc “moi ruột” lòng suối giữa ban ngày?

Dân trí

Các đối tượng huy động cả máy xúc cỡ lớn đào cuốc rầm rập vang trời suốt ngày đêm, băm nát lòng suối trục lợi bất chính tại khu vực giáp ranh giữa huyện Lục Nam và Lục Ngạn. Thế nhưng, điều khó hiểu là tại sao chính quyền địa phương không xử lý triệt để ngay, dù ai cũng biết lợi nhuận từ đào cát sỏi phi pháp là vô cùng khủng khiếp.

Con suối lớn tại khu vực giáp ranh giữa thôn Cấm Thuận, xã Bình Sơn, huyện lục Nam và thôn Tân mộc, xã Tân mộc, huyện Lục Ngạn nhiều ngày nay “quằn quại” bởi máy xúc “moi ruột” suốt ngày đêm. Bên cạnh đó, máy sàng cát và ô tô tải luôn đợi sẵn để chuyển những xe tài nguyên đi tiêu thụ.

Cát sỏi là loại tài nguyên quốc gia luôn được Chính phủ đưa vào diện quản lý đặc biệt nhưng tại địa phương này, chúng bị đánh cắp ngang nhiên giữa ban ngày. Không có sự hiện diện của pháp luật, đồng nghĩa với việc không một đồng thuế nào được đóng cho nhà nước.

Bắc Giang: Tại sao cát tặc có thể mang máy xúc “moi ruột” lòng suối giữa ban ngày? - 1

Cát tặc dùng cả máy xúc moi ruột lòng suối mà vẫn qua mắt được chính quyền địa phương?

Cát tặc dùng cả máy xúc "moi ruột" lòng suối mà vẫn qua mắt được chính quyền địa phương?

Ghi nhận của PV Dân trí tại hiện trường cho thấy bằng mắt thường và tai cũng đủ để chính quyền địa phương nắm bắt mọi sự động tĩnh tại khu vực vốn được coi là “điểm nóng” này. Máy xúc và xe tải không hề nhỏ như con sâu cái kiến để qua mắt cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc, ông Thân Văn Dàn, Bí thư huyện uỷ Lục Nam cho biết: Tôi đã trực tiếp đến và chỉ đạo sát sao. Địa điểm đó là thuộc khu vực giáp ranh giữa hai huyện Lục Nam và Lục Ngạn. Tôi đã trực tiếp điện thoại trao đổi với Bí thư huyện uỷ Lục Ngạn xem xét cụ thể sự việc để giải quyết”.

“Tôi nghe phản ánh là trong khu vực đó nhũng nhiễu quá nên tôi đã trực tiếp vào đó trong đêm thấy việc đó là có thật”, ông Dàn nói.

Cát tặc "moi ruột" lòng suối giữa ban ngày.

Theo ông Dàn, việc khai thác cát sỏi này phải có phép, xác định vị trí, khối lượng khai thác, thực hiện đóng thuế đầy đủ.

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Vịnh, Trưởng phòng TN&MT huyện Lục Ngạn xác nhận có tình trạng khai thác cát sỏi trái phép tại khu vực giáp ranh 2 huyện. Tuy nhiên, ông Vịnh cho rằng để ngăn chặn triệt để tình trạng này, vai trò của chính quyền cấp xã là rất quan trọng.

Tuy nhiên, một thực tế là việc “moi ruột” lòng suối trục lợi bất chính tại khu vực này vẫn đang diễn ra một cách ngang nhiên khiến dư luận không thể không đặt ra câu hỏi về sự tiếp tay, chống lực của một bộ phận cán bộ địa phương.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế