Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:20

Ninh Bình:

Bài 2: Ai “chống lưng” để chủ đầu tư cụm “công nghiệp sạch” ngang nhiên vi phạm luật?

Dân trí

Được cấp phép xây dựng cụm “công nghiệp sạch” nhưng chủ đầu tư cụm công nghiệp Gia Vân và Gia Phú (Ninh Bình) lại ngang nhiên vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; phải chăng hai doanh nghiệp này có sự “chống lưng” để vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua việc bảo vệ môi trường?.

Cụm “công nghiệp sạch” bị xử phạt vì thiếu ĐTM

Như Dân trí đã phản ánh, Cụm công nghiệp (CCN) Gia Vân (xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) do Công ty là TNHH Thiên Phú làm chủ đầu tư và CCN Gia Phú (xã Gia Phú) do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân làm chủ đầu tư, được tỉnh Ninh Bình cấp phép đầu tư xây dựng với mục đích thu hút các dự án công nghiệp công nghệ sạch, phát triển kinh tế địa phương gắn với việc bảo vệ môi trường.

CCN Gia Vân san lấp mặt bằng, xây dựng nhiều hạng mục, cho nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng khi chưa có ĐTM.
CCN Gia Vân san lấp mặt bằng, xây dựng nhiều hạng mục, cho nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng khi chưa có ĐTM.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng CCN, cả hai Công ty Thiên Phú và Hoàng Dân đều vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Hai công ty này đã tự ý xây dựng cơ sở hạ tầng 2 CCN khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, ngày 28/5/2017, Sở TNMT Ninh Bình tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với CCN Gia Vân của Công ty Thiên Phú. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã san lấp mặt bằng và đang xây dựng hệ thống thu thoát nước của CCN, đã thu hút được 1 dự án đang xây dựng khi chưa được phê duyệt ĐTM theo quy định.

Đoàn kiểm tra Sở TNMT Ninh Bình đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Thiên Phú do đã có hành vi vi phạm hành chính không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ TNMT phê duyệt. Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh Ninh Bình ra có quyết định xử phạt hành chính với Công ty Thiên Phú số tiền 400 triệu đồng.

Quyết định UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt Công ty Thiên Phú 400 triệu đồng.
Quyết định UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt Công ty Thiên Phú 400 triệu đồng.

Quyết định xử phạt nêu rõ: Phạt tiền 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động xây dựng đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Gia Vân của Công ty TNHH Thiên Phú trong thời gian 6 tháng kể từ ngày ký quyết định; Yêu cầu công ty Thiên Phú hoàn tất các thủ tục pháo lý về bảo vệ môi trường…

Đối với CCN Gia Phú, ngày 14/8/2017, Sở TNMT Ninh Bình phối hợp với Sở Công thương, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Ninh Bình) tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng CCN Gia Phú của Công ty Hoàng Dân.

Thời điểm kiểm tra, Công ty Hoàng Dân đã san lấp mặt bằng với khối lượng 300.000m2 đất đá, đang xây dựng hệ thống thoát nước mưa và xây dựng khoảng 200m đường giao thông về phía Tây dự án. Kết quả kiểm tra, chủ đầu tư dự án đã triển khai thi công xây dựng cơ sở hạ tầng dự án khi chưa được phê duyệt Báo cáo tác động môi trường.

Không có ĐTM, Công ty Hoàng Dân bị xử phạt 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng, hoàn tất các thủ tục theo quy định.
Không có ĐTM, Công ty Hoàng Dân bị xử phạt 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng, hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Ngay sau đó, Sở TNMT Ninh Bình đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Hoàng Dân vì không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngày 22/8/2017, UBND tỉnh Ninh Bình ra quyết định xử phạt Công ty Hoàng Dân 400 triệu đồng; Đình chỉ hoạt động xây dựng CCN Gia Phú trong vòng 6 tháng; Yêu cầu hoàn tất các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường.

Ngang nhiên vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường

Cả 2 CCN công nghệ sạch Gia Vân và Gia Phú đều bị xử phạt vì “quên” bảo vệ môi trường. Trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, UBND tỉnh Ninh Bình nêu rất rõ việc đình chỉ hoạt động trong vòng 6 tháng đối với 2 dự án trên, yêu cầu chủ đầu tư không được thực hiện xây dựng, hoàn tất cả thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường, trình Bộ TNMT phê duyệt.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân trí, sau khi bị xử phạt hành chính, chủ đầu tư CCN Gia Vân và Gia Phú vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng trong CCN như chưa có “lệnh cấm” từ UBND tỉnh Ninh Bình cũng như chưa hề có sự vào cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Thời điểm phóng viên có mặt, nhiều máy móc thực hiện san lấp mặt bằng, xây dựng trong CCN Gia Phú của Công ty Hoàng Dân vẫn hoạt động bình thường như chưa có lệnh cấm của UBND tỉnh Ninh Bình.
Thời điểm phóng viên có mặt, nhiều máy móc thực hiện san lấp mặt bằng, xây dựng trong CCN Gia Phú của Công ty Hoàng Dân vẫn hoạt động bình thường như chưa có "lệnh cấm" của UBND tỉnh Ninh Bình.

Tại CCN Gia Vân, thời điểm Sở TNMT Ninh Bình kiểm tra, tuy chưa có ĐTM nhưng trong cụm này đã có một nhà đầu tư thứ cấp là Công ty TNHH SANICO đang tiến hành xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng… Sau khi có quyết định xử phạt của UBND tỉnh Ninh Bình, chưa có ĐTM nhưng nhiều nhà đầu tư thứ cấp trong CCN Gia Vẫn vẫn tiến hành xây dựng ồ ạt, ngang nhiên vi phạm pháp luật… mà không bị bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý. Thậm chí, việc xây dựng diễn ra thường xuyên và tiến độ lại càng được đẩy nhanh hơn trước. Nhiều nhà xưởng rộng cả nghìn mét vuông mọc lên san sát nhau…

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Đức Hiệp - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phú cho biết, hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường của CCN Gia Vân công ty đã lập và trình lên Bộ TNMT, Hội đồng thẩm định của Bộ cũng đã về thẩm định, hiện đang chờ lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Mới đây, ngày 8/11/2017, Sở TNMT Ninh Bình đã có văn bản đôn đốc thực hiện quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Thiên Phú. Văn bản yêu cầu Công ty Thiên Phú dừng hoạt động xây dựng đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Gia Vân trong thời gian 6 tháng (kể từ ngày 31/5/2017); Khẩn trương hoàn tất các thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định.

Nhà xưởng công ty xây dựng trong CCN Gia Vân có trước khi có Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Phải chăng công ty Thiên Phú được chống lưng cho xây dựng trái phép?.
Nhà xưởng công ty xây dựng trong CCN Gia Vân có trước khi có Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Phải chăng công ty Thiên Phú được "chống lưng" cho xây dựng trái phép?.

Đối với CCN Gia Phú, sau khi bị xử phạt hành chính vì không có ĐTM, Công ty Hoàng Dân vẫn còn thực hiện việc san lấp, xây dựng trong CCN. Mới đây, Sở TNMT Ninh Bình đã có văn bản đôn đốc công ty này thực hiện: Nộp tiền đầy đủ vào kho bạc nhà nước; Dừng hoạt động xây dựng CCN Gia Phú; Khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường…

Ông Nguyễn Văn Dân – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Hoàng Dân cho biết, hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án CCN Gia Phú công ty đã được Bộ TNMT về thẩm định hiện đang chờ lãnh đạo bộ phê duyệt.

Việc 2 Công ty Thiên Phú và Hoàng Dân ngang nhiên vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường khi triển khai xây dựng 2 cụm “công nghiệp sạch” khiến người dân địa phương bức xúc đặt ra nghi vấn: Phải chăng chủ đầu tư 2 dự án có sự “chống lưng” để ngang nhiên vi phạm luật? Ngoài ra; nhiều người bày tỏ: Hai công ty này vì lợi ích kinh tế mà quên bảo vệ môi trường sống của người dân, liệu khi các CCN đi vào hoạt động, môi trường của địa phương nơi 2 CCN đóng có được đảm bảo?.

Bài 2: Ai “chống lưng” để chủ đầu tư cụm “công nghiệp sạch” ngang nhiên vi phạm luật? - 6
Là 2 CCN công nghệ sạch nhưng CCN Gia Phú (ảnh trên) và Gia Vân (ảnh dưới) ở Ninh Bình lại quên bảo vệ môi trường.
Là 2 CCN công nghệ sạch nhưng CCN Gia Phú (ảnh trên) và Gia Vân (ảnh dưới) ở Ninh Bình lại "quên" bảo vệ môi trường.

Thái Bá