Hội An huy động cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, kiểm tra thực phẩm
(Dân trí) - Sáng 25/4, UBND TP Hội An phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tổ chức phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017”.
Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, tháng hành động vì an toàn thực phẩm kéo dài từ 15/4-15/5/2017.
Theo đó, Hội An sẽ huy động cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các xã, phường triển khai thực hiện, chú trọng tuyên truyền miệng, nâng cao ý thức chấp hành chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm đến nhân dân và các tổ chức cá nhân trong sản xuất nông, ngư nghiệp, giết mổ, chế biến, xuất nhập khẩu, quản lý nhà hàng, quán ăn...; đồng thời chú trọng công tác giám sát kiểm tra xử lý những tổ chức cá nhân vi phạm Luật vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An - cho biết: “Thế mạnh của Hội An là về du lịch - thương mại, mỗi năm Hội An thu hút hơn 2 triệu lượt khách ghé thăm nên việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách, người dân là điều hết sức quan trọng”.
Theo lãnh đạo TP Hội An, nhiều mô hình được áp dụng hiệu quả tại Hội An như mô hình rau hữu cơ, rau sạch… tạo bước phát triển trong việc sản xuất - kinh doanh - tiêu dùng thực phẩm sạch. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số hộ kinh doanh còn sử dụng những hóa chất độc hại, nguy hiểm trong chế biến thực phẩm, rượu…
Cũng theo ông Sơn, sắp tới Hội An sẽ diễn ra nhiều hoạt động lớn như Tuần lễ cấp cao APEC, Festival Di sản Quảng Nam, giao lưu văn hóa Việt - Nhật… nên việc đảm bảo an toàn thực phẩm cần được chú trọng hơn, thường xuyên kiểm tra, thanh tra để kiểm soát tốt chất lượng thực phẩm trên địa bàn thành phố không chỉ trong tháng hành động mà phải liên tục, thường xuyên...
Đại diện cho các chủ kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn thành phố, ông Trần Anh Tuấn (chủ cơ sở chế biến cá bánh đường, khối Phước Hải, phường Cửa Đại) nói: “Khi tham gia chế biến, sản xuất ngoài lợi nhuận, chúng tôi rất chú trọng đến khâu an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, xã hội”.
Ông Tuấn cũng quyết tâm chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, chế biến sản phẩm đảm bảo, an toàn; tuyên truyền cho gia đình, công nhân tại nơi làm việc phải chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường đầu tư khoa học, kỹ thuật, hiện đại hóa các khâu sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm; không lạm dụng các chất phụ gia, chất cấm… trong sản xuất, chế biến sản phẩm….”.
Tại lễ phát động, ông Đặng Thanh Hà (trú khối Phước Thịnh, phường Cửa Đại) phát biểu: “Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở sử dụng chất phụ gia, chất cấm, độc hại… trong sản xuất kinh doanh khiến người tiêu dùng chúng tôi rất lo lắng. Mong rằng cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố để chúng tôi và du khách an tâm hơn”.
N.Linh