Chủ nhật, 09/12/2018 - 10:16

Bắc Giang: Có hay không việc “bảo kê” cho cát tặc hoành hành tại huyện Lục Nam?

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí thông tin nạn cát tặc “băm nát” suối Ba Cô tại xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã giao hàng loạt sở, ngành phải vào cuộc làm rõ và xử nghiêm. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của PV Dân trí, hiện cát tặc mang máy xúc, xe tải vẫn đang rầm rập đào cát sỏi tại đây.

Ghi nhận thực tế của PV Dân trí tại khu vực suối Ba Cô thuộc thôn Tân Mộc, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam vào sáng nay 9/11, máy xúc cỡ lớn, máy sàng cát sỏi và ô tô tải hoạt động rầm rập, bấm còi inh ỏi, đào cát sỏi náo động như không hề có sự tồn tại của chính quyền và cán bộ địa phương này.

Con suối cạn nước uốn lượn giữa những đồi vải thiều, cách nhà dân không xa quằn quại dưới những gàu máy xúc đang sục sạo “moi ruột”. Những ùng vũng nham nhở biến dòng suối trở nên dị dạng và đáng sợ.

Điều mà bất cứ một người dân nào cũng hiểu là lợi nhuận từ cát sỏi khai thác trái phép, không phải đóng một đồng thuế nào cho nhà nước là vô cùng lớn. Đây được coi là tài nguyên quốc gia được Chính phủ đặc biệt quan tâm và thường xuyên chỉ đạo các tỉnh thành phải quản lý và sử dụng nghiêm túc.

Bắc Giang: Có hay không việc “bảo kê” cho cát tặc hoành hành tại huyện Lục Nam? - 1

Người dân khó tin khi chính quyền địa phương không biết máy xúc, máng sàng và ô tô tải khai thác cát tặc ngay dưới suối Ba Cô. (Ảnh chụp sáng 9/12).

Người dân khó tin khi chính quyền địa phương không biết máy xúc, máng sàng và ô tô tải khai thác cát tặc ngay dưới suối Ba Cô. (Ảnh chụp sáng 9/12).

Cũng bởi lẽ đó mà ngay sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin cát tặc “băm nát” suối Ba Cô vào ngày 2/8/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn truyền đạt ngay chỉ đạo của Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn giao hàng loạt sở, ngành phải vào cuộc làm rõ và xử nghiêm.

Tuy nhiên, sự quyết liệt của chính quyền cấp tỉnh Bắc Giang là chưa đủ nếu cấp huyện, xã “nguội lạnh” một cách bất thường trong công cuộc bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Thực tế, cách đây không lâu, ngày 21/11/2018, Báo Dân trí có bài phản ánh việc tại sao cát tặc có thể mang máy xúc “moi ruột” lòng suối giữa ban ngày tại thôn Cấm Thuận, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam.

Các đối tượng huy động cả máy xúc cỡ lớn đào cuốc rầm rập vang trời suốt ngày đêm, băm nát lòng suối trục lợi bất chính tại khu vực giáp ranh giữa thôn Cấm Thuận, xã Bình Sơn, huyện lục Nam và thôn Tân mộc, xã Tân mộc, huyện Lục Ngạn.

Thời điểm đó, PV Dân trí đã trao đổi “nóng” về sự việc với ông Thân Văn Dàn, Bí thư huyện uỷ Lục Nam. Ông Dàn cho biết: “Tôi nghe phản ánh là trong khu vực đó nhũng nhiễu quá nên tôi đã trực tiếp vào đó trong đêm thấy việc đó là có thật”.

Ngày 24/11, theo ghi nhận của PV Dân trí, tình trạng khai thác cát trái phép tại đây vẫn rầm rộ như chưa hề có sự can thiệp nào của chính quyền địa phương. Tiếp tục trao đổi “nóng” với Bí thư huyện uỷ Lục Nam Thân Văn Dàn, PV Dân trí cũng ngỡ ngàng khi ông Dàn cho biết: “Tôi đã chỉ đạo các lực lượng chức năng vào rồi, tiếp cận và đình chỉ rồi. Tôi giao Uỷ ban nhân dân, các lực lượng chức năng vào tận nơi xử lý theo quy quy định”.

Cát tặc hoạt động tại xã Bình Sơn, huyện Lục Nam vào sáng ngày 9/12.

Theo ông Dàn, ông được cấp dưới báo cáo đã cho đình chỉ hoạt động khai thác của đối tượng cát tặc.

Tuy nhiên, khi PV Dân trí cung cấp thông tin về việc có phản ánh hoạt động khai thác cát sỏi tại đây không hề bị đình chỉ mà vẫn diễn ra bình thường cả ngày lẫn đêm, ông Dàn cho biết ngay trong chiều 24/11 sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý.

Vấn đề buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng đánh cắp khoáng sản, tài nguyên quốc gia công khai tại huyện Lục Nam là một vấn đề nhức nhối trong suốt thời gian vừa qua.

Việc khai thác cát sỏi trái phép thu nguồn lợi nhuận bất chính khổng lồ nhưng lại diễn ra giữa ban ngày náo loạn cả một khu vực. Người dân địa phương chỉ hiếm người không biết tình trạng này đang diễn ra.

Trở lại sự việc mới nhất, ngay sáng nay 9/12, tình trạng khai thác cát tặc vẫn đang rầm rập diễn ra tại suối Ba Cô thuộc xã Bình Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Dư luận có quyền đặt câu hỏi về việc có hay không dấu hiệu “bảo kê” cho tình trạng cát tặc tại địa phương này?

UBND tỉnh Bắc Giang, Bạn đọc Báo Dân trí đang đợi câu trả lời từ ông Bí thư huyện uỷ và ông Chủ tịch UBND huyện Lục Nam.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế